Thiết kế Website

Addon domain là gì? Hướng dẫn addon domain vào hosting cPanel

Addon domain là gì? Trong thế giới Internet, có lẽ sẽ thật khó để để liệt kê được hết các tên miền đã và đang tồn tại bởi có đến hàng nghìn tên miền vẫn đang được tạo ra mỗi ngày. Hầu hết những người thường xuyên sử dụng World Wide Web đều rất quen thuộc với các tên miền chính hay gọi tắt là tên miền – đại diện cho các địa chỉ Web như Amazon.com, Facebook.com hay Wikipedia.org chẳng hạn.

Tên miền chính là miền đăng ký được liên kết với tài khoản hosting của website. Trong đó, một miền addon là một miền phụ; và addon domain chính là tên miền phụ, có thể dùng luôn tên của tên miền chính, nhưng addon domain sẽ được lưu trữ tại thư mục riêng trong tài khoản hosting chính.

Vậy bạn có hiểu Addon domain là gì?

Addon domain là tên miền chính được sử dụng cho host của bạn. Và có thể dễ dàng được liên kết đến các tài khoản lưu trữ web thông qua bảng điều khiển được gọi là cPanel.

addon domain la gi
addon domain la gi

Hiểu đơn giản thì Addon Domains là một công cụ trên cPanel giúp cho bạn có thể chạy nhiều hơn 1 website trên cùng 1 host. Nhưng khác source web. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể xây dựng rất nhiều trang web, địa chỉ email. Và địa chỉ bằng cách sử dụng một bảng điều khiển duy nhất dưới tên miền riêng biệt.

Có thể bạn sẽ tự hỏi: Lợi ích của addon domain là gì?

Vâng, điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải trả thêm chi phí hàng tháng nào cho nhiều tài khoản lưu trữ web

1. Addon domain làm việc như thế nào?

 • Addondomain rất dễ thiết lập. Nó tạo ra một thư mục con trong thư mục hiện tại mà về cơ bản là dành riêng cho một addon domain mới.
 • Khi addon domain được thiết lập, nó sẽ tạo ra 3 đường dẫn URL có thể được sử dụng để truy cập thư mục mới:

Ví dụ:

Addondomain.primarydomain.com.vn

Addondomain.com.vn

Primarydomain.com.vn/addondomain

 • Thư mục mới sau đó có thể được sử dụng cho một bộ tập tin hoàn toàn mới. Bạn không cần phải lo lắng vì nó sẽ không có bất kỳ tác động nào trên tên miền chính của bạn.
 • Bất cứ ai đang truy cập vào addon domain cũng đều không biết rằng đó là một miền bổ sung. Trên thực tế, nó sẽ hoạt động giống như một trang web và tên miền độc lập.

2. Cách thức làm việc với FTP của addon domain là gì?

Khi một addon domain được tạo, một thư mục sẽ được tạo trong thư mục public_HTML của tài khoản hosting liên kết. Người dùng đăng nhập để truy cập vào addon domain thông qua FTP sẽ tương tự như đăng nhập một địa chỉ email. Ví dụ: giả sử tên miền chính đặt tại alpha.com được cấp tên addon domain là: beta.com. Trong trường hợp đó, thông tin đăng nhập sẽ có dạng như sau: beta@alpha.com. Về phần này, addon domain được cấu trúc giống như tên miền phụ và theo một số cách, cũng được thiết lập tương tự như tên miền phụ; tuy nhiên, tên miền phụ không thể ảnh hưởng đến giao diện của tên miền cấp cao nhất.

Tại sao các doanh nghiệp nên dùng Addon Domain?

Lý do đầu tiên để Addon Domain được sử dụng hiện nay là tính kinh tế. Doanh nghiệp chỉ tốn chi phí cho một tài khoản là có thể toàn quyền sở hữu, quyết định và quản lý tên miền một cách độc lập.

Có hàng ngàn các chủ trang web hiện đang sử dụng các miền addon vì một vài lý do. Tuy nhiên, lý do khác nữa để họ sử dụng nó là bởi vì nó giúp tạo ra nhiều trang web. Và dưới nhiều tên miền mà không gặp nhiều rắc rối khi đăng ký nhiều tài khoản lưu trữ web. Điều này có thể giúp các trang web có thêt tiết kiệm thêm chi phí.

2 30

Vì vậy, việc sử dụng Addon Domain còn giúp các doanh nghiệp dễ dàng tạo và quản lý nhiều website khác nhau một cách nhanh chóng, hiệu quả, tránh rắc rối khi đăng kí nhiều tài khoản lưu trữ website.

Ưu điểm Addon Domain ra sao?

Khả năng sở hữu domain: Doanh nghiệp được toàn quyển sở hữu. Có quyền sử dụng chúng một cách độc lập, bất kể là tên miền chính hay phụ.

Không gian lưu trữ lý tưởng: Cho phép lưu trữ dung lượng lớn. Người dùng sẽ thao tác lưu trữ dữ liệu nhanh chóng với nhiều dạng dữ liệu khác nhau mà không lo thiếu dung lượng.

Giao diện thân thiện với người dùng: Giao diện của Addon Domain dễ nhìn. Mang lại cảm giác thân thiện và khá rõ ràng, giúp doanh nghiệp dễ thao tác.

Quản lý dễ dàng chỉ mới một bảng điều khiển: Doanh nghiệp có thể quản lý tài liệu hay truy cập giao thức FTP chỉ với một bảng điều khiển. Hoàn toàn có thể tự điều chỉnh thông qua việc sử dụng bảng điều khiển này.

Hướng dẫn Addon Domain vào hosting cPanel addon domain là gì

Bạn có thể tạo thêm Addon Domain vào hosting cPanel

Trước khi thêm Addon Domain, bạn cần thuê host để sử dụng cho tên miền chính. Sau đó có thể thêm nhiều domain vào hosting. Từ đó bạn có thể thêm nhiều website với các thư mục, dữ liệu riêng.

Với các gói hosting chất lượng, với giá thành khá cao, bạn có thể thêm rất nhiều tên miền. Tạo lập nhiều website với dung lượng lưu trữ khổng lồ. Để biết được gói hosting mà bạn mua có cho phép thêm tên miền hay không? Bạn mở cPanel và nhìn vào mục Addon Domain. Ở đây, bạn sẽ nhìn thấy số lượng tên miền có thể tạo mới. Nếu bạn nhìn thấy ký hiệu vô cực “∞” thì gói hosting của bạn cho phép bạn tạo lập không giới hạn tên miền.

addon domain la gi
addon domain la gi

Các bước thêm Addon Domain vào hosting cPanel

Bước 1: Trước khi thêm tên miền, bạn trỏ tên miền đã đăng ký về host. Sau đó, mở cPanel, tìm đến mục Addon domains.

Bước 2: Nhập tên miền cần thêm vào, khai báo các thông tin:

 • New Domain Name: Tên miền cần thêm vào host.
 • Subdomain or FTP Username: Khai báo username FTP dành cho tên miền này. Ngoài ra username này cũng sẽ là subdomain của tên miền chính của gói host dùng để truy cập.
 • Document Root: Thư mục dành riêng cho tên miền. Bạn phải khai báo luôn public_html, và nhập tên thư mục vào đằng sau nó. Tên của thư mục chính là tên miền.
 • Password: Tạo mật khẩu FTP cho tên miền này.

Bước 3: Ấn Add Domain để bắt đầu.

Bước 4: Vào thư mục của tên miền, upload các tập tin và bắt đầu sử dụng.

Chỉ với những thao tác đơn giản trên hosting, bạn có thể thêm Addon Domain vào hosting của mình. Việc này sẽ thuận tiện cho việc tạo lập, quản lý nhiều website. Bạn có thể mở rộng kho lưu trữ website của mình mà không ảnh hưởng đến tên miền gốc. Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, dễ sử dụng và quản lý, thao tác tùy chỉnh đơn giản trên bảng điều khiến, chương trình này phù hợp với các doanh nghiệp cần mở rộng hệ thống website của mình.

Hướng Addon Domain đến một thư mục cụ thể và tồn tại addon domain là gì

Đôi khi, bạn có sẵn nội dung được tải lên một thư mục cụ thể trên tài khoản. Hoặc bạn muốn nội dung nằm trong một thư mục khác với mặc định.

Trong trường hợp đó:

Bạn sẽ chỉ định chính xác thư mục trong “Tên người dùng/ Thư mục / Tên miền phụ” trong hướng dẫn ở trên, thay vì thư mục mà nó gợi ý.

 • Nếu thư mục không tồn tại, nó sẽ tạo thư mục cho bạn.
 • Nếu thư mục đã tồn tại, nó có thể đưa ra cảnh báo rằng tên người dùng/ thư mục/ tên miền phụ đã tồn tại.

Nhưng trong trường hợp này, bạn đã có chủ đích nhập một tên đã tồn tại.

Vậy nên, bạn có thể yên tâm bỏ qua cảnh báo này. Vì đó là ý định của bạn để hướng addon domains vào một thư mục đã tồn tại.

addon domain la gi
addon domain la gi

Chi tiết cách loại bỏ Addon Domain không cần thiết

Để xóa một tên miền addon, hãy làm như sau:

 • Đăng nhập vào cPanel của bạn và nhấp vào Tên miền Addon.
 • Ở dưới cùng, bên dưới Hành động (Actions), nhấp vào Xóa.

Việc xóa tên miền addon chỉ xóa tên miền khỏi cấu hình máy chủ và DNS.

Các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn không bị xóa hoặc bị ảnh hưởng khi xóa addon domain.

(Thực tế là bạn không còn có thể truy cập các tệp bị ảnh hưởng thông qua tên miền đó).

Chỉ với những thao tác đơn giản trên hosting, bạn có thể thêm Addon Domain vào hosting của mình. Việc này sẽ thuận tiện cho việc tạo lập, quản lý nhiều website. Bạn có thể mở rộng kho lưu trữ website của mình mà không ảnh hưởng đến tên miền gốc. Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, dễ sử dụng và quản lý, thao tác tùy chỉnh đơn giản trên bảng điều khiến, chương trình này phù hợp với các doanh nghiệp cần mở rộng hệ thống website của mình.

Các tìm kiếm liên quan

 • phần mềm add on là gì
 • addon domain và subdomain
 • subdomain là gì
 • park domain
 • cách tạo addon domain
 • parked domain
 • sub domain
 • subdomain addon domain

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button