Ai sở hữu Tesla?

Ai sở hữu Tesla?
– Bài viết mới 2024

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào để thành công, một mô hình kinh doanh tốt là điều cần thiết. Nhà phân tích mô hình kinh doanh chuyên tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của một doanh nghiệp và cách chúng liên quan với nhau. Họ phân tích dữ liệu liên quan đến lợi nhuận, chi phí, cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, họ có thể sử dụng nghiên cứu của mình để tạo ra các chiến lược cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và phát triển các cách phục vụ khách hàng mới. Vai trò của Nhà phân tích mô hình kinh doanh là một vai trò quan trọng khi xác định các cơ hội tăng trưởng và lợi nhuận.
Một mô hình kinh doanh là nền tảng của bất kỳ doanh nghiệp thành công nào. Nó cung cấp một khuôn khổ về cách một công ty sẽ tạo ra doanh thu, quản lý tài nguyên và tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do đó, điều cần thiết đối với các doanh nghiệp là phải có một mô hình kinh doanh mạnh mẽ nếu họ muốn thành công. Đối với những người muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về các mô hình kinh doanh, trở thành Nhà phân tích mô hình kinh doanh có thể là con đường sự nghiệp hoàn hảo.

Ai sở hữu Tesla? Vì Tesla là một công ty giao dịch công khai nên quyền sở hữu của nó được chia cho một số cổ đông. Elon Musk là cổ đông lớn của công ty và hiện nắm giữ khoảng 13% cổ phần. Cổ đông cá nhân cao tiếp theo là Lawrence J. Ellison, cựu CEO của Oracle, người nắm giữ khoảng 1,4% đến 1,5% cổ phần của công ty. Giữa họ có các cổ đông tổ chức như The Vanguard Group với 6,55% cổ phần của công ty, Natixis Investment Managers International SA với 6,01% và BlackRock Fund Advisors với 3,61%.

Các nhà đầu tư lớn khác bao gồm SSgA Funds Management, Inc., Baillie Gifford & Co., Fidelity Management & Research Company, Geode Capital Management LLC, và Capital Research & Management Co., cùng những nhà đầu tư khác.

Cổ đông cá nhân hàng đầu

Elon Musk

Elon Musk là cổ đông cá nhân lớn nhất của cổ phiếu Tesla cho đến nay. Ông sở hữu 265,4 triệu cổ phiếu của Tesla, chiếm 23,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, theo hồ sơ của SEC vào ngày 4 tháng 8 năm 2022. Con số này nhiều gấp ba lần so với cổ đông tổ chức lớn tiếp theo. Kể từ khi Elon Musk mua Twitter bằng cách sử dụng một phần cổ phiếu của chính mình, giá trị của những cổ phiếu nói trên đã giảm xuống. Theo Kamil Franek, một chuyên gia phân tích kinh doanh, Musk vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty, với hơn 13% cổ phần.

Ngoài cổ phần khổng lồ của mình trong Tesla, Musk còn là Giám đốc điều hành của SpaceX, Neuralink và The Boring Company, đồng thời ông là người đồng sáng lập PayPal Holdings, Inc., (PYPL). Như mọi người mong đợi từ một nhà điều hành và doanh nhân thành công như vậy, Elon Musk đã trở nên vô cùng giàu có trong những năm qua, Forbes liệt kê ông là người giàu thứ 2 trên thế giới với giá trị tài sản ròng khoảng 192,7 tỷ USD.

Kể từ khi thành lập vào năm 2003, Elon Musk đã là một phần không thể thiếu của Tesla với tư cách là người đồng sáng lập và là cổ đông lớn nhất của công ty. Năm 2008, ông đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành và đưa công ty đạt được những thành công chưa từng có. Nỗ lực phát triển xe điện và khả năng lãnh đạo sáng tạo của ông đã biến Tesla trở thành một trong những công ty ô tô hàng đầu thế giới trên nhiều thị trường.

Lawrence J. Ellison

Lawrence J. Ellison là một trong những cổ đông cá nhân hàng đầu của Tesla, Inc., sở hữu 1,5% tổng số cổ phần của công ty. Năm ngoái, các tài liệu gửi lên SEC tiết lộ rằng Larry Ellison hiện đang sở hữu 15.290.975 cổ phiếu của Tesla.

Gói khuyến mãi Super Guides

Ellison là người đồng sáng lập, CTO, chủ tịch điều hành và cựu CEO của Oracle. Ông đã lãnh đạo trong gần bốn thập kỷ cho đến tháng 9 năm 2014, khi ông thôi giữ chức vụ Giám đốc điều hành để trở thành Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Công nghệ (CTO). Tính đến ngày 1 tháng 3 năm 2023, Forbes xếp ông là người giàu thứ tư trên thế giới, với giá trị tài sản ròng ước tính là 113,5 tỷ USD.

Zachary J. Kirkhorn

Tính đến tháng 8 năm 2022, Zachary Kirkhorn đã nắm giữ tổng cộng 692.486 cổ phiếu thuộc sở hữu hưởng lợi của Tesla, chiếm khoảng 0,05% tổng số cổ phiếu của hãng. Với tư cách là Giám đốc Tài chính (CFO) kể từ tháng 3 năm 2019, Kirkhorn đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định quan trọng tại công ty, chẳng hạn như quản lý và kiểm soát chi tiêu trong khi vẫn duy trì hoạt động có lãi và hiệu quả. Trước khi đảm nhận vai trò hiện tại, anh ấy từng là phó chủ tịch phụ trách tài chính, lập kế hoạch tài chính và hoạt động kinh doanh từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019. Anh ấy gia nhập Tesla vào năm 2010 và đã giữ nhiều vai trò khác nhau trong nhiều năm cho đến khi được bổ nhiệm làm phó chủ tịch tài chính.

Với vai trò là Giám đốc tài chính, một trong những mục tiêu chính của Kirkhorn là cải thiện lợi nhuận của công ty, bao gồm tập trung vào việc mang lại hiệu quả tốt hơn thông qua các sáng kiến ​​giảm chi phí trên tất cả các lĩnh vực hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như quy trình sản xuất và sử dụng vật liệu. Điều này được thực hiện một phần bằng cách cải thiện cấu trúc tỷ suất lợi nhuận gộp trên các dòng sản phẩm và đảm bảo rằng giá cả phản ánh hiệu quả các điều kiện thị trường hiện tại.

xạ hương Kimbal

Kimbal Musk, em trai của CEO Tesla Elon Musk, là một trong những cổ đông cá nhân hàng đầu của Tesla. Theo hồ sơ SEC đã nói ở trên, Kimbal có 683.490 cổ phiếu Tesla trị giá hơn 210 triệu USD tính đến quý 3 năm 2022. Con số này chiếm 0,05% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty và đưa ông trở thành một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất trong công ty.

Ngoài quyền lợi của mình đối với công ty, Kimbal còn là thành viên hội đồng quản trị của cả SpaceX và Tesla. Mặc dù có quan hệ họ hàng với Elon Musk, nhưng ông đã tham gia độc lập với tư cách là nhà đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp và kinh doanh trong nhiều năm, bao gồm The Kitchen Restaurant Group do ông thành lập cùng với Hugo Matheson, cùng với một số sáng kiến ​​canh tác bền vững. Niềm đam mê kinh doanh của anh ấy đã được thấm nhuần từ rất sớm khi anh ấy tham gia vào Zip2 trước khi nó được bán cho Tập đoàn Máy tính Compaq.

Kể từ đó, anh ấy đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Big Green, hoạt động hướng tới việc cung cấp cho mọi trường tiểu học công lập ở Mỹ một khu vườn nơi học sinh có thể tìm hiểu về cách quản lý môi trường khi chúng trồng rau khi còn nhỏ.

Cổ đông tổ chức hàng đầu

Tập đoàn Vanguard, Inc.

Vanguard Group, Inc., là cổ đông lớn thứ hai của Tesla và là tổ chức nắm giữ cổ phần lớn nhất của công ty, với 6,55% cổ phần trị giá khoảng 35,8 tỷ USD tính đến tháng 3 năm 2022, theo CNN Money. Vanguard sở hữu 206,7 triệu cổ phiếu của Tesla và kiểm soát cùng số lượng đó tại các cuộc họp cổ đông của Tesla. Là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, Vanguard có ảnh hưởng đáng kể đối với các công ty đại chúng, bao gồm cả Tesla, do quy mô và tỷ lệ sở hữu lớn.

Vanguard là duy nhất so với các nhà quản lý tài sản lớn khác bởi vì nó không có chủ sở hữu trực tiếp vì nó thuộc sở hữu hợp pháp của những người nắm giữ quỹ, những người sở hữu các quỹ đó, dẫn đến các quyết định về quyền sở hữu bị pha loãng do những người trong nội bộ công ty đưa ra. Điều này cho phép Vanguard có sự hiện diện mạnh mẽ tại các cuộc họp cổ đông nhờ có thêm phiếu bầu và khả năng đưa ra quyết định – đặc biệt là khi kết hợp với vị trí là một trong những cổ đông lớn nhất của một công ty đại chúng như Tesla.

Gói khuyến mãi Super Guides

Khi xem xét các khoản đầu tư cá nhân từ Tập đoàn Vanguard liên quan đến 6,55% cổ phần của họ trong cổ phiếu Tesla, điều quan trọng cần lưu ý là họ không trực tiếp sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào mà nắm giữ chúng thông qua một quỹ đầu tư như “Quỹ chỉ số 500” hoặc “Tổ chức Vanguard”. Quỹ chỉ số.” Đây là những quỹ chỉ số được quản lý thụ động chứa hơn 500 cổ phiếu, bao gồm một số tên tuổi lớn nhất ở Phố Wall, chẳng hạn như Amazon, Apple và Microsoft – tất cả đều tạo nên một phần của 6,55% cổ phần do The Vanguard Group nắm giữ trong cổ phiếu Tesla .

Cũng cần lưu ý rằng, mặc dù The Vanguard Group không phải là chủ sở hữu hoặc người ra quyết định trực tiếp đối với các cổ phiếu riêng lẻ mà họ nắm giữ, nhưng họ có thể sử dụng tài sản được quản lý (AUM) và sức mạnh vốn hóa thị trường tổng thể khi đến lúc cho cổ đông. bỏ phiếu về các vấn đề quan trọng — chẳng hạn như ĐHCĐ hoặc bầu cử thành viên hội đồng quản trị —, đóng vai trò là người quản lý ngầm cho hàng triệu nhà đầu tư trên toàn thế giới, những người không thể tham gia riêng lẻ vào từng cuộc họp, nhưng vẫn muốn ý kiến ​​của họ được đại diện hiệu quả ở đó bởi một người hiểu biết về các vấn đề đầu tư có ảnh hưởng đến họ lâu dài như The Vanguard Group làm.

Natixis Investment Managers International SA

Natixis Investment Managers International SA là một nhà đầu tư tổ chức lớn của Tesla, Inc., một trong những công ty mang tính biểu tượng nhất trong thị trường xe điện và năng lượng tái tạo. Natixis Investment Managers International SA là cổ đông tổ chức lớn thứ hai của Tesla, sở hữu 6,01% cổ phần. Tính đến tháng 3 năm 2023, giá trị thị trường của cổ phần của Natixis Investment Managers trong Tesla được ước tính là 32,8 tỷ USD, bao gồm 189,7 triệu cổ phiếu do họ sở hữu.

Có trụ sở chính tại Boston, Massachusetts, Natixis Investment Managers là công ty quản lý tài sản hàng đầu toàn cầu với tổng tài sản được quản lý (AUM) trị giá 1,31 nghìn tỷ Euro (1,4 nghìn tỷ USD).

Triết lý đầu tư của Natixis Investment Manager ưu tiên tập trung đầu tư vào những cổ phiếu có mức tăng trưởng ổn định theo thời gian hơn là thực hiện các chiến lược đầu tư hoặc giao dịch chủ động, vốn có thể mang lại lợi nhuận cao trong ngắn hạn nhưng cũng có thể chịu tổn thất lớn với tốc độ tương tự. Chiến lược này đã mang lại hiệu quả tốt cho họ, vì hầu hết các công ty thành công đều là những công ty duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong thời gian dài, không ngừng tập trung vào các mục tiêu cốt lõi của mình trong cả thời điểm thuận lợi và khó khăn, đồng thời tránh những phiền nhiễu như mua lại hoặc sáp nhập không cần thiết hoặc các hình thức khác chiến lược triển khai vốn tích cực khác phổ biến giữa các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận lớn trong ngắn hạn.

Cố vấn Quỹ BlackRock

BlackRock Fund Advisors là cổ đông tổ chức lớn thứ ba của Tesla, với 3,61% cổ phần của công ty và 113 triệu cổ phiếu. BlackRock nắm giữ lượng cổ phiếu Tesla ước tính trị giá 19,7 tỷ USD và kiểm soát 113 triệu phiếu bầu của cổ đông tại thời điểm này. Điều này mang lại cho nó ảnh hưởng đáng kể đối với các quyết định của công ty cũng như các quyết định của đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, tác động của BlackRock vượt ra ngoài Tesla. Với khối tài sản đáng kinh ngạc trị giá 10 nghìn tỷ đô la được quản lý, đây là công ty quản lý tài sản lớn nhất trên thế giới. Các nhà quản lý tài sản lớn khác là một số cổ đông lớn nhất của nó; điều này bao gồm Vanguard Group ở vị trí số một, tiếp theo là BlackRock và State Street Global Advisors LLC ở vị trí thứ ba.

Phần kết luận

Tesla, Inc., dưới sự điều hành của Giám đốc điều hành kiêm cổ đông lớn Elon Musk, đã có một hành trình đáng chú ý để dẫn đầu S&P 500 và S&P 100. Được thúc đẩy bởi danh mục đầu tư ấn tượng, từ xe điện đến hệ thống lưu trữ và sản xuất năng lượng, Tesla đã đạt được thành công vang dội; Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla cao gấp 10 lần so với General Motors Co. Với những tiến bộ đổi mới hơn nữa dưới sự lãnh đạo của Musk và đầu tư nhiều hơn vào các sản phẩm của mình, Tesla có khả năng sẽ dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô trong nhiều năm.

Gói khuyến mãi Super Guides

Các bài viết liên quan Ai sở hữu Tesla?
trong cùng chuyên mục

Summary
Thế giới kinh doanh luôn thay đổi và luôn đi trước đối thủ là chìa khóa thành công. Để làm được điều đó, nhiều tổ chức tìm đến Nhà phân tích mô hình kinh doanh để được trợ giúp. Nhà phân tích mô hình kinh doanh có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách tạo, duy trì và cải thiện chiến lược của tổ chức. Họ phân tích xu hướng thị trường, chiến lược của đối thủ cạnh tranh và phản hồi của khách hàng để đưa ra một mô hình kinh doanh hiệu quả giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình.

Bài viết này sẽ đề cập đến vai trò quan trọng của Chuyên viên phân tích mô hình kinh doanh trong các doanh nghiệp hiện nay. Nhà phân tích mô hình kinh doanh chịu trách nhiệm phân tích các hoạt động hiện tại và chiến lược trong tương lai của công ty để đảm bảo rằng họ đang tối đa hóa lợi nhuận và nguồn lực của mình. Nhà phân tích phải sáng tạo, phân tích và hiểu biết sâu sắc về các quy trình kinh doanh để giúp các tổ chức đưa ra quyết định đúng đắn. Với sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường, việc có một Nhà phân tích mô hình kinh doanh có kinh nghiệm là điều cần thiết để tạo ra các chiến lược thành công và dẫn đầu đối thủ.
Danh mục

Tags:

  • business model canvas
  • business model
  • business model canvas là gì
  • business model là gì
  • business model canvas template
  • business model generation
  • business model canvas example
  • business model canvas mẫu
  • business model analysis
  • business model analyst
  • business model advertising
  • business model b2c
  • business model development
  • business model design
  • business model digital transformation