Thiết kế Website

Aliases là gì? Cách cấu hình Aliases trên Hosting cPanel và Email hosting

Alias là gì?

Nếu dịch từ tiếng Anh, Alias được chuyển sang tiếng Việt là “Bí danh”.

Khi ứng dụng vào lĩnh vực Công nghệ thông tin, Alias (es) còn có tên gọi khác là Parked domain. Hiểu đơn giản, Aliases/Praked domain là một domain khác với domain chính nhưng có cùng cấu trúc thư mục với domain chính.

Định nghĩa theo ngôn ngữ website

Alias domain được hiểu như một Domain khác với Domain chính nhưng có cấu trúc giống như Domain chính. Khi ta truy cập vào Domain chính hay Alias/Parked domain thì đều nhận được cùng một nội dung giống nhau ở 2 website.
Ví dụ: Tên miền chính của hosting là semtek.com.vn. Nếu bạn sử dụng chức năng Aliases/Parked Domains của cPanel để tạo thêm một tên miền chạy song song (ví dụ: semtek.email.com.vn) thì cả 2 tên miền đều cùng sử dụng chung dữ liệu trên hosting này.
Khi đó, bạn vào semtek.com.vn hay semtek.email.com.vn thì kết quả bạn nhận được cũng cùng 1 trang web duy nhất.

Tại sao xuất hiện hai cách gọi cho cùng một thuật ngữ?

Trên Linux, nhất là Cpanel thường hay dùng Parked domain thay vì Alias domain.
Trên Windows, tên gọi Alias domain được dùng thường xuyên hơn Parked domain.

Khi nào bạn cần dùng Alias/Parked domain?

Khi ban muốn chạy 2 hay nhiều domain cho cùng một trang web, bạn sẽ dùng đến Alias domain.
Alias/Parked domain sẽ giúp một tài khoản email được sử dụng với nhiều đuôi tên miền khác nhau.
Đầu tiên bạn cần xác định rõ 2 tên miền để tránh nhầm lẫn :
  • Domain.com.vn ( tên miền chính đăng ký dịch vụ email business)
  • Domain.com ( tên miền phụ)

Ví dụ: bạn có 10 tài khoản @domain.com. Bạn muốn 10 tài khoản này có thể nhận email theo địa chỉ @domain.com.vn, nghĩa là khi ai đó gửi vào email test@domain.com cũng đểu tự chuyển về test@domain.com.vn.→ Alias/Parked domain sẽ giúp bạn thực hiện công việc này hoàn toàn dễ dàng.

Phân biệt Sub Domain, Parked Domain và Addon Domain?

Sub Domain là phần mở rộng của domain chính. Sub Domain tạo điều kiện cho việc sử dụng nhiều thành phần trên website với địa chỉ URL riêng.

Parked Domain (còn được hiểu là Domain Alias hay Domain Pointer) là domain được add vào host của domain chính và domain này sẽ hoạt động chung cấu trúc file/folder với domain chính. Chức năng này cho phép nhiều domain chạy trên cùng 1 website duy nhất (web của domain chính) trên cùng một host.

Addon Domain là domain đươc add vào host của domain chính và domain này sẽ hoạt động khác cấu trúc file/folder với domain chính.

VD: Khi domain abc.com được add vào hosting bằng chức năng addon domain thì sẽ có một sub-domain dạng abc.domain.vn được tạo ra kèm theo một folder “/abc/” tương ứng. Do đó bạn có thể truy xuất dữ liệu tương ứng theo URL dạng:

Các domain được add bằng chức năng addon domain và domain chính có thể chạy nhiều souce code, URL độc lập với nhau trên cùng một host.

Tại sao có domain, subdomain, addon domain mà lại có thêm Alias/Parked domain?

Tuy cùng là tên miền phụ nhưng Alias/Parked domain khác với Addon Domain:
  • Nếu là Alias/Parked domain, domain đó bí danh cho domain chính. Ví dụ: Bạn tên A. Ở nhà, người thân gọi bạn là B, tên khác nhưng cùng là một người.
  • Nếu là Addon domain, domain đó bị tách riêng ra, nằm trong thư mục khác cùng trên server đó, không liên quan tới domain chính.

Hướng dẫn cấu hình Alias(es) trong cPanel

Trong WebHost Manager (WHM) của Cpanel, mỗi tài khoản hosting được tạo ra luôn kèm theo một domain gọi là domain gốc (main domain) của host. Khi bạn muốn thêm domain chạy chung với host đó thì bạn phải dùng đến chức năng Addon Domain hoặc Parked Domain (tùy theo trường hợp).

Alias/Parked domain hoạt động như thế nào?

Alias/Parked domain là add thêm domain mới vào chạy chung với host của domain gốc. Alias/Parked domain sẽ chạy chung cấu trúc file/folder với domain gốc với 2 loại mã nguồn và 2 URL độc lập.

Đặc biệt, 2 URL này có thể (hoặc không) độc lâp với nhau. Tuy nhiên URL chạy dữ liệu từ lần thứ 2 trở đi còn phụ thuộc vào phần config URL của mã nguồn mà domain gốc sử dụng.

Giao diện Alias/Parked domain trong cPanel

Tạo Alias/Parked domain trong cPanel

Bước 1: Truy cập cPanel với tài khoản Hosting của bạn
Bước 2: Trong mục Domain –> Chọn Aliases

Bước 3: Điền tên Alias cần tạo và nhấn Add Domain

Ngoài ra, tại đây chúng ta cũng có thể chỉnh sửa, thêm, xóa Alias Domain.

Xoá một Alias/Parked domain

Sau khi thao tác ấn Remove, hệ thống sẽ xá nhận xem bạn có chắc chắn muốn xóa không? Bạn ấn vào Remove Alias để hoàn tất việc xóa.

Hướng dẫn cấu hình Aliases trên Email Hosting

Mail Aliases hoạt động tương tự như Domain Aliases cho phép người dùng có thể sử dụng một email được tạo ra (không từ một user thực) nhận thư gửi từ bên ngoài nhưng các email nhận về sẽ nằm trong folder của email được chính.

Ví dụ: tạo ra một alias với:

  • Alias: abc-clone
  • Description: bỏ trống
  • Deliver to: email address
  • Email address: abc@semtek.com.vn

Khi đó người dùng sẽ có được một email alias là abc-clone@semtek.com.vn, khi các email từ bên ngoài gửi về email abc-clone@semtek.com.vn thì sẽ được lưu trữ trong folder của email abc@semtek.com.vn

Chúc mọi người thành công!

Từ khóa liên quan:

domain alias là gì
server alias là gì
ip alias là gì
account alias là gì
alias trong sql là gì
alias domain
domain aliases cpanel
tao alias trong dns

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button