Thiết kế Website

Bandwidth Là Gì? Tìm Hiểu Về Băng Thông cùng SEMTEK Co,. LTD

Bandwidth Là Gì? Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây.Khái niệm này cũng đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Theo đó, Bandwidth càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh. Đối với website, Bandwidth thường được sử dụng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người dùng được phép trao đổi (bao gồm upload và download) qua lại giữa website và máy tính cá nhân trong một đơn vị thời gian. Có thể hiểu đơn giản, đây là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn truyền tải mỗi tháng. Hãy cùng SEMTEK Co,. LTD tìm hiểu các thông số cần biết về Bandwidth là gì nhé!

Bandwidth la gi
Bandwidth la gi

Bandwidth là gì? Tìm hiểu khái niệm về Băng Thông

Định nghĩa Băng Thông

“Băng thông” tiếng anh là bandwidth. Thuật ngữ này có thể hiểu là tốc độ tối đa có thể truyền tài trong 1 giây. Ta thường gặp với tốc độ mạng cáp quang, tốc độ copy của usb… Ở nghĩa này, Băng thông được hiểu là Băng thông rộng.

Trong lĩnh vực lưu trữ website, thuật ngữ “băng thông” thường được sử dụng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa bao gồm upload và download qua lại giữa website (hoặc server) và người sử dụng trong một đơn vị thời gian (thường là tháng). Tóm lại, băng thông là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi tháng. Ở nghĩa này, ta hiểu băng thông là Tổng lưu lượng truyền tải trong 1 tháng.

Giới hạn Bandwidth là gì?

Giới hạn băng thông (Bandwidth Limit) là một chức năng hạn chế hoạt động dowload/upload của người dùng khi truy cập trên mạng internet chung để đảm bảo chất lượng đường truyền ổn định.

Chức năng này giúp những người dùng mạng không dây tránh được được việc quá tải đường truyền làm ngắt quãng truy cập mạng, giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình truy cập internet như đụng IP, mạng lag, chậm… Mục tiêu chính của chức năng này là đảm bảo các thiết bị truy cập với tốc độ mạng ổn định như nhau.

Bandwidth la gi
Bandwidth la gi

Bandwidth ảnh hưởng gì tới website?

Băng thông hay bandwidth web hosting là thông số chỉ mức dung lượng truyền tải dữ liệu giữa website với máy tính cá nhân của bạn trong một thời gian nhất định. Giới hạn băng thông phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn mua từ nhà cung cấp. Theo đó, giới hạn Bandwidth càng cao thì mức dữ liệu cho phép truyền tải (dowload/upload ngược) sẽ càng lớn. Trong trường hợp hết băng thông, các yêu cầu truy cập web sẽ bị từ chối.

Chính vì vậy, sở hữu một website chuyên nghiệp thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải chuẩn bị một gói hosting chất lượng với băng thông rộng, đảm bảo đường truyền dữ liệu của người dùng không bị ngắt quãng, nhất là trong những giờ cao điểm.

Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ, đặc biệt là xử lí yêu cầu của khách hàng càng nhanh. Đồng thời nó cũng cho phép lượng lớn người dùng truy cập vào trang web của bạn trong cùng một thời điểm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

Giải thích về băng thông trong cPanel

Băng thông (bandwidth) trong lĩnh vực Hosting là thuật ngữ chỉ tổng lưu lượng dữ liệu mà một tài khoản (có thể bao gồm nhiều websites, dịch vụ mà Hosting cung cấp) được phép tiêu thụ mỗi tháng. Hệ thống quản lý cPanel cho phép mỗi tài khoản (account) được cấp một số băng thông có giới hạn và thông số này được định sẵn bởi nhà cung cấp dịch vụ. Hosting tại VinaHost hiện tại đều đã không còn giới hạn về băng thông (unlimited bandwidth)

 • Số lượng băng thông được tính bằng tổng lưu lượng dữ liệu trao đổi giữa máy chủ Web Hosting và người dùng bao gồm các dịch vụ như HTTP, FTP, POP, IMAP và SMTP, đơn vị tính băng thông được đo bằng MB (Mega Byte) hoặc GB (Giga Byte).
 • Mỗi tài khoản cPanel được cấp một giới hạn băng thông nhất định, quá trình sử dụng Băng thông được tính trong thời gian từ 0h ngày đầu tiên tới 24h ngày cuối cùng hàng tháng (không tính theo chu kỳ sử dụng dịch vụ).
 • Băng thông không ảnh hưởng tới tốc độ truy cập website và các dịch vụ khác trong cPanel.
 • Khi sử dụng hết băng thông Hosting tại VinaHost, bạn sẽ nhận được thông báo “Bandwidth Exceeded” nếu truy cập vào website đang lưu trữ trong Hosting đó. Truy cập tới gói dịch vụ qua các giao thức khác (FTP, POP, IMAP, SMTP) sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Tất cả các truy cập sau khi hết băng thông (tới ngưỡng giới hạn) vẫn tiếp tục được tính vào thống kê băng thông của gói dịch vụ, được thể hiện trong biểu đồ thống kê của tài khoản cPanel.
 • Truy cập tới giao diện quản lý gói dịch vụ cPanel không được tính vào băng thông của gói dịch vụ và không bị ảnh hưởng khi gói dịch vụ hết băng thông.

Khi sử dụng Hosting của VinaHost, bạn có thể xem thống kê băng thông tổng thể ngay tại trang chủ của giao diện quản lý gói dịch vụ Hosting:

– Để xem thống kê chi tiết băng thông đã sử dụng (tháng hiện tại và trước đó), bạn truy cập mụcThống kê truy cập sử dụng >> Lưu lượng băng thông đã sử dụng (Statistics and Logs >> Bandwidth Usage).

– Kéo xuống dưới trang để xem thống kê băng thông theo tháng của từng dịch vụ, mỗi dịch vụ được thể hiện một màu khác nhau (dịch vụ HTTP dựa vào số lượng của từng tên miền, website đã cấu hình trong Hosting mà liệt kê số lượng băng thông sử dụng tương ứng).

– Để xem chi tiết băng thông tiêu thụ hàng ngày, bạn có thể click chọn vào tên dịch vụ hoặc xem tổng băng thông theo ngày của tất cả các dịch vụ bằng cách click chọn biểu đồ hình tròn hoặc phần Total (all services).

Cách ước tính Bandwidth của Web Hosting

Công thức tham khảo để tính Bandwidth lưu trữ cho website đang hoạt động:

Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập = Web Hosting Băng thông

Ví dụ: kích thước tệp của một số blog được tính như sau:

 • Trang chủ (2.4MB)
 • Tổng số 25 bài viết ngẫu nhiên trong blog (30MB)
 • (30MB 2,4MB) ÷ 26 trang = 1,25MB

Do đó, kích thước trang trung bình (ước tính) cho blog đó là 1,25MB.

Phép tính cơ bản này sẽ giúp bạn ước lượng sơ bộ về lượng băng thông mà web hosting đang hoạt động của bạn có thể tiêu thụ. Tương tự công thức này cũng được áp dụng vưới các web hosting mới thành lập (chưa được khởi chạy) . Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ phải ước tính các con số.

Bandwidth la gi
Bandwidth la gi

Bóp bandwidth là gì? Cách phòng tránh và khắc phục?

Điều tiết băng thông hay bóp băng thông là việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Provider) hoặc các nhân viên quản trị hệ thống mạng (Network System Administrator) giảm tốc độ của một đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tối đa nó có thể truyền tải được.

Việc bóp băng thông có thể diễn ra ở nhiều thiết bị khác nhau. Đôi khi cũng xảy ra ở các trang web hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng.

Bạn nghi ngờ đường truyền của mình đang bị nhà mạng bóp băng thông? Hãy thực hiện một bài kiểm tra hằng tháng qua công cụ miễn phí Glasnost. Một trong các dấu hiệu để nhận ra việc bóp băng thông là đường truyên đột nhiên yếu vào những ngày cuối tháng, khi đó băng thông của bạn nhiều khả năng đã bị nhà mạng điều tiết giảm.

Để tránh bị bóp băng thông bởi nhà mạng, bạn có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network). Khi sử dụng VPN, các gói dữ liệu sẽ được mã hóa và rất khó nhận diện. Vì thế, ISP không thể phát hiện bạn đang truy cập vào trang web nào và kết quả là họ không thể áp dụng kỹ thuật bóp băng thông.

Độ trễ băng thông là gì? Cách khắc phục?

Độ trễ băng thông là thuật ngữ dùng để chỉ sự chậm trễ thường phát sinh trong xử lý dữ liệu của mạng máy tính. Ngược lại với băng thông, độ trễ càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhanh và delay càng ít và ngược lại, độ trễ càng lớn thì tốc độ mạng càng chậm và delay càng nhiều.

Để tìm cách khắc phục nó, trước tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân. Ví dụ như đứt cáp quang AAG, do máy chủ, người dùng quá tải, thiết bị modem bị lỗi, virut máy tính hoặc do bên cung cấp mạng,…

Các tìm kiếm liên quan:

 • giới hạn băng thông là gì
 • công thức tính băng thông
 • băng thông hosting là gì
 • băng thông bao nhiêu là đủ
 • unmetered bandwidth là gì
 • lượng băng thông là gì
 • throughput là gì
 • mbps là gì

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button