Viết bài chuẩn seo là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng SEMTEK Co,. LTD

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp website hay bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google). Nhìn chung, Chuẩn SEO là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn tăng khả năng tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu của mình. Website chuẩn seo là những website đáp ứng các tiêu chí về Seo Onpage và Offpage đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng, giúp bạn có được nhiều tương tác hơn với khách hàng. Hãy cùng SEMTEK Co,. LTD tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

bài viết chuẩn seo
bài viết chuẩn seo

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là những bài viết được chú trọng tối ưu nội dung thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được triển khai các kỹ thuật SEO để bài viết lên top trên bảng kết quả tìm kiếm. Đồng thời có thể kéo lượng lớn lượng truy cập từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Nghe có vẻ hơi mơ hồ phải không?

Để hiểu đơn giản về viết bài chuẩn SEO là gì, bạn không thể bỏ qua 2 định nghĩa: SEO và Content!

Thứ nhất, SEO là gì?

 • SEO(Search Engine Optimization, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một chuỗi quy trình tối ưu content/website để người dùng có thể tìm kiếm bạn dễ dàng trên công cụ tìm kiếm như Google.

Và thứ hai:

 • Content là nội dung, bao gồm tất cả nội dung trên website (video, hình ảnh, text, infographic, …) mà người dùng có thể xem trên Internet.

Để có thể làm hài lòng bộ máy tìm kiếm và khách hàng tiềm năng của bạn, bạn bắt buộc phải tạo dựng những bài viết có giá trị cao đối với người dùng, chứ không chỉ là tối ưu SEO cho nó.

Và trong phần kế tiếp, tôi sẽ cho bạn thấy cách viết bài chuẩn SEO như thế nào.

bài viết chuẩn seo
bài viết chuẩn seo

Seo content là gì?

Seo content là sự kết hợp giữa Seo và Content marketing và tập hợp các hành động nhằm tối ưu content (text, hình ảnh, video, infographic, gif,…) trên công cụ tìm kiếm và đặt biệt là đưa đến cho người dùng những nội dung chất lượng.

Lên ý tưởng và nghiên cứu từ khóa cho bài viết

Bước đầu tiên trong hướng dẫn viết bài chuẩn SEO đó chính là nghiên cứu từ khóa.

 • Không nên nhắm vô từ khóa ngắn để SEO. Hiện tại phần lớn người dùng thường tìm kiếm những từ khóa cụ thể về nhu cầu của họ trên internet. (Ví dụ: địa điểm bán điện thoại Iphone uy tín, đi phượt bằng xe máy chuẩn bị gì, …)

Mục đích:

 • Nghiên cứu cụ thể nhu cầu tìm kiếm của người dùng để cung cấp thứ họ cần.
 • Từ khóa dài ít cạnh tranh, dễ SEO hơn so với từ khóa ngắn.

Bí kíp tối ưu Content SEO hot nhất 2023

Cách nghiên cứu từ khóa cơ bản để có ngay bài viết chuẩn là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách viết bài chuẩn SEO, bạn cần phải nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng công cụ Ahrefs và Google Search Box

#1: Sử dụng Ahrefs

Hãy sử dụng Ahrefs để nghiên cứu những từ khóa liên quan cũng như chủ đề nhỏ (subtopic) cần đề cập trong bài nhằm “thỏa mãn” người dùng.

Đơn giản chỉ với 3 bước nhỏ bạn có thể làm được:

 • Bước 1: Gõ từ khóa về lĩnh vực bạn muốn xếp hạng lên trên google (vd: backlink là gì)
 • Bước 2: Copy Url của 3 vị trí đầu và bỏ vào trong Ahrefs
 • Bước 3: Nhấn Organic Keywords để xem từ khóa của từng Url này

Lúc này Ahrefs sẽ hiển thị các từ khóa của mỗi bài viết hiện tại đang đứng top trên google.

Các từ khóa liên quan bạn cần tìm chính là các từ khóa đang xếp hạng top đầu mà Ahrefs vừa hiển thị.

Khi bạn SEO một bài viết và có độ uy tín nhất định (thường là lên top 10 & có traffic), Google bắt đầu đối chiếu nội dung bài viết bạn với dữ liệu của họ để xem nội dung bạn còn liên quan được với các từ khóa nào trong dữ liệu.

Từ đó Google sẽ xếp hạng bạn lên những từ khóa này.

bài viết chuẩn seo

#2: Google Search Box – Khung tìm kiếm của Google

Google suggestion là gợi ý từ khóa của google mỗi khi bạn tìm kiếm.

Gõ từ khóa trên Google > Kéo xuống cuối trang > Chọn từ khóa liên quan bạn muốn

Ví dụ: Gõ từ khóa bạn muốn nhắm đến “Bài viết chuẩn SEO là gì?”, sau đó bạn kéo xuống cuối trang hiển thị kết quả tìm kiếm của Google. Đó là những keywords google gợi ý cho bạn.

Chỉ bằng cách này, bạn đã có một loạt gợi ý từ khóa liên quan từ Google

Lặp lại các bước trên và copy từ khóa bỏ vào file excel, bạn đã có danh sách từ khóa cần tối ưu cho bài viết của mình rồi đấy!

2. Tạo cấu trúc bài viết mẫu

Ok, bây giờ thì bạn đã có trong tay những từ khóa bạn sẽ nhắm tới trong bài viết rồi. Lúc này bạn đã đi được 30% đoạn đường.

Điều quan trọng lúc này đó là bạn cần có một cấu trúc bài viết mạch lạc để người dùng dễ theo dõi, tiếp thu, dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp,….

 • Để content “truất’ss” nhất của bạn lên vị trí đầu

Khi đi học, thầy cô hay bảo bạn phải xây dựng một cái kết bài hấp dẫn và xuất sắc. Tuy nhiên, đó lại là lời khuyên tệ hại cho các bài SEO copywriting.

Sự thật là chỉ có 30% độc giả sẽ đọc hết bài viết của bạn. Vì vậy, bằng cách cung cấp cho họ thông tin quan trọng sớm hơn, người dùng của bạn có thể thu thập thông tin họ cần. Và nếu họ có bỏ giữa chừng, họ cũng đã có những thông tin cần thiết để chia sẻ. Nên họ có xu hướng chuyển đổi thành khách hàng sớm hơn.

 • Lập outline cho bài viết trước khi bắt tay vào viết giúp bạn đi đúng hướng, tránh lan man, lạc đề.

Bài viết chuẩn mẫu

Ở đây, để hiểu rõ hơn về cách tạo dựng một cấu trúc content mạch lạc. Tôi sẽ cho bạn một bài viết mẫu mà tôi thường sử dụng khi tạo dựng các content trên SemTek.

Lúc này, bạn đã có từ khóa, chủ đề cũng như cấu trúc nội dung rồi. Bước tiếp theo bạn cần làm là tối ưu tốt nhất cho chúng. Sao cho thật hấp dẫn, chuẩn SEO content thôi!

Hướng dẫn cách viết bản nháp hiệu quả

Dựa vào nội dung của bản outline và bài content SEO mẫu, bạn bắt đầu viết bản thô nội dung.

 • Diễn giải ý được liệt kê trong bản outline
 • Chưa cần để ý đến yếu tố tối ưu SEO.

Kiểm tra lỗi copy content bài viết chuẩn seo

Đây là lỗi vô cùng lớn trong việc tạo lập content và SEO bài viết

 • Hãy tự tạo cho mình content chất lượng. Bạn có thể tham khảo content đối thủ và các nguồn khác. Nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNGcopy content nếu không muốn dính án phạt Google Panda.
 • Bạn có thể sử dụng công cụ viết bài chuẩn SEOnhư CopyScape để kiểm tra content trước khi chuyển sang bước tối ưu bài viết chuẩn SEO tiếp theo.
bài viết chuẩn seo
bài viết chuẩn seo

Tối ưu bài viết chuẩn seo

Một bài viết bán hàng hay blog hay chưa chắc có thể được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Hiển nhiên, người dùng cũng không tiếp cận được bài viết của bạn. Viết content chuẩn SEO sẽ giúp:

 • Google đánh giá cao bài viết của bạn rank top trên bảng tìm kiếm.
 • Thúc đẩy nhiều từ khóa mang về traffic cho website.

Thực chất, tôi đã chia sẻ về checklist 14 tiêu chuẩn tối ưu SEO onpage, như thế nào thật sự là chuẩn rồi.

Nhưng nếu không thích đọc, thì xem video hướng dẫn này nhé!

Tiêu chuẩn chung cho bài viết chuẩn SEO mẫu

 • Giọng văn: Vui vẻ, hấp dẫn, cung cấp nhiều thông tin mang tính action (có thể áp dụng ngay được).
 • Dùng ngôi xưng “mình”, “tôi” và “bạn” thể hiện quan điểm cá nhân, dễ tạo độ tin cậy nơi người đọc.
 • Không đưa thông tin sai lệch, có nguồn thông tin rõ ràng, xác thực.
 • Tuyệt đối không copy content từ bài viết khác.

Điều quan trọng nhất để bài viết chuẩn SEO lên Top

Để bài viết chuẩn SEO lên top không chỉ chú trọng về mặt kỹ thuật mà còn cung cấp các thông tin chính xác, thú vị, hấp dẫn cho người đọc.

Hiểu rõ về từ khóa chính, từ khóa phụ cần viết

Hiểu rõ về từ khóa chính, từ khóa phụ bạn cần phải đưa vào bài viết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải hiểu sản phẩm và dịch vụ bạn đang viết là gì để “lách len” các từ khóa đó một cách khoa học, hợp lý nhất.

Giọng văn cuốn hút, câu từ chỉnh chu

Phần mở bài nên viết súc tích, ngắn gọn và dẫn dắt người đọc đi đến sự tò mò, hào hứng. Đoạn văn này quyết định rất nhiều đến việc người đọc có đi hết bài viết của bạn hay không. Đặc biệt là nên chọn câu viết ngắn gọn, chỉnh chu. Về hạng mục này thì cả người đọc lẫn công cụ tìm kiếm thông minh của google đều cần đến.

bài viết chuẩn seo
bài viết chuẩn seo

Không copy content từ bài viết khác

Copy Content là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Mỗi bài viết khi đăng lên web sẽ được google index. Nếu có bài viết thứ 2 tương tự được đăng lên từ một web khác thì google sẽ đánh giá thấp. Một bài viết chuẩn SEO yêu cầu 100% unique và kiểm tra đạo văn cẩn thận trước khi đăng bài. Việc Copy Content cũng khiến tác phong công việc, sự chuyên nghiệp của bạn bị đánh giá thấp.

Với dịch vụ content marketing tại Mona Media chúng tôi đảm bảo các bài viết sẽ luôn chuẩn SEO và độ unique chuẩn 100%. Ngoài ra độ ngũ nhân viên content tại Mona luôn nắm bắt xu hướng, hiểu rõ mỗi ngành nghề trước khi bắt tay vào bát kỳ một dự án nào đó.

Tuân thủ các tiêu chí về SEO

Quan trọng nhất vẫn là việc bạn tuân thủ được các tiêu chí viết bài viết chuẩn SEO. Khi thực hiện đúng các bước và đúng kỹ thuật bài viết của bạn sẽ báo xanh trên công cụ tối ưu SEO của website.

Các tìm kiếm liên quan:

 • những bài viết mẫu chuẩn seo
 • viết bài chuẩn seo 2019
 • cách viết bài chuẩn seo website
 • cách viết bài chuẩn seo 2019
 • cách viết bài chuẩn seo wordpress

Nội dung liên quan: