6 bước để lãnh đạo có đạo đức trong các tổ chức ngày nay

6 bước để lãnh đạo có đạo đức trong các tổ chức ngày nay
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Có lẽ không có vấn đề nào khác có thể xác định rõ ràng sự khác biệt giữa quản lý và lãnh đạo hơn là sự chú ý của mỗi cá nhân đối với đạo đức.

Một nhà quản lý phải tập trung vào các khía cạnh hàng ngày của việc giữ cho bộ phận, nhóm hoặc tổ chức hoạt động trơn tru. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng bộ phận được bố trí nhân viên phù hợp, công ty có mục tiêu bán hàng, sản xuất đúng mục tiêu, v.v. Mặt khác, một nhà lãnh đạo phải có khả năng đặt ra các mục tiêu và nguyện vọng cho nhóm, thiết lập giai điệu của tổ chức, động viên và truyền cảm hứng cho nhóm, v.v … Trên thực tế, các nhà quản lý phải có khả năng làm được cả hai điều này. Họ phải truyền cảm hứng và động lực và họ phải đảm bảo rằng công ty hoạt động hiệu quả. Thiết lập các giai điệu đạo đức của tổ chức là một chức năng lãnh đạo. Thách thức đối với hầu hết các nhà quản lý là dành đủ thời gian để tập trung vào các chức năng lãnh đạo mà không bị tiêu hao hết bởi các hoạt động hàng ngày của nhóm. Bởi vì “đạo đức kinh doanh là về bản chất chức năng đạo đức của các mối quan hệ kinh doanh của chúng ta … dành cho họ sự quan tâm và chăm sóc mà họ xứng đáng có được là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của tổ chức” (Hamm, 2003, trang 1). Tôi đề xuất sáu bước mà một nhà quản lý cần thực hiện để lãnh đạo về mặt đạo đức.

1. Suy ngẫm về Giá trị. Để tập trung sự chú ý thích hợp vào giai điệu đạo đức của tổ chức, một nhà lãnh đạo phải “rút ra những giá trị và năng lực cơ bản của chính họ” để tối ưu hóa tiềm năng lãnh đạo của họ (Quinn, 2005, trang 76). Để làm được điều này, các nhà lãnh đạo phải dành thời gian để suy ngẫm và xác định la bàn đạo đức cá nhân của chính họ cũng như tự hỏi mình đâu là những câu hỏi và tình huống khó xử về đạo đức mà tổ chức của họ phải đối mặt. Cũng giống như một nhà quản lý phải dành thời gian để hiểu thị trường, ngân sách, tiến độ sản xuất, v.v., một nhà lãnh đạo có đạo đức phải dành thời gian để hiểu giá trị cá nhân của chính mình, giá trị của đội, các tuyên bố giá trị của tổ chức nên là gì và xác định những lỗ hổng tồn tại trong các mục tiêu mong muốn và hành vi hiện tại trong tổ chức (Hamm, 2003, trang 3).

2. Thiết lập Niềm tin. Xây dựng một môi trường tin cậy với nhân viên để tạo ra một môi trường mà nhân viên cảm thấy thoải mái khi thảo luận về các tình huống khó xử về đạo đức và vấn đề với cấp quản lý.

3. Thiết lập Tầm nhìn Đạo đức Chung. Để đảm bảo sự đồng tình và cam kết từ tổ chức, hãy bao gồm các thành viên từ các cấp khác nhau của nhóm để giúp tạo ra “Quy tắc ứng xử” phù hợp với Tầm nhìn đạo đức của tổ chức (trang 3).

4. Truyền đạt Tầm nhìn Đạo đức và Quy tắc Ứng xử. Một nhà lãnh đạo phải đảm bảo rằng tầm nhìn và quy tắc được truyền đạt cho mọi người trong tổ chức. Điều này có thể được thực hiện thông qua sổ tay hướng dẫn chính sách, sự kiện đào tạo, huấn luyện trực tiếp và huấn luyện nhóm, bản tin, cuộc họp nhóm, v.v. “Thông báo chương trình thường xuyên là một yếu tố thành công quan trọng khác (trang 3), cũng như thiết lập một cách để nhân viên trao đổi mối quan tâm của họ với ban giám đốc một cách an toàn và bí mật.

5. Hành động. Để có hiệu quả, người lãnh đạo phải chứng tỏ rằng tất cả tổ chức đều nghiêm túc về hành vi đạo đức. Tất cả các báo cáo về hành vi phi đạo đức phải được điều tra kỹ lưỡng. Hơn nữa, tất cả những người vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức phải bị trừng phạt một cách bình đẳng và công bằng trong toàn tổ chức, bất kể kẻ phạm tội là giám đốc điều hành cấp cao hoặc người được thuê tuyến đầu. Ngoài việc trừng phạt hành vi tiêu cực, cần nỗ lực khen thưởng và công nhận hành vi đạo đức tích cực (Trevino và Nelson, 2005, trang 304). Cũng giống như một nhà quản lý giỏi biết rằng việc khen thưởng nhân viên đạt được mục tiêu là quan trọng, nhà lãnh đạo có đạo đức sẽ nhận ra rằng tầm quan trọng ngang nhau phải được dành để ghi nhận những người tiêu biểu cho hành vi đạo đức trong tổ chức. Hành động cũng có nghĩa là dẫn đầu bằng cách làm gương bằng cách để hành vi đạo đức hướng dẫn hành động của các nhà lãnh đạo mọi lúc. Làm như vậy sẽ giúp thiết lập và duy trì văn hóa ứng xử có đạo đức.

6. Giám sát và Duy trì Hành vi Đạo đức. Người lãnh đạo phải coi lãnh đạo có đạo đức là một khía cạnh quan trọng trong vai trò của họ với tư cách là người quản lý. Nó không thể được coi là một mốt tổ chức đã qua. Cần phải nỗ lực thu thập thông tin phản hồi thông qua khảo sát, nhóm tập trung, phỏng vấn trực tiếp, v.v. để xác định mối quan tâm của nhân viên về môi trường đạo đức nơi họ làm việc. Đây phải là một quá trình cải tiến liên tục để xác định các mối quan tâm và cải thiện môi trường đạo đức tổng thể.

Có ít nhất bảy lợi ích để một nhà quản lý tập trung vào việc trở thành một nhà lãnh đạo có đạo đức, bao gồm; cải thiện hình ảnh công khai về tổ chức, khôi phục hoặc nâng cao lòng tin của nhà đầu tư, ngăn ngừa và giảm các hình phạt hình sự, ngăn chặn các vụ kiện dân sự của nhân viên không thể giải quyết thỏa đáng khiếu nại của họ trong công ty, cải thiện khả năng giữ chân nhân viên, dẫn đầu thị trường thông qua việc cải thiện sự hài lòng của khách hàng và làm gương cho những người khác trên thị trường (Hamm, 2003, trang 1- 2).

Người giới thiệu:

Hamm, BA, (2003). Muốn có một công ty mà bạn có thể thực sự tự hào? Hãy thử một chương trình đạo đức kinh doanh. Quinn, R. (2005). Khoảnh khắc tuyệt vời: Bước vào trạng thái lãnh đạo cơ bản. Tạp chí Kinh doanh Harvard, tháng 7 – tháng 8 năm 2005. 75-83.

Trevino, L. và Nelson, K., (2005). Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và đạo đức quản lý. Hoboken, NJ: John Wiley và Sons, Inc.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.