Content StrategyMarketing tổng thể

3 công việc của tiếp thị nội dung và tại sao 1 người không thể làm tất cả

Khi 2015 kết thúc, chúng ta có thể nói một cách chắc chắn rằng nội dung ở đây vẫn nằm trong các bộ phận tiếp thị. Những gì chúng tôi không thể nói là có bất kỳ giao thức tiêu chuẩn nào để làm điều đó tốt. Rất nhiều nhà tiếp thị vẫn đang đưa ra dự đoán tốt nhất của họ, cầu nguyện rằng họ làm đúng.

Một hành động phỏng đoán phổ biến là cho rằng tiếp thị nội dung phải giống như một thứ gì đó tương tự: PR. Cả hai đều liên quan đến khả năng hiển thị và truyền thông của thương hiệu, phải không? Vì vậy, nhiều người đối xử với tiếp thị nội dung giống như cách mà họ đối xử với PR — bằng cách nhờ một người nào đó nội bộ để xử lý mọi thứ hoặc thuê một đại lý lớn để đảm nhận nó.

Thật không may, kiểu suy nghĩ này khiến bạn gặp rắc rối, bởi vì tiếp thị nội dung và PR không giống nhau. Thậm chí không gần gũi: Mỗi thứ liên quan đến tập hợp các kỹ năng và nhiệm vụ, chỉ số và mục tiêu cũng như các phương pháp hay nhất của riêng nó. Họ có thể là anh em họ thứ hai, nhưng họ không phải là anh em sinh đôi.

Do đó, việc giới hạn các lựa chọn của bạn thành lựa chọn “nội bộ hoặc đại lý” thường là một sai lầm lớn.

Tôi sẽ giải thích lý do tại sao giao việc tiếp thị nội dung của bạn cho một đại lý lớn là một ý tưởng mạo hiểm — có thể chờ một chuyên mục khác. Câu trả lời ngắn gọn là tiếp thị nội dung cần phải là một phần mở rộng mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn, với một chiến lược tùy chỉnh, quan điểm độc đáo và tiếng nói riêng biệt. Gia công tất cả những thứ đó giống như thuê một công chứng viên để viết lời thề trong đám cưới của bạn.

Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi liệu bạn có nên thuê ai đó để “xử lý” nội dung của bạn hay không. Việc các thương hiệu tìm kiếm một người duy nhất để “giải quyết vấn đề tiếp thị nội dung của họ” đã trở nên phổ biến. Người mới tuyển dụng này có thể là giám đốc nội dung, giám đốc tiếp thị nội dung, phó chủ tịch phụ trách nội dung, biên tập viên tiếp thị hoặc một số chức danh mới hấp dẫn khác. Đó sẽ là một vai trò mới, đôi khi được tạo ra với mục đích duy nhất là lấy đi nội dung của người khác.

Những người quan tâm đến những vai trò này thường có kinh nghiệm biên tập và / hoặc tiếp thị. Họ có thể có kiến ​​thức về sản phẩm. Họ thông minh, có năng lực cao và luôn mong muốn được tham gia và tạo ra sự khác biệt.

Nhưng quá thường xuyên, họ sẽ phải chịu đựng.

Đây là lý do tại sao. Vì tiếp thị nội dung còn rất mới, nên vai trò này đang được tạo ra từ đầu. Đó là một lỗ đen lớn mà trình quản lý nội dung mới này dự kiến ​​sẽ cắm ngay. Nhưng hầu hết các công ty tạo nội dung lần đầu tiên thực sự không biết cần bao nhiêu người để khởi chạy và sau đó vận hành một hoạt động nội dung thành công.

Câu trả lời là nó không mất một người. Nó cần ba, trong ba công việc riêng biệt. Dưới đây là tóm tắt về những công việc này:

1. Chiến lược nội dung . Trước khi bạn chỉ định một bài báo, sách điện tử hoặc video, bạn phải có kế hoạch. Không chỉ là một lịch biên tập — kế hoạch còn phải đi sâu hơn nữa.

Mục tiêu của bạn về nội dung là gì và bạn sẽ đo lường thành công như thế nào? Đối tượng của bạn là ai và bạn đang giải quyết vấn đề gì cho họ? Tiếng nói thương hiệu của bạn là gì và bạn sẽ làm thế nào để nổi bật trong số tất cả các bài đăng hoặc video đang tràn ngập Internet? Và, cuối cùng, bạn sẽ làm thế nào để tạo và phê duyệt tất cả nội dung này? (Đây chỉ là một phần của tất cả các câu hỏi mà một nhà chiến lược nội dung phải trả lời. Tôi còn rất nhiều điều nữa.)

2. Thực hiện nội dung . Nếu bạn đã từng làm việc tại các tạp chí hoặc trang web sản xuất nội dung dưới dạng sản phẩm của họ, bạn đã biết rằng việc đưa ra những tác phẩm tuyệt vời trên Internet tốn rất nhiều thời gian và công sức. Một tạp chí điển hình có đội ngũ nhân viên chuyên trách thực hiện tất cả các công việc cần thiết đi kèm với việc lập kế hoạch, sản xuất, hoàn thiện, xuất bản và phân phối nội dung. Nếu bạn đang sản xuất nhiều hơn một phần nội dung mỗi tuần, thì bản thân việc thực hiện có thể dễ dàng trở thành một công việc toàn thời gian.

3. Tích hợp nội dung . Đây là thuật ngữ tôi sử dụng để “đảm bảo rằng phần còn lại của tổ chức biết bạn đang sản xuất những gì và tại sao nó tuyệt vời”. Nội dung cần được tích hợp vào mọi thứ khác đang diễn ra trong công ty. Mọi bộ phận khác, từ truyền thông xã hội đến sản phẩm cho đến bán hàng, cần biết những gì đang được xuất bản và nội dung này có thể mang lại lợi ích như thế nào cho những nỗ lực của họ. Tương tự như vậy, người quản lý nội dung cần biết những gì đang diễn ra trong từng bộ phận này để họ có thể biết nơi nào nội dung có thể giúp giải quyết vấn đề và cung cấp giá trị. Điều này có nghĩa là nói chuyện nhiều với những người bên ngoài nhóm nội dung, trình bày kế hoạch và chiến dịch, sau đó xây dựng sự đồng thuận cho họ — có nghĩa là dành thời gian cho các cuộc họp thay vì chiến lược hoặc thực hiện.

Dù bạn có đồng ý rằng đây đều là những công việc toàn thời gian hay không, thì thực tế vẫn là một người không thể đồng thời làm tốt cả ba công việc đó. (Và tất cả chúng đều cần phải diễn ra liên tục — ngay cả khi bạn đã có chiến lược ban đầu, bạn cần phải liên tục theo dõi và lặp lại khi bạn tiếp tục.)

Vậy đâu là lối thoát? Dưới đây là một số bước:

1. Thuê giúp việc . Bước đầu tiên tốt nhất là thuê một công ty chiến lược nội dung sẽ đến, thực hiện kiểm tra / đánh giá và cho bạn biết chính xác những gì bạn cần để tạo ra một hệ thống / bộ phận tiếp thị nội dung phát triển mạnh mẽ. Công ty chiến lược phù hợp sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về quá trình hành động tốt nhất và những gì nó sẽ thực hiện. Họ sẽ thực hiện công việc đầu tiên của bạn và thiết lập cho bạn sự trợ giúp về nhân sự và quy trình xử lý công việc phù hợp để giải quyết liền mạch các công việc hai và ba.

2. Đừng thuê người quản lý trong chân không . Nếu bạn thuê ai đó để quản lý hoạt động tiếp thị nội dung của mình, hãy giao cho họ một nhóm để quản lý — ngay cả khi đó là nhóm làm việc tự do hay nhóm dành riêng cho nội dung một nửa thời gian. Cũng nên nhớ rằng sự sáng tạo được thúc đẩy bởi tinh thần đồng đội và một người quản lý tuyệt vời sẽ chỉ tốt hơn nếu xung quanh cô ấy là một đội ngũ nhân viên sáng tạo.

Mỗi thương hiệu đều khác nhau và mỗi dự án tiếp thị nội dung đều có những thách thức riêng. Nhưng có một số cạm bẫy phổ biến mà bạn dễ dàng tránh được. Hoàn toàn không có lý do gì khi thuê một người tài năng và sau đó khiến người đó thất bại. Tin tốt là bạn không cần phải làm như vậy.

Melissa Lafsky Wall ( @ Lafsky ) là người sáng lập của Brick Wall Media .

Content-Marketing-2016--Staffing,-Measurement-and-Effectiveness__160412

  • Trang chủ

Back to top button