SEO

Ahrefs là gì và các tính năng nổi bật của chúng

Ahrefs là gì? Hầu hết mọi người khi nhắc tới Ahrefs thì nghĩ tới là công cụ “phân tích backlink” tuyệt vời. Nhưng sự thật thì, đó chỉ là một trong những khía cạnh nhỏ của Ahrefs.

Vì vậy, trong bài viết này, SEMTEK sẽ giải thích cho bạn toàn bộ về các chỉ số hữu ích trong Ahrefs, và những tính năng tuyệt vời từ Ahrefs trong SEO và trong kinh doanh để bạn khai thác được những tiềm năng từ nó. Và tôi dám chắc rằng, hầu hết mọi người sẽ không hề biết cũng như áp dụng nó thành thạo.

Nhưng trước khi tôi vào chủ đề chính, thì tôi sẽ giải thích một chút về Ahrefs là gì và tại sao nó là một trong những công cụ phát triển và nổi tiếng nhất trong giới SEO.

Định nghĩa Ahrefs là gì?

 1. Ahrefs là gì?

Ahrefs là một công cụ phân tích trực tiếp các thông số của website online lớn nhất hiện nay. Khởi nguồn từ ý tưởng thành lập một công cụ phân tích backlink của các website toàn cầu, nhóm thành viên đa quốc gia có nguồn gốc từ Ukraine (trụ sở chính tại Singapore) đã thành lập một nhóm có tên ahrefs và phát triển công cụ phân tích backlink này trở thành một trong những công cụ hỗ trợ SEO mạnh nhất thế giới, với khả năng phân tích ngày càng được mở rộng về loại các chỉ số và chất lượng số liệu.

Quá trình thu thập dữ liệu của Ahrefs lên đến 6 tỷ trang một ngày (bằng 1/3 kho tàng dữ liệu của nhân loại – Google) và tốc độ cập nhật dữ liệu backlink của công cụ này có thể lên đến cách 30 phút một lần. Như vậy, với công cụ này, các SEOer có thể kiểm tra được các chỉ số của đối thủ cạnh tranh một cách khá nhanh và chi tiết.

Ahrefs là gì

 2. Các thuật ngữ khi sử dụng Ahrefs là gì?

Ahrefs Rank (AR)

Ahrefs Rank cho biết thứ tự (xếp hạng) website của bạn đứng thứ bao nhiêu trong dữ liệu mà Ahrefs thu thập được dựa trên các yếu tố đánh giá về số lượng và chất lượng backlink trỏ về. Ahrefs rank sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao.

URL Rating (UR)

UR là chỉ số đo lường sức mạnh, uy tín của một URL mục tiêu có thang điểm từ 1 đến 100. Chỉ số UR đo lường dựa trên chất lượng, uy tín của backlink trỏ về URL mục tiêu.

Domain Rating (DR)

DR là chỉ số thể hiện sức mạnh/uy tín tổng thể của một tên miền. DR có thang điểm từ 1 đến 100. Điểm DR chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố Offpage/Backlink nên Onpage gần như không ảnh hưởng đến chỉ số DR.

Theo nguyên tắc, khi xây dựng liên kết (Link Building) từ blog, diễn đàn, hệ thống, guest post….bạn nên chọn những website có DR cao hơn DR website của bạn để đặt backlink, vì chúng mang lại nhiều giá trị hơn cho bạn.

Backlinks

Tại đây, Ahrefs hiển thị tổng số backlinks trỏ đến website hoặc URL mục tiêu. Lưu ý, trong một trang có thể có nhiều backlink trỏ đến đến website của bạn. Backlink trong Ahrefs thể hiển số lượng link trỏ về chứ không phải số lượng trang (page) trỏ về.

Live Link

Live link thể hiện liên kết trực tiếp đến website của bạn và vẫn còn “sống” khi robot thu thập thông tin. Vì thế, để kiểm tra các chỉ số của website tại thời điểm hiện tại bạn hãy chọn Live link

Recent Link

Recent link thể hiện số lượng liên kết bao gồm Live backlink và và lost backlink (backlink bị mất) đã hoạt động trong 3-4 tháng qua. Liên kết được coi là lost backlink khi robot không tìm thấy thông tin khi thu thập hoặc không có sẵn vì một lý do nào đó.

Historical Link

Historical Link thể hiển tất cả liên kết đã hoạt động mà robot thu thập được từ quá khứ cho đến hiện tại. Thông số Historical Link này, được triển khai từ tháng 5 năm 2016 (Theo Ahrefs)

Referring Domains

Referring domains thể hiện tổng số tên miền duy nhất trỏ đến website hoặc URL mục tiêu. Referring domains cũng có các thông số Live/Recent/Historical tương tự như backlink.

