5 lý do tại sao Tìm kiếm lại được hưởng lợi từ Content Attribution – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

5 lý do tại sao Tìm kiếm lại được hưởng lợi từ Content Attribution
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Vào ngày 25 tháng 6, Google thông báo rằng họ sẽ ngừng hiển thị ảnh quyền tác giả trong kết quả tìm kiếm của họ. Tin tức này được đưa ra như một sự lừa dối mạnh mẽ đối với nhiều tác giả và quản trị viên web, những người đã triển khai chữ ký trên các bài báo của họ. Quyết định này đã gây ra rất nhiều cuộc thảo luận và nhiều bài báo đã được xuất bản liên quan đến sự thay đổi này. Hầu hết trong số họ đã dành riêng cho lý do tại sao Google sẽ ngừng hiển thị, những người khác đang tìm kiếm các giải pháp thay thế và cuối cùng một số đang thảo luận về CTR. Tuy nhiên câu hỏi sau vẫn còn: quản trị viên web có nên tiếp tục đầu tư thời gian vào việc triển khai mã tác giả hay không? Câu trả lời của tôi là VÂNG. Để tóm tắt ngắn gọn bài viết này, đây là lý do tại sao:

  • Ảnh đã bị hủy kích hoạt, nhưng chúng có thể được kích hoạt lại vào một ngày nào đó (và sớm hơn dự kiến)
  • CTR vẫn tăng
  • Quyền tác giả là một tín hiệu xếp hạng
  • Các dịch vụ bên ngoài có thể sử dụng nó cho các ứng dụng sáng tạo
  • Nó mang lại giá trị ngữ nghĩa cho các trang của bạn

Quyền tác giả của Google: Cách thức hoạt động và chức năng của nó

Trong những ngày đầu của web, mọi người chỉ sử dụng dữ liệu và siêu dữ liệu tìm thấy trong nội dung để xếp hạng và tìm kiếm thông tin. Sau đó, vào năm 1996, quan hệ giữa các trang (liên kết) được thêm vào phương trình và tạo ra Thuật toán Pagerankđược tạo bởi Larry Page và Sergey Brin từ Google, với hiệu quả mà chúng ta đều biết.

Trong 10 năm qua, sự gia tăng của mạng xã hội thực sự quan trọng. Các tín hiệu mới cũng có thể được thêm vào các phương trình tìm kiếm (bình luận trên các bài báo, đánh giá trên các trang xã hội, RT về lượt thích trên Facebook, v.v.) nhưng nó không thể được thực hiện bởi các công cụ tìm kiếm theo một cách độc lập. Ví dụ, hãy nghĩ đến việc Twitter chặn Google truy cập vào API của nó. Công ty đến từ Mountain View không thể dựa vào các tín hiệu bên ngoài để xây dựng xếp hạng (ngay cả khi chúng ta ít nhiều biết cách Google lập chỉ mục các tweet). Vì vậy, để tạo một lớp bổ sung, Google đã phải xây dựng mạng xã hội của riêng mình dưới dạng Google+. Điều đó đã tạo ra hai cơ hội cho công cụ tìm kiếm:

Cái đầu tiên là cái đó các cuộc thảo luận về các bài báo hiện có thể truy cập được; lượng thông tin thu thập ở đó được nhắm mục tiêu nhiều hơn so với một liên kết thông thường (phân tích cảm xúc có thể được thực hiện trên các bài đăng, số lượt +1, nhận xét và chia sẻ có thể được theo dõi).

Cơ hội thứ hai, đó là để liên kết nội dung với người tạo ra nódường như là một tác dụng phụ; Quyền tác giả của Google được sinh ra.

Về mặt kỹ thuật, hệ thống quyền tác giả của Google+ đang tạo liên kết tương hỗ giữa một URL và một hồ sơ thực thể riêng lẻ. Google đã nộp bằng sáng chế xếp hạng đại lý vào năm 2005 cho điều đó và Google+ chỉ được ra mắt vào năm 2011. Vì vậy, Google+ có thể không chỉ là một mạng xã hội dành cho Google Tìm kiếm.

Hồ sơ trên G + chứa rất nhiều thông tin về các cá nhân, nhưng tính năng quan trọng nhất là kết nối xã hội của chúng tôi. Bằng cách triển khai hệ thống quyền tác giả G +, lớp mới mà tôi đã đề cập trước đó được tạo ra theo một cách rất thông minh. Động cơ không chỉ kết nối các trang với người sáng tạo của chúng, không, nó là kết nối nội dung với biểu đồ xã hội. Sự kết hợp giữa biểu đồ liên kết và biểu đồ xã hội mang lại một lượng thông tin khổng lồ. Để so sánh đơn giản, nó tương tự như đi từ 2 chiều sang 3 chiều.

Kết hợp Elokenz Link và Social Graph

Mối liên hệ giữa cả hai không gian chỉ phù hợp nếu phía xã hội cung cấp đủ thông tin. Vì vậy, Google đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng và tăng cường áp dụng cho mạng xã hội của mình. Theo hiểu biết của tôi, mọi dịch vụ của Google hiện đều cần có tài khoản G +: Gmail và G + ít nhiều giống nhau, YouTube đang tương tác mạnh mẽ với G +, lịch của bạn được liên kết với G +, các ứng dụng Android của bạn hiển thị trên G +, v.v.

Tác giả Ảnh: Long Seen and Now Gone

Việc tạo đoạn mã ảnh về quyền tác giả là một phần của chiến lược này. Google lập luận rằng đoạn mã này có thể sẽ làm tăng tỷ lệ nhấp (CTR) trên kết quả tìm kiếm. Hầu hết các quản trị viên web sẵn sàng làm nhiều điều để tăng CTR của họ và do đó, thao tác kỹ thuật để thiết lập quyền tác giả cho nội dung đã được hầu hết những người tạo nội dung thực hiện. Sự gia tăng CTR này khi một bức ảnh được hiển thị đã bị rất ít người tranh cãi, mà chủ yếu là bởi các chuyên gia có uy tín. Trong vài ngày qua, Mark Traphagen (ai đó từng mô tả anh ấy là một “G + guru”) đã xuất bản một bài đăng trên Moz về điều đó, và quan điểm của anh ấy rất rõ ràng:

“Tất cả những điều đó không có nghĩa là không bao giờ có bất kỳ sự gia tăng nào về CTR cho bất kỳ bài đăng nào của Quyền tác giả. Nhưng có nghĩa là chúng tôi chưa bao giờ thực sự biết chắc chắn và chúng tôi không bao giờ biết là bao nhiêu. Quan trọng nhất là không bao giờ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bất kỳ CTR nào tăng là phổ biến. Đó là, không có lý do gì để cho rằng chỉ vì kết quả của bạn có ảnh tác giả, chúng tự động nhận được tăng CTR. “

Vì vậy, mặc dù sự xuất hiện của bức ảnh có quyền tác giả là rõ ràng, nhưng việc xóa nó thì không. Tôi sẽ không liệt kê các ý tưởng khác nhau đã được đề xuất, nhưng giả thuyết được áp dụng rộng rãi nhất dường như là Google đã thua lỗ với nó.

Ảnh trong kết quả tìm kiếm có thể khiến khách truy cập mất tập trung khi nhấp vào quảng cáo. Mặc dù tôi rất thích lý thuyết này, nhưng tôi nghĩ nó không giải thích được mọi thứ. Google cũng có thể đã giảm số lượng kết quả với một bức ảnh thay vì loại bỏ hoàn toàn nó. Nhân tiện, xác suất hiển thị của ảnh tác giả này đã được Google điều chỉnh rất nhiều trong những tháng qua nên Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Google kích hoạt lại tính năng này trong tương lai gần.

Bạn có nên tiếp tục triển khai thẻ tác giả hay không?

Tôi tin rằng người dùng nên tiếp tục thêm quyền tác giả của họ vào các bài viết khi nó có liên quan (chủ yếu là trên các bài đăng trên blog, trên nội dung mang giá trị thông tin). Điều này vì năm lý do:

Ảnh về quyền tác giả có thể bị lật lại vào một ngày nào đó

Lý do rõ ràng đầu tiên đến từ phần cuối cùng của tôi. Google có thể bật lại chế độ hiển thị ảnh quyền tác giả, vì vậy, luôn tuyệt vời khi bạn chuẩn bị và có thẻ trên trang web của mình. Ngày nó sẽ xảy ra, bạn sẽ không phải thiết lập lại nó trên tất cả các trang web của mình.

Byline cũng làm tăng CTR

Điều thứ hai là, ngay cả khi không có ảnh, dòng tác giả xuất hiện bên dưới URL trong kết quả tìm kiếm vẫn là một yếu tố giúp CTR của bạn. Hãy phân tích một kết quả như ngày hôm nay cho truy vấn “Thủ thuật SEO cho Joomla”.

SERP trên phiên bản web của Google

Đầu tiên, bạn sẽ thấy một tiêu đề được in đậm và xanh lam, sau đó là một URL có màu xanh lục và cuối cùng, trước phần mô tả, bạn có thể tìm thấy thông tin bổ sung màu xám. Một điều quan trọng là mẫu này là phổ biến và giống nhau trên điện thoại di động hoặc trên máy tính bảng của bạn (nếu bạn tìm thấy một màn hình khác, hãy cho tôi biết trong phần nhận xét). Xem những gì tôi nhận được cho cùng một truy vấn trên iPhone của mình:

SERP trên iPhone

Vì vậy, ngay cả khi nhãn không phải là thứ đầu tiên bạn nhận thấy, người tìm kiếm sẽ học cách sử dụng nó vì tính phổ biến này. Dòng phụ sẽ mang lại giá trị bổ sung cho trang của bạn trong SERPs. Để có một ví dụ cụ thể, hãy so sánh một kết quả với một cuốn sách. Bạn thường có thể tìm thấy những cuốn sách có và không có tên tác giả ở bên cạnh, nhưng tâm trí của bạn sẽ có xu hướng đưa ra nhiều tín nhiệm hơn những nơi bạn có thể tìm thấy thông tin tác giả.

Đống sách có và không có tác giả

Xếp hạng tác giả

Điểm thứ ba, được gọi là xếp hạng tác giả, đã được nhiều người thảo luận cho đến gần đây, và nó có xu hướng ngày càng được chấp nhận nhiều hơn. Như tôi đã mô tả trong phần đầu tiên của mình, việc triển khai hệ thống quyền tác giả đã cho phép Google đạt được một thứ nguyên mới về tín hiệu xếp hạng. Bằng cách kết hợp các liên kết, các cuộc thảo luận trên mạng xã hội, biểu đồ xã hội và các tác giả, Google đã bước vào một sân chơi mới. Tại thời điểm này, không thể có định nghĩa chặt chẽ về ‘xếp hạng tác giả’ như định nghĩa mà bạn biết về ‘Xếp hạng trang’. Ngay cả một sự so sánh giữa hai là không liên quan. Định nghĩa toán học của Pagerank là ‘xác suất mà một người lướt ngẫu nhiên ghé thăm trang này‘. Người tạo nội dung có thể chỉ được đọc trong một ngữ cảnh nhất định (chủ đề, thời đại, ngôn ngữ, cộng đồng). Do đó, các tài liệu học thuật về cách tính xếp hạng tác giả khá đa dạng và dường như chưa có sự đồng thuận nào được chấp nhận. Tuy nhiên, các tín hiệu đơn giản đã có thể được thu thập và có khả năng được sử dụng để xếp hạng. Tôi không đi vào chi tiết vì bài đăng của Mark đang nói về điều đó trong bài # 5 của anh ấy. Tóm lại, hãy sẵn sàng, một tính toán xếp hạng tác giả đang đến.

Ứng dụng bên ngoài

Chữ ký tác giả có thể truy cập công khai đối với các dịch vụ bên ngoài. Tôi không biết về nhiều dịch vụ ngoại trừ dự án của riêng tôi Elokenz và (vẫn đang hoạt động?) Authorrank.org vào lúc này, nhưng có thể có những ứng dụng rất thú vị khác trong tương lai. Dữ liệu mà Google đang cung cấp là rất thưa thớt vào lúc này, và bạn chỉ có thể nhận được danh sách các miền mà các tác giả đang đóng góp và sau đó, bạn có thể kiểm tra xem một trang nhất định đã được đánh dấu hay chưa. Tôi ước G + sẽ cung cấp một API trong tương lai nơi bạn có thể thu thập danh sách các bài báo cho một tác giả nhất định. Trong thời gian chờ đợi, mọi người phải triển khai nó để xây dựng công cụ của riêng họ (tại Elokenz, chúng tôi có một API riêng cho việc đó).

Giá trị ngữ nghĩa

Tin hay không thì tùy, web ngày càng trở nên đa nghĩa hơn. David Amerland, một Guru khác (nhưng lần này dành cho tìm kiếm ngữ nghĩa), thường xuyên cung cấp các ví dụ về tiến trình mà các công cụ tìm kiếm đang thực hiện. Thông tin ngữ nghĩa có thể được tạo bởi Nội dung (những gì bạn đang viết mang một thông tin ngữ nghĩa và quá trình ngôn ngữ tự nhiên) hoặc bởi định nghĩa bài văn (mã của bạn, dữ liệu meta của bạn, các liên kết đến). Tham chiếu đến tác giả của nội dung (một bài báo, một bài đăng trên blog, một chuỗi diễn đàn) là một phần thông tin có giá trị. Tôi tin rằng nó sẽ sớm dễ dàng tìm kiếm “các bài báo về SEO từ Jean-Christophe Lavocat bằng tiếng Anh ” trên Google. Vì vậy, giữ thông tin về quyền tác giả (khi nó có liên quan) có thể là một điều tuyệt vời khi Hummingbird 2 hoặc 3 sẽ được phát hành.

Được định dạng bởi Google

Tôi hiểu rằng bài đăng của tôi được định hướng rõ ràng về tiếp tục sử dụng hệ thống quyền tác giả và đó rõ ràng là những gì Google đang mong đợi từ chúng tôi. Tuy nhiên, tôi thực sự nghĩ rằng thông tin meta này có thể mang lại nhiều thứ cho việc tìm kiếm và sự tương tác giữa các cá nhân và nội dung. Tại Elokenz, chúng tôi nghĩ rằng bằng cách cung cấp kết nối trực tiếp giữa các bài đăng có tác giả và những người nói về chúng trên mạng xã hội, chúng tôi có thể giúp củng cố hai lớp với nhau: liên kết và biểu đồ xã hội. Theo một cách nào đó, ngay cả khi chúng tôi ngừng sử dụng tính năng gắn thẻ tác giả, Google vẫn có thể truy xuất một số thông tin bằng xử lý ngôn ngữ, tuy nhiên, thông tin đó có thể có lỗi. Vì vậy, tại sao không giúp đỡ các bot và thêm thông tin tác giả chính xác?

Thông tin về các Tác giả

Jean-Christophe Lavocat

Jean-Christophe là người sáng lập Elokenz, một công cụ dành cho Người viết blog, nhà báo web, Người quản lý cộng đồng, Nhà tiếp thị nội dung và Tin tặc tăng trưởng. Elokenz cho phép người dùng theo dõi các đề cập xã hội về các bài báo của họ để tăng khả năng hiển thị và thu hút nhiều độc giả hơn. Elokenz hoàn toàn dựa trên quyền tác giả của G +.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan