Bản tin số

Ba loại thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì mà được nhiều bạn trẻ quan tâm đến vậy? Những năm gần đây, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhu cầu tuyển dụng người lao động làm việc trong ngành sáng tạo tăng trưởng nhanh với tốc độ chóng mặt. Trong đó, không thể không kể đến vô vàn các vị trí tuyển dụng dành cho dân thiết kế với nhiều mức lương hấp dẫn — từ công việc văn phòng cho đến job freelance. Có thể nói, công việc thiết kế sáng tạo, hay cụ thể hơn là ngành Thiết kế đồ họa đã có đóng góp không hề nhỏ trong cuộc sống của chúng ta, trong mọi khía cạnh thẩm mỹ đời thường và cả truyền thông phương tiện, quảng cáo. Vậy thiết kế đồ họa là gì? Cùng Semtek giải mã sức hút của ngành Thiết kế đồ họa qua bài viết sau đây!

Ba loại thiết kế đồ họa – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

1. Nhận dạng trực quan

Mối quan hệ của một doanh nghiệp / tổ chức với khán giả của nó được gọi là thương hiệu. Bản sắc thương hiệu là cách một tổ chức truyền tải cá tính, bản chất và giai điệu của mình, cộng với cảm xúc, kinh nghiệm và ký ức của tổ chức. Tương tự, thiết kế đồ họa nhận dạng trực quan là các yếu tố hình ảnh của bộ nhận diện thương hiệu có chức năng như bộ mặt của thương hiệu – vì vậy nó có thể truyền tải những phẩm chất vô hình đó bằng hình ảnh, màu sắc và hình dạng.

thiết kế đồ họa
thiết kế đồ họa

Các nhà thiết kế đồ họa nhận dạng trực quan làm việc cùng với các bên liên quan đến thương hiệu để thiết kế logo, bảng màu, kiểu chữ và thư viện hình ảnh thể hiện cá tính của thương hiệu. Ngoài việc tạo danh thiếp thông thường và văn phòng phẩm của công ty, các nhà thiết kế thường đưa ra các hướng dẫn thương hiệu trực quan (hướng dẫn phong cách) cung cấp các phương pháp và ví dụ tốt nhất về thương hiệu trực quan được sử dụng trên các phương tiện khác nhau. Những nguyên tắc này giúp đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu thông qua các ứng dụng trong tương lai.

2. Tiếp thị và quảng cáo

Đối với đa số mọi người, thiết kế đồ họa đại diện cho các thiết kế được tạo ra để tiếp thị và quảng cáo. Các doanh nghiệp dựa vào những nỗ lực tiếp thị tốt nhất để tác động đến quá trình ra quyết định của đối tượng mục tiêu của họ. Tiếp thị hiệu quả cho phép mọi người tham gia dựa trên nhu cầu, mong muốn, nhận thức và sự hài lòng của họ về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Vì nội dung trực quan thu hút mọi người hơn, thiết kế đồ họa giúp các doanh nghiệp / tổ chức giao tiếp và quảng bá bản thân một cách hiệu quả hơn.

Các nhà thiết kế tiếp thị làm việc cùng với chủ doanh nghiệp, người quản lý, giám đốc và các chuyên gia tiếp thị để đưa ra các nội dung cho chiến lược tiếp thị. Một số làm việc với tư cách là dịch giả tự do trong khi những người khác làm việc như một phần của nhóm nội bộ hoặc nhóm sáng tạo. Các nhà thiết kế khác chuyên về một loại phương tiện truyền thông cụ thể như quảng cáo tạp chí và giấy bọc xe hoặc tạo ra nhiều loại tài sản thế chấp được sử dụng cho in ấn và kỹ thuật số. Họ từng tập trung vào in ấn nhưng vai trò của họ đã phát triển để bổ sung thêm nhiều tài sản kỹ thuật số được sử dụng đặc biệt cho tiếp thị nội dung.

thiết kế đồ họa
thiết kế đồ họa

3. Giao diện người dùng

Giao diện người dùng hoặc giao diện người dùng là cách người dùng tương tác với thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện để làm cho chúng dễ sử dụng và mang lại trải nghiệm thân thiện tuyệt vời cho người dùng.

Giao diện người dùng đi kèm với mọi thứ mà người dùng tương tác – như bàn phím, chuột và màn hình. Tuy nhiên, về thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện người dùng tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng và thiết kế các yếu tố đồ họa, chẳng hạn như các nút, menu và các tương tác vi mô, trong số những yếu tố khác. Nhiệm vụ của một nhà thiết kế giao diện người dùng là tạo ra sự cân bằng giữa tính thẩm mỹ và chức năng kỹ thuật.

Các nhà thiết kế giao diện người dùng làm việc trên ứng dụng di động, ứng dụng máy tính để bàn, trang web và trò chơi. Họ làm việc song song với các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), nhà thiết kế (những người biết cách hoạt động của ứng dụng), cũng như các nhà phát triển giao diện người dùng – những người viết mã để nó có thể hoạt động.

4. Xuất bản

Các ấn phẩm ở dạng dài sẽ giao tiếp với người xem bằng cách phân phối công khai. Chúng từng được sử dụng trong các phương tiện in ấn như sách, tạp chí, báo và danh mục, nhưng đã có sự gia tăng đáng kể trong xuất bản kỹ thuật số trong những thập kỷ qua.

Các nhà thiết kế đồ họa chuyên về xuất bản phẩm phối hợp với các nhà xuất bản và biên tập viên để tạo các bố cục đã lựa chọn cẩn thận kiểu chữ và các tác phẩm nghệ thuật đi kèm, chẳng hạn như đồ họa, minh họa và nhiếp ảnh. Các nhà thiết kế xuất bản có thể làm việc với tư cách là một người làm việc tự do, thành viên của cơ quan sáng tạo hoặc một phần của công ty xuất bản.

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Ngành Thiết kế Đồ họa — hay Graphic Design là chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Thiết kế đồ họa bao gồm nghệ thuật kết hợp nhiều yếu tố nội dung trực quan nhằm truyền tải thông ý tưởng và thông điệp của một tác phẩm.

Mục đích của việc thiết kế thường chú trọng mang lại hiệu quả truyền thông cho sản phẩm, nhãn hàng, phục vụ kinh doanh, hay tuyên truyền các hoạt động xã hội, v.v…

Nhà thiết kế đồ họa làm công việc gì?

Hiểu theo từng chữ, bạn có thể thấy được: danh từ “đồ họa” dùng để chỉ những bản vẽ mỹ thuật, đi kèm với động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo.

Dựa vào đây, chúng ta có hiểu sơ qua công việc của các bạn nhân viên thiết kế đồ họa sẽ bao gồm việc lên ý tưởng và sử dụng kỹ năng sáng tạo. Từ đó, thông qua các công cụ đồ họa như Photoshop hay AI để thiết kế nên những sản phẩm đồ họa mỹ thuật có sự sắp xếp hình học, bố cục, chọn lọc màu sắc, v.v… một cách thẩm mỹ và thu hút nhất.

thiết kế đồ họa

Từ áp phích quảng cáo bạn nhìn thấy ngoài đường, cho đến những bìa cuốn sách bạn cầm trên tay, hay những những ứng dụng điện thoại bạn đang sử dụng, bạn đều có thấy các tác phẩm thiết kế đồ họa.

Qua những cách kết hợp nguyên lý thiết kế và gu thẩm mỹ, sáng tạo khác nhau, những bản thiết kế đồ họa này có thể giúp bạn có những cảm nhận và cảm xúc khác nhau khi thường thức giá trị nghệ thuật từ chúng.

Vì sao ngành Thiết kế đồ họa lại “hot” như hiện nay?

Tầm quan trọng của hình ảnh

Có thể bạn chưa biết: Não bộ của chúng ta xử lý nội dung bằng hình ảnh nhanh gấp 60.000 lần so với nội dung bằng chữ thuần.

Điều này đồng nghĩa việc truyền tải thông điệp qua hình trực quan thu hút, ấn tượng là thiết yếu cho bất kỳ ai, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn nâng cao hiệu quả truyền thông, và đương nhiên các doanh số bán hàng khác khi kinh doanh.

Sự thật này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Thiết kế đồ họa đối với sự phát triển của nhiều công ty.

Thu nhập và cơ hội thăng tiến

Không chỉ thế, tính chất nghề Thiết kế đồ họa đòi hỏi tính sáng tạo cao, cũng như gu thẩm mỹ và khả năng am hiểu thiết kế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt. Vì vậy, thị trường lao động luôn rộng mở cơ hội cho những bạn đam mê với ngành nghề này.

Song với nhu cầu tuyển dụng ngày một gia tăng, mức lương và lộ trình phát triển hấp dẫn cũng là một trong những nguyên nhân chính tạo nên “sức nóng” cho ngành.

Bạn có thể tham khảo mức lương sau để có cái nhìn tổng quan hơn về độ hấp dẫn của ngành Thiết kế đồ họa hiện nay. Hơn thế nữa, với dân thiết kế đồ họa “lão làng” hay những bạn nhận làm thêm thiết kế bên ngoài, mức thu nhập của họ còn cao hơn thế nữa.

Ngoài ra, graphic designer sau khi trau dồi đủ kỹ năng và tầm nhìn, họ còn có thể phát triển lên các vị trí cấp quản lý cao hơn như Trưởng phòng thiết kế, Trưởng phòng Marketing, Giám đốc sáng tạo, v.v…

Sáng tạo và tự do

Vì thuộc nhóm ngành sáng tạo, nghề thiết kế đồ họa cũng tạo cơ hội làm việc linh động cho nhiều bạn trẻ. Không bắt buộc luôn luôn có mặt 8-5 ở văn phòng công ty, Graphic Designer ngày nay có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu, tại nhà, quán café, hay những không gian thoải mái.

Hơn thế nữa, bởi thiết kế sáng tạo yêu cầu bạn phải luôn đổi mới và cập nhật xu hướng. Điều này cho phép người làm thiết kế có cơ hội để khám phá và học hỏi mỗi ngày. Sự năng động và sáng tạo trong ngành này cũng vì thế trở thành điểm hấp dẫn khiến Graphic Design là lựa chọn công việc mơ ước cho nhiều người trẻ ngày nay.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:;

  • Thiết kế đồ họa la gì
  • Tự học thiết kế đồ họa
  • App thiết kế đồ họa
  • Ngành thiết kế đồ họa thi môn gì
  • Ngành thiết kế đồ họa trường nào
  • Học thiết kế đồ họa
  • Thiết kế đồ họa làm gì
  • Top trường Đại học thiết kế đồ họa

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button