Marketing tổng thể

6 cách lắng nghe xã hội có thể giúp SEO của bạn

6 Ways Social Listening Can Help Your SEO

Đã qua rồi cái thời của SEO là một quá trình đơn giản của nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa trên trang và xây dựng liên kết. Khi Google thêm các yếu tố khác vào thuật toán của mình và học cách đánh giá chất lượng trang web theo cách giống như con người, SEO trở nên đan xen với các chiến thuật tiếp thị khác. Một trong những chiến thuật này là lắng nghe xã hội , chủ yếu được sử dụng cho tiếp thị truyền thông xã hội cho đến gần đây. Trong bài đăng này, tôi giải thích cách lắng nghe xã hội có thể mang lại lợi ích cho SEO của bạn.

Điều đầu tiên: hãy tìm hiểu ý nghĩa đằng sau “lắng nghe xã hội”. Thuật ngữ này mô tả những gì các công cụ lắng nghe trên mạng xã hội (còn gọi là giám sát mạng xã hội) làm. Họ thu thập dữ liệu Web, tin tức, blog, diễn đàn và các nền tảng truyền thông xã hội (Twitter, Facebook, YouTube, v.v.) để tìm đề cập đến bất kỳ từ khóa nhất định nào. Từ khóa thường là tên thương hiệu, các từ mô tả ngành hoặc tên người (ví dụ: CEO, tác giả, nghệ sĩ).

Sử dụng social listening cho SEO cần có kiến ​​thức và kỹ năng phù hợp. Điều rất quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu cụ thể và biết chi tiết về cách thực hiện một cuộc tìm kiếm thích hợp. Đây là cách thực hiện:

1. Tìm các đề cập thương hiệu chưa được liên kết và chuyển chúng thành các liên kết.

Với việc xây dựng liên kết vẫn là cốt lõi của bất kỳ chiến lược SEO nào, điều quan trọng là phải bao gồm tất cả các cơ hội như vậy. Đây là một trong những điều bạn có thể không nghĩ đến: chuyển các đề cập đến thương hiệu hiện tại thành các liên kết.

Nếu thương hiệu của bạn đã từng tồn tại một thời gian, hoặc nếu thương hiệu, công ty hoặc một sản phẩm cụ thể của bạn đã trở nên phổ biến ở một thời điểm nào đó, thì gần như chắc chắn rằng có những đề cập đến thương hiệu của bạn trên Internet: trên blog, diễn đàn, trang tin tức hoặc một nơi nào đó trên Web . Rõ ràng, không phải tất cả chúng đều sẽ liên kết trở lại trang web của bạn: người viết không quan tâm đến việc quảng bá cho bất kỳ ai khác ngoài chính họ; họ không nghĩ đến mục tiêu SEO của bạn và ý tưởng liên kết có thể chưa bao giờ xuất hiện trong đầu họ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ sẽ gặp vấn đề với việc thêm liên kết nếu bạn hỏi họ. Vì vậy, thách thức thực sự duy nhất ở đây là tìm ra các đề cập không có liên kết. Đây là lúc mà lắng nghe xã hội có liên quan.

Công bằng mà nói, bạn sẽ không thể nhận được những đề cập không liên kết với mọi công cụ lắng nghe xã hội: bạn sẽ cần một công cụ có Chế độ tìm kiếm Boolean . Với tìm kiếm Boolean, người dùng thiết lập truy vấn tìm kiếm theo cách thủ công bằng cách sử dụng các toán tử Boolean, chẳng hạn như AND, OR, AND NOT, v.v. Vì vậy, trong trường hợp tìm kiếm các đề cập không có liên kết, người dùng nên nhập tên thương hiệu của họ làm từ khóa và thêm VÀ KHÔNG phải liên kết: yourite.com/. Các công cụ có tìm kiếm Boolean làm tùy chọn của họ bao gồm Awario (tiết lộ: Tôi làm việc cho công ty), Talkwalker và Đồng hồ hiệu .

2. Theo dõi các liên kết mới đến trang web của bạn.

Xây dựng liên kết hiện đại có nghĩa là biết các liên kết ngược của bạn ở đâu và như thế nào đang được xây dựng. Đầu tiên, sẽ rất hữu ích khi biết các mục đích tiếp thị: điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể khai thác nhiều hơn từ trang web đã liên kết với bạn? Thứ hai, bạn phải biết liệu các liên kết ngược của bạn có đến từ các trang web chất lượng hay không, bởi vì, như chúng tôi biết, các liên kết từ các trang web spam và không đáng tin cậy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng.

Với tính năng lắng nghe trên mạng xã hội, bạn có thể tìm hiểu về bất kỳ liên kết mới nào ở bất kỳ đâu trên Internet trong thời gian thực. Để bắt đầu tìm kiếm các liên kết mới, hãy nhập URL trang web của bạn vào trường trang web / trang web, trường này có sẵn trong hầu hết các công cụ giám sát mạng xã hội và chọn tìm kiếm từ các nguồn hạn chế: Web cộng với tin tức / blog. Điều này sẽ loại trừ các đề cập đến từ các nền tảng truyền thông xã hội (ví dụ: Twitter, Facebook, YouTube, v.v.). Bạn cũng có thể sử dụng toán tử liên kết : nếu công cụ của bạn cung cấp tìm kiếm Boolean.

3. Tìm cơ hội viết blog của khách.

Bất kỳ SEO nào cũng sẽ cho bạn biết rằng viết blog của khách là một chiến lược xây dựng liên kết hợp lý. Nó sẽ không giúp bạn tăng thứ hạng đột ngột, nhưng đó là một cách vững chắc, đã được thử và đúng để xây dựng danh tiếng cho trang web của bạn. Đây là lý do tại sao việc tìm kiếm cơ hội đăng bài của khách là một nhiệm vụ liên tục cho nhiều nhà tiếp thị. Mặc dù luôn có một số blog dễ tìm nhưng không thể nổi bật, nhưng cũng có những blog khác khó tìm hơn vì chúng không nằm trong hai trang đầu tiên của Google. Tuy nhiên, chúng có thể phù hợp hơn và có lượng khán giả trung thành hơn – đó là điều thường xảy ra trong các cộng đồng nhỏ hơn. Những người biên tập blog này cũng có nhiều khả năng xuất bản các bài báo của bạn hơn.

Có thể tìm thấy các cơ hội viết blog của khách nhờ lắng nghe xã hội. Để tìm các blog có liên quan, hãy nhập các từ khóa mô tả ngành của bạn (hoặc đúng hơn là một loạt các chủ đề bạn muốn viết về) và đợi công cụ tìm thấy:

  • Tất cả các blog nói về chủ đề này: bạn có thể lướt qua chúng và tìm những cái bạn chưa biết.
  • Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội trong ngành đó (những người có lượng người theo dõi lớn nói nhiều về chủ đề của bạn). Xem qua những người trong danh sách những người có ảnh hưởng (tất cả các công cụ được đề cập trước đây đều cung cấp tính năng tìm những người có ảnh hưởng) để xem những người nào có trang web có blog. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu người có trang web phù hợp (có thể không tốt bằng trang web đó) với khán giả chuyên dụng.

Có một số cách khác để tìm cơ hội đăng bài của khách bằng công cụ lắng nghe trên mạng xã hội. Tất cả chúng đều vượt xa các phương pháp thông thường của bạn và đáng để thử!

4. Theo dõi danh tiếng thương hiệu của bạn.

Trong 2010, một câu chuyện khủng khiếp xuất hiện trên tờ New York Times. Trong đó, tác giả giải thích cách danh tiếng tiêu cực có thể giúp thương hiệu xếp hạng tốt hơn trên Google và gây ra nhiều doanh thu hơn, vì những đánh giá xấu đã tạo ra các liên kết và buzz xung quanh thương hiệu. Toàn bộ cách tiếp cận nhận được một cái tên: quảng cáo tiêu cực. Người bán có mục đích hành động xấu, khiến khách hàng của họ tức giận và do đó, nhiều khả năng sẽ viết các bài đánh giá đầy nhiệt huyết, dù tức giận.

Tất nhiên, đó không phải là điều tốt cho Google và, sau khi vấn đề trở nên rõ ràng, họ đã thông báo rằng họ đã kết hợp một giải pháp thuật toán cho các thương hiệu có thứ hạng thấp cung cấp trải nghiệm người dùng kém. Hiện tại chúng tôi không biết nó hoạt động như thế nào, mặc dù họ đã nói về “hệ thống phân tích tình cảm đẳng cấp thế giới của họ ” Ở một vài điểm. Tuy nhiên, chúng tôi biết nó hoạt động. Không còn trường hợp tương tự nào xuất hiện.

Có lẽ bạn không phải là một trong những nhà tiếp thị tồi tệ sẵn sàng tra tấn khách hàng của họ chỉ để có được thứ hạng cao hơn trên Google. Tuy nhiên, khủng hoảng mạng xã hội vẫn xảy ra ngay cả với tốt nhất của các thương hiệu có mục đích tốt nhất . Một cuộc khủng hoảng mạng xã hội không chỉ có thể dẫn đến vấn đề danh tiếng lâu dài mà còn khiến thứ hạng bị tụt hạng nghiêm trọng.

Điều này là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi tình cảm xung quanh thương hiệu của bạn. Một công cụ truyền thông xã hội có phân tích tình cảm tích hợp sẽ giúp bạn kịp thời nhận thấy bất kỳ mức tăng đột biến đáng ngờ nào và xử lý vấn đề trước khi nó lan truyền hoặc trở nên đủ lớn để thuật toán của Google nhận thấy.

5. Tăng lượt đề cập đến thương hiệu.

Trong khi xây dựng liên kết vẫn còn hoàn toàn cần thiết trong SEO, nó ngày càng trở nên ít hơn. Bạn có thể thấy Google đang làm việc hăng say như thế nào để tìm ra giá trị thực của các trang web, hiểu nội dung của chúng và ngày càng có khả năng đánh giá Internet theo cách con người làm. Internet không chỉ là liên kết. Ngày nay, nó nhiều hơn về việc trở nên phổ biến, lan truyền và được lắng nghe ở nhiều góc độ khác nhau của nó. Trên hết, Internet là về phương tiện truyền thông xã hội: được tổng hợp lại, các trang web được sử dụng nhiều nhất mà không có bất kỳ liên kết dofollow nào.

Nó cho chúng ta biết điều gì? Đó là chúng ta nên chuyển sự chú ý của mình sang những đề cập không liên kết. Đó không chỉ là suy đoán của chúng tôi. Trong 2017, Gary, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google Illyes đã nói trong bài phát biểu chính của mình tại Brighton SEO như sau :

“Nếu bạn xuất bản nội dung chất lượng cao được trích dẫn nhiều trên internet – và tôi không nói về chỉ là liên kết, mà còn đề cập trên mạng xã hội và mọi người nói về thương hiệu của bạn, tào lao như vậy. Vậy thì bạn đang làm rất tốt. ”

Đồng thời, chúng tôi biết rằng Bằng sáng chế của Panda nói về “các liên kết ngụ ý” như một tín hiệu có thể không kém phần quan trọng so với các liên kết ngược. Một liên kết ngụ ý được định nghĩa là “một tham chiếu đến tài nguyên đích, ví dụ như trích dẫn đến tài nguyên đích, được bao gồm trong tài nguyên nguồn nhưng không phải là liên kết rõ ràng đến tài nguyên đích”. Nghe có vẻ giống như một đề cập!

Đây là lý do tại sao bạn nên làm việc để tăng lượng đề cập đến thương hiệu. Với sự lắng nghe trên mạng xã hội, trước tiên, bạn có thể theo dõi các lượt đề cập đến thương hiệu. Biết được khi nào, ở đâu và liên quan đến những gì mà thương hiệu đề cập xuất hiện chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về cách phát triển hơn nữa. Ví dụ, chiến lược tiếp thị của bạn có nên tập trung nhiều hơn vào phương tiện truyền thông xã hội? Nếu vậy, trên những nền tảng nào? Hoặc có thể bạn phải chuyển sang các diễn đàn và blog (ví dụ: thử tiếp thị trên Reddit ?).

Thứ hai, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật mới để tăng lượt đề cập đến thương hiệu, chẳng hạn như bán hàng trên mạng xã hội và tiếp thị có ảnh hưởng.

6. Học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tất cả các mẹo ở trên có thể được sử dụng để theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn và khám phá nơi họ lấy liên kết, nơi họ đăng bài, họ làm việc với những người có ảnh hưởng nào, v.v. Tất cả thông tin này có thể được sử dụng trong chiến lược tiếp thị và SEO của riêng bạn.

Quy trình làm việc rất đơn giản: mọi thứ bạn đã làm cho thương hiệu của mình đều có thể được hoàn thành bằng cách sử dụng tên thương hiệu và URL của đối thủ cạnh tranh. Tạo một cảnh báo khác nhau cho mọi đối thủ cạnh tranh quan trọng sẽ khiến nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn và cho phép bạn thấy được tiến bộ của mình so với đối thủ cạnh tranh một cách rõ ràng và chi tiết.

Kết luận

Lắng nghe xã hội có đầy đủ các khả năng. Đó là công nghệ mới, chưa được khám phá hoàn toàn này đang dần thay đổi cách chúng ta thực hiện tiếp thị kỹ thuật số. Hãy thử sử dụng nó cho SEO và bạn có thể thấy những thay đổi mà bạn không bao giờ mong đợi sẽ thấy.

  • Trang chủ

Back to top button