Ba chiến lược thiết yếu của đối tác và quản lý kênh

Ba chiến lược thiết yếu của đối tác và quản lý kênh
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Quản lý kênh là cách hiệu quả nhất để đạt được thành công trong các doanh nghiệp phụ thuộc vào kênh, đặc biệt nếu được kết hợp với các giải pháp quản lý khác. Ngày nay, phần lớn các công ty công nghệ cao đều quan tâm đến việc đầu tư số tiền đáng kể để quảng bá và bán sản phẩm và dịch vụ thông qua các cổng và kênh đối tác. Tuy nhiên, chiến lược đa kênh như vậy rất khó theo dõi, do đó vai trò quan trọng của người quản lý kênh trong chuỗi phân phối.

Người quản lý thường là công ty chiếm ưu thế trong chuỗi giá trị kênh và có trách nhiệm tham gia tích cực vào việc thiết kế và thực hiện chiến lược tiếp cận thị trường của công ty. Họ mở rộng khuôn khổ nội bộ doanh nghiệp cho phép các đối tác khác nhau và người tiêu dùng cuối tiến hành kinh doanh dễ dàng và hiệu quả hơn. Động thái này làm tăng tài sản thương hiệu, thị phần và lợi nhuận. Vai trò của người quản lý dựa trên các yếu tố quan trọng như sự phối hợp và ảnh hưởng; các vai trò khác nhau trong mạng lưới kênh phân phối; đáp ứng tuyệt vời nhu cầu và nhu cầu của người tiêu dùng cuối cùng; và hoàn vốn đầu tư và lợi nhuận cho tất cả các đối tác kênh. Nhưng các chiến lược cụ thể mà người quản lý sử dụng để đảm bảo quản lý kênh hiệu quả là gì?

Quản lý kênh sử dụng ba chiến lược là Cổng đối tác, Chợ điện tử và Kênh số lượng lớn.

• Mặt tiền cửa hàng hoặc Cổng đối tác thương mại điện tử – Chiến lược này cấp cho các công ty khả năng tạo các cổng đặc biệt dành riêng, tùy chỉnh hoặc cá nhân hóa cho các thành viên của kênh và khách hàng của họ. Các cổng này hỗ trợ các đối tác bằng cách cung cấp các công cụ tự phục vụ có thể được sử dụng để duyệt danh mục, nghiên cứu thông tin và chi tiết sản phẩm, định cấu hình giải pháp, xem thay đổi đơn đặt hàng, theo dõi lô hàng và nhận hóa đơn thanh toán. Ngoài ra, họ cung cấp một bộ danh mục sản phẩm và thông tin giá cả nhất định dựa trên nhu cầu của đối tác và khách hàng. Nó được tích hợp sâu vào hệ thống mua sắm kênh. Thông thường, các khách hàng lớn hơn và các chi nhánh thích cách tiếp cận này.

• eMarketplace – Thực tế là việc đề xuất các cổng đối tác cho từng đối tác kênh là tốn kém và thực tế là không thể quản lý được. Điều này khiến việc giảm số lượng phân khúc sản phẩm thông qua tiêu chuẩn hóa nền tảng và mô đun hóa chức năng trở nên cực kỳ quan trọng. Những thứ này sau đó sẽ được cung cấp thông qua Chợ điện tử, phù hợp nhất cho các tổ chức đi đầu trong chuỗi giá trị của họ. Thường có lợi cho các công ty cỡ vừa phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiến lược này là một nền tảng duy nhất để thực hiện đơn hàng và nó cung cấp các phương tiện linh hoạt cho các đối tác để cho phép nhà môi giới kết hợp các sản phẩm với nhiều phụ kiện, dịch vụ khác nhau, v.v.

• Kênh khối lượng – Cách tiếp cận này tập trung vào hiệu quả của các hoạt động trong việc phân phối kiến ​​thức sản phẩm và quy trình liền mạch của các đơn đặt hàng báo giá và trả lại. Để đảm bảo thực hiện thành công mô hình, điều quan trọng là phải ghi nhớ các yếu tố chính là độ phức tạp và phạm vi sản phẩm được cung cấp thấp hơn, khả năng tự phục vụ của đối tác và khách hàng cao đồng thời giám sát chặt chẽ các Chỉ số hiệu suất chính và Nhà phân phối cũng như ODM/CM Thỏa thuận cấp độ dịch vụ. Điều này hữu ích nhất trong các tình huống mà độ phức tạp của sản phẩm thấp.

Tuy nhiên, thách thức thực sự là lựa chọn chiến lược hoặc cách tiếp cận phù hợp. Điều này đòi hỏi cần phải tiến hành đánh giá kỹ lưỡng từng doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định. Sự lựa chọn nên dựa trên một khuôn khổ phụ thuộc vào các yếu tố như quy mô tương đối và sự thống trị của đối tác và khách hàng, các mối quan hệ kinh doanh hiện có và độ phức tạp của sản phẩm.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan