5 Điều Cần Biết Về Cách Tạo Bài Thuyết Trình Mạnh Mẽ

5 Điều Cần Biết Về Cách Tạo Bài Thuyết Trình Mạnh Mẽ
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Nếu vị trí của bạn yêu cầu bạn phải thường xuyên thuyết trình, thì không có gì phải bàn cãi rằng bạn phải biết cách thuyết trình một cách thuyết phục. Cũng không có gì lạ khi kỹ năng thuyết trình kinh doanh tốt và sự phát triển nghề nghiệp mạnh mẽ tỷ lệ thuận với nhau. Tuy nhiên, nói trước đám đông luôn được xếp hạng là nỗi sợ hãi số một của mọi người.

“Theo hầu hết các nghiên cứu, nỗi sợ hãi số một của mọi người là nói trước đám đông. Thứ hai là cái chết. Cái chết là số hai. Nghe có đúng không? Điều này có nghĩa là đối với một người bình thường, nếu bạn đến một đám tang, bạn sẽ tốt hơn trong quan tài hơn là làm điếu văn.” – Jerry Seinfeld

Từ kinh nghiệm thực hiện chương trình đào tạo kỹ năng thuyết trình cho hơn 1000 người, tôi đã xác định được 5 mẹo giúp bạn biến nỗi sợ hãi thành năng lượng tích cực:

1. Được tổ chức: Một bài thuyết trình tốt bắt đầu với dữ liệu thô và thông tin được nghiên cứu kỹ lưỡng, đồng thời được bổ sung bởi ý kiến ​​cá nhân và ngôn ngữ đầy màu sắc. Nói tóm lại, một bài thuyết trình thành công có một cá tính riêng biệt được cấu trúc và tính thời gian cực kỳ hợp lý.

2. Hãy nhớ Ba chữ C: Khi thuyết trình, bạn phải nhớ nói một cách tự tin, rõ ràng và thuyết phục. Mặc dù sự lo lắng là hợp lý, nhưng bạn nên nhớ rằng với tư cách là người thuyết trình, bạn là người có quyền kiểm soát căn phòng, vì vậy mọi thứ bạn nói phải thể hiện sự tự tin và thuyết phục. Nếu bạn không tin vào những gì bạn đang nói, thì bất kỳ ai khác cũng vậy. Và nhớ phát âm!

3. Làm cho nó cá nhân: Nếu bạn đã từng xem một bài nói chuyện trên TED, bạn sẽ nhận thấy rằng rất ít thứ hoạt động hiệu quả như một câu chuyện. Truyền thống truyền miệng và văn hóa kể chuyện tiếp tục phát triển cho đến ngày nay bởi vì là con người, chúng ta kết nối với nhau thông qua những câu chuyện mà chúng ta chia sẻ. Để giữ cho mọi thứ thú vị và thu hút khán giả, hãy hỗ trợ bài thuyết trình của bạn bằng bằng chứng giai thoại của riêng bạn. Chia sẻ quá trình, kết quả và những gì bạn đã học được từ chúng, và để có thêm biện pháp, hãy sử dụng sự hài hước để hướng về điểm mà bạn đang cố gắng thực hiện.

4. Xem lại các chi tiết: Sự giải thoát luôn ở trong các chi tiết. Nếu bạn đang sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan và trang trình bày, hãy nhớ giữ mọi thứ thật tinh tế. Chọn màu nền không quá to hoặc quá sáng và sử dụng phông chữ sans-serif đơn giản. Ý tưởng là làm cho khán giả tập trung vào bạn và thông tin bạn đang chia sẻ, không làm họ phân tâm khỏi những điều thực sự quan trọng. Nhân tiện, bỏ qua chuông và còi. Mặc dù việc thêm đồ họa và mờ dần giữa các trang chiếu rất hấp dẫn, nhưng có một thứ gọi là quá mức cần thiết.

5. Thực hành thực hành thực hành: Và sau đó quay lại và thực hành thêm một số. Bất kể bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình hay nắm rõ tất cả các số liệu thống kê như lòng bàn tay, chứng sợ sân khấu là một điều rất thực tế. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng phát triển sự quen thuộc với nội dung của mình và có thể tính thời gian cho nội dung đó tốt hơn. Đây là lúc để quyết định xem bạn có muốn nhường chỗ cho các câu hỏi của khán giả hay đi thẳng đến phần cuối.

Tất nhiên, nếu bạn vẫn còn lúng túng, việc đăng ký khóa đào tạo kỹ năng mềm, tập trung vào đào tạo kỹ năng thuyết trình trong công ty sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đạt được sự tự tin cần thiết. Có một số tổ chức cung cấp các khóa đào tạo này, vì vậy đừng ngần ngại yêu cầu trợ giúp vào đúng thời điểm.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan