3 Yếu Tố Chính Để Tạo Mồi Liên Kết – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

3 Yếu Tố Chính Để Tạo Mồi Liên Kết
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Bạn nên xây dựng liên kết như thế nào vào năm 2023? Đó là những gì chúng ta sẽ thảo luận hôm nay với một doanh nhân GenX thích chơi Dungeons and Dragons, ukulele và ăn cá trích sống. Cô ấy là người hâm mộ việc xây dựng liên kết tự nhiên của con người, không phải tự động hóa. Và cô ấy là người sáng lập Cơ quan bỏ phiếu liên kết, Bibi Buzz. Chào mừng bạn đến với podcast về SEO trong tìm kiếm, Bibi Raven.

Trong tập tuần này, Bibi chia sẻ ba yếu tố chính để tạo nội dung có thể liên kết, bao gồm:

  • Tập trung vào khán giả của bạn
  • Nó không cần phải hoành tráng
  • tiếp cận cộng đồng

Bibi: Xin chào, thật tuyệt vì năm nay cuối cùng đối tác kinh doanh của tôi đã đến thăm tôi. Anh ấy đang ở Florida và đây là lần đầu tiên anh ấy đến Amsterdam. Và tất nhiên, chúng tôi phải ăn cá trích sống. Bất cứ khi nào bạn đến Hà Lan, bạn phải ăn cá trích sống. Và anh yêu nó. Nó thực sự rất tuyệt. Điều đó làm tôi mỉm cười khi nghe bạn nói điều đó.

D: Bạn không phải làm bạn?

B: Ồ, bạn phải làm thế. Nếu không, bạn là một khách du lịch giả mạo. Bạn phải trải nghiệm cá trích sống.

D: Bạn có thể tìm thấy Bibi tại bibibuzz.com. Bibi, hôm nay chúng ta đang nói về các yếu tố chính trong nội dung có thể liên kết. Tài sản có thể liên kết là gì?

B: Một tài sản có thể liên kết có thể là bất cứ thứ gì. Đó thường là một phần nội dung kiểm tra các liên kết một cách thụ động mà không cần bạn yêu cầu hoặc rất dễ dàng để tạo liên kết đến hoặc cả hai. Đó là thứ thường không mang tính thương mại cao và mọi người sẽ tìm thấy rất nhiều giá trị trong đó để khán giả của họ liên kết đến.

D: Và hôm nay, bạn đang chia sẻ ba yếu tố chính cần có khi xây dựng nội dung có thể liên kết vào năm 2023. Bắt đầu với số một, hãy tập trung vào những yếu tố khác.

1. Tập trung vào người khác

B: Vâng, tôi chắc chắn muốn bao gồm điều đó bởi vì tôi nghĩ rằng nhiều doanh nghiệp cảm thấy khó tập trung vào thứ gì khác ngoài sản phẩm của họ. Và khi bạn nói về nội dung có thể liên kết, tất nhiên, khi bạn có một sản phẩm tuyệt vời, hoặc nó mang tính đột phá, hoặc có một câu chuyện lớn đằng sau nó, mọi người sẽ liên kết với nó. Nhưng nhìn chung, khi bạn chỉ nói về bản thân, khi bạn quảng cáo về sản phẩm của mình, mọi người sẽ không liên kết với nó, bởi vì họ thấy có một số lợi ích thương mại từ nó.

Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào những người khác và những người khác có thể là khán giả của bạn hoặc các công ty khác nhắm mục tiêu đến đối tượng của bạn, thì việc nhận liên kết sẽ dễ dàng hơn nhiều. Và bạn có thể nghĩ rằng điều này không đủ phù hợp với bạn, nhưng theo một cách đường vòng, nó sẽ phù hợp. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ khuyến khích mọi người không chỉ nghĩ về bản thân bạn, sản phẩm của bạn và những gì bạn đang cố gắng bán. Tài sản có thể liên kết không có để bán.

D: Ý bạn là gì khi nói rằng nó sẽ có liên quan? Làm cách nào để đảm bảo rằng bạn thực sự có thể thúc đẩy giá trị từ chiến dịch? Tôi đoán sẽ rất dễ nếu bạn không tập trung vào thương hiệu của mình để lạc đề một chút và không thu hút đúng đối tượng.

B: Nó phụ thuộc một chút vào những gì bạn muốn cho miền của mình. Giả sử đó là một miền mới và bạn chỉ muốn tăng cường miền đó, thì bạn chắc chắn có thể kéo dài mức độ liên quan hơn nữa. Nhưng nếu bạn muốn bám sát sản phẩm của mình, lạc đề một chút cũng không sao. Giả sử rằng trong một bước nhảy và bỏ qua, bạn sẽ đạt được điều gì đó có liên quan gián tiếp đến bạn.

Có lẽ sẽ tốt hơn nếu tôi đưa ra một ví dụ cụ thể, nếu không, tôi có thể tiếp tục trong nhiều năm. Tôi có một khách hàng bán quà tặng trải nghiệm, những thứ đơn giản từ việc nếm thử rượu gin, nhưng cũng có những thứ thực sự kỳ quái như đi vào không gian hoặc ăn tối Michelin trong cabin và những thứ tương tự. Vì vậy, một phần khán giả của họ là những người mới đi hưởng tuần trăng mật, những người mới kết hôn. Vì vậy, tuần trăng mật là một hành trình của khách hàng trong đám cưới và khi bạn nghĩ về sự liên quan, tôi đã nghĩ đến những thứ liên quan đến những người sắp kết hôn như bánh ngọt, váy hay bất cứ thứ gì. Và một trong những thứ đó là đồ trang sức vì bạn phải tặng nhẫn đính hôn hoặc những thứ khác. Và trong đồ trang sức, bạn luôn có đá quý. Vì vậy, những gì tôi đã làm với một khách hàng là đưa ra những ý tưởng về các loại đá quý cụ thể, bởi vì nó không bao giờ là về sản phẩm. Rất nhiều lần đó là về ý nghĩa. Vì vậy, nếu bạn sử dụng một loại đá quý cụ thể, nó có ý nghĩa gì đối với chiếc nhẫn đính hôn. Vì vậy, tôi đã làm tất cả những phần này về tất cả ý nghĩa, lợi ích và nguồn gốc của đá quý. Và sau đó chúng tôi nhận được một liên kết thụ động từ US Weekly xung quanh chiếc nhẫn đính hôn của Jennifer Lopez vì cô ấy đã đính hôn. Và họ trích dẫn khách hàng về ý nghĩa của viên đá quý cụ thể trong chiếc nhẫn đính hôn của cô ấy. Vì vậy, khi tôi nói về bùng binh, vâng, bạn sẽ không nghĩ rằng đá quý có liên quan trực tiếp đến sản phẩm mà khách hàng đang bán. Nhưng một cách gián tiếp, đó là vì bạn đang chia sẻ không gian trong hành trình khách hàng của cùng một đối tượng.

D: Hiểu rồi, vì vậy đừng tập trung vào bản thân bạn mà hãy tập trung vào các yếu tố của câu chuyện hoặc mục thú vị mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể bị thu hút.

Và yếu tố thứ hai là nó không cần phải hoành tráng. Ý bạn là như thế nào?

2. Không nhất thiết phải hoành tráng

B: Vâng, vì vậy với cùng một ví dụ. Đó không phải là một câu chuyện hấp dẫn hay đáng đưa tin. Đó không phải là một thứ gì đó đột phá hay một công cụ mà chưa ai nói đến. Đó chỉ là việc kết hợp nhiều thông tin có sẵn trong một phần nội dung hữu ích. Vì vậy, trong trường hợp về viên đá này, hãy để những người khác rút ra giá trị của họ từ nó hoặc câu chuyện của họ từ nó.

Một ví dụ khác là các mảnh chỉ số. Tôi biết rất nhiều người xây dựng liên kết khác cũng làm điều này. Vì vậy, hãy suy nghĩ về sự liên quan. Vì vậy, đối với những khách hàng kinh doanh ẩm thực và khách sạn, ăn chay là một xu hướng trong ẩm thực. Nó không nói nhiều về sản phẩm của họ. Vì vậy, chúng tôi đã làm một phần thống kê về chủ nghĩa thuần chay được đổi mới hàng năm. Nhưng bất kỳ nhà báo hoặc nhà xuất bản nào nói về điều gì đó liên quan đến chủ nghĩa thuần chay đều sử dụng dữ liệu đó. Và sau đó họ giới thiệu lại cho khách hàng. Nhưng nó thực sự khô khan. Đó là một bản tổng hợp dữ liệu internet đã có sẵn. Nó không thuộc sở hữu của khách hàng. Nhưng một nhà báo phải làm bài tập về nhà của họ. Vì vậy, họ phải tra cứu tất cả dữ liệu này cho câu chuyện của họ. Vì vậy, nếu bạn làm bài tập về nhà cho họ, bởi vì họ phải làm bảy bài một tuần, điều đó sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian, và sau đó họ sẽ giới thiệu lại cho bạn.

Vì vậy, hãy cố gắng đảo ngược kỹ thuật những gì đã nhận được liên kết hoặc loại nội dung nào đã nhận được liên kết, sau đó thực hiện điều gì đó tương tự. Khách hàng mà tôi đã làm việc với họ trong nhiều năm nay có một tên miền mạnh, họ được xếp hạng cho rất nhiều từ khóa. Nhưng giả sử bạn chưa phải là một tên miền mạnh, chỉ đặt giá thầu cho các từ khóa cho CPC cho Quảng cáo Google mà một nhà báo sẽ tìm kiếm. Vì vậy, giả sử số liệu thống kê về chủ nghĩa ăn chay, xu hướng ăn chay hoặc thứ gì đó có lượng tìm kiếm thực sự thấp, sau đó nâng bạn lên vị trí số 0 bằng quảng cáo. Vì vậy, nếu bạn không phải là một tên miền mạnh, hãy thực hiện một phần thống kê khô khan, sau đó đặt giá thầu trên đó để bạn nhảy vào tất cả các tên miền lớn. Và đó là cách bạn nhận được liên kết.

D: Thực ra, lời khuyên về kỹ thuật đảo ngược của bạn thực sự tốt bởi vì nó nhắc tôi nhớ đến lời khuyên tốt về việc xem xét SERP để xem những gì hiện đang xếp hạng cho cụm từ khóa mục tiêu của bạn để có được cảm nhận về loại nội dung mà Google đang tìm kiếm. Và tôi thích điều đó bởi vì bạn đang khuyên mọi người xem xét những thứ như những gì các nhà báo đã liên kết đến và sử dụng làm nguồn tài nguyên, sau đó bạn sẽ cảm nhận được họ muốn gì ở bạn. Và sau đó, bạn có thể cung cấp cho họ thứ gì đó tương tự và tốt hơn, tiến bộ hơn, phù hợp hơn, nhưng tương tự như những gì họ đã liên kết trong quá khứ, mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để sử dụng tài nguyên đó trong tương lai.

Và yếu tố quan trọng thứ ba của bạn là tiếp cận cộng đồng. Vì vậy, những gì làm việc để tiếp cận bây giờ?

3. Tiếp cận cộng đồng

B: Vì vậy, những gì tôi đã nhận thấy từ nhiều người là, vâng, họ có một phần nội dung tuyệt vời. Và vâng, họ làm tất cả các nghiên cứu. Và sau đó vì một số lý do, việc tiếp cận giống như một suy nghĩ lại. Sau đó, họ rơi vào một khuôn mẫu đã bị lạm dụng đến mức nó không còn hoạt động nữa, ngay cả khi đó là một khuôn mẫu được viết tốt. Ngay khi mọi người bắt đầu nhận ra các thuật ngữ xây dựng liên kết nhất định, bộ não của họ sẽ ngừng hoạt động. Vì vậy, hãy áp dụng những điều tương tự của các yếu tố một để tiếp cận cộng đồng của bạn. Tập trung vào cái khác. Nghiên cứu lý do tại sao những nội dung có thể liên kết này lại tốt cho họ. Và sau đó giải thích nó trong một email. Nhưng đừng nói những câu như: “Ồ, tôi thấy bạn nói về x. Và bạn đã đề cập đến điều này, nhưng tôi thực sự có lý do tốt hơn. Vậy bạn có thể đưa nó vào đó không? Nó sẽ rất có giá trị cho khán giả của bạn.” Hãy tránh xa những công thức đó.Và nếu bạn từng nói những câu như: “Điều đó rất có giá trị đối với khán giả của bạn” thì đó là một tuyên bố trống rỗng nếu bạn không chứng minh điều đó. Bạn phải sao lưu tất cả những yêu cầu lên. Vì vậy, hãy tránh xa những tuyên bố trống rỗng như thế, cũng như tránh xa những lời tâng bốc giả tạo. Những câu như, “Này, bạn đã viết một bài rất hay về điều này, và tôi rất thích nó. Và tôi đã theo dõi bạn một thời gian. Bạn có thể vui lòng liên kết với bài này không?” Điều đó sẽ không làm việc nữa.

D: Vì vậy, nếu bạn đang từ bỏ cách tiếp cận công thức, điều đó có nghĩa là tiếp cận tự động trên diện rộng không bao giờ là con đường nên làm và bạn phải giao tiếp với mọi người trên cơ sở từng người một?

B: Không, tất nhiên, giao tiếp với mọi người, xây dựng mối quan hệ và gửi email riêng luôn là điều tốt nhất. Nhưng không phải lúc nào cũng khả thi, nhưng bạn vẫn có thể tạo một mẫu nổi bật. Mọi người đều viết những bài hát mới mỗi ngày và tất cả đều là về tình yêu nhưng bạn vẫn có thể viết một bài hát nổi bật theo một cách mới. Vì vậy, bạn chắc chắn có thể sử dụng các mẫu nhưng nghiên cứu các điểm khó khăn của một loại đối tượng cụ thể.

D: Bạn có thể chia sẻ một yếu tố mà bạn đã giới thiệu để tiếp cận cộng đồng khá khác biệt so với cách nó được thực hiện trong quá khứ không?

B: Một điều mà tôi sử dụng rất hữu ích là tập trung vào một loại khách hàng tiềm năng cụ thể hoặc các loại công ty cụ thể như đại lý tiếp thị, nhà thiết kế đồ họa, nha sĩ hoặc huấn luyện viên ngân sách. Và sau đó, bạn xác định một số loại xu hướng hoặc điểm yếu trong thị trường ngách cụ thể đó và bạn sử dụng điều đó làm phần mở đầu trong email.

Ví dụ, đối với các nhà thiết kế đồ họa hoặc thiết kế web, tôi đã tìm thấy bài viết này, đó là về 10 điều mà nhà thiết kế đồ họa hoặc web của bạn không muốn bạn nói ra. Đó là nói về khách hàng. Và một trong những điều đó là khi một khách hàng sẽ nói, “Ồ, tôi thực sự thích phong cách của bạn. Nhưng tôi muốn phông chữ này thay đổi. Tôi muốn nó giống Apple hơn, và bạn có thể làm điều đó vào lúc 5 giờ ngày mai được không?” Đó là khi khách hàng muốn thay đổi vào phút cuối. Và họ muốn bạn trông giống một thương hiệu đã có mặt trên thị trường hơn. Vì vậy, tôi đã sử dụng điều đó như một phần mở đầu. Vì vậy, trong dòng chủ đề, tôi đã viết, “Ồ, tôi thực sự thích phong cách của bạn, nhưng …” Tôi sẽ làm điều gì đó chính xác mà khách hàng sẽ nói với họ vào phút cuối. Và sau đó tôi nói rằng tôi không thực sự nói điều này, nhưng tôi biết điều này thật tệ, phải không? Vì vậy, đây là những gì có thể giúp bạn giáo dục khách hàng sắp tới của mình.

Pareto Pickle – Tiếp cận với mọi người trong mạng hiện tại của bạn

D: Đó là một ví dụ thực sự tốt. Hãy kết thúc với Pareto Pickle. Pareto nói rằng bạn có thể đạt được 80% kết quả từ 20% nỗ lực của mình. Bạn muốn đề xuất một hoạt động SEO nào mang lại kết quả đáng kinh ngạc cho mức độ nỗ lực vừa phải?

B: Đó là một câu hỏi thực sự hay. Đó là một thứ cũ nhưng tốt, nhưng ngay cả với những khách hàng dày dặn kinh nghiệm, họ vẫn để lại rất nhiều liên kết trên bàn. Chỉ là nhìn sang người bên cạnh mà thôi. Xem xét những người trong mạng lưới hiện tại của bạn, các nhà cung cấp, đối tác kinh doanh của bạn và các đối tác khác mà bạn có, và chỉ hỏi họ một câu hỏi mở như, làm thế nào chúng ta có thể làm việc cùng nhau để cải thiện khả năng hiển thị trực tuyến của mình? Và họ có thể có vô số ý tưởng, hoặc họ có thể đã có những đề xuất về những thứ mà họ đã tự làm. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ luôn xem xét mạng hiện tại của bạn trước và khai thác mạng đó.

D: Lời khuyên tuyệt vời. Đó không phải là cách hấp dẫn để xây dựng liên kết, nhưng nó có thể có giá trị nhất ít nhất là trong thời gian ngắn.

B: Vâng. Có buồn cười không khi đó là một trong những cách dễ dàng nhất để có được liên kết nhưng mọi người vẫn không làm điều đó? Giống như họ muốn gây khó khăn cho cuộc sống của họ trước. Có thể họ muốn làm cho mọi thứ trở nên phức tạp vì họ nghĩ rằng đó là phần thưởng lớn hơn nhưng bạn có thể nhận được nhiều thứ từ phần mềm mà bạn sử dụng. Bạn có thể thực hiện một câu chuyện về hành trình của khách hàng cho họ và nhận lại một liên kết và liên kết đó đã sẵn sàng.

D: Tôi đã từng là người dẫn chương trình của bạn, David Bain. Bạn có thể tìm thấy Bibi Raven tại bibibuzz.com. Bibi, cảm ơn rất nhiều vì đã tham gia podcast SEO trong tìm kiếm.

B: Cảm ơn bạn rất nhiều. Đó là một niềm vui hơn bao giờ hết.

D: Và cảm ơn bạn đã lắng nghe. Xem tất cả các tập trước và đăng ký dùng thử miễn phí nền tảng Rank Ranger tại rankranger.com.

Giới thiệu về tác giả

Podcast SEO trong tìm kiếm

Trong Tìm kiếm là một podcast SEO hàng tuần có một số tên tuổi lớn nhất trong ngành tiếp thị tìm kiếm.

Điều chỉnh để nghe những hiểu biết sâu sắc về SEO thuần túy với rất nhiều cá tính!

Các tập mới được phát hành vào thứ Ba hàng tuần!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan