10 quy tắc tốt nhất để viết bản sao web hiệu quả

Bản sao Web tuyệt vời chỉ có một mục tiêu cuối cùng: chuyển đổi. Chuyển đổi có nghĩa là những thứ khác nhau trên các trang web khác nhau. Nếu bạn bán sản phẩm trên trang web của mình, chuyển đổi là bán hàng. Nếu bạn nhận được khách hàng tiềm năng thông qua trang web của mình, chuyển đổi là việc ai đó để lại thông tin liên hệ thực của họ hoặc gọi cho bạn qua điện thoại. Để đạt được chuyển đổi có thể là một quá trình nhiều mặt, vì vậy bản sao bạn có trên mỗi trang của trang web của bạn nên được hướng đến một nhiệm vụ cụ thể. Nó có thể là cung cấp tất cả các chi tiết của một sản phẩm. Nó có thể là bán một sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách nói về những lợi ích của nó. Nó có thể giúp mọi người cảm thấy tốt về công ty của bạn và những gì nó làm. Bản sao Web của bạn có thể phải hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào trong số này cùng với vô số tác vụ khác. Đối với tất cả các bản sao trên Web, có một điều là đúng: nếu nó được viết kém, nó sẽ không làm tốt công việc của mình. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản cần tuân theo để đảm bảo rằng bản sao Web của bạn cung cấp cho công ty của bạn hình ảnh phù hợp và thực hiện công việc bạn muốn.

10 quy tắc tốt nhất để viết bản sao web hiệu quả – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

1. Kiểm tra chính tả và ngữ pháp. Chạy trình kiểm tra chính tả trên từng bit bản sao bạn định đưa vào trang web của mình. Sau đó, có ít nhất hai người khác đọc qua nó. Yêu cầu họ tìm kiếm sự rõ ràng, cách sử dụng phù hợp và bất kỳ thứ gì có vẻ không ổn. Dù xứng đáng hay không, không có gì sẽ làm mất tính hợp pháp hóa trang web của bạn trong tâm trí khách hàng tiềm năng như lỗi chính tả và ngữ pháp.

bản sao web
bản sao web

Tìm hiểu Dictionary.reference.com/styleguide. Đánh dấu trang và tham khảo nó thường xuyên. Nó có thể giúp bạn vượt qua những cạm bẫy khi sử dụng đúng cách. Ví dụ: trong đoạn đầu tiên của bài viết này, từ thứ hai đến câu cuối cùng, bạn sẽ thấy từ “nó” và từ “của nó”. Bạn có biết sự khác biệt? Tìm kiếm.

2. Viết bản sao mạnh mẽ. Sử dụng nhiều động từ hành động và viết bằng giọng chủ động, trái ngược với giọng bị động.

một. Câu bị động: “Loại thảo mộc này có thể được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa hoặc làm hơi thở thơm tho.”

b. Giọng nói hoạt động: “Sử dụng loại thảo mộc này để hỗ trợ tiêu hóa hoặc để hơi thở thơm tho.”

3. Sử dụng nhiều bản sao nhưng định cấu hình nó theo cách thân thiện với người đọc. Rất dễ mắc lỗi khi đưa quá ít bản sao. Nhiều người cho rằng khách hàng tiềm năng của họ đã biết rất nhiều về sản phẩm trên trang. Ví dụ: khi bạn viết mô tả sản phẩm, tốt hơn là bạn nên sao chép quá nhiều mà không đủ. Đó là bởi vì những người không muốn tất cả các chi tiết có thể đọc lướt qua bản sao mà họ không thực sự quan tâm. Nhưng nhiều người mua sắm trực tuyến vì họ thích đọc về tất cả các chi tiết. Nếu trang web của bạn thiếu những chi tiết đó, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tìm kiếm một trang web có chúng.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là không sử dụng các khối lớn của bản sao rắn. Họ có vẻ nản lòng. Tuy nhiên, nếu bạn chia khối bản sao đó thành các đoạn văn ngắn, thì việc đọc sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Ngoài ra, hãy sử dụng các điểm đánh dấu trực quan như tiêu đề đoạn văn in đậm và dấu đầu dòng. Những tính năng này giúp người đọc lướt nhanh chóng và dễ dàng nhận được thông tin họ muốn. Chúng cũng giúp sắp xếp bản sao của bạn thành một định dạng có ý nghĩa.

4. Đảm bảo rằng bản sao của bạn dễ nhìn thấy. Nếu bạn sử dụng đồ họa làm nền trên các trang Web của mình, hãy đảm bảo rằng bản sao của bạn không biến mất vào đó khi màu của bản sao và màu của đồ họa nền quá giống nhau. Nếu bản sao của bạn khó nhìn thấy, khách hàng tiềm năng của bạn có thể không buồn đọc nó.

5. Sử dụng từ khóa đúng cách. Từ khóa rất quan trọng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Sai lầm của nhiều quản trị viên web là họ sẽ cố gắng viết bản sao gốc của một trang Web xung quanh các từ khóa mà họ đã chọn. Những gì họ kết thúc với việc đọc một cách rời rạc và không bán chạy chút nào.

bản sao web
bản sao web

Bắt đầu bằng cách viết một bản sao tuyệt vời buộc khách hàng tiềm năng của bạn phải hành động. Sau đó, xem lại nó với danh sách các từ khóa có liên quan của bạn và tìm nơi bạn có thể đưa chúng vào bản sao mà không làm ảnh hưởng đến ý nghĩa hoặc sức mạnh của nó.

6. Sử dụng “Quy tắc 15 giây” trên trang chủ của bạn. Một khách truy cập mới vào trang web của bạn sẽ hiểu nội dung trang web của bạn trong vòng 15 giây hoặc ít hơn. Nếu họ không thể, khả năng họ sẽ thoát ngay ra khỏi trang web của bạn sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Bước một là cho họ biết trang web của bạn có nội dung gì. Bước hai là khiến họ quan tâm đến đề xuất bán hàng hoặc sản phẩm của bạn, tức là thu hút họ sâu hơn vào trang web của bạn. Nếu bạn thực hiện các bước đó không theo thứ tự hoặc bỏ qua một bước, tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ luôn ở mức thấp.

7. Nói chuyện với nhiều người đọc. Bạn có thể sử dụng một số ngôn ngữ kỹ thuật khi thích hợp nhưng hãy luôn tuân theo nó với phần giải thích ngắn gọn trong ngoặc đơn. Bằng cách đó, người mới không cảm thấy bị mất.

số 8. Nói ra những lợi ích. Chỉ liệt kê các tính năng của một sản phẩm hoặc dịch vụ là chưa đủ. Bạn cần giải thích tại sao tính năng đó lại tốt cho khách hàng hoặc điều tiêu cực nào có thể xảy ra nếu thiếu tính năng đó.

9. Nói với họ những gì phải làm. Đừng chỉ nói tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tuyệt vời. Cho người đọc của bạn biết phải làm gì tiếp theo. Nó được gọi là “lời kêu gọi hành động” và mọi quảng cáo hay đều có một. Ví dụ: “Thêm mặt hàng này vào giỏ hàng của bạn.” “Gọi chúng tôi hôm nay.” “Cung cấp cho chúng tôi thông tin liên hệ của bạn.”

10. Biết thị trường của bạn. Nó giúp biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang nói gì. Bằng cách đó, bạn biết mình nên nói chuyện với khách hàng tiềm năng của mình như thế nào. Một công cụ tuyệt vời để sử dụng cho việc này là Google Alerts. Nó miễn phí và nó sẽ cho bạn biết bất cứ khi nào ai đó nói điều gì đó về các từ khóa bạn nhập. Bạn sẽ biết khi có sự cạnh tranh mới xuất hiện. Bạn sẽ biết khi ai đó nhận xét về trang web của bạn hoặc về các sản phẩm bạn bán. Biết những gì khách hàng tiềm năng của bạn đang nhìn thấy trên các trang web khác sẽ giúp bạn biết bạn có thể nói gì với họ để khiến họ mua hàng của bạn chứ không phải ai khác. ###

bản sao web
bản sao web

Làm thế nào để lưu lại một trang web?

Cách 1: Sử dụng Google Search Console để đưa website vào công cụ tìm kiếm của Google

Việc này yêu cầu bạn phải là chủ trang web thì mới thực hiện được.

Cách làm:

1.      Xác thực sở hữu trang web. Truy cập https://search.google.com/search-console và thêm website của bạn vào, thực hiện xác thực như yêu cầu.

2.      Dán liên kết (URL) của trang web bạn muốn tìm vào thanh tìm kiếm. Nếu nó chưa được lập chủ mục thì ấn nút “Yêu cầu lập chỉ mục”

bản sao web
bản sao web

Google Search Console

3.      Khi cần tìm lại bản lưu, bạn xem hướng dẫn.

Nhược điểm:
– Google không lưu ngay.
– Google chỉ lưu bản mới nhất mà nó tìm được và cũng không lưu lâu dài.

Làm thế nào để lưu lại một trang web vĩnh viễn trên internet?

Cách 2: Sử dụng bản sao web Wayback Machine

Internet Archive, một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu lưu trữ tất cả nội dung trên internet có trang Wayback ở địa chỉ web.Archive.org là công cụ tốt nhất để xem các trang web đã bị xóa (nếu nó đã được lưu trên đó). Trang web được lưu giữ theo các khoảng thời gian khác nhau. Nó cũng lưu trữ gần như mọi thứ trên Internet từ hình ảnh, chữ viết, video,… để bạn có thể dễ dàng tìm lại được chứ không chỉ lưu trang HTML như Google. Không chỉ tìm lại website đã mất, bạn có thể lưu lại bất kỳ trang web nào bạn muốn.

Để sử dụng  bạn chỉ cần truy cập http://web.archive.org/save sau đó dán URL muốn lưu lại và ấn enter.

bản sao web
bản sao web

Save web lên Way Back Machine

Bạn có thể lưu lại website đó nhiều lần, mỗi lần cách nhau tối thiểu 20 phút. Tất cả các phiên bản thay đổi sẽ được lưu trữ lại.

bản sao web
bản sao web

 

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Xem thông tin bị ẩn trên web
 • Cách xem lại trang web trong quá khứ
 • Cách lưu trang web
 • Để lưu cả trang web ta thực hiện các thao tác nào
 • Cách ẩn kết quả tìm kiếm trên Google
 • Cách ghim link trên Google
 • Lưu lịch sử trên Google Chrome
 • Đăng nhập trình duyệt web

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS