Thiết kế Website

Bật nén Gzip WordPress là gì? Gzip WordPress hoạt động như thế nào?

Bạn kiểm tra tốc độ website với các công cụ như Google PageSpeed Insights hay GTmetrix và nhận được thông báo yêu cầu kích hoạt tính năng nén dữ liệu? Bởi vì đó là những nhắc nhở về tốc độ web quá chậm cần được cải thiện và gợi ý cho bạn bật nén gzip wordpress lên ngay lập tức để cải thiện nó. Vậy nén Gzip là gì? tại sao bạn nên bật nén gzip cho website của mình? Bật nén gzip cho website wordpress của bạn như thế nào?

Bật nén Gzip WordPress là gì?

bat nen gzip wordpress
bat nen gzip wordpress

Gzip Compression là phương pháp nén làm giảm dung lượng dữ liệu ở server khi gửi đến client giúp tiết kiệm băng thông, tăng tốc độ tải của website. Gzip Compression cũng tương tự như việc bạn sử dụng Winrar để nén file trên máy tính vậy. Vậy lý do Gzip trở nên cần thiết là gì?

Nén gzip hay gzip compression là một phương pháp nén tập tin (làm cho chúng nhỏ hơn) để truyền đi trên internet nhanh hơn. Nó được tiến hành trên web server trước khi truyền dữ liệu tới trình duyệt web của người dùng.

Gzip có thể giúp bạn giảm tới hơn 80% dung lượng của các tập tin JS, CSS hay HTML.

Để kiểm tra xem website đã được bật nén gzip hay chưa, các bạn có thể sử dụng công cụ Check GZIP compression, Google PageSpeed Insights hay GTmetrix. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập tên miền vào khung sau đó click vào biểu tượng kính lúp.

Các dữ liệu này khi truyền đến client (thường là trình duyệt) sẽ tự động được giải nén tại đây và hiển thị cho người truy cập giao diện bình thường. Gzip có thể nén những file tĩnh như HTML, CSS, Javascript hoặc các document XML, JSON.

Giới thiệu Compression

2 min

Compression cho phép máy chủ web cung cấp 1 file có dung lượng nhỏ hơn bình thường so với file thực tế để đưa đến người dùng, giúp người dùng load trang web được nhanh hơn, có trải nghiệm tốt hơn.

Compression sẽ nén HTML và CSS với gzip, và thường khi nén thì sẻ tiết kiệm được từ 50 đến 80% kích thước tập tin bình thường. Đồng nghĩa nó giúp bạn giảm băng thông truyền (bandwidth) sử dụng.

Hoạt động:

Khi được yêu cầu từ web brower cho một trang nào đó trên website của bạn thì website server sẻ trả lại một file đã được compressed file nếu trình duyệt hiểu được file compression.

Tại sao chúng ta cần bật nén Gzip WordPress cho website?

bat nen gzip wordpress
bat nen gzip wordpress

Nén Gzip cho website sẽ giúp cho web của bạn load với tốc độ nhanh hơn rất nhiều lần. Và giảm được khoảng 70% dung lượng của web khi mở bằng trình duyệt.

Để trang web có thể hoạt động, các dữ liệu phải được truyền từ server đến trình duyệt của người dùng. Tuy nhiên với những file có dung lượng quá lớn, hệ thống sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn để truyền tải.

Đây là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến file nặng nề hơn và gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất hoạt động cũng như tốc độ duyệt web. Vì vậy, dữ liệu cần được nén Gzip ở server để giảm dung lượng trước khi truyền đi, từ đó tiết kiệm băng thông và thời gian tải trang.

Lợi ích

 1. Nhiều khả năng thích nghi với kết quả tìm kiếm
 2. Giảm bớt yêu cầu về máy chủ của bạn
 3. 1000KB sẽ được chuyển thành 100KB

Cách kiểm tra bật nén gzip wordpress hay chưa:

Trước khi tìm cách bật nén gzip wordpress, bạn nên kiểm tra xem website có nén Gzip chưa. Có 2 cách để làm điều này. Một là sử dụng chính trình duyệt website đang dùng để kiểm tra. Và hai là bạn sử dụng công cụ để kiểm tra nén Gzip.

Cách 1: Cách kiểm tra Gzip ngay trên trình duyệt web?

Bạn có thể kiểm tra theo các bước sau nếu sử dụng các trình duyệt như Google Chrome, Firefox và Internet Explorer:

Bước 1: Click vào mục “Customize and control Google Chrome”

Bước 2: Chọn Developer Tools (hoặc đơn giản hơn, bạn có thể bấm tổ hợp phím tắt Ctrl – Shift – I).

Bước 3: Bạn nhấn chọn tab Network trong bảng các thông số website.

Bước 4: Bạn nhấn để tải lại trang.

Bước 5: Nhấn vào dòng network tương ứng với trang (ví dụ: www.google.com). Nếu bạn thấy trong mục Header có thông báo “Content-Encoding: gzip”. Điều đó chứng tỏ nội dung trả về đã được nén Gzip. Nếu không có, thì chứng tỏ website chưa được nén.

Hướng dẫn bật nén gzip wordpress:

Trước hết, hãy kiểm tra xem web server bạn đang sử dụng thuộc loại nào (Apache, LiteSpeed hay NginX)? Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ. Hướng dẫn này không chỉ áp dụng đối với website WordPress mà còn có thể áp dụng cho tất cả các mã nguồn website khác.

Gzip compression bằng mod_deflate (khuyên dùng) có thể được kích hoạt bằng cách thêm dòng code sau vào file .htaccess của bạn:

CÁCH 1:

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị:

 • Truy cập vào file .htaccess
 • Truy cập cPanel (optional)

Kích hoạt nén bằng gzip

Bạn có thể kích hoạt gzip trên website của bạn bằng cách dùng mod_gzip hoặc mod_deflate. Nén bằng mod_deflate được khuyên dùng vì thuật toán chuyển đổi tốt hơn và module của nó tương thích cao hơn với phiên bản mới của apache.

Gắn mã:

Lưu ý: với hướng dẫn này bạn cũng có thể làm trên các mã nguồn khác vì nó can thiệp vào file .htaccess mà thôi.

Để tránh dài dòng không cần thiết mình chia sẻ với các bạn đoạn code sau. Các bạn chỉ việc copy và paste vào file .htaccess.

Bạn cần vào thư mục root của website sau đó mở file .htaccess bằng notepad++ hoặc công cụ soạn thảo bất kì sau đó thì copy đoạn sau đây

<IfModule mod_deflate.c>

############################################
## enable apache served files compression

# Insert filter on all content
SetOutputFilter DEFLATE

# Insert filter on selected content types only
AddOutputFilterByType DEFLATE text/html text/plain text/xml text/css text/javascript

# Netscape 4.x has some problems...
BrowserMatch ^Mozilla/4 gzip-only-text/html

# Netscape 4.06-4.08 have some more problems
BrowserMatch ^Mozilla/4.0[678] no-gzip

# MSIE masquerades as Netscape, but it is fine
BrowserMatch bMSIE !no-gzip !gzip-only-text/html

# Don't compress images
SetEnvIfNoCase Request_URI .(?:gif|jpe?g|png)$ no-gzip dont-vary

# Make sure proxies don't deliver the wrong content
Header append Vary User-Agent env=!dont-vary

</IfModule>

Tiếp đến dán vào file .htaccess và lưu lại.

Sau khi đã dán xong bạn up ngược trở lại hosting. Sau khi thực hiện xong bạn truy cập trang Google Speed để kiểm tra thông báo kết quả trả về đã bật nén gzip.

Cách 2: Bật nén Gzip trong trang quản trị wordpress

Bạn đăng nhập vào trang quản trị theo link sau: “ten-website-cua-ban/wp-admin/options.php” đây là chức năng ẩn của wordpress. Chỉ khi bạn đăng nhập bằng tài khoản quản trị cao nhất mới thấy được.

bat nen gzip1

Tại đây bạn nhập là on và xem kết quả nhé.

Đối với các phiên bản thấp hơn các bạn có thể tìm dòng “gzipcompression” và điền = 1 nhấn Lưu bạn sẽ kích hoạt thành công tính năng GZIP Compression.

Mọi thắc mắc liên quan đến việc bật nén gzip cho website nói chung và website WordPress nói riêng, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ.

File nén hoạt động như thế nào trên web?

bat nen gzip wordpress
bat nen gzip wordpress

Khi một yêu cầu được trình duyệt gửi đi để lấy thông tin từ một trang trên website của bạn, máy chủ web của bạn sẽ trả về một file nén nhỏ nếu trình duyệt cho biết là nó hiểu được định dạng nén đó. Hiện tất cả các trình duyệt hiện đại đều hiểu và chấp nhận file nén.

Có hai điều bạn cần lưu ý:

 • Thực ra hầu hết các hosting đều tự động bật nén Gzip, điều này giúp giảm tải băng thông cho họ;
 • Bên cạnh Gzip, còn có một kiểu nén khác tốt hơn đó là nén Brotli
 • Để xem nén gzip có hoạt động trên trang web của bạn hay không, hãy sử dụng công cụ này:
 • Nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quan hơn, bao gồm cả kiểm tra nén gzip và nhiều yếu tố khác, hãy sử dụng công cụ đánh giá tốc độ trang:

Trong bài hướng dẫn ngắn này, chúng ta đã học cách tăng tốc website bằng cách kích hoạt mod_gzip hoặc mod_deflate qua .htaccess, CMS plug-ins, cPanel và Windows server.

Tham khảo các từ khóa:

 • Bật nén Gzip WordPress
 • Check GZIP
 • Kiểm tra Gzip
 • Nén Gzip
 • Nén Gzip cho website
 • Bật tính năng nén văn bạn WordPress
 • Check compression
 • Gzip online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button