appleGoogleMarketing tổng thể

Apple đối đầu với chính phủ bằng nội dung

Quên việc tạo doanh thu, nhận thức về thương hiệu hoặc trải nghiệm của khách hàng. Apple vừa phát hành một phần nội dung với mục tiêu lớn hơn nhiều: chống lại một mệnh lệnh chưa từng có của chính phủ Hoa Kỳ và bảo vệ 75 hàng triệu người dùng iPhone ở Mỹ do vi phạm quyền riêng tư.

Hôm thứ Ba, Thẩm phán Sheri Pym của Tòa án Quận Liên bang cho Quận Trung tâm California đã ra lệnh cho Apple xây dựng phần mềm đặc biệt có thể bỏ qua các tính năng bảo mật trên iPhone 5c của Syed Rizwan Farook, một trong hai kẻ bắn súng ở San Bernardino.

Apple đã quyết định phản đối lệnh này. Trong một lá thư khách hàng 1, 100 – word được công bố trên trang web của Apple vào sáng sớm nay, Giám đốc điều hành Tim Cook giải thích chi tiết cách Apple tuân thủ cuộc điều tra của FBI cho đến nay và tại sao việc xây dựng một cửa sau sẽ khiến bảo mật của mọi iPhone gặp rủi ro:

Khi FBI yêu cầu dữ liệu thuộc quyền sở hữu của chúng tôi, chúng tôi đã cung cấp dữ liệu đó. Apple tuân thủ trát đòi hầu tòa và lệnh khám xét hợp lệ, như chúng tôi đã làm trong trường hợp San Bernardino. Chúng tôi cũng đã cung cấp các kỹ sư của Apple để tư vấn cho FBI và chúng tôi đã đưa ra những ý tưởng tốt nhất của mình về một số tùy chọn điều tra theo ý của họ.

Chúng tôi rất tôn trọng các chuyên gia tại FBI và chúng tôi tin rằng ý định của họ là tốt. Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã làm mọi việc trong khả năng và quy định của pháp luật để giúp đỡ họ. Nhưng bây giờ chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu chúng tôi một thứ mà chúng tôi đơn giản là không có, và một thứ mà chúng tôi cho là quá nguy hiểm để tạo ra. Họ đã yêu cầu chúng tôi xây dựng một cửa sau cho iPhone.

Cụ thể, FBI muốn chúng tôi tạo một phiên bản mới của hệ điều hành iPhone, loại bỏ một số tính năng bảo mật quan trọng và cài đặt nó trên một chiếc iPhone được khôi phục trong quá trình điều tra. Vào tay kẻ xấu, phần mềm này – không tồn tại ngày nay – sẽ có khả năng mở khóa bất kỳ chiếc iPhone nào thuộc quyền sở hữu vật lý của ai đó.

FBI có thể sử dụng các từ khác nhau để mô tả công cụ này, nhưng đừng nhầm: Việc xây dựng một phiên bản iOS bỏ qua bảo mật theo cách này không thể phủ nhận sẽ tạo ra một cửa hậu. Và trong khi chính phủ có thể lập luận rằng việc sử dụng nó sẽ bị giới hạn trong trường hợp này, không có cách nào để đảm bảo sự kiểm soát đó.

Bức thư đã truyền đạt thành công lý do tại sao đây là một ý tưởng gây rắc rối sâu sắc. Cook viết: “Trong thế giới vật lý, nó tương đương với một chiếc chìa khóa chính, có khả năng mở hàng trăm triệu ổ khóa, từ nhà hàng, ngân hàng đến cửa hàng và nhà cửa. Không một người hợp lý nào lại thấy điều đó có thể chấp nhận được. ”

Về bản chất, phần mềm backdoor của iOS sẽ giúp ai đó có thể mở khóa iPhone bằng cách sử dụng máy tính để cắm hàng triệu tổ hợp mật mã. Bức thư của Cook giải thích rõ ràng về điều này, cũng như những tác động pháp lý lớn hơn của FBI khi sử dụng Đạo luật Tất cả những người có công thần của 1789 buộc công ty ra tay:

Hệ quả của các yêu cầu của chính phủ đang làm lạnh sống lưng. Nếu chính phủ có thể sử dụng Đạo luật All Writs để giúp việc mở khóa iPhone của bạn dễ dàng hơn, thì chính phủ sẽ có quyền truy cập vào thiết bị của bất kỳ ai để nắm bắt dữ liệu của họ. Chính phủ có thể mở rộng việc vi phạm quyền riêng tư này và yêu cầu Apple xây dựng phần mềm giám sát để chặn tin nhắn của bạn, truy cập hồ sơ sức khỏe hoặc dữ liệu tài chính của bạn, theo dõi vị trí của bạn hoặc thậm chí truy cập vào micrô hoặc máy ảnh của điện thoại mà bạn không biết.

Cho dù cá nhân bạn có đồng ý với lập trường của Apple hay không, thì khó có thể phủ nhận rằng bức thư được thực hiện tốt. Cook truyền đạt sự phản đối của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn, theo những điều kiện mà người tiêu dùng bình thường có thể hiểu được.

Đó cũng là một khoảnh khắc ghi lại sự năng động của phương tiện truyền thông và PR hiện đại. Chỉ 5 năm trước, Apple có thể đã cung cấp những điểm thảo luận này thông qua một phóng viên có cùng chí hướng để tiếp cận khán giả đại chúng. Nhưng trong 2016, động thái tốt nhất là xuất bản thông điệp của bạn trực tiếp đến mọi người — như Amazon đã thực hiện bằng cách phản hồi trên Phương tiện về cuộc triển lãm của New York Times về công ty— loại bỏ bất kỳ rủi ro nào về việc thông điệp bị thay đổi trong quá trình thực hiện. Các phương tiện truyền thông vẫn sẽ đưa tin về bức thư, với tư cách là Times đã làm sáng nay . Một câu chuyện không quá quan trọng.

Khi viết thư, bức thư của Cook đã được chia sẻ qua 28, 000 lần đầu tiên 10 giờ, theo phần mềm của BuzzSumo, chỉ xây dựng động lực.

Và vâng, có một lợi ích tiếp thị ở đây. Càng ngày, một trong những điểm khác biệt cạnh tranh lớn nhất của Apple so với Google là lập trường về quyền riêng tư — một điểm mà Cook đã lặp đi lặp lại. Bức thư này là một cơ hội khác để củng cố điều đó trong tâm trí người tiêu dùng.

Thông thường, logic phổ biến là tiếp thị nội dung nên tránh xa tin tức. Trong trường hợp này, nó là tin tức. Và từ cái nhìn của nó, câu chuyện này còn lâu mới kết thúc.

Cập nhật: Edward Snowden kêu gọi Google thực hiện theo sự dẫn dắt của Cook.

Back to top button