Marketing tổng thể

Accelerated Mobile Pages (AMP) là gì? Có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

Accelerated Mobile Pages (AMP) là một khung HTML giúp các trang web được tối ưu hóa cho máy tính để bàn cung cấp các phiên bản trang web dành cho thiết bị di động cực nhanh. AMP là một sáng tạo của Google, đã dẫn đến tuyên bố rằng nó mang lại cho các trang lợi thế xếp hạng trong tìm kiếm trên thiết bị di động so với các trang không phải AMP.

accelerated mobile pages
accelerated mobile pages

Accelerated Mobile Pages (AMP) là gì?

Nếu đã từng tìm kiếm nội dung và tương tác với kết quả trên thiết bị di động, thì bạn có thể đã gặp AMP hay Accelerated Mobile Pages.

AMP (Accelerated Mobile Pages) là một framework mã nguồn mở được phát triển bởi Google phối hợp với Twitter. Accelerated Mobile Pages tạo ra trải nghiệm tốt hơn, nhanh hơn trên web di động. Về cốt lõi, framework này cho phép bạn xây dựng các trải nghiệm gọn nhẹ cho thiết bị di động, bằng cách đơn giản hóa HTML và tuân theo các quy tắc CSS được sắp xếp hợp lý.

AMP ban đầu được coi là phát triển để cạnh tranh với Instant Articles của Facebook. Tuy nhiên, trong những năm qua, nó đã trở thành một nền tảng mạnh mẽ để phân phối nội dung trực tiếp từ kết quả tìm kiếm với tốc độ load cực nhanh. Đầu năm 2019, Google đã vạch ra kế hoạch với thông báo rằng, hãng này sẽ thúc đẩy thêm framework công nghệ Accelerated Mobile Pages (AMP) vào các tiêu chuẩn web.

Khi bạn nghĩ về nó, AMP sẽ đánh dấu vào một số ô cho thấy nó có thể là một yếu tố xếp hạng:

 • Được phát triển bởi Google
 • Làm cho các trang web thân thiện hơn với thiết bị di động
 • Cải thiện tốc độ trang

Mặc dù tích cực khuyến khích mọi người sử dụng nó, Google đã phủ nhận những tuyên bố rằng AMP là một yếu tố xếp hạng.

Trường hợp đóng cửa, phải không?

Thật dễ dàng để nói rằng AMP không mang lại lợi thế cho một trang web về thứ hạng và hãy để nó ở vị trí đó.

Nhưng chúng ta không thể viết tắt nó và bỏ qua tác động của nó đối với các yếu tố khác quan trọng đối với SEO.

Dưới đây là những gì bằng chứng nói về tác động của AMP đối với kết quả tìm kiếm và kết nối của nó với các yếu tố xếp hạng khác.

Và nếu bạn có thêm câu hỏi về Yếu tố Xếp hạng của Google là gì và không phải là Yếu tố Xếp hạng của Google, chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi đó trong Sách điện tử về Yếu tố Xếp hạng mới nhất của Google: Sự thật hay hư cấu.

accelerated mobile pages
accelerated mobile pages

Tuyên bố: AMP là một yếu tố xếp hạng

Tuyên bố ở đây rất đơn giản – Accelerated Mobile Pages (AMP) giúp các trang tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Các cuộc thảo luận về AMP như một yếu tố xếp hạng đã bắt đầu khi Google ra mắt công nghệ này vào năm 2018.

Tại sao?

Mọi người nghĩ AMP là một yếu tố xếp hạng vì Google có một phần đóng góp vào sự thành công của nó với tư cách là một công nghệ.

Google chịu trách nhiệm tạo AMP và tích cực khuyến khích sử dụng nó như một phần của nỗ lực đáng kể hơn để tăng tốc độ web.

Về lý thuyết, Google có thể tăng tỷ lệ chấp nhận AMP bằng cách biến nó thành một tín hiệu xếp hạng.

Việc tăng thứ hạng sẽ là một phần thưởng cho việc sử dụng công nghệ mới của Google. Tất nhiên, điều đó sẽ không công bằng đối với bất kỳ trang web nào không sử dụng AMP.

Nếu Google sử dụng AMP để xếp hạng kết quả tìm kiếm, bạn có thể lập luận rằng nó sẽ buộc các trang web sử dụng công nghệ của nó để duy trì tính phù hợp.

Rất may, đó không phải là cách tìm kiếm hoạt động.

Nhưng AMP không phải là không liên quan đến SEO.

Hãy xem bằng chứng về cách AMP tác động đến SEO.

Bằng chứng chống lại Accelerated Mobile Pages (AMP) như một yếu tố xếp hạng

Điều này khá dễ dàng – Google có đã xác nhận rằng AMP không phải là một yếu tố xếp hạng. Lại. Và một lần nữa.

Trong hướng dẫn SEO nâng cao của Google, công ty cho biết họ xếp hạng tất cả các các trang sử dụng các tín hiệu giống nhau:

“Mặc dù bản thân AMP không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng tốc độ là một yếu tố xếp hạng cho Google Tìm kiếm. Google Tìm kiếm áp dụng cùng một tiêu chuẩn cho tất cả các trang, bất kể công nghệ được sử dụng để tạo trang ”.

Trích dẫn này đề cập đến điều mà chúng tôi đã đề cập trước đó về việc Accelerated Mobile Pages (AMP) ảnh hưởng đến những thứ khác, như tốc độ trang, là yếu tố xếp hạng đã được xác nhận.

Các trang web sử dụng AMP có thể được hưởng lợi từ những tín hiệu khác này.

Kể từ tháng 7 năm 2018, tốc độ trang đã là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị di động.

Bởi vì AMP tải các trang ngay lập tức, nó có thể giúp các trang web gửi tín hiệu xếp hạng mạnh hơn về tốc độ trang trên thiết bị di động.

Tốc độ tăng có khả năng dẫn đến thứ hạng tốt hơn. Tuy nhiên, các trang web có thể tạo ra các tín hiệu giống nhau mà không có AMP.

Core Web Vitals

Core Web Vitals của Google đã trở thành yếu tố xếp hạng khi tung ra bản cập nhật Trải nghiệm trang vào tháng 6 năm 2021.

Trước khi ra mắt bản cập nhật, Google luôn thông báo rằng AMP có thể giúp đạt được điểm Core Web Vitals lý tưởng.

“Có khả năng cao là các trang AMP sẽ đáp ứng các ngưỡng. Accelerated Mobile Pages (AMP) là về việc cung cấp trải nghiệm chất lượng cao, ưu tiên người dùng; các mục tiêu thiết kế ban đầu của nó phù hợp chặt chẽ với những gì Core Web Vitals đo lường ngày nay.

Điều này có nghĩa là các trang web được tạo bằng cách sử dụng Accelerated Mobile Pages (AMP) có thể dễ dàng đáp ứng các ngưỡng Web Vitals. ”

Google đã trình bày dữ liệu cho thấy rằng các miền AMP có khả năng vượt qua Core Web Vitals gấp 5 lần so với các miền không phải AMP.

Vượt qua ngưỡng Core Web Vitals của Google có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm của trang web.

Một lần nữa, cũng như với việc tăng xếp hạng tốc độ trang, bạn có thể đạt được điều này mà không cần AMP.

accelerated mobile pages
accelerated mobile pages

Sự suy giảm của AMP

AMP được sử dụng để thực hiện các đặc quyền khác nhau có thể cải thiện cách một trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: băng chuyền Câu chuyện hàng đầu của Google xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm khi tìm kiếm câu chuyện tin tức và được sử dụng để chỉ chấp nhận các trang AMP.

Tính đủ điều kiện của Câu chuyện hàng đầu là một lợi thế xếp hạng duy nhất của Accelerated Mobile Pages (AMP) trong một thời gian.

Điều đó đã thay đổi vào tháng 6 năm 2021 với việc triển khai bản cập nhật Trải nghiệm trang, hiện giúp các trang không phải AMP có thể xuất hiện trong băng chuyền Câu chuyện hàng đầu.

Một tính năng độc đáo khác của các trang Accelerated Mobile Pages (AMP) là biểu tượng tia chớp xuất hiện trong kết quả tìm kiếm để cho biết trang nào cung cấp trải nghiệm nhanh hơn.

Google đã loại bỏ biểu tượng đó. Giờ đây, các trang AMP không thể phân biệt được với các trang thông thường trong kết quả tìm kiếm.

Tiếp tục suy giảm Accelerated Mobile Pages (AMP)

Kể từ khi phiên bản đầu tiên của ebook này được phát hành, AMP đã tiếp tục giảm đều đặn.

Để đáp lại các khiếu nại từ các nhà xuất bản cũng như độc giả, bản cập nhật cho Google Tin tức trên thiết bị di động sẽ bỏ qua các URL AMP và gửi lưu lượng truy cập trực tiếp đến các trang web của nhà xuất bản.

Google có một lịch sử lâu dài trong việc giới thiệu các công cụ mới, quảng cáo chúng và loại bỏ chúng nhiều năm sau đó. Các ví dụ bao gồm trang web truyền thông xã hội thất bại Google+ và đối thủ cạnh tranh của Skype là Google Hangouts.

AMP vẫn chưa ngừng hoạt động, nhưng Google sẽ có thương hiệu nếu nói rằng công nghệ web mà nó phát triển không còn phù hợp nữa.

Không chỉ Google nói điều đó mà các công ty web khác đang loại bỏ Accelerated Mobile Pages (AMP) khỏi nền tảng của họ.

Twitter không còn hỗ trợ các liên kết AMP và xử lý chúng như Google Tin tức bằng cách chuyển hướng khách truy cập đến miền của nhà xuất bản.

Khi nhiều công ty tiếp tục hạn chế sự phổ biến của AMP, không có lý do gì bạn phải làm bất kỳ điều gì khác biệt với trang web của mình.

Nếu bạn hiện đang sử dụng AMP và hài lòng với cách các trang web của bạn hoạt động trong kết quả tìm kiếm, thì hãy tiếp tục làm những gì bạn đang làm.

Nếu đến ngày Google đóng cửa dự án AMP, nó không phải là trang web của bạn sẽ ngừng hoạt động. AMP là mã HTML được thu thập thông tin và lập chỉ mục giống như bất kỳ thứ gì khác trên web.

Nhận định của chúng tôi: AMP không phải là một yếu tố xếp hạng

Google đã xác nhận nhiều lần rằng AMP không phải là một yếu tố xếp hạng của Google.

Hơn nữa, nó không còn có những ưu điểm độc đáo có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp, chẳng hạn như biểu tượng đặc biệt và tính độc quyền của Câu chuyện hàng đầu.

Accelerated Mobile Pages (AMP) có thể tác động tích cực đến các yếu tố xếp hạng khác (ví dụ: tốc độ), nhưng bản thân nó không phải là một yếu tố.

Tìm hiểu thêm về các yếu tố xếp hạng: Các yếu tố xếp hạng của Google: Sự thật hay hư cấu.

accelerated mobile pages
accelerated mobile pages

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Google Accelerated Mobile Pages (AMP)
 • Google Map
 • Code AMP
 • AMP dev
 • Adenosine monophosphate
 • Update amp
 • APM
 • AMP story

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button