Marketing News

5 vấn đề hàng đầu về trang web có hại cho SEO

Tối ưu hóa thứ hạng có thể là một trong những lĩnh vực khó khăn nhất trong tiếp thị kỹ thuật số. Việc cân bằng giữa nhắm mục tiêu theo từ khóa, hoàn thiện dữ liệu meta và tìm nguồn cung cấp các liên kết ngược chất lượng đều có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian và tài nguyên. Vì vậy, tự nhiên, không ai muốn nghĩ rằng việc xây dựng trang web của họ có thể tiêu tốn một phần công sức của họ. Nhưng khá thường xuyên, đó chính xác là trường hợp. Nói chung, có năm vấn đề trang web phổ biến gây ra hậu quả lớn đối với SEO của một trang web.

1. Liên kết bị hỏng

Các liên kết bị hỏng về cơ bản là các liên kết trên một trang web không dẫn đến bất kỳ đâu. Có lẽ một trang đã được đổi tên thành 'Liên hệ với chúng tôi' thay vì 'Liên hệ' và URL đã được thay đổi cho phù hợp. Nhưng trong quá trình này, liên kết chân trang không được cập nhật để phản ánh URL mới. Bây giờ, các liên kết '/ contact' trước đó không dẫn đến thông báo 'Error 404'.

Các liên kết bị hỏng có thể là cả nội bộ và bên ngoài. Bất kỳ liên kết nào được dẫn đến một trang web khác không truy cập vẫn bị 'hỏng'.

Thiệt hại

Theo quan điểm của Google, đây là dấu hiệu của một trang web gian xảo.

Google gửi 'Googlebots' qua mọi trang web. Các bot này nhảy lên mọi liên kết mà chúng tìm thấy, lái chúng đến các điểm đến tương ứng – giống như một kẻ lang thang bắt chuyến tàu khác từ Ga Trung tâm mỗi ngày, chỉ để xem tất cả chúng đi đâu. Và nếu một chuyến tàu không đưa họ đến nơi họ muốn, Google sẽ đột nhiên có ý kiến ​​không tốt về trang web đó. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, Google sẽ khó nâng cao thứ hạng của một trang web đầy ngõ cụt.

Giải pháp

Nếu trang web quá lớn để có thể liên tục kiểm tra các liên kết bị hỏng theo cách thủ công, bạn nên đầu tư vào một công cụ kiểm tra backlink như Ahrefs . Nó quét các trang web như Google sẽ làm và cung cấp báo cáo “liên kết bị hỏng gửi đi” hoàn chỉnh, giúp các liên kết bị hỏng của trang web dễ dàng sửa chữa.

Giải pháp thay thế miễn phí (nhưng ít thân thiện hơn với người dùng) sẽ là một trình cắm Chrome miễn phí, chẳng hạn như Kiểm tra liên kết của tôi . Chỉ cần mở plugin trên từng trang riêng lẻ và nó sẽ gắn cờ các liên kết bị hỏng trên trang cụ thể đó. Vì vậy, nếu một trang web bao gồm 10 hoặc ít trang hơn, thì lựa chọn thay thế miễn phí sẽ là đủ.

2. Trang mồ côi

Bất kỳ trang nào tồn tại trên một trang web, nhưng hoàn toàn không có liên kết hoặc trực tiếp đến nó, được coi là một trang mồ côi. Chìa khóa của những trang này là chúng được tìm thấy bởi Google, nhưng một trình thu thập thông tin như Botify sẽ không tìm thấy chúng.

Cổ điển có 2 loại trang mồ côi – mong đợi và bất ngờ. Những đứa trẻ mồ côi được mong đợi thường đến từ:

 • Các trang được liên kết với bên ngoài – Các trang đích cụ thể được liên kết với bên ngoài được xem là 'trẻ mồ côi', nhưng tự nhiên, có một vị trí vững chắc trong hiệu suất kỹ thuật số của trang web.
 • Lỗi cũ – Có lẽ Google đã thu thập thông tin và báo cáo một số lỗi đã được sửa chữa gần đây – nó chắc chắn không phải là một vết nhơ về danh tiếng của một trang web.
 • Các trang đã hết hạn – Nếu các trang có tuổi thọ ngắn hạn bị bỏ lại như những đứa trẻ mồ côi, nó không đặc biệt xấu cho SEO. Chỉ cần đảm bảo rằng không có quá nhiều trang bị bỏ sót hoặc đầu tư vào việc xoay vòng các trang hiệu quả hơn một chút.

Nếu không, có vô số lý do liên quan đến lỗi tại sao các trang mồ côi có thể tồn tại.

Thiệt hại

Tương tự, có hai lý do riêng biệt khiến các trang mồ côi có thể gây hại cho SEO của trang web. Thứ nhất, nếu chúng không được liên kết nội bộ, các trang đó sẽ đấu tranh để xếp hạng. Bất kỳ khoản đầu tư nào vào việc có trang đó và thứ hạng nội dung của nó có thể hoàn toàn bị hủy hoại nếu trang web không có.

Mặt khác, các trang web mồ côi cũng tiêu tốn nhiều 'ngân sách thu thập thông tin' của trang web. Ngân sách thu thập thông tin được phân bổ cho bất kỳ trang web nào là sự kết hợp của Google với:

 • Giới hạn tốc độ thu thập thông tin của trang web – Mức độ Google có thể thu thập thông tin mà không chiếm quá nhiều máy chủ.
 • Nhu cầu thu thập thông tin của Google – Google muốn thu thập dữ liệu trang web đến mức nào, có lẽ vì mức độ phổ biến hoặc “độ mới” của nội dung.

Các trang mồ côi chắc chắn không đơn giản để thu thập dữ liệu và bằng cách sử dụng ngân sách của trang trên các trang này, Google không thể hiểu hết bản đồ và mục đích của phần còn lại của trang web. Và nếu không có điều đó, nó sẽ không trả lại thứ hạng tốt cho trang web đó.

Giải pháp

Một lần nữa, một công cụ SEO trả phí là giải pháp tốt nhất để giải quyết các trang mồ côi. SEMrush có công cụ Kiểm tra trang web có thể nhanh chóng và đơn giản xác định các trang không có trên một trang web – làm cho việc này trở nên đơn giản cập nhật nội dung và liên kết khi cần thiết.

3. Sử dụng sai các thẻ hợp quy

Thẻ Canonical có thể là một trong những công cụ hữu ích nhất trong bất kỳ kho vũ khí nào của Trình quản lý SEO. Đôi khi, các trang hoặc trang web sẽ có nội dung giống nhau về cơ bản – chẳng hạn như phiên bản HTTP và HTTPS của một trang, các URL được liệt kê với ID phiên và những URL không có, v.v. Đôi khi, một trang có thể được vận hành từ 2 URL hoàn toàn khác nhau – tùy thuộc vào cách người dùng phải đến trang.

Thiệt hại

Chắc chắn không có thiệt hại nào gây ra bởi việc sử dụng đúng các thẻ này. Nhưng không gắn thẻ các trang một cách chính xác có thể hoàn tác rất nhiều công việc SEO khó. Thứ nhất, Google có thể không xếp hạng trang ưa thích. Hoặc thậm chí tệ hơn – một thẻ chuẩn không chính xác có thể không chuyển hướng đến đúng trang hoặc bất kỳ trang nào. Và có lẽ sức nặng lớn nhất đối với thứ hạng: chuyển hướng đến một trang web bên ngoài.

Giải pháp

Trước hết, hãy kiểm tra xem có thể tránh được bất kỳ nội dung trùng lặp nào không. Nếu có thể, điều đó sẽ ngay lập tức loại bỏ nhu cầu về thẻ chuẩn.

Nếu không, công cụ kiểm tra trang web trong SEOprofiler có thể hỗ trợ xác định các thẻ chuẩn cần chú ý.

4. Nội dung trùng lặp

Để rõ ràng, có sự khác biệt khá lớn giữa nội dung trùng lặp và nội dung được sao chép. Cái sau chắc chắn là cái mà Google trừng phạt gay gắt hơn.

Nội dung trùng lặp thường hoàn toàn hợp pháp và khó tránh khỏi. Hãy xem xét một trang web việc làm, với 2 vị trí gần như giống hệt nhau được liệt kê cho cùng một công ty. Mặc dù chúng là nội dung trùng lặp, nhưng ít nhất chúng có những khác biệt rất nhỏ. Những điều này thường sẽ được Google đối xử công bằng.

Nội dung sao chép là hành động độc hại hơn mà một số trang web sẽ cố gắng. Nó thường không phải là một bản sao trực tiếp (toàn bộ hoặc một phần) của nội dung trên một miền khác. Đây là điều sẽ gây hại cho trang web về SEO nhiều nhất.

Thiệt hại

Cụ thể, Google sẽ nhận ra rằng nội dung đó đã được sao chép. Và để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất, nó chắc chắn sẽ không liệt kê cả hai cho bất kỳ tìm kiếm liên quan nào. Vì vậy, sao chép nội dung là một cách chắc chắn để tăng thứ hạng của cả hai trang.

Giải pháp

Các hệ thống như Copyscape có thể giúp xác định bất kỳ nội dung sao chép nào có thể có ở đó. Nó cũng đảm bảo nội dung được xuất bản trên trang web của bạn sẽ không có nguy cơ bị Google sao chép.

5. Tốc độ tải trang

Tốc độ của một trang web có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Thông thường, những lý do quan trọng nhất khiến một trang web có thể chậm bao gồm:

 • Máy chủ lưu trữ của trang web
 • Kích thước hình ảnh
 • Chủ đề và tiện ích
 • Mã hai nòng
 • Phương tiện và nội dung ngốn tài nguyên khác.

Ngay cả một phần của phương tiện truyền thông (chẳng hạn như quảng cáo hoặc video) cũng có thể biến một trang web đơn giản thành một con sên.

Thiệt hại

Kể từ 2010, Google đã coi tốc độ của một trang web là một yếu tố không thể thiếu trong việc sắp xếp thứ hạng. Rốt cuộc, một trang web không phản hồi nhanh chóng trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn sẽ không mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Nếu tìm kiếm đến từ một màn hình không tải trang web một cách nhanh chóng (chẳng hạn như thiết bị di động), thì Google biết rõ hơn là cung cấp trang web đó cho người dùng.

Giải pháp

Công cụ PageSpeed ​​Insights của Google là một cách tuyệt vời để kiểm tra xem một trang web đang hoạt động như thế nào. Nếu trang web không được xếp hạng tốt, có thể mất một số lần trong quá trình thiết lập trang web để giảm lượng phương tiện và quy trình cần thiết để mở.

Đảm bảo rằng các trang web của bạn được tối ưu hóa cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền với các bài viết này Marketing.com.au khác :

 • Tìm hiểu 8 điều bạn nên thấy trong Hosting thân thiện với SEO
 • 11 Mẹo SEO cho người mới bắt đầu để tăng lưu lượng truy cập trang web
 • 9 sai lầm SEO bạn nên tránh để đảm bảo xếp hạng tốt hơn
 • Trang chủ
 • Tin tức Tiếp thị

Back to top button