Tư vấn CNTT Big four Việt Nam và Con đường phía trước

Big 4 là một trong những câu trả lời được nghe nhiều nhất khi hỏi đến nơi làm việc đáng mơ ước. Vậy big 4 là gì, tại sao gọi là big 4 và ứng tuyển vào Big four Việt Nam có khó không? Hãy cùng SEMTEK giải đáp những câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.

big four việt nam
big four việt nam

Tư vấn CNTT Big4

Nhu cầu về Tư vấn CNTT của Big four Việt Nam

“Công ty kế toán Big four Việt Nam đang tìm kiếm Kiểm toán viên CNTT”, “Kinh nghiệm Big4 trong Kiểm toán CNTT, SOX 404, Kiểm soát quy trình kinh doanh, kiểm soát nội bộ” “Chuyên gia tư vấn ERP Big4 với kinh nghiệm Big 4”, “Kinh nghiệm Big4 vững chắc trong thị trường SAP,” ” Hãng Big 4 tìm kiếm các nhà tư vấn cấp cao Oracle, JD Edwards hay PeopleSoft Management / Business Consultants ”… danh sách yêu cầu đối với các chuyên