Thiết kế Website

Các phương pháp bảo mật Website hiệu quả khỏi Hacker

Tiêu đề nội dung

Tình trạng website bị hack, bị tấn công, ăn cắp, mất mát dữ liệu có lẽ chẳng còn có gì xa lạ với người dùng website hiện nay. Vì thế mà vấn đề bảo mật web lại càng phải được quan tâm. Cho dù website của bạn có kinh doanh hay bất cứ gì đi chăng nữa. Bạn vẫn phải tự trang bị cho mình những kiến thức bảo mật cơ bản nhất. Nếu không có cơ chế bảo mật tốt, website hay dữ liệu của bạn sẽ hứng chịu những thiệt hại vô cùng lớn.

Tại sao cần bảo mật website? Những tác hại khi trang web bị hack!

1. Gián đoạn hoạt động của website

Việc website của bạn không thể truy cập chắc chắn sẽ làm mất đi số lượng lớn khách hàng vốn có. Lượng khách hàng này sẽ mất dần vào tay các đối thủ cạnh tranh của bạn. Website của bạn bị gián đoạn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

 • Bị tấn công từ DDoS: Là hình thức tấn công làm cho các trang web và dịch vụ trực tuyến trở nên quá tải. Qua đó, server không thể đáp ứng tiếp tục yêu cầu của khách hàng thực sự cần truy cập. Nó là hình thức tấn công khá phổ biến và hướng vào các website không có hạ tầng bảo mật tốt.
 • Bị tấn công Deface: Hacker chèn các đoạn mã nhằm thay đổi nội dung website của nạn nhân. Hacker cũng có thể tấn công vào các file index.php, index.html…để làm thay đổi nội dung hiển thị của website.
 • Tấn công làm thay đổi nội dung các file, cấu trúc các file/thư mục khiến website báo lỗi và không thể truy cập.
 • Chuyển hướng website của bạn đến một website khác.

2. Ảnh hưởng đến SEO (Từ khóa bị mất thứ hạng trên Google)

Nếu website bị nhiễm mã độc hoặc virus, Google sẽ gỡ trang của bạn trong trang kết quả tìm kiếm (SERP). Việc này ảnh hưởng trực tiếp tới các chiến dịch marketing online của doanh nghiệp.

bao mat
bao mat

3. Ảnh hướng tiêu cực đến thương hiệu

Những website liên tục không thể truy cập hoặc bị báo cáo virus sẽ làm giảm lòng tin khách hàng. Thiệt hại về uy tín và thương hiệu kinh doanh của bạn lúc này là rất lớn.

4. Không thể chạy quảng cáo Google và Facebook

Khi website gặp sự cố, bạn không có Destination URL để chạy Google Ads cũng như Facebook Lead/Conversion Ads. Đây sẽ là thiệt hại lớn cho các công ty ứng dụng digital marketing vào bán hàng.

Làm gì để cải thiện bảo mật Website

Khả năng bảo mật của một website ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ và khả năng hoạt động của website đó trên thị trường trực tuyến, vì vậy, nếu đã và đang trong quá trình thiết kế website doanh nghiệp, website bán hàng… hay website trong bất kì lĩnh vực gì, bạn cũng nên kiểm tra và cài đặt các tính năng cần thiết về bảo mật.

1. Cài đặt chứng chỉ SSL

SSL (Secure Sockets Layer) là tiêu chuẩn về bảo mật trang web được nhiều trang tìm kiếm đánh giá cao. Hiện trên thế gới có hàng triệu website đang sử dụng chứng chỉ này và hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Khi thiết kế website, bạn có thể yêu cầu đơn vị, dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp cài đặt chứng chỉ SSL cho mình. Hầu hết các đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp hiện nay đều có cung cấp dịch vụ này.

2. Back up dữ liệu thường xuyên

Theo các chuyên gia về an ninh mạng, việc back up / cập nhật dữ liệu thường xuyên sẽ luôn duy trì các phần mềm quản lý website ở phiên bản mới nhất, từ đó dễ dàng phát hiện lỗi hoặc các lỗ hổng trên hệ thống.

Nếu chẳng may bị kẻ xấu hack và phá hoại website của bạn thì bạn cũng đã sao lưu cẩn thận và khôi phục lại dữ liệu mới nhất.

bao mat
bao mat

3. Quét virus

Quét virus là thao tác rất hữu ích để bảo vệ website. Bạn có thể quét tất cả các tập tin trên máy chủ trong một thời gian nhất định, có thể định kì hằng tuần hoặc hằng tháng. Tất nhiên để quét virus hiệu quả bạn cũng cần cài đặt các chương trình, phần mềm quét virus mạnh trên trang của mình.

4. Tăng cường mức độ bảo.mật trên website

Ngoài ra, bạn cũng có thể tối ưu các phần tử trên website để đạt hiệu quả bảo mật tốt nhất. Các tác vụ có thể thực hiện trên website có thể kể đến:

 • Xóa các plug-in, các chức năng không cần sử dụng đến.
 • Vô hiệu hóa tất cả module không cần thiết.
 • Phân cấp người dùng khoa học.
 • Thiết lập quyền truy cập/hạn chế truy cập vào các tập tin và thư mục nhất định.
 • Thu thập các tập tin ghi nhận hoạt động, thường xuyên kiểm tra các hoạt động đáng ngờ.
 • Sử dụng mã hóa và các giao thức an toàn.

5. Cài đặt mật khẩu mạnh

Đối với các mật khẩu truy cập được vào trang điều khiển của website, bạn nên đặt mật khẩu mạnh, phức tạp để tránh tạo lỗ hổng cho các hacker xâm nhập vào website của bạn. Bạn có thể thay đổi mật khẩu định kỳ theo mỗi tháng hoặc mỗi 3 – 6 tháng để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân gây ra các lỗ hổng bảo.mật website

Lỗ hổng bảo mật là những điểm yếu nằm trong thiết kế và cấu hình của hệ thống, lỗi của lập trình viên hoặc sơ suất trong quá trình vận hành. Vậy nguyên nhân gây ra các lỗ hổng bảo mật web là gì? Hãy cùng điểm qua các nguyên nhân phổ biến sau đây nhé.

Nguyên nhân 1: Phần mềm, ứng dụng miễn phí

– Những phần mềm miễn phí tải về máy tính bị nhiễm virus, có những loại virus bạn chỉ cần CCleaner, bkav, hoặc phần mềm diệt virus thông thường có thể tránh được sự cố bảo mật về website, máy tính cá nhân. Tuy nhiên có những phần mềm bạn không thể xóa được mà cần phải nhờ sự giúp đỡ của những người có chuyên môn.

– Ứng dụng miễn phí cũng vậy, những ứng dụng này sẽ ngấm ngầm sao lưu dữ liệu thông tin của bạn gửi tới những kẻ xấu và bạn có thể bị mất tiền nếu muốn chuộc lại. Và gần đây nhất không đâu xa, hàng loạt vụ báo cáo về việc bị nhiễm phần mềm tống tiền Ransomware ảnh hưởng tới website, iphone, thiết bị IoT.

Nguyên nhân 2: Do một số ngôn ngữ lập trình có tính bảo.mật web thấp

– Ngôn ngữ lập trình backend dễ học nhất là PHP. Hầu hết các website ở Việt Nam được lập trình bằng php, wordpress. Các lập trình viên hay designer thường nhầm lẫn giữa 2 phương thức bảo mật GET và POST, do đó website có thể bị nhòm ngó nếu lập trình sai.

– Thực tế, ngay cả những người không cần nền tảng về lập trình cũng có thể học được và tạo ra được những website, những phần mềm đơn giản. Vì cú pháp, function đơn giản nên có thể vì vậy mà tính bảo mật chưa cao.

– Lỗi bảo mật trong website wordpress cũng không ngoại trừ. Nhắm vào những phần mềm SEO free, plugin for seo, các hacker đã tấn công người dùng 1 cách thầm lặng. Một trong những plugin cho Seo wordpress bị nhiễm mã độc mà bạn cần gỡ bỏ ngay chính là WP-Base-SEO.

– Vậy làm thế nào để tăng cường tính bảo mật cho website được code bằng PHP? Câu trả lời là bạn hãy dùng framework. Framework giúp tăng cường tính bảo mật web mà mọi người yêu thích dùng nhất là Laravel, tiếp đó là symfony, thứ 3 là CodeIgniter.

Nguyên nhân 3: Lỗ hổng trong XSS,session

Bên cạnh những lỗi bảo mật web thường gặp trên còn có lỗ hổng trong XSS. Bằng cách gửi đường link tới session, user name, khi người dùng click vào thì website của bạn đã bị nhiễm virus. Bị lỗi này coi như toàn bộ website của bạn bị hacker điều khiển, từ đó hackers có thể lợi dụng để tấn công chính site này và những site khác nếu chúng bị bảo mật khác như CSRF. Đây là hình thức tấn công website nguy hiểm cao nhưng khả năng khai thác thấp vì phải lừa được người dùng.

Nguyên nhân 4: Lỗ hổng bảo.mật trong cơ sở dữ liệu, kết nối web 2.0, javascipt, AJAX

Những lỗi bảo mật web hay gặp trong javascript là  vô tình sử dụng toán tử gán, nhầm lẫn giữa phép cộng và phép nối, lỗi ở câu lệnh return, kết thúc định nghĩa bằng dấu phẩy không chính xác.

Nguyên nhân 5: Lỗi chuyển tiếp và điều hướng không xác định

– Đây là lỗi vấn đề đầu vào (lỗi về input). Giả sử rằng trang web đích có một module redirect.php có thể lấy URL như một tham số GET. Khi thực hiện thao tác với tham số này trên targetite.com, trang web của bạn có thể chuyển hướng tới phần mềm malwareinstall.com. Người dùng thường cảm thấy tin cậy khi click vào targetite.com/blahblahblah nhưng ít ai ngờ đây là cơ hội cho các phần mềm độc hại lợi dụng tấn công website. Ngoài ra, kẻ tấn công có thể chuyển hướng trình duyệt sang ‘targetite.com/deleteprofile?confirm=1’.

– Điều đáng nói là khi nhồi nhét những input không xác định được người dùng có thể làm phần header trở nên tệ hại.

– Giải pháp bảo mật cho website khi bị lỗi điều hướng, chuyển tiếp như sau:

 • Không làm chuyển hướng tất cả vì thực sự không cần thiết.
 • Có một danh sách tĩnh các vị trí phù hợp để redect.

Giải pháp bảo mật dữ liệu máy chủ và website

1. Xóa những dịch vụ, phần mềm, ứng dụng không cần thiết

– SecurityBox khuyên bạn nên xóa hoặc gỡ bớt những phần mềm, ứng dụng không cần thiết trên máy tính nếu không cần thiết sử dụng. Việc gỡ bỏ đi sẽ giúp máy tính của bạn được bảo mật hơn, tránh nguy cơ bị nhiễm virus tiềm ẩn và tất nhiên là nhẹ máy hơn rồi.

– Một số dịch vụ trong cấu hình máy chủ website ví dụ như các dịch vụ đăng ký từ xa, dịch vụ in từ máy chủ , RAS…Khi chạy các dịch vụ trên máy chủ, hệ điều hành sẽ có nhiều cổng mở ra , kéo theo là các mã độc, phần mềm độc hại tấn công. Hãy vô hiệu hóa chúng và khởi động máy chủ lại

2. Bảo.mật máy chủ và dữ liệu bằng cách hạn chế – Truy cập từ xa

– Những kết nối từ xa cần phải được bảo vệ một cách chính xác bằng cách sử dụng những giao thức ngầm, mã hóa. Hoặc có thể sử dụng những token bảo mật và những thiết bị, phần mềm đăng nhập khác một lần duy nhất. Nếu bạn muốn bảo mật dữ liệu máy chủ an toàn, bạn nên hạn chế các địa chỉ IP, các tài khoản ở một số nơi như quán coffee, công viên…

3. Nội dung ứng dụng web và kịch bản từ phía máy chủ

– Những ứng dụng, file và các tệp, kịch bản trên website nên được lưu trong ổ đĩa riêng biệt bởi vì các hacker có thể truy cập vào thư mục gốc của website, thâm nhập và chèn mã độc. Nguy hiểm hơn, chúng có thể truy cập toàn bộ nội dung trên đĩa, hệ điều hành, các tệp có trong web, máy chủ. SecurityBox khuyên bạn nên bảo mật mật khẩu 2 lớp để tránh bị mất dữ liệu, file

4. Bảo.mật máy chủ bằng với quyền các các đặc quyền cụ thể

– Quyền truy cập dịch vụ file và hệ thống đóng một vai trò quan trọng trong bảo mật máy chủ web. Nếu máy chủ mà bị xâm nhập, các hackers rất dễ đọc file dữ liệu, và làm một số tác vụ xấu.

5. Cài đặt các bản vá lỗ hổng đúng lúc

– Khi có bản vá lỗ hổng được công bố, bạn nên rà soát, cài đặt, thêm vào để tránh rò rỉ tài liệu, dữ liệu.

6. Giám sát và kiểm tra máy chủ

– Mọi nhật ký dịch vụ mạng, nhật ký truy cập trang web, nhật ký máy chủ cơ sở dữ liệu (ví dụ: Microsoft SQL Server, MySQL, Oracle) và nhật ký hệ điều hành phải được theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Việc giám sát sẽ mất khá nhiều thời gian, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ pentest tổng thể nhằm đảm bảo sự bảo mật cho máy chủ, dữ liệu, website tốt nhất

bao mat
bao mat

7. Bảo.mật tài khoản người dùng – người quản trị

– Tài khoản của các nhà quản trị nên được đổi tên thường xuyên và không được đặt trùng cùng với người dùng gốc trên cài đặt linux / unix. Mỗi quản trị viên truy cập vào máy chủ web phải có tài khoản người dùng của riêng mình, với các đặc quyền chính xác cần thiết. Đây cũng là một thực tiễn bảo mật tốt để tránh việc nhầm lẫn tài khoản của mọi người với nhau.

8. Sử dụng những công cụ được phát hành bởi nhà cung cấp phần mềm

Microsoft đã phát hành một số công cụ để giúp các quản trị viên cài đặt IIS server an toàn hơn, ví dụ như quét URL

9. Sử dụng máy quét giúp bảo mật dữ liệu máy chủ toàn diện

– Máy quét là công cụ tiện dụng giúp bạn tự động hóa và giảm bớt quá trình bảo mật máy chủ web và các ứng dụng web. Tương tự như trình quét an ninh mạng, Acunetix WVS sẽ khởi chạy một số kiểm tra an ninh tiên tiến đối với các cổng mở và các dịch vụ mạng chạy trên máy chủ web của bạn.

– Acunetix WVS sẽ kiểm tra các lỗ hổng trong SQL Injection, Cross scripting site, các vấn đề cấu hình máy chủ web và các lỗ hổng khác. Ngoài ra, Acunetix WVS còn có thể kiểm tra độ an toàn , sự bảo mật trong giỏ hàng, mẫu đơn, noioj dung website. Sau khi kết thúc quá trình rà quét sẽ có một báo cáo tổng thể được tạo ra gửi tới bạn.

Các tìm kiếm liên quan đến bảo mật

 • chính sách bảo mật website
 • chính sách bảo mật trang web
 • bị chặn bởi chính sách bảo mật
 • quyền riêng tư và bảo mật
 • bảo mật thiết bị
 • bảo mật google
 • cài đặt bảo mật khác
 • chính sách bảo mật mẫu

Nội dung liên quan:

 • Các bài học từ Sói già Phố Wall giúp bạn thay đổi tư duy
 • Hướng dẫn cách sử dụng luật hấp dẫn không phải ai cũng biết
 • Các chiến lược phân phối chuẩn hiện nay bao gồm những hình thức nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button