Organic Keywords

Organic keywords thể hiện số lượng từ khóa của một website/URL có mặt trong top 100 trong bảng kết quả tìm kiếm Google. Lưu ý, trường hợp 1 từ khóa xuất hiện trên 2 quốc gia khác nhau thì Ahrefs sẽ tính 2 lần.

Organic Traffic

Organic traffic thể hiện lưu lượng truy cập ƯỚC TÍNH không phải trả tiền từ Google Search của domain/URL. Tôi xin nhắc lại là ƯỚC TÍNH, là thông số để tham khảo không chính xác 100%. Ahrefs đưa ra số lượng traffic dựa trên khối lượng tìm kiếm của từ khóa (Search Volume) và vị trí URL trong kết quả tìm kiếm.

Traffic Value

Traffic Value cho biết với lượng truy cập đó, bạn phải mất bao nhiêu tiền để có được để có được, thay vì phải “cày bừa” để có traffic tự nhiên.

Keyword Difficulty (KD)

Keyword Difficulty (KD) có nghĩa là độ khó của từ khóa, và thông số Keyword Difficulty (KD) này cho biết độ khó của một từ khóa để có thể xếp hạng trong trang 1 của Google, Keyword Difficulty (KD) có thang điểm từ 1 – 100.

Vai trò của Ahrefs là gì đối với chiến dịch SEO

1. Thực hiện audit backlink Ahrefs là gì

Audit link profile là một trong những việc cần làm trước tiên khi bắt tay triển khai chiến dịch SEO mới. Ahrefs sẽ cung cấp nguồn dữ liệu khủng giúp bạn phân tích toàn diện link profile cho phép bạn biết được chất lượng backlink.

2. Tìm link tiềm năng

Tìm kiếm cơ hội link từ đối thủ là một trong những tính năng lợi hại nhất của công cụ phân tích này. Với Ahrefs, bạn không chỉ mở rộng nguồn link mà còn có cơ hội lấy được các backlink chất lượng như đối thủ. Quá hấp dẫn phải không nào?

3. Nghiên cứu từ khóa

Nhiều người không đánh giá cao các tính năng nghiên cứu từ khóa của Ahrefs nhưng họ đã nhầm. Đây là công cụ tôi tìm đến mỗi khi muốn tìm kiếm các từ khóa hay bí ý tưởng content.

Ahrefs là gì

4. Phân tích từ khóa và đối thủ

Tải về một đống từ khóa rất dễ nhưng vấn đề là làm thế nào để từ danh sách hàng trăm ngàn từ khóa chọn lọc ra những từ khóa chất lượng, vừa có khả năng on top cao, vừa target đúng đối tượng và lĩnh vực. Ahrefs sẽ giúp việc này dễ dàng hơn bao giờ hết với quy trình thứ tự sau:

 • Bước 1: Tại giao diện Ahrefs chọn Keyword Explorer.
 • Bước 2: Điền một từ khóa tiềm năng vào trường trống, ví dụ “fitness”. Kết quả sẽ xuất hiện như sau:
 • Bước 3: Tham khảo những chỉ số quan trọng như

Keyword difficulty: độ cạnh tranh của từ khóa

Search volume: tổng số lượng tìm kiếm dẫn đến click. Ví dụ 28% lượng search có click tức là 34160 lượt người dùng tìm kiếm rồi click vào.
Kết quả Paid vs. Organic để đánh giá liệu quảng cáo có chiếm tỷ lệ quá nhiều so với kết quả organic không.

 • Bước 4: Kéo xuống phần “SERP overview”. Nhấn Export để tải tất cả các URL đang xếp hạng cao cho từ khóa này.
 • Bước 5: Ở file excel, chỉ giữ lại các cột “URL”, “Backlinks”, “Referring Domains”, “URL Rating”, “Domain Rating”, và “Facebook”.
 • Bước 6: Tính trung bình tổng chỉ số của từng cột.
 • Bước 7: Dán tên miền hoặc target landing page của bạn vào file kèm theo các chỉ số tương ứng. Lúc này bạn có thể so sánh sức mạnh của mình so với đối thủ để đánh giá khả năng cạnh tranh trên từ khóa đó.

5. Theo dõi từ khóa đối thủ

Ahrefs là công cụ theo dõi từ khóa của đối thủ tuyệt vời. Vào Site explorer => nhập tên miền đối thủ => Organic search => Organic keywords. Bạn đã có trong tay danh sách từ khóa của đối thủ, có thể dùng bộ lọc theo lượng truy cập để biết từ khóa nào đang mang về nhiều traffic nhất cho đối thủ rồi triển khai viết một bài dựa trên từ khóa đó và chờ lượng truy cập đổ về website của mình.

6. Theo dõi tổng organic visibility

Chỉ theo trực tiếp dõi thứ hạng từ khóa không chưa đủ. KPI quan trọng nhất trong SEO chính là traffic organic theo dữ liệu của Google Analytics. Ngoài GA, bạn có thể tham khảo thêm số liệu “Total Organic Keywords” trong Ahrefs.

7. Quản lý thương hiệu

Ahrefs có các tính năng gửi thông báo mỗi khi có ai nhắc đến từ khóa / từ khóa thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là tính năng cực kỳ lợi hại cho chiến lược marketing của bạn giúp xây dựng thương hiệu và quản lý mối quan hệ khách hàng hiệu quả.

8. Site Audit

Hiện tại Ahrefs đã là công cụ audit khá phổ biến, giúp bạn phát hiện kịp thời và xử lý các lỗi kỹ thuật của website.

Tìm hiểu các công cụ tốt nhất phân tích SEO thay thế Ahrefs là gì?

Công cụ phân tích SEO Ahrefs đã không còn xa lạ với dân marketing chuyên nghiệp. Các tính năng hấp dẫn của nó đã khiến các SEOer coi Ahrefs như một công cụ phân tích marketing chứ không còn là công cụ kiểm tra backlink đơn thuần.

Tuy nhiên, công cụ nào cũng tồn tại những khuyết điểm, Ahrefs cũng không ngoại lệ. Khuyết điểm của Ahrefs là giá phải trả hàng tháng khá đắt (khoảng 99,95$/tháng), phân tích độ khó của từ khóa có sai lệch lại thiếu tiện ích mở rộng cho Google Chrome.

Mặc dù Ahrefs nhiều tính năng hoàn hảo là thế nhưng thực tế các SEOer lại chỉ sử dụng đến một số tính năng nhất định. Với giá cả như vậy, họ đang phải chi trả cho cả những tính năng không được dùng đến trong Ahrefs, điều này rất lãng phí!

1. SEMrush

Không hề thua kém gì công cụ phân tích SEO Ahrefs mà ngược lại, SEMrush lại được đánh giá tốt hơn về chất lượng, đặc biệt là có khả năng kiểm tra các liên kết ngược backlink tuyệt vời. Mặc dù với giá cả tương tự Ahrefs, nhưng lý do SEMrush được đánh giá tốt hơn so với Ahrefs bởi các tính năng vượt trội như: nghiên cứu từ khóa khó, xuất báo cáo thành bản PDF, theo dõi vị trí xếp hạng, hỗ trợ phân tích chiến lược SEO…

Ở SEMrush, chỉ với những thao tác đơn giản ngay lập tức bạn đã có thể có được những dữ liệu chuyên sâu về trang web của các đối thủ cạnh tranh.

Bạn chỉ cần nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh, ngay sau đó SEMrush sẽ gửi cho bạn kết quả số liệu bao gồm: Từ khóa và thứ hạng của chúng trên Google, tất tần tật về các backlink và chi tiết về từ khóa xếp hạng đầu tiên…

Ngoài ra, nếu đang làm dịch vụ SEO thì chắc chắn bạn sẽ thích những tính năng còn thiếu trong Ahrefs nhưng có mặt ở SEMrush. Đó là khả năng xuất các báo cáo dữ liệu cần thiết ở định dạng PDF để gửi tới khách hàng thay vì phải tự tổng hợp như trước kia.

2. SEO powersuite

Nếu không phải là SEMrush thì có thể SEO powersuite là một lựa chọn thay thế cho công cụ phân tích SEO thay thế Ahrefs. SEO powersuite được biết đến với khả năng xây dựng liên kết, phân tích backlinks và nghiên cứu các chiến lược SEO tuyệt vời.

Bạn có thể tiết kiệm đến hơn 75% số tiền chi cho dịch vụ phân tích SEO bằng cách sử dụng tài khoản SEO powersuite miễn phí. Bằng cách tải xuống và cài đặt phần mềm của chúng về máy tính là bạn có thể sở hữu chúng ngày lập tức. SEO powersuite có các bản tương thích phù hợp với các hệ điều hành khác nhau như:  Windows, Mac và Linux, cho bạn thoải mái sử dụng.

Bên cạnh đó, trình kiểm tra trên trang web của công cụ này có thể phát hiện ra những vấn đề của web như tìm ra các: liên kết hỏng, mã HTML, tiêu đề, mô tả và liên kết nội bộ và báo cho người dùng. Ngoài ra, SEO powersuite còn là một công cụ phân tích SEO không giới hạn:

 • Không giới hạn về tính năng theo dõi thứ hạng từ khóa, kể cả với những từ khóa khó
 • Phân tích backlink không giới hạn
 • Không giới hạn số lượng kiểm soát trang web
 • Không giới hạn khả năng nhiên cứu từ khóa
 • Số lượng trang web được tạo ra trong bảng điều khiển không giới hạn.

Ahrefs là gì

3. Serpstat

Đây là là một nền tảng SEO cung cấp cách công cụ giúp ích cho SEOer như: theo dõi thứ hạng, phân tích từ khóa, nghiên cứu chiến lược cạnh tranh, kiểm soát trang web và quản lý backlink… Ngoài ra, với một lựa chọn từ khóa thông thường, nó cung cấp các tiện tíc như: cung cấp các từ khóa liên quan, gợi ý các câu hỏi tìm kiếm, phân tích độ khó của từ khóa, mục đích từ khóa và nghiên cứu từ khóa cạnh tranh.

Nhờ vào thuật toán kiểm soát trang web (Site Audit), Serpstat đã phát hiện tất cả các lỗi liên quan đến trang web của bạn như: lỗi dữ liệu, tiêu đề, mã HTTP, liên kết và chuyển hướng, tốc độ tải trang hay liên kết nội bộ. Nó thông báo cho người dùng các lỗi đó, sắp xếp chúng theo mức độ ưu tiên và đưa ra đề xuất để sửa chúng.

Một tính năng tuyệt vời tiếp theo là theo dõi thứ hạng (Rank Tracking). Bạn có thể cập nhật hàng ngày hoặc thiết lập cập nhật hàng tuần hay 3 ngày/lần, tùy vào thị trường bạn đang cần SEO. Đặc biệt, Rank Tracking còn cho phép người dùng theo dõi vị trí xếp hạng của họ với vị trí của đổi thủ mà không cần mất thời gian thiết lập thêm bất kỳ một thuật toán nào.

4. Mangools

Công cụ phân tích SEO tốt nhất thay thế Ahrefs được kể đến tiếp theo là Mangools. Về mặt tính năng, Mangools không thua kém gì Ahrefs nhưng về mặt giá cả, công cụ này lại hơn hẳn ahrefs với giá dao động từ khoảng 29 – 129$/tháng. Có 3 gói dịch vụ Mangools cho bạn lựa chọn đó là Mangools Basic, Premium và Agency.

Cũng giống như Ahrefs có các tính năng nghiên cứu từ khóa thì công cụ KW Downloader trong Mangools giờ đây vượt xa cả công cụ nghiên cứu, nó trở thành một kho chứa dữ liệu phân tích từ khóa siêu khổng lồ. Với gói Basic phân tích lưu trữ thông tin của 100 tìm kiếm từ khóa trong mỗi 24h và hiển thị 200 từ khóa iê quan cho mỗi tìm kiếm trong khi gói Premium lại cung cấp đến 500 tìm kiếm và hiển thị 700 các từ khóa liên quan.

Ngoài ra, trong công cụ phân tích SEO Mangools còn có SERPChecker – tính năng thay thế số 1 cho Ahrefs của các bản cập nhật SERP mỗi tháng. Trong khi hạn chế đối với Ahrefs là chỉ có thể cập nhật 20 lần mỗi tháng thì khi sử dụng SERPChecker của Mangools, cho phép bạn thực hiện 100 cập nhật SERP mỗi 24 giờ. Với các gói cao hơn, Mangools sẽ mở rộng và cho phép cập nhật nhiều hơn nữa.

5. Moz

Moz là một công cụ phân tích SEO rất nổi tiếng và gần như được các SEOer dùng thay thế cho Ahrefs. Ra đời vào những năm 2004 với tư cách là một công ty tư vấn SEO, nhưng sự phát triển mạnh mẽ của họ đã đưa công cụ này trở nên tối ưu và phổ biến trong lĩnh vực Marketing Online.

Nổi bật nhất chính là thước đo cho Domain và Page Authority (tên miền và trang bản quyền) từ 0 đến 100 được đo bằng cách xem xét nhiều yếu tố. Điều này có nghĩa là một trang web được đánh giá cao ở thước đo này tức là chúng có sức ảnh hưởng lớn nhất.

Công cụ phân tích SEO của Moz cung cấp các tính năng đặc biệt như: phân tích từ khóa, truy cập và thu thập dữ liệu trang web đối thủ, theo dõi xếp hạng tối ưu nhất và quản lý backlink.

Bằng cách cung cấp thanh Moz (Moz Bar) cho người dùng, nó sẽ hiển thị các số liệu quan trọng như Domain và page Authority bên dưới mỗi kết quả tìm kiếm của Google cũng như các backlink khác. Công cụ này cực kỳ hữu ích đối với những SEOer đang tìm kiếm chiến lược SEO cho team mình.

Các tìm kiếm liên quan đến Ahrefs là gì

 • backlink là gì
 • ahrefs login
 • ahrefs google
 • tải ahrefs
 • ahrefs agency
 • ahrefs free
 • blog ahrefs
 • site explorer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button