Ai sở hữu Netflix?

Ai sở hữu Netflix?
– Bài viết mới 2024

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào để thành công, một mô hình kinh doanh tốt là điều cần thiết. Nhà phân tích mô hình kinh doanh chuyên tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của một doanh nghiệp và cách chúng liên quan với nhau. Họ phân tích dữ liệu liên quan đến lợi nhuận, chi phí, cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, họ có thể sử dụng nghiên cứu của mình để tạo ra các chiến lược cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và phát triển các cách phục vụ khách hàng mới. Vai trò của Nhà phân tích mô hình kinh doanh là một vai trò quan trọng khi xác định các cơ hội tăng trưởng và lợi nhuận.
Một mô hình kinh doanh là nền tảng của bất kỳ doanh nghiệp thành công nào. Nó cung cấp một khuôn khổ về cách một công ty sẽ tạo ra doanh thu, quản lý tài nguyên và tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do đó, điều cần thiết đối với các doanh nghiệp là phải có một mô hình kinh doanh mạnh mẽ nếu họ muốn thành công. Đối với những người muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về các mô hình kinh doanh, trở thành Nhà phân tích mô hình kinh doanh có thể là con đường sự nghiệp hoàn hảo.

Vì Netflix là một công ty được giao dịch công khai nên không có thực thể nào sở hữu nó hoàn toàn; thay vì, nhiều nhà đầu tư cùng sở hữu công ty. Một nhà đầu tư lớn như vậy là Vanguard Group Inc., công ty sở hữu 35,5 triệu cổ phiếu của Netflix. Con số này chiếm tới 7,9% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Trong số các cổ đông cá nhân, cổ đông lớn nhất là Reed Hastings, cựu đồng giám đốc điều hành của công ty, người sở hữu khoảng 1% cổ phần của công ty.

Cổ đông nội bộ cá nhân hàng đầu

cây sậy

Reed Hastings là một doanh nhân công nghệ và là cựu sinh viên Đại học Stanford với bằng khoa học máy tính. Anh rời bỏ công việc kỹ sư phần mềm để thành lập PureSoftware. Công ty sau đó đã được Rational Software mua lại, giúp ông có thể tài trợ cho Netflix — công ty mà ông đồng sáng lập cùng với Marc Randolph vào năm 1997.

Mặc dù đã bán phần lớn cổ phần của mình kể từ đó, Reed Hastings vẫn là một trong những cổ đông nội bộ cá nhân quan trọng nhất tại Netflix, với quyền sở hữu hơn 5 triệu cổ phiếu tương ứng với 5 triệu phiếu bầu — trị giá ước tính 3 tỷ USD theo số liệu tháng 12 năm 2021. Câu chuyện thành công vĩ đại ngoài đời thực của ông đã truyền cảm hứng cho các doanh nhân trên toàn thế giới, đặc biệt là những người trong giới Thung lũng Silicon, nơi mà Reed Hastings được coi là một nhân vật quan trọng khi chỉ xét riêng về thành tích kỹ thuật.

Greg Peters

Greg Peters là một trong những cổ đông cá nhân chính trong cổ phiếu của Netflix. Ông sở hữu 13.090 cổ phiếu, chiếm chưa đến 0,01% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Mặc dù Peters có quyền lợi nhất định đối với việc Netflix hoạt động tốt như thế nào với tư cách là một doanh nghiệp, nhưng cổ phần của anh ấy tương đối nhỏ so với tổng giá trị vốn hóa thị trường của nó.

Peters gia nhập Netflix vào năm 2008 và giữ chức vụ Giám đốc sản phẩm của họ từ năm 2017-2023. Với tư cách là CPO, anh ấy đã lãnh đạo nhóm sản phẩm chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và tối ưu hóa toàn bộ trải nghiệm của khách hàng trên trang web phát trực tuyến. Trước khi đảm nhận vai trò này, anh ấy là Giám đốc Phát triển Quốc tế của Netflix, nơi anh ấy làm việc để mở rộng cơ sở khách hàng quốc tế và sự hiện diện toàn cầu của họ ở nhiều thị trường khác nhau. Anh ấy hiện là đồng giám đốc điều hành của công ty.

Ông giữ một ghế trong ban giám đốc của 2U Inc., một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ giáo dục có trụ sở tại Maryland, Hoa Kỳ. Trách nhiệm tập thể của anh ấy thể hiện sự cống hiến của anh ấy trong việc thúc đẩy đổi mới và phát triển trải nghiệm khách hàng nâng cao trên nhiều ngành — cả ở trong nước với Netflix và ở nước ngoài với 2U Inc.

Gói khuyến mãi Super Guides

David Hyman

David Hyman không chỉ là một cổ đông cá nhân nội bộ của Netflix, ông còn là một thành viên có giá trị trong đội ngũ điều hành của công ty. Ông đã gắn bó với dịch vụ phát trực tuyến hơn 20 năm và hiện nắm giữ 31.610 cổ phiếu, tương đương khoảng 0,01% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty.

Với tư cách là Tổng cố vấn và Thư ký của Netflix, Hyman đã giám sát tất cả các vấn đề pháp lý giúp dịch vụ phát triển và thành công. Không chỉ vậy, ông còn chịu trách nhiệm về các sáng kiến ​​chính sách công nhằm đảm bảo tuân thủ tối đa các quy định của chính phủ và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức.

Leslie J. Kilgore

Leslie Kilgore là một trong những cá nhân nội bộ hàng đầu tại Netflix, sở hữu tổng cộng 35.196 cổ phiếu của công ty. Điều này thể hiện 0,02% cổ phần của Netflix nói chung và là một trong những cổ phần lớn nhất, nếu không muốn nói là lớn nhất, của từng cá nhân.

Kilgore đã gắn bó với Netflix trong một thời gian khá dài, từng là Giám đốc Tiếp thị của họ từ năm 2000-2012 trước khi gia nhập Hội đồng Quản trị vào năm 2012 với tư cách là thành viên không điều hành. Khi còn ở trong hội đồng quản trị, cô ấy đã là một thành viên tích cực, với chuyên môn hàng chục năm về phát trực tuyến và phương tiện kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong thành công của nó.

Kilgore có nhiều hoạt động kinh doanh ngoài Netflix, bao gồm cả việc phục vụ trong hội đồng quản trị của các công ty như Pinterest, Medallia và Nextdoor. Tận dụng kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về tiếp thị của mình, cô cung cấp nhiều thông tin chi tiết và hướng dẫn để đảm bảo rằng mỗi công ty tối ưu hóa các chiến lược của mình để đạt hiệu quả tối đa.

Cổ đông tổ chức hàng đầu

Nghiên cứu vốn Nhà đầu tư toàn cầu

Capital Research Global Investors là một nhà đầu tư tổ chức tập trung chủ yếu vào các quỹ được quản lý tích cực. Danh mục đầu tư của họ bao gồm các khoản nắm giữ chứng khoán 13F trị giá khoảng 330,877 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 12 năm 2022, trong đó Netflix là khoản mua 13F lớn thứ tư của họ. Tính đến ngày 21 tháng 2 năm 2023, công ty sở hữu 18,5 triệu cổ phiếu Netflix, chiếm 4,16% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, theo Yahoo Finance. Vị trí sở hữu của họ trong Netflix cho phép họ có ảnh hưởng đến việc ra quyết định từ phòng họp của công ty do quyền biểu quyết của cổ đông có liên quan đến vị trí cổ phiếu do Capital Research Global Investors nắm giữ.

Tập đoàn Vanguard Inc.

là một trong những cổ đông tổ chức lớn nhất và có ảnh hưởng nhất của Netflix, sở hữu 35,5 triệu cổ phiếu, chiếm 7,9% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Vanguard Group Inc. phần lớn là một quỹ tương hỗ và công ty quản lý quỹ ETF, với 7,2 nghìn tỷ đô la tài sản toàn cầu được quản lý (AUM). ETF đáng chú ý nhất của nó, Vanguard S&P 500 ETF (VOO), có khoảng 754,1 tỷ USD trong AUM và tích cực có Netflix chiếm 0,3% trong danh mục đầu tư của mình.

Công ty BlackRock

BlackRock Inc. là một trong những cổ đông tổ chức lớn nhất của Netflix và sở hữu 27,7 triệu cổ phiếu, chiếm 6,23% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. BlackRock là một quỹ tương hỗ và công ty quản lý ETF với khoảng 10 nghìn tỷ đô la Mỹ trong AUM. iShares Core S&P 500 ETF (IVV), một trong những quỹ ETF lớn nhất của họ, có khoảng 307,3 tỷ đô la AUM, trong đó Netflix chiếm 0,45% cổ phần. Là một tổ chức được đánh giá cao về các chiến lược đa dạng hóa và quản lý rủi ro tích cực trên các thị trường toàn cầu, vị thế sở hữu đáng kể của BlackRock cho thấy niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của mô hình kinh doanh của Netflix.

Gói khuyến mãi Super Guides

Cơ cấu công ty và hệ thống phân cấp

Netflix được thành lập vào năm 1997 bởi Reed Hastings dưới dạng dịch vụ cho thuê DVD qua thư. Kể từ đó, nó đã phát triển thành một công ty giải trí toàn cầu với hơn 230 triệu người đăng ký trải rộng trên gần 200 quốc gia. Cấu trúc công ty của Netflix bao gồm ba nhóm chính: Ban điều hành, chịu trách nhiệm thiết lập chiến lược; quản lý cấp cao, chỉ đạo các hoạt động hàng ngày; và các đơn vị kinh doanh khu vực giám sát các thị trường địa phương trên toàn cầu. Đứng trên đỉnh của kim tự tháp này là chủ tịch điều hành Netflix, Reed Hastings, người đồng sáng lập Netflix với Marc Randolph vào năm 1997 và kể từ đó đã hướng dẫn họ trở thành một trong những công ty truyền thông thành công nhất từng được thành lập.

Ngoài Reed Hastings đứng đầu hệ thống phân cấp công ty của Netflix với tư cách là chủ tịch điều hành và đồng sáng lập, còn có một số cá nhân nổi tiếng khác cũng đang đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng tại Netflix. Các đồng CEO được bổ nhiệm gần đây, Ted Sarandos và Greg Peters (cựu COO), về cơ bản giám sát tất cả các quyết định liên quan đến nội dung; hiện tại, chưa có ai được bổ nhiệm làm COO mới của công ty.

Các giám đốc điều hành đáng chú ý khác bao gồm Giám đốc tài chính Spencer Neumann; Giám đốc Tiếp thị Marian Lee; Giám đốc pháp lý David Hyman; Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật Deborah Black; và Phó Chủ tịch Tài chính Spencer Wang, cùng nhiều người khác, tất cả đều đóng góp trực tiếp vào thành công của Netflix ở cả cấp độ chiến lược và hoạt động trên toàn cầu.

Vai trò đồng giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Reed Hastings

Với tư cách là người sáng lập và đồng Giám đốc điều hành từ năm 1999-2023 (ban đầu ông chia sẻ nhiệm vụ với Marc Randolph), Reed Hastings chịu trách nhiệm đặt ra cả mục tiêu ngắn hạn cho mục tiêu hiệu suất trước mắt cũng như các chiến lược dài hạn tập trung vào việc định vị Netflix cho tương lai tiếp theo. thành công trong nước và toàn cầu trước các đối thủ khác nhau hiện nay và mới nổi sau này từ cả mạng/đầu phát cáp truyền thống.

Là động lực thúc đẩy các sáng kiến ​​đổi mới như “xem say sưa” hoặc chương trình sê-ri nguyên bản từng đoạt giải thưởng đã giúp định hình nó thành như ngày nay, sự lãnh đạo liên tục của ông vẫn là động lực chính để tiếp tục đổi mới, đảm bảo rằng nó duy trì lợi thế cạnh tranh đồng thời tận dụng các cơ hội công nghệ sẵn có để họ có thể tiếp tục dẫn đầu thị phần phát trực tuyến video.

Mặc dù gần đây anh ấy đã tuyên bố rời khỏi hội đồng quản trị (bàn giao cho Giám đốc nội dung Ted Sarandos và Greg Peters), nhưng anh ấy vẫn gắn bó rất nhiều với công ty, đưa ra hướng dẫn và tầm nhìn cần thiết để giúp họ đi đúng hướng. và phía trước của đường cong.

Phần kết luận

Netflix là một công ty giao dịch công khai, có nghĩa là quyền sở hữu được phân chia cho nhiều nhà đầu tư. Vanguard Group Inc. là một trong những cổ đông lớn của công ty, nắm giữ 7,9% cổ phần trong công ty, trong khi BlackRock Inc. đứng thứ hai với 6,23% cổ phần. Các cổ phiếu còn lại được phân phối giữa một số tổ chức và cá nhân nắm giữ khác. Về mặt cá nhân, Reed Hastings sở hữu cổ phần lớn nhất trong số các cổ đông cá nhân khác, lên tới 1%.

Kể từ khi IPO vào năm 2002, Netflix đã chứng kiến ​​sự thành công và tăng trưởng vượt bậc, mặc dù thực tế là không một thực thể nào sở hữu riêng nó. Những nỗ lực chung của tất cả các cổ đông này đã cung cấp vốn tài chính rất cần thiết giúp thúc đẩy gã khổng lồ phát trực tuyến trở thành một trong những công ty thành công nhất hiện nay.

Gói khuyến mãi Super Guides

Các bài viết liên quan Ai sở hữu Netflix?
trong cùng chuyên mục

Summary
Thế giới kinh doanh luôn thay đổi và luôn đi trước đối thủ là chìa khóa thành công. Để làm được điều đó, nhiều tổ chức tìm đến Nhà phân tích mô hình kinh doanh để được trợ giúp. Nhà phân tích mô hình kinh doanh có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách tạo, duy trì và cải thiện chiến lược của tổ chức. Họ phân tích xu hướng thị trường, chiến lược của đối thủ cạnh tranh và phản hồi của khách hàng để đưa ra một mô hình kinh doanh hiệu quả giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình.

Bài viết này sẽ đề cập đến vai trò quan trọng của Chuyên viên phân tích mô hình kinh doanh trong các doanh nghiệp hiện nay. Nhà phân tích mô hình kinh doanh chịu trách nhiệm phân tích các hoạt động hiện tại và chiến lược trong tương lai của công ty để đảm bảo rằng họ đang tối đa hóa lợi nhuận và nguồn lực của mình. Nhà phân tích phải sáng tạo, phân tích và hiểu biết sâu sắc về các quy trình kinh doanh để giúp các tổ chức đưa ra quyết định đúng đắn. Với sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường, việc có một Nhà phân tích mô hình kinh doanh có kinh nghiệm là điều cần thiết để tạo ra các chiến lược thành công và dẫn đầu đối thủ.
Danh mục

Tags:

 • business model canvas
 • business model
 • business model canvas là gì
 • business model là gì
 • business model canvas template
 • business model generation
 • business model canvas example
 • business model canvas mẫu
 • business model analysis
 • business model analyst
 • business model advertising
 • business model b2c
 • business model development
 • business model design
 • business model digital transformation