8 giai đoạn cơ bản trong quy trình phát triển ứng dụng web

8 giai đoạn cơ bản trong quy trình phát triển ứng dụng web
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Để tồn tại trong cuộc cạnh tranh thị trường đang tăng tốc, phát triển ứng dụng web là một công cụ cơ bản cho mọi doanh nghiệp. Nhìn chung, quy trình phát triển được định hình xung quanh mô hình phát triển phần mềm ba lớp bao gồm người dùng, doanh nghiệp và dịch vụ dữ liệu. Loại bố cục này được sử dụng để tách ứng dụng web thành mạng lưới nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số giai đoạn thiết yếu cần tuân thủ trong quy trình phát triển web.

  • Động não về một Chương trình nghị sự: Đây là bước đầu tiên, bao gồm việc thiết lập mục tiêu và mục đích phát triển ứng dụng web cụ thể. Về cơ bản, việc xác định lộ trình sẽ được tuân theo để vạch ra hướng phù hợp cho dự án.
  • Xác định đối tượng mục tiêu: Giai đoạn này thường liên quan đến việc xác định đối tượng dự định cho ứng dụng web của bạn. Bước này yêu cầu bạn chuẩn bị một báo cáo phân tích phù hợp, bao gồm thông tin như loại đối tượng, khả năng truy cập web, mức độ bảo mật của họ và số liệu thống kê định lượng về đối tượng.
  • Xây dựng tài liệu cho thông số kỹ thuật chức năng chi tiết hoặc tóm tắt nổi bật: Tài liệu đặc tả chức năng là một trong những tài liệu quan trọng nhất trong dự án phát triển ứng dụng. Điều này được xây dựng để loại bỏ bất kỳ loại nhầm lẫn nào trong tương lai. Tài liệu này liệt kê tất cả các thông số kỹ thuật và chức năng của ứng dụng web đang phát triển. Mặc dù trong trường hợp các dự án lớn, khá khó để chi tiết mọi hành vi của người dùng. Đối với những dự án như vậy, một tài liệu tóm tắt đặc trưng có thể được chuẩn bị và sử dụng.
  • Xác định và phân tích bất kỳ nhà cung cấp bên thứ ba nào: Phát triển một ứng dụng web thường là một quá trình kinh tế, đặc biệt là khi thuê ngoài. Vì vậy, ở đây, các nhà cung cấp bên thứ ba được xác định bao gồm: công ty phát triển ứng dụng web, cổng thanh toán và tài khoản người bán, nhà cung cấp dịch vụ SSL, trung tâm thực hiện và nhà cung cấp dịch vụ cho máy chủ, tường lửa, mạng và thiết bị cân bằng tải.
  • Lựa chọn công nghệ và chỉ định khung thời gian và cấu trúc ứng dụng: Đây là bước xác định nền tảng, công nghệ, khung và môi trường phát triển ứng dụng. Cùng với điều này, dòng thời gian mà quá trình phát triển ứng dụng web sẽ đạt được sẽ được xác định.
  • Thiết kế bố cục và khung dây: Thiết kế giao diện và bố cục được coi là giai đoạn quan trọng nhất của bất kỳ dự án phát triển nào. Nó bắt đầu với việc tạo một bản phác thảo giao diện người dùng đơn giản và hướng dẫn trực quan. Sau khi phê duyệt giao diện và các mô hình tương tác, việc triển khai thiết kế dự án sẽ diễn ra sau đó.
  • Phát triển ứng dụng: Giai đoạn này là về việc tạo kiến ​​trúc và khung ứng dụng, thiết kế cấu trúc cơ sở dữ liệu của nó, phát triển các mô-đun, lớp và thư viện cũng như triển khai các chức năng được đề cập trong tài liệu đặc tả.
  • thử nghiệm: Đây là bước cuối cùng trong dự án phát triển ứng dụng web. Nó liên quan đến kiểm tra QA và sửa lỗi. Mọi ứng dụng đang phát triển đều phải trải qua tất cả các kỹ thuật thử nghiệm phù hợp bao gồm thử nghiệm tải, thử nghiệm căng thẳng, thử nghiệm hiệu suất và khả năng sử dụng.

Một ứng dụng đã được kiểm tra tốt, đã sẵn sàng để triển khai và phát hành, sau đó có thể tuân theo các bước thích hợp để triển khai ứng dụng đó.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan