3 cách tuyệt vời để đánh bại cuộc khủng hoảng dòng tiền của doanh nghiệp nhỏ

3 cách tuyệt vời để đánh bại cuộc khủng hoảng dòng tiền của doanh nghiệp nhỏ
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bài viết này xem xét ba cách đơn giản và hiệu quả để bạn có thể tăng dòng tiền cho doanh nghiệp nhỏ của mình. Cụ thể hơn, những phương pháp này giúp bạn biến các khoản phải thu thành tiền mặt lạnh cứng mà doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể sử dụng ngày nay.

Một số chiến lược dòng tiền này có thể mất một ít thời gian để thiết lập, nhưng bạn sẽ thấy rằng số tiền thu được sẽ xứng đáng với nỗ lực. Bằng cách thực hiện các chiến lược này, bạn sẽ tham gia cùng hàng nghìn chủ doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm những cách tháo vát để được trả tiền sớm hơn.

1. Giúp khách hàng của bạn thanh toán dễ dàng

Điều hợp lý là khách hàng của bạn sẽ trả tiền cho bạn sớm hơn nếu bạn tạo điều kiện dễ dàng cho họ. Đây là cách. Đầu tiên, khi bạn thiết lập mối quan hệ với khách hàng, hãy nêu rõ các điều khoản thanh toán và các tùy chọn của bạn. Cho khách hàng của bạn biết liệu bạn có chấp nhận tiền mặt, séc, thẻ tín dụng và thanh toán trực tuyến hay không.

Thứ hai, bắt đầu chấp nhận thẻ tín dụng. Khi khách hàng của bạn bắt đầu gặp khó khăn về dòng tiền, họ sẽ muốn quản lý dòng tiền của mình bằng cách sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các dịch vụ. Bằng cách chấp nhận thẻ tín dụng, bạn sẽ tăng cơ hội được thanh toán kịp thời. Ngày nay, các doanh nghiệp nhỏ từ thợ sửa ống nước đến kế toán đang chấp nhận thẻ tín dụng – và kết quả là dòng tiền mặt tăng vọt. Mặc dù bạn sẽ phải trả 1-3% cho bộ xử lý thẻ tín dụng, nhưng dòng tiền doanh nghiệp nhỏ của bạn tăng lên khiến các khoản phí phải trả đáng giá. Hãy nhớ rằng 90% thất bại trong kinh doanh là do dòng tiền.

Thứ ba, cân nhắc chấp nhận thanh toán trực tuyến thông qua các dịch vụ như PayPal, Verisign, Quickbooks hoặc Authorize.net. Khách hàng của bạn cũng bận rộn như bạn và bằng cách cho phép họ thanh toán trực tuyến, bạn cho phép họ xử lý thanh toán vào thời điểm thuận tiện, có thể không phải trong giờ làm việc thông thường.

2. Đừng ngại xin tiền của bạn

Các nghiên cứu cho thấy rằng những lời nhắc thân thiện, dọc theo dòng, “Bạn đã nhận được hóa đơn của tôi chưa và khi nào tôi có thể thanh toán?” có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ thanh toán. Trước khi bạn bắt đầu yêu cầu thanh toán, hãy chắc chắn rằng bạn đã làm rõ các điều khoản thanh toán ngay từ đầu trong mối quan hệ với khách hàng của mình. Tiếp theo, hãy sử dụng phần mềm để theo dõi tuổi của các khoản phải thu khác nhau để bạn có thể dễ dàng liệt kê các khách hàng thanh toán trễ và bắt đầu gọi điện với lời nhắc thân thiện. Cuối cùng, nếu cần, hãy cân nhắc sử dụng một cơ quan thu nợ bên ngoài đối với các tài khoản quá hạn. Hãy thận trọng khi sử dụng tùy chọn này vì bạn có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ kinh doanh của mình với những khách hàng trả chậm hoặc những người khác biết những khách hàng đó.

3. Cân bằng cơ sở khách hàng của bạn để có dòng tiền ổn định

Tùy thuộc vào cách bạn thường lập hóa đơn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ trong doanh nghiệp của mình, bạn có thể tạo dòng tiền ổn định hơn cho doanh nghiệp của mình bằng cách sử dụng các cấu trúc thanh toán khác nhau cho các khách hàng khác nhau. Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động theo mùa hoặc có dòng tiền biến động, hãy cân nhắc chuyển một số khách hàng sang cơ sở trả trước để dòng tiền hàng tháng ổn định hơn. Với người giữ lại, bạn cung cấp cho khách hàng của mình một lượng sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định với mức phí cố định mỗi tháng. Để khuyến khích khách hàng chuyển sang phương pháp này, hãy cân nhắc thêm một số sản phẩm hoặc dịch vụ thưởng vào hỗn hợp hoặc giảm giá nhẹ. Mặc dù điều này có thể làm giảm biên lợi nhuận của bạn một chút, nhưng bạn sẽ nhận được lợi ích từ tiền mặt đều đặn hơn mỗi tháng.

Có thể mất một thời gian để thực hiện các chiến lược này. Ví dụ: nếu bạn quyết định chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ cần thiết lập doanh nghiệp của mình với một công ty dịch vụ thương mại. Tương tự, nếu bạn chọn chuyển một số khách hàng của mình sang cơ sở trả trước, bạn sẽ cần dành thời gian chất lượng với những khách hàng đó để thuyết phục họ rằng trả trước là một giải pháp đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng nếu bạn đầu tư thời gian và công sức ngay từ đầu, số dư ngân hàng của bạn sẽ phản ánh dòng tiền lành mạnh hơn nhiều, điều này rất quan trọng trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay.

Bạn đã có một số phương pháp tháo vát để tăng dòng tiền vào doanh nghiệp nhỏ của mình chưa? Quan tâm chia sẻ?

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan