Marketing tổng thể

3 ví dụ tuyệt vời về cách kể chuyện thương hiệu mà bạn có thể đã bỏ qua

3 Brilliant Examples of Brand Storytelling You May Have Missed

Chúng tôi đã chia sẻ những câu chuyện từ thuở sơ khai của nền văn minh nhân loại – vì lý do chính đáng . Những câu chuyện thu hút sự chú ý của chúng tôi và xây dựng cộng đồng bằng cách đưa những ý tưởng, cảm xúc và trải nghiệm vào cuộc sống một cách đáng nhớ. Nhiều đến mức các công ty đang ngày càng áp dụng cách kể chuyện thương hiệu trong thời đại của người tiêu dùng kỹ thuật số được kết nối.

Kể chuyện thương hiệu là gì ?

Kể chuyện thương hiệu được định nghĩa là nghệ thuật định hình bản sắc của công ty thông qua việc sử dụng các câu chuyện và kỹ thuật kể chuyện để tạo ra phản ứng cảm xúc và thiết lập các kết nối có ý nghĩa.

Khi được thực hiện đúng cách, nghiên cứu cho thấy tác động mạnh mẽ của việc kể chuyện đối với chúng ta:

Do đó, trong thời đại mà việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng là hàng hóa tối thượng, thì việc các công ty kể những câu chuyện phù hợp chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Những câu chuyện khiến chúng ta dừng lại trên con đường của mình, những câu chuyện khiến chúng ta rơi nước mắt, những câu chuyện thách thức chúng ta và thay đổi quan điểm của chúng ta.

Trong thời kỳ mà việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng là hàng hóa tối thượng, thì việc các công ty kể những câu chuyện đúng đắn lại quan trọng hơn bao giờ hết. Nhấp để đăng

Có một tia sáng kỳ diệu xảy ra khi người tiêu dùng thực sự kết nối với câu chuyện của một thương hiệu, nhưng làm thế nào để các công ty tạo nguồn gốc cho những câu chuyện kỳ ​​lạ, có một không hai đó? Lấy cảm hứng từ cuốn sách của chúng tôi, Quy luật kể chuyện thương hiệu , đây là ba ví dụ tuyệt vời về cách kể chuyện thương hiệu mà bạn có thể đã bỏ qua.

Kể chuyện thương hiệu Ví dụ 1: Chiến dịch Land Of Land Rovers

Land Rover giới thiệu lý do tại sao những câu chuyện hay nhất lại đến Từ những người khác

Brand Storytelling Example: Land Rover

Nhân kỷ niệm Land Rover 70 Ngày kỷ niệm, công ty đã làm sống động câu chuyện có thật về , “Vùng đất của những người di chuyển trên đất liền”, một khu vực hẻo lánh trên dãy Himalaya thuộc Ấn Độ. Video kể về câu chuyện của những người lái xe địa phương dựa vào một đội xe được bảo dưỡng tỉ mỉ 1957 Xe Land Rover để vận chuyển và tiếp liệu dọc theo những con đường núi hiểm trở giữa hai con đường nhỏ làng, Maneybhanjang và Sandakphu.

Để làm cho câu chuyện đáng chú ý này trở nên sống động, nhóm của Land Rover đã biến làng Maneybhanjang thành ngôi nhà của họ trong mười ngày để làm quen và kinh nghiệm của những người lái xe dũng cảm này cuộc sống hàng ngày của họ. Kết quả cuối cùng làm người xem thích thú với những thước phim tuyệt đẹp của nó, trong khi nghe từ những người lái xe và dân làng chỉ củng cố thêm khả năng off-road đáng kinh ngạc của xe Land Rover.

Những Truyện Hay Nhất Không Phải Của Riêng Bạn

Chiến dịch của Land Rover đưa ra một ví dụ điển hình và lời nhắc nhở rằng những câu chuyện hay nhất không phải của riêng bạn mà là của khách hàng và người hâm mộ của bạn. Tìm kiếm những câu chuyện đó có thể khó khăn, nhưng khi bạn tìm thấy những câu chuyện thực sự chạm đến trái tim của mọi người, hãy đầu tư để đưa chúng vào cuộc sống và ưu tiên chúng hơn thông điệp sản phẩm của bạn.

Những câu chuyện hay nhất không phải của riêng bạn mà là của khách hàng và người hâm mộ của bạn. Nhấp để Tweet

Mục hành động của bạn: Tìm hiểu khách hàng của bạn

Để khám phá những câu chuyện hay nhất về khách hàng, mẹo tốt nhất của chúng tôi là đầu tư vào việc tìm hiểu khách hàng của bạn . Khỏi hỏi để khách hàng chia sẻ những câu chuyện và kỷ niệm của họ với công ty hoặc sản phẩm của bạn thông qua các chiến dịch truyền thông xã hội hoặc email, chạy các cuộc thi để khuyến khích những câu chuyện, các công ty hàng đầu tạo ra văn hóa chia sẻ và kể chuyện.

Ngoài ra, hãy xem xét nhiều điểm tiếp xúc trực tiếp với khách hàng trong doanh nghiệp của bạn, từ bán hàng đến chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, nhân viên bán lẻ, và nhiều hơn nữa. Nhân viên ở tiền tuyến luôn có những câu chuyện hay nhất, nhưng không nhất thiết phải biết chia sẻ cùng ai. Cho dù đó là thông qua đăng ký thông thường, các cuộc thi nội bộ hoặc thông tin liên lạc của nhân viên được nhắm mục tiêu trong các bản tin hoặc trong phòng nghỉ của nhân viên tại cửa hàng, hãy tạo các quy trình để nhân viên chia sẻ.

Ví dụ kể chuyện thương hiệu # 2: Chiến dịch cải thiện cuộc sống riêng tư của Ikea

IKEA Singapore nêu bật sức mạnh của sự hài hước trong cách kể chuyện

Brand Storytelling Example from Ikea

Mỗi ​​công ty đều nói lên giá trị của sản phẩm và dịch vụ của họ, nhưng có bao nhiêu công ty thành công biến những sản phẩm hoặc dịch vụ đó thành một câu chuyện hài hước nhưng dễ hiểu? Cân nhắc lấy một trang từ chiến dịch Guru trợ giúp về kệ của IKEA Singapore. Chiến dịch video có sự tham gia của Fille Güte, một 'Shelf Help Guru', người muốn đưa khách hàng của IKEA vào hành trình 'khám phá kệ' để cải thiện cuộc sống riêng tư của họ trong những khu vực riêng tư nhất: phòng ngủ và phòng tắm của họ.

Điều khiến video trở nên nổi bật là cách nó sử dụng các kịch bản táo bạo và cách chơi chữ vui nhộn để minh họa các giải pháp lưu trữ và đồ đạc thực tế từ IKEA. Việc sử dụng tính hài hước được chú ý, thực sự thu hút người xem đồng thời định vị IKEA là cửa hàng bán lẻ đáng mua để cải thiện ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, điều thú vị về ví dụ kể chuyện thương hiệu từ IKEA Singapore này là cách công ty tiếp tục câu chuyện với khách hàng của mình trên Facebook với một Cuộc thi Guru Trợ giúp Kệ. Trong cuộc thi, IKEA Singapore đã thách thức người hâm mộ đặt câu hỏi cho Shelf Help Guru về cách cải thiện phòng ngủ hoặc phòng tắm của họ để có cơ hội giành được $ 50 thẻ quà tặng. Mặc dù một ý tưởng có vẻ đơn giản nhưng IKEA Singapore đã có chuyên gia Shelf Help Guru trả lời riêng cho mọi nhận xét bằng meme hài hước trả lời câu hỏi của người đó kèm theo một liên kết đến trang sản phẩm IKEA có liên quan.

Đừng quá cố gắng để có được tư cách cá nhân với khách hàng của bạn

Chiến dịch của IKEA Singapore nói lên thực tế rằng các công ty không nên sợ cá nhân hóa với khách hàng của họ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tự chọc cười bản thân một chút. Mặc dù khó làm chủ được sự hài hước, nhưng mẹo tốt nhất của chúng tôi là biến tấu hài hước của bạn phù hợp với tiếng nói và giá trị thương hiệu của bạn. Hài hước nên là một phần mở rộng tiếng nói thương hiệu của bạn và được kết hợp vào chiến lược tiếp thị và kể chuyện rộng hơn của bạn. Những thương hiệu có giọng điệu hay nhất và chân thực nhất, ngoài những thương hiệu hài hước nhất, là những thương hiệu biết sâu sắc họ là ai và điều gì khiến họ trở nên đặc biệt. Những thương hiệu này cũng hiểu sâu sắc cách khách hàng của họ cảm nhận họ, cộng với nhu cầu, mong muốn và mong muốn của họ. 'Nước sốt bí mật' đến từ việc chuyển những hiểu biết sâu sắc, giá trị và những yếu tố khác biệt quan trọng này thành một phong cách giao tiếp thông minh giúp loại bỏ sự nhàm chán và có lợi cho tính cách.

Ngoài ra, chiến dịch của IKEA giới thiệu cách thành công trong thời đại kỹ thuật số ngày nay không chỉ là chiến dịch mà còn để tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng của bạn.

Mục hành động của bạn: Kết nối với Dịch vụ khách hàng của bạn đối mặt với nhân viên để họ hiểu các thông điệp chính cần giao tiếp

Một mẹo hữu ích là kết nối với các nhân viên đối mặt với khách hàng của bạn, chẳng hạn như người quản lý cộng đồng và đại diện dịch vụ khách hàng. Những người này luôn sẵn sàng nói chuyện và tương tác với khách hàng mỗi ngày. Chiến dịch này là một lời nhắc nhở tốt về những nỗ lực của họ có giá trị như thế nào trong việc thúc đẩy sự tương tác hơn nữa xung quanh các nỗ lực kể chuyện thương hiệu của bạn.

Kể một câu chuyện khó tin là một chuyện, nhưng thực tế thì câu chuyện mới chỉ là bắt đầu. Ví dụ , khi chúng ta kể chuyện cho bạn bè và gia đình của mình, nó sẽ tạo ra phản ứng và cuộc trò chuyện giữa người kể chuyện và người nhận. Tại sao chúng ta không muốn giống như các công ty? Khi bạn phát triển câu chuyện thương hiệu của mình, hãy đảm bảo tham gia vào các hoạt động tương tác để tiếp tục khuếch đại và kích hoạt cộng đồng của bạn xung quanh họ. Đảm bảo rằng các nhân viên tiếp xúc với khách hàng của bạn biết “câu chuyện phía sau”, từ nguồn cảm hứng, thông điệp chính và lý do tại sao câu chuyện lại quan trọng để họ được trao quyền tiếp tục cuộc trò chuyện.

Ví dụ kể chuyện thương hiệu # 3: Chiến dịch #OneRandMan của Sanlam Bank

Ngân hàng Sanlam trưng bày Cách kể chuyện có thể thay đổi

Brand Storytelling Example: Sanlam Bank

Không thua kém các đối tác tiêu dùng của họ, ngành dịch vụ tài chính vẫn có thể lấy thực tế con người làm trọng tâm trong câu chuyện của họ. Ví dụ sau đây của Ngân hàng Sanlam có thể không phải là một giọt nước mắt, nhưng nó khẳng định mình là một ví dụ về cách kể chuyện giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn.

Ở Nam Phi, nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người không tiết kiệm nhiều tiền lương của họ. Nhiều như vậy, khoản nợ hộ gia đình đó trung bình khoảng 75% thu nhập sau thuế của họ . Để giáo dục người dân Nam Phi về tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền, Ngân hàng Sanlam đã phát hành loạt web 5 phần có tên One Rand Man, kể về một chuyên gia trẻ bắt tay vào một thử nghiệm xã hội – chỉ được trả bằng một đồng rand. Đối với ngữ cảnh, một đồng tiền rand bằng tiền tệ của Hoa Kỳ khoảng bảy xu. Loạt video ghi lại những thử thách và khó khăn của anh ấy khi phải trả các chi phí hàng ngày bằng tiền xu. Mỗi tuần, Sanlam Bank cũng hợp tác với các cửa hàng tin tức tài chính cá nhân có uy tín tại địa phương để chia sẻ lời khuyên và mẹo dựa trên các vấn đề mà One Rand Man phải đối mặt.

Kết quả

Kể câu chuyện về One Rand Man, kết hợp với giá trị lãnh đạo tư tưởng tài chính cá nhân , đã khơi dậy một hợp âm ở người Nam Phi. Loạt video được Xem qua 900, 000 lần , trở thành quảng cáo được xem nhiều nhất trên YouTube ở Nam Phi trong thời gian diễn ra chiến dịch. Hơn nữa, nỗ lực tạo ra hơn 74 triệu lần hiển thị trên phương tiện truyền thông, kiếm được hơn 41 trị giá hàng triệu rand khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cho công ty (khoảng $ 2,8 triệu đô la Mỹ). Thành công rực rỡ của One Rand Man đã tạo ra One Rand Family và các phần tiếp theo của các tập phim tương tự khác, tiếp tục truyền cảm hứng và giáo dục cho người dân Nam Phi về tầm quan trọng của tài chính cá nhân và tiết kiệm tiền.

Cho dù bạn đang cố gắng khơi dậy sự thay đổi hay chứng minh cho khách hàng thấy tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp với họ, hãy tìm hiểu những câu chuyện đúng hoặc có tính liên quan cao.

Để kết nối với khán giả của bạn, hãy tìm những câu chuyện hoặc đúng hoặc rất liên quan. Nhấp để Tweet

Mặc dù One Rand Man không phải là một câu chuyện có thật, nhưng chứng kiến ​​một đống lớn một đồng rand đã được tiêu nhanh như thế nào trong một tháng có tính trực quan cao và cho phép người Nam Phi đồng cảm với những chi phí trong cuộc sống hàng ngày của họ. Các tình huống hài hước như cố gắng thanh toán các hóa đơn bằng hàng trăm xu khiến nội dung trở nên thú vị, đồng thời sử dụng cốt truyện để đưa vào các lời khuyên và mẹo của chuyên gia để tăng thêm độ tin cậy. Nó cũng thể hiện sức mạnh của cách kể chuyện thương hiệu, kết hợp với nội dung được cá nhân hóa và khả năng dẫn dắt tư tưởng, có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập web, bán hàng, yêu cầu demo và hơn thế nữa.

Mục hành động của bạn: Đòn bẩy trực quan Kể chuyện để làm cho câu chuyện của bạn trở nên sống động

Một mẹo hữu ích cho các doanh nghiệp là tận dụng cách kể chuyện bằng hình ảnh để làm cho câu chuyện của bạn trở nên sống động. Là con người, chúng ta có khả năng xử lý thông tin trực quan hiệu quả hơn, đến mức nó làm cho câu chuyện của chúng ta trở nên đáng nhớ hơn:

Để các công ty vượt qua sự lộn xộn, hãy tập trung vào cách hình ảnh của bạn có thể hỗ trợ hoặc dẫn đầu trong nỗ lực kể chuyện của bạn. Cho dù đó là một bài đăng trên blog có hỗ trợ hình ảnh hoặc video truyền cảm hứng, các công ty càng có thể đảm bảo tính nhất quán của thông điệp trong mọi yếu tố trong nỗ lực kể chuyện của họ, thì họ càng kết nối được với khán giả của mình.

Bạn đã sẵn sàng để nói với của bạn câu chuyện của thương hiệu?

Ekaterina Walter và Jessica Gioglio là đồng tác giả của Quy luật kể chuyện thương hiệu : Giành được ― và Giữ được ― Trái tim và tâm trí của khách hàng (Không v. 2018).

  • Trang chủ

Back to top button