Mạng xã hội là gì? Ảnh hưởng của mạng xã hội đối với ngành tiếp thị

Tiếp thị truyền thông xã hội là một phương pháp quảng cáo sử dụng dịch vụ mạng xã hội để tăng sự hiện diện của trang web. Mạng xã hội trực tuyến cung cấp cho người dùng internet một phương tiện kết nối và chia sẻ thông tin với các cá nhân và nhóm khác có chung sở thích và mục tiêu. Tiếp thị mạng xã hội là cách tiếp thị mới nhất và hiệu quả nhất về chi phí trên web. Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu mạng xã hội là gì? Ảnh hưởng của mạng xã hội đối với ngành tiếp thị ra sao nhé!

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội chính là một không chung để các thành viên có thể hoạt động kết nối với nhau phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Mạng xã hội cho phép người dùng tạo dựng và phát triển profile, giới thiệu và chia sẻ thông tin về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với cộng đồng.

Và Social Marketing chính là hoạt động kết nối giữa các thành viên trong cộng đồng mạng giúp người dùng có thể đăng tải bài viết, hình ảnh, quảng cáo sản phẩm và dịch vụ. Nhờ có những bài viết quảng cáo đó mà sản phẩm và dịch vụ ảnh hưởng của mạng xã hội của bạn có thể đến với khách hàng một cách rộng rãi hơn. Hiện nay có một số mạng xã hội đang rất phổ biến và có lượng người truy cập rộng rãi như: Facebook, Tiktok, Instagram, Twitter, Google +…

ảnh hưởng của mạng xã hội
ảnh hưởng của mạng xã hội

Vai trò của mạng xã hội trong marketing

Hiện nay trên thế giới có đến 4,2 tỷ người dùng mạng xã hội. Nếu bạn có thể tận dụng lợi thế của mạng xã hội trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình. Thì bạn sẽ xây dựng được một chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Dưới đây là những vai trò của mạng xã hội đối với hoạt động quảng cáo:

Tăng khả năng nhận diện của thương hiệu

Quảng cáo trên mạng xã hội là một trong các phương pháp tiếp thị đã được nhiều cá nhân và doanh nghiệp ứng dụng rất thành công để giới thiệu hình ảnh sản phẩm, dịch vụ đến đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Điều này có nghĩa là thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên để xây dựng nhận diện thương hiệu lâu dài, các doanh nghiệp cần tránh đưa ra các thông điệp mang tính quảng cáo. Thay vào đó, các bạn hãy tập trung vào nội dung nhằm nhấn mạnh cá tính hay giá trị của sản phẩm và dịch vụ trước.

Tăng khả năng tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp

Có lẽ lợi ích to lớn nhất của ảnh hưởng của mạng xã hội đó chính là sự tương tác của khách hàng với thương hiệu của bạn sẽ được gần gũi hơn. Trên mạng xã hội, các bạn có thể thoải mái đánh giá, nhận xét và cho ý kiến về sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Về phần doanh nghiệp, các bạn có thể dễ dàng theo dõi kiểm soát được các luồng thông tin và yêu cầu của khách hàng trên mạng xã hội. Ngoài ra, các bạn sẽ cần cố gắng lắng nghe những lời phê bình và nhanh chóng khắc phục hạn chế ngay lập tức.

anh huong cua mang xa hoi 2

Hỗ trợ hoạt động SEO website

Facebook, Google, Instagram… là những ứng dụng của bên thứ 3 không phải tài sản của riêng bạn. Thứ duy nhất thuộc về doanh nghiệp chỉ là website thương hiệu của bạn. Vì thế, quảng bá trên mạng xã hội của doanh nghiệp đều cần phải điều hướng về website. Điều này sẽ khiến cho lưu lượng truy cập của website tăng lên. Thứ hạng của website trên trang tìm kiếm được tăng lên thì khả năng tiếp cận sẽ tốt hơn.

SEO website cần nhiều thời gian ít nhất phải cần 3 tháng để lên top của Google. Nhưng nếu được trợ lực quảng bá qua các kênh social thì các bạn sẽ tiết kiệm được 50% thời gian SEO cho website.

Hỗ trợ khảo sát thị trường

Trước đây, các doanh nghiệp muốn khảo sát thị trường phải tốn công thuê Agency để thực hiện công việc này. Thì việc tận dụng sức mạnh của mạng xã hội, các doanh nghiệp sẽ có công cụ khảo sát online ảnh hưởng của mạng xã hội để hỗ trợ làm công việc đấy. Lúc này, doanh nghiệp chỉ cần ngồi tại nhà mà vẫn nắm bắt được thị trường như thế nào. Tiết kiệm chi phí khảo sát thị trường một cách tối ưu.

Thúc đẩy doanh thu trực tiếp

Mạng xã hội hiện nay là một kênh bán hàng chủ lực của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Thậm chí với nhiều đơn vị doanh thu từ mạng xã hội còn tốt hơn nhiều so với doanh thu đặt hàng qua website. Hiện nay, mạng xã hội còn cung cấp tính tăng phản hồi tin nhắn, tính năng đặt bàn ăn, tính đăng đăng tải sản phẩm. Facebook và Tiktok hiện đang là kênh bán hàng rất tốt cho nhiều doanh nghiệp.

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Việc chia sẻ lại những bài đăng của doanh nghiệp trên mạng xã hội sẽ giúp các bạn có được một lượng người theo dõi trung thành. Đồng thời, những người theo dõi này sẽ chính là những người giúp doanh nghiệp giúp quảng bá được thương hiệu của mình một cách rộng rãi. Chính nhờ lợi ích của mạng xã hội mang lại mà doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện được mục tiêu cuối cùng đó chính là tạo nên sự trung thành đối với thương hiệu.

Giúp doanh nghiệp để mắt đến những đối thủ cạnh tranh

Trong kinh doanh, điều quan trọng nhất mà các doanh nghiệp phải biết đó là biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Vì cùng một lĩnh vực sẽ có rất nhiều doanh nghiệp cùng tham gia nên khi các bạn theo dõi được đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đánh giá được những điểm hạn chế của sản phẩm hoặc dịch vụ của họ đang cung cấp. Từ đó, các bạn có thể khắc phục và giải quyết vấn đề trong sản phẩm của mình để giành được khách hàng tốt hơn.

Và theo dõi sự cạnh tranh trên phương tiện truyền thông xã hội được xem là hiệu quả nhất. Vì các bạn sẽ dễ dàng biết được khi nào đối thủ cạnh tranh của bạn tung ra sản phẩm mới, chạy chương trình khuyến mãi như thế nào. Từ đó, bạn sẽ phát hành những chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp cho hiệu quả. Nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ trong quá trình xây dựng thương hiệu.

ảnh hưởng của mạng xã hội
ảnh hưởng của mạng xã hội

Tiết kiệm được tối ưu chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp

Hiện nay, quảng cáo truyền thông mạng xã hội đang là cách tốt nhất để cải thiện ROI cho doanh nghiệp. Hầu hết các thao tác trên mạng xã hội sẽ không cần phải trả bất cứ chi phí nào khi tiến hành quảng cáo. Nhưng loại trừ trường hợp bạn chạy quảng cáo trên Facebook và Google.

Chạy quảng cáo trên các nền tảng này, bạn có thể bắt đầu từ ngân sách nhỏ trước. Và nếu biết cách làm thương hiệu tạo ra được những quảng cáo có viral mạnh thì tên tuổi doanh nghiệp của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn. Thậm chí bạn sẽ không mất tiền làm thương hiệu mà  phát triển nhanh chóng và tạo được hiệu ứng truyền thông cực tốt.

Theo nghiên cứu đã cho thấy quảng cáo trên mạng xã hội sẽ ít tốn kém chi phí nhất. Người ta sẽ dựa vào lượt tiếp cận để quảng cáo và phân phối nội dung. Tùy theo, ảnh hưởng của mạng xã hội nhu cầu của doanh nghiệp mà tùy chọn nhắm mục tiêu cho phù hợp giúp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng và tận dụng tối đa ngân sách tốt hơn.

Ảnh hưởng của mạng xã hội đối với ngành tiếp thị

Các mạng xã hội như Facebook và Twitter có thể cung cấp một kết nối quan trọng giữa sự hiện diện web mới hoặc hiện tại của bạn và đối tượng mục tiêu của bạn. Tiếp thị mạng xã hội mang lại tiềm năng to lớn cho các thương gia cả trực tuyến và ngoại tuyến. Sự phổ biến rộng rãi và ngày càng tăng của các trang mạng xã hội đã dẫn đến việc các nhà tiếp thị tranh giành một phần lưu lượng truy cập đó.

Tiếp thị truyền thông xã hội, khi nhìn từ quan điểm tiếp thị, tốt hơn về mặt quảng bá sản phẩm và dịch vụ vì ảnh hưởng của mạng xã hội cách tiếp cận mang tính cá nhân hơn nhiều. Bạn có thể tương tác với khách hàng của mình khi bạn sử dụng mạng xã hội làm công cụ tiếp thị. Tiếp thị mạng xã hội hiệu quả về chi phí vì nó không tốn kém gì. Bằng cách đăng nhập vào một trang web như MySpace hoặc Facebook và tạo hồ sơ, bạn sẽ bắt đầu hành trình của mình trên con đường mới thú vị này.

Tiếp thị truyền thông xã hội đã được chứng minh là một cách rất khả thi để phát triển doanh nghiệp trực tuyến. Trên thực tế, có vẻ như nhiều doanh nhân chủ yếu dựa vào ảnh hưởng của mạng xã hội để tiếp thị trực tuyến. Tiếp thị mạng xã hội chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời cho trang web kinh doanh của bạn.

Mạng xã hội cho phép bạn với tư cách là chủ sở hữu trang web doanh nghiệp để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Tiếp thị mạng xã hội là một từ thông dụng mới trong giới tiếp thị internet. Tuy nhiên, mỗi mạng xã hội và trang web đánh dấu trang đều khác nhau và yêu cầu các kỹ thuật ảnh hưởng của mạng xã hội riêng để tận dụng tối đa.

Tiếp thị truyền thông xã hội cũng hỗ trợ giảm chi phí quảng cáo cũng như tiếp thị. Một số trang web mạng xã hội có thể mang lại hiệu quả cao với nhu cầu tiếp thị của bạn cũng như đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn đến với cơ sở khách hàng cao hơn. Đào tạo tiếp thị mạng xã hội và nhiều hơn nữa.

Bạn sở hữu khách hàng tiềm năng của mình, chỉ bạn mới có quyền truy cập vào khách hàng tiềm năng của mình. Tiếp thị mạng xã hội là rất nhiều như thế này. Bạn không muốn dịch vụ mạng xã hội hoặc người dùng của nó nghĩ rằng bạn chỉ đang sử dụng dịch vụ của họ để tiếp thị với mọi người.

Facebook, trang mạng xã hội lớn nhất với 400 triệu người dùng và nếu sử dụng đúng cách, bạn sẽ tạo ra hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn người đăng ký trung thành. Đây là một vài trong số những hành vi xấu của tôi ‘trên Facebook có thể giết chết doanh nghiệp của bạn.

ảnh hưởng của mạng xã hội
ảnh hưởng của mạng xã hội

Facebook đã dẫn đầu với các ứng dụng ảnh hưởng của mạng xã hội, nhưng tất cả các trang mạng lớn kể từ đó đã triển khai hoặc có kế hoạch triển khai các tính năng tương tự để khuyến khích tương tác cao hơn. Facebook, với 350 triệu người dùng trên toàn thế giới, là điểm đến hàng đầu cho các nhà tiếp thị ở Mỹ và nhiều thị trường trên toàn thế giới. Nó sẽ vượt qua đối thủ cũ của mình, MySpace, về doanh thu quảng cáo trong năm 2010.

Hàng triệu người khác đang được đầu tư vào các kỹ thuật tiếp thị truyền thông xã hội khác khi các trang web như Facebook và MySpace mang lại cơ hội ngày càng tăng cho các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng. Hàng triệu đô la đã được thực hiện bởi các nhà tiếp thị, những người đã thành thạo việc đăng quảng cáo trên Craigslist.

Craigslist cho phép quảng cáo miễn phí, tuy nhiên để thực sự giành chiến thắng trên Craigslist, bạn PHẢI có nhiều quảng cáo chạy ở nhiều thành phố quảng cáo phổ biến của Craigslist.

Sự hiện diện trên web được thiết lập bởi các công cụ tìm kiếm có thể thu thập đủ dữ liệu về doanh nghiệp của bạn đến nơi có vẻ như doanh nghiệp của bạn là “quan trọng”. Như bạn đã biết, có hàng triệu trang web trên mạng và hầu hết chúng đều không thể tìm thấy trừ khi bạn biết địa chỉ web của doanh nghiệp hoặc chúng hiển thị trong công cụ tìm kiếm.

Tiếp thị truyền thông xã hội Web 2.0 là một xu hướng mới nhất trên internet ngày nay. Thực tế là các chiến lược tiếp thị Internet Tiếp thị Xã hội của hầu hết các nhà tiếp thị Internet thành công càng chứng tỏ sự phổ biến của nó ngày nay.

Tạo kênh video mang thương hiệu của riêng bạn để giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tài trợ cho nội dung video có liên quan. Tạo một tiếng vang lan truyền về thông tin nổi bật, hấp dẫn và ĐÁNH GIÁ để xác định rõ nhất sản phẩm đó. Bạn muốn cộng đồng (xã hội và nghề nghiệp) ảnh hưởng của mạng xã hội hào hứng với sản phẩm và dịch vụ của bạn chứ không chỉ cá nhân (điều khiển bằng thư điện tử).

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Chiến lược marketing trên mạng xã hội
  • Ví dụ về marketing mạng xã hội
  • Ví dụ về quảng cáo trên mạng xã hội
  • Nghiên cứu ảnh hưởng của quảng cáo trên mạng xã hội đến ý định mua hàng
  • Marketing qua mạng xã hội
  • Marketing mạng xã hội là gì
  • Lợi ích của quảng cáo trên mạng xã hội
  • Chiến lược truyền thông trên mạng xã hội

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *