Ai Cần Chuyên gia Quan hệ Công chúng? | SEMTEK Co,.LTD

Ai Cần Chuyên gia Quan hệ Công chúng?
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Danh tiếng, thương hiệu, lợi nhuận, tăng trưởng và thành công trong tương lai của một tổ chức phụ thuộc vào cách họ tiếp cận và thúc đẩy đối tượng mục tiêu của mình một cách hiệu quả. Chuyên gia quan hệ công chúng là các chuyên gia truyền thông và truyền thông đóng vai trò là người ủng hộ cho các doanh nghiệp, bệnh viện, chuyên gia y tế, tập đoàn, trường đại học, hiệp hội phi lợi nhuận và các tổ chức khác. Chuyên môn của họ là xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ tích cực với các đối tượng mục tiêu cho khách hàng của họ.

Các doanh nhân, nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, chủ doanh nghiệp nhỏ và giám đốc doanh nghiệp đang ngày càng tìm đến Chuyên gia quan hệ công chúng để được hỗ trợ lập kế hoạch chiến lược.

Chuyên gia Quan hệ Công chúng làm gì?

Các chuyên gia PR hoặc các công ty xử lý công khai cho các cá nhân hoặc tổ chức nhỏ thường giải quyết tất cả các khía cạnh của công việc. Họ tham gia vào việc tạo và duy trì các mối quan hệ và mối quan hệ, lập chiến lược và lập kế hoạch, cũng như chuẩn bị các tài liệu quảng cáo. Họ quản lý hoặc trực tiếp tham gia vào công việc quảng cáo hoặc xúc tiến bán hàng để hỗ trợ tiếp thị.

Tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức, các Chuyên gia PR có liên quan đến những việc sau:

 • Quan hệ truyền thông
 • Thông cáo báo chí
 • Các cuộc họp báo
 • Tương tác nói
 • Chuyến tham quan phương tiện
 • Tiếp thị
 • Quảng cáo
 • Chuẩn bị và Huấn luyện Phỏng vấn
 • Quan hệ chính phủ
 • Quan hệ nhân viên
 • Quan hệ đầu tư
 • Quản lý danh tiếng
 • Quản lý & Truyền thông Khủng hoảng

Quy trình Quan hệ Công chúng

Có một số “Mô hình Quy trình Quan hệ Công chúng” được chấp nhận rộng rãi. Một trong những mô hình phổ biến hơn là mô hình quy trình của Sheila C. Crifasi (2000), sử dụng từ viết tắt “ROSIE” để xác định quy trình gồm 5 bước “Nghiên cứu, Mục tiêu, Chiến lược, Thực hiện và Đánh giá.”

Như với bất kỳ dịch vụ chuyên nghiệp nào, dự án bắt đầu với một số phân tích và thẩm định. Các mục tiêu được xác định cùng với các chiến lược để đạt được các mục tiêu đó. Các công cụ truyền thông được lựa chọn và chuẩn bị ở giai đoạn này. Thực hiện bao gồm chuẩn bị và phát hành vật liệu. Chương trình thành công hay thất bại được xác định trong giai đoạn Đánh giá.

Trong những năm gần đây, Internet đã đóng góp rất nhiều vào việc lựa chọn và tiếp cận các công cụ truyền thông với phản hồi thời gian thực. Những công cụ này được các chuyên gia tiếp thị và quan hệ công chúng đánh giá cao vì chúng cung cấp thông tin tức thì về hiệu quả của chương trình.

Công cụ chính cho hầu hết các chiến dịch quảng cáo là “thông cáo báo chí”, cung cấp cho các phương tiện truyền thông đại chúng tài liệu thô và nền tảng cho một câu chuyện thời sự. Có một số Cơ quan Phát hành Báo chí trực tuyến với các nguồn cấp dữ liệu được cung cấp mục tiêu cho hàng nghìn nhà báo trên toàn thế giới, chẳng hạn như PRWeb (www.prweb.com). Các Đại lý Báo chí trực tuyến tốt hơn sẽ cung cấp cho công chúng ban đầu những phản hồi liên tục theo “thời gian thực”, bao gồm số lượng nhà báo đã đọc Bản tin.

Thống kê trang web của tổ chức khách hàng là một công cụ phân tích trực tuyến có giá trị khác. Hầu hết các công ty lưu trữ trang web đều cung cấp các tùy chọn để truy cập vào một công cụ thống kê chi tiết như WebTrends (www.webtrends.com). Số liệu thống kê được cập nhật hàng ngày cho phép phát hiện các xu hướng khi bắt đầu chiến dịch công khai. Phản hồi gần thời gian thực này giúp cung cấp thông tin cần thiết theo yêu cầu của các chuyên gia để quản lý hiệu quả chiến dịch trong khi tối đa hóa tác động và ROI (Lợi tức đầu tư).

Một công cụ công khai phổ biến khác là “gửi bài báo”. Cũng như Thông cáo Báo chí, cũng có nhiều nguồn tốt để gửi Bài báo được nhắm mục tiêu và cung cấp trên Internet, chẳng hạn như GoArticles (www.goarticles.com). Những bài viết này thường được chọn bởi các trang web khác tạo ra các liên kết có giá trị và lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến trang web của khách hàng.

Lựa chọn một công ty quan hệ công chúng

Khi lựa chọn một Công ty PR, một tổ chức đang lựa chọn những chuyên gia sẽ tạo dựng hình ảnh của mình đối với khách hàng và khách hàng, công chúng và truyền thông. Hình ảnh là thực tế trong nhiều xã hội, quyết định này có thể có ảnh hưởng sâu rộng.

Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn một Công ty PR:

1. Xác định nhu cầu PR quan trọng nhất của bạn. Ví dụ; Bạn đang tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới? Bạn đang trong tình huống quản lý khủng hoảng? Bạn có cần thiết lập mối quan hệ với các nhà đầu tư?

2. Xác định xem bạn sẽ cần các dịch vụ PR trong bao lâu nếu có thể. Đó là một mục tiêu dài hạn hoặc thậm chí vĩnh viễn như thiết lập và duy trì mối quan hệ với các nhà đầu tư, hay đó là một dự án ngắn hạn như thúc đẩy một quy trình phẫu thuật đột phá? Hãy nhớ rằng hầu hết các công ty PR sẽ yêu cầu cam kết ít nhất 6 tháng để trở nên thành lập và thể hiện tình cảm.

3. Nghiên cứu các công ty PR. Hỏi đồng nghiệp và những người quen kinh doanh? O’Dwyer’s Directory là một nguồn tài nguyên Internet tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm một người địa phương, hãy chỉ định khu vực địa lý trong tìm kiếm trên Internet của bạn. Nhiều công ty và cá nhân PR chuyên biệt. Khi thực hiện nghiên cứu trên Internet về các công ty PR, một số có thể có “Nghiên cứu điển hình” tiết lộ chi tiết về những thành công chiến lược.

4. Thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại với người sẽ xử lý tài khoản nếu bạn chọn đại lý đó. Cân nhắc kỹ lưỡng về kinh nghiệm tương tự và khả năng tương thích của cá nhân hoặc công ty trong suốt cuộc điện thoại và khi phỏng vấn trực tiếp.

5. Yêu cầu và kiểm tra tài liệu tham khảo. Hầu hết các công ty PR đều có sự hiện diện trực tuyến thường có danh sách khách hàng. Các công ty mới hoặc nhỏ thường sẽ ít tốn kém hơn so với các công ty lớn hơn có nhiều nguồn lực hơn để thực hiện một dự án lớn với hạn chế về thời gian. Các công ty nhỏ hơn có xu hướng chuyên môn hóa và có thể biết rất rõ về doanh nghiệp của bạn.

6. Tiến hành các cuộc họp với các ứng viên tiềm năng và trình bày các yêu cầu chương trình của bạn. Tìm kiếm sự quan tâm thực sự và thế hệ ý tưởng lành mạnh. Các công ty lớn hơn có thể cử đại diện tài khoản đến một cuộc họp. Yêu cầu gặp chuyên gia PR, người thực sự sẽ làm công việc, đặc biệt nếu khả năng tương thích lâu dài là quan trọng.

Nhu cầu leo ​​thang về trách nhiệm giải trình của công ty

Nhu cầu về quan hệ công chúng chuyên nghiệp trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh đang thúc đẩy nhu cầu về Chuyên viên quan hệ công chúng của các doanh nghiệp, tổ chức và cơ sở ở mọi quy mô. Giá trị của một công ty được đo lường bằng bảng cân đối kế toán của nó, nhưng thành công liên tục được xác định bởi chất lượng hiển thị trước công chúng của nó.

Nhu cầu ngày càng cao của công chúng, nhà đầu tư và chính phủ về trách nhiệm giải trình của doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhấn mạnh vào việc xây dựng niềm tin của công chúng và hình ảnh khách hàng thuận lợi, được quản lý tốt nhất bởi các Chuyên gia Quan hệ Công chúng.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.