BloomingdalesBud LightCisionMarketing tổng thể

5 sai lầm PR tồi tệ nhất năm 2015

Mặc dù hầu hết mọi người đều khá bối rối về những gì tôi làm hàng ngày với tư cách là giám đốc truyền thông của Contently, nhưng mọi người đều có ý kiến ​​về quan hệ công chúng. Khi Super Bowl hoạt động, họ đánh giá các quảng cáo giống như họ làm việc tại các đại lý quảng cáo. Khi một ai đó nổi tiếng làm rối tung lên, hàng triệu người có thể mổ xẻ nó trong vòng vài phút (xin lỗi, Steve Harvey). Tôi thậm chí đã nghe thấy . Công bằng mà nói, họ không sai khi nói lên ý kiến ​​của mình. Xét cho cùng, PR là về công chúng và cách họ phản ứng với một tweet, sự kiện hoặc khủng hoảng có rất nhiều trọng lượng. Thật không may cho các thương hiệu, phản hồi đó thường đến sau khi điều gì đó tồi tệ xảy ra.

Trong 2015, rất nhiều thương hiệu cũng đã thử chăm chỉ, không đủ cố gắng, hoặc chỉ để quên những tranh cãi. Dưới đây là những khoảnh khắc tiếp thị thực sự nghiêm trọng, xấu xí và trong một số trường hợp, có hại.

1. Krispy Kreme: KKK Thứ 4

Điều này hoàn toàn đáng chú ý và là một ví dụ tuyệt vời về cách một bộ phận nhỏ bé của một thương hiệu khổng lồ có thể làm mất uy tín của toàn bộ thương hiệu. Một địa điểm Krispy Kreme ở Vương quốc Anh muốn quảng bá một loạt các sự kiện đã được lên kế hoạch cho trẻ em trong thời gian nghỉ học kéo dài một tuần. Ý tưởng tuyệt vời, phải không? Thật không may cho Krispy Kreme, sự kiện hôm thứ Tư là Krispy Kreme Klub, như bạn có thể thấy trong hình ảnh đăng trên Facebook này.

The 5 Worst PR Blunders of 2015

Không cần phải nói, KKK Wednesday không có kết quả tốt trên mạng xã hội, bài đăng nhanh chóng bị xóa và văn phòng công ty đã đưa ra lời xin lỗi ngay lập tức. Bất chấp việc kiểm soát thiệt hại, mọi người đã lao vào. Ngoài sự bùng nổ trên mạng xã hội về những hình ảnh đã qua chỉnh sửa của các thành viên Klu Klux Klan với bánh rán Krispy Kreme, vụ việc đã được lan truyền khắp các cửa hàng bao gồm USA Today , the Người giám hộ , Tin tức Fox, và Cơ quan Giám sát Khoa học Cơ đốc .

2. Bloomingdale's: Spike eggnog của người bạn thân nhất của bạn

Bloomingdale's đã đưa quảng cáo điếc giọng điệu này vào danh mục kỳ nghỉ của mình, một ví dụ điển hình khác cho thấy nhu cầu về ý thức chung và quy trình phê duyệt tốt hơn.

The 5 Worst PR Blunders of 2015

Quảng cáo mô tả một anh chàng nghiêm túc (rùng mình) đang nhìn chằm chằm vào một người phụ nữ đang cười, đang mất tập trung. Khẩu hiệu “Spike eggnog của người bạn thân nhất của bạn khi họ không nhìn” biến những gì sẽ là hình ảnh tương đối trần tục thành một chiến dịch hoàn toàn kỳ quái khuyến khích hiếp dâm hẹn hò. Kết quả là Internet bùng nổ.

Mặc dù Bloomingdale's sẽ không bình luận về chính xác cách quảng cáo này hoạt động như thế nào trong quá trình phê duyệt, nhưng việc tạo và xuất bản một ấn phẩm in không phải là một kỳ công dễ dàng. Tôi đoán rằng đâu đó từ bốn đến tám người phải ký tên vào bản sao này trước khi nó được gửi đến hàng nghìn người. Mặc dù có thể, nhưng tôi rất khó tin rằng không ai trong số họ nhận ra những gì quảng cáo đang nói bóng gió.

3. Bud Light: #UpForW Anything

Về chủ đề tranh cãi tình dục, chiến dịch #UpForW Anything gần đây của Bud Light chắc chắn xứng đáng có mặt trong danh sách này. Ý tưởng quảng cáo bia như một cách để giải tỏa sự ức chế là một lãnh thổ nguy hiểm, nhưng nó thực sự trở nên tồi tệ khi bạn nhìn thấy khẩu hiệu: “Xóa từ 'không' khỏi từ vựng của bạn cho buổi tối.”
The 5 Worst PR Blunders of 2015

Một lần nữa, rất khó để hiểu được điều này có được thông qua phê duyệt, đặc biệt là đối với một thương hiệu bia, vốn đã quen với việc giải quyết các vấn đề nhạy cảm. Khẩu hiệu không chỉ được chấp nhận, nó còn được in trên hàng tấn chai bia. Không mất nhiều thời gian để hình ảnh này gây sốt trên mạng xã hội, và ngay sau đó Người tiêu dùng nhặt nó lên. Phản ứng dữ dội của mạng xã hội và mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông chỉ từ đó mà tan thành mây khói.

4. Volkswagen: Diesel dupe

Nếu bạn đã quên thất bại PR rầm rộ của Volkswagen trong năm nay, thì đây là một giải pháp nhanh chóng: Volkswagen tuyên bố xe của họ thân thiện với môi trường, nhưng thực tế đã cài đặt phần mềm phát hiện khi xe đang được thử nghiệm và thay đổi hiệu suất tạm thời để giảm lượng khí thải. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã bắt được Volkswagen, dẫn đến một lời thú nhận đáng xấu hổ và một đợt thu hồi đáng kể.

Một thông cáo báo chí từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường tuyên bố phát hiện này tự nó là một cơn ác mộng PR. Bất kể có bao nhiêu người đã biết trước về sự trùng lặp, bộ phận PR đã không phản ứng kịp, đặc biệt là khi Giám đốc điều hành Volkswagen Michael Horn nói với một tiểu ban của Hạ viện, trong khi tuyên thệ rằng chỉ có một số kỹ sư bất hảo là người đáng trách. Không chỉ tiểu ban nhận thấy điều này rất phi lý, mà ấn phẩm của Đức Spiegel cũng đưa ra một báo cáo nói rằng ít nhất 30 các nhà quản lý đã tham gia.

Trong “ Lý thuyết kỹ thuật về vụ bê bối Volkswagen ,” Paul Kedrosky của tờ New Yorker đã giải thích lý do tại sao lời bào chữa của Horn rất khó xảy ra từ quan điểm kỹ thuật:

Họ đã viết những đoạn mã thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của những chiếc ô tô chạy bằng động cơ diesel của công ty. Phần mềm bị thay đổi đã ảnh hưởng đến lượng phát thải của động cơ, quãng đường đi được, chi phí và công suất — tất cả những điều mà các nhà điều hành ô tô quan tâm. Nói cách khác, mặc dù về mặt kỹ thuật có thể cài đặt phần mềm như vậy, nhưng thật khó để tưởng tượng rằng nó có thể không được chú ý.

Bất kể ai phải chịu trách nhiệm, khi một thương hiệu trải qua một cuộc khủng hoảng PR ở mức độ này, ban lãnh đạo cần phải chịu trách nhiệm. Dù sao, để cho phép CEO của công ty tung ra một lời giải thích khó hiểu như vậy, là một chiêu PR tồi tệ.

5. Trích dẫn: #pitchPRomise

Đây không phải là câu trả lời vô vị điển hình của bạn từ người phát ngôn của công ty, nhưng đó là một vấn đề thú vị, đặc biệt là đối với những người trong ngành PR.

Chiến dịch # pitchPRomise của Cision đã yêu cầu các chuyên gia PR ký một lời hứa tập trung vào các mối quan hệ hơn là gửi thư rác cho các phóng viên. Tôi không thể đồng ý hơn rằng PR tốt là xây dựng các mối quan hệ. Nhưng điều này đến từ Cision, một phần mềm giúp các nhóm PR kém cỏi (hoặc làm việc quá sức) dễ dàng xây dựng và tung ra các danh sách phương tiện truyền thông khổng lồ, được nhắm mục tiêu không chính xác thì quả là một điều hơi mỉa mai.

Joe Landren, người sáng lập PressFriendly, một phần mềm quan hệ truyền thông cạnh tranh, đã xuất bản một bài báo trên Medium, “ Tại sao Cision nói với những người chuyên nghiệp PR về cách thực hiện công việc của họ? ”Tất nhiên, Landren có quyền chỉ trích Cision, nhưng anh ấy cũng có lý. Tại sao Cision lại đầu tư thời gian và nguồn lực vào một chiến dịch chỉ trích khách hàng mục tiêu của mình vì đã làm điều gì đó mà phần mềm hỗ trợ rõ ràng?

Như Landen viết: “Cho đến ngày nay, với chưa đầy sáu lần nhấp chuột, Cision cho phép bạn gửi một loạt thư mù gồm gần 5 nghìn email tới một danh sách phương tiện truyền thông. Vì vậy, khi Cision yêu cầu bạn ký vào bản cam kết trung thành với lời hứa chào sân, nó giống như việc Keystone Light bảo bạn phải uống có trách nhiệm. ”

Điều này liên quan đến một phần quan trọng của PR thường bị bỏ qua: các chiến dịch nên được hỗ trợ bằng các hành động. #pitchPRomise sẽ thật tuyệt nếu Cision sử dụng nó để tung ra các công cụ mới giúp các phóng viên, nhưng chỉ trừng phạt những người làm PR mà không làm bất cứ điều gì để cải thiện hoạt động của chính họ thì có vẻ là thiếu khéo léo.

Việc phân tích những sai lầm trong PR có thể giống như việc bạn thắt cổ cao su tại một vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc – bạn biết mình không nên làm điều đó nhưng rất khó để cưỡng lại. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải nhìn ra lỗi của người khác nếu bạn dành thời gian để học hỏi từ họ. Như diễn viên hài vĩ đại Groucho Marx đã từng nói, “Hãy học hỏi từ những sai lầm của người khác. Bạn không bao giờ có thể sống đủ lâu để tự mình làm nên tất cả. ”

  • Trang chủ

Back to top button