5 kỹ thuật quản lý lớp học đơn giản giúp quá trình chuyển đổi giữa các bài học trở nên dễ dàng

5 kỹ thuật quản lý lớp học đơn giản giúp quá trình chuyển đổi giữa các bài học trở nên dễ dàng
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Nếu bạn đã dạy đủ lâu thì bạn biết rằng mọi học sinh đều phải chuyển tiếp khi chuyển từ bài học này sang bài học tiếp theo và điều này đòi hỏi một kỹ thuật quản lý lớp học hiệu quả. Nếu không có một kỹ thuật tốt, những chuyển đổi này sẽ nhiều lần dẫn đến các vấn đề về quản lý lớp học mà giáo viên phải giải quyết. Bài viết này sẽ nói về những cách mà bạn có thể chuyển từ bài học này sang bài học tiếp theo mà lớp học ít bị gián đoạn nhất.

Điều đầu tiên mà tôi khuyên bạn nên thực hiện là sử dụng bài học nhỏ. Các bài học nhỏ là một cách hoàn hảo để thu hút sự chú ý của học sinh mà không khiến họ cảm thấy nhàm chán. Như chúng ta đã biết, học sinh buồn chán thường có thể gây ra các vấn đề về quản lý lớp học, đó là điều mà chúng tôi đang cố gắng tránh ngay từ đầu.

Cách tốt nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi tích cực giữa các bài học là đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi luôn được cấu trúc tốt bằng kỹ thuật quản lý lớp học. Khi không có cấu trúc, khả năng xảy ra các vấn đề phát sinh trong giai đoạn chuyển tiếp sẽ tăng lên rất nhiều. Nói một cách đơn giản, đôi khi cách phòng thủ tốt nhất thực sự là một hành vi phạm tội tốt. Dưới đây là 5 bước bạn có thể thực hiện để cấu trúc quá trình chuyển đổi của mình và ít gây gián đoạn nhất cho lớp học của bạn.

1. Có tín hiệu

Bạn phải có một tín hiệu sẽ dừng mọi hoạt động của học sinh một cách hiệu quả. Một trong những cách đơn giản nhất để làm điều này là sử dụng đồng hồ hẹn giờ trứng. Vào ngày đầu tiên đi học, hãy dạy học sinh rằng khi đồng hồ bấm giờ kêu bíp, các em cần dừng ngay công việc đang làm và lắng nghe các hướng dẫn tiếp theo. Tất nhiên, nhiều tín hiệu khác có thể được sử dụng và đây chỉ là một ví dụ.

2. Đưa ra chỉ dẫn cụ thể

Học sinh của bạn không thể đọc suy nghĩ tốt hơn bạn có thể. Khi bạn cụ thể về những gì bạn muốn, điều đó sẽ tốt hơn cho mọi người. Ví dụ: nếu bạn đang chuyển từ hoạt động toán học sang hoạt động đọc thầm, sẽ có sự khác biệt lớn giữa việc nói với học sinh rằng họ cần cất toán học của mình đi và mở sách ở trang 25 và “Các em có 1 phút để cất toán học của mình đi và lật sách của bạn đến trang 25 mà không nói chuyện. Khi bạn nghe thấy tiếng bíp, hãy dừng lại ngay lập tức và lắng nghe hướng dẫn tiếp theo.” Bạn có thể dễ dàng xem cái nào tốt hơn vì nó cụ thể hơn. Tôi cũng khuyên bạn nên viết số trang lên bảng để làm rõ thêm.

3. Theo dõi để đảm bảo sự hiểu biết

Bạn cần biết rằng học sinh của bạn hiểu phải làm gì. Cách dễ nhất để làm điều này là chọn học sinh ngẫu nhiên và yêu cầu họ lặp lại hướng dẫn của bạn. Bạn có thể hỏi họ nên làm gì hoặc họ còn bao nhiêu thời gian.

4. Làm Người Mẫu Khi Cần Thiết

Nếu quá trình chuyển đổi đặc biệt phức tạp, bạn có thể chỉ cần tự lập mô hình quá trình chuyển đổi. Một ví dụ điển hình là nếu học sinh cần tham gia vào các nhóm. Bạn có thể làm mẫu theo cách mà bạn muốn họ đứng dậy và thành lập nhóm. Hãy nhớ rằng các sinh viên cần hướng dẫn cụ thể về những gì họ cần làm. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng cho các hướng dẫn đơn giản như đặt bút màu trở lại hộp và đặt hộp vào đúng chỗ. Hãy nhớ rằng bạn là giáo viên và nhiệm vụ của bạn là dạy cho học sinh những điều đúng đắn cần làm.

5. Nói, “Đi!”

Khi tất cả các bước trên hoàn tất, hãy đặt hẹn giờ, nếu đó là thứ bạn đang sử dụng và nói: “Bắt đầu!” Sau đó, học sinh sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi có cấu trúc.

Đây là một cách để quản lý lớp học hiệu quả nhưng còn nhiều điều cần biết. Dưới đây tôi đã cung cấp một đánh giá về một tài nguyên có thể là công cụ quan trọng nhất mà giáo viên có thể sử dụng để duy trì quyền kiểm soát lớp học. Tôi rất khuyên bạn nên đọc nó.

Bạn biết rằng bạn phải chuyển đổi giữa các bài học và những chuyển đổi này phải diễn ra suôn sẻ để điều hành một lớp học hiệu quả. Bạn không thể để những chuyển đổi này dẫn đến các vấn đề về quản lý lớp học, vì vậy bạn phải sử dụng một kỹ thuật quản lý lớp học. Nếu làm theo 5 bước nêu trên, bạn sẽ thấy rằng mình có thể chuyển tiếp giữa các bài học một cách hiệu quả mà ít gây gián đoạn nhất cho lớp học.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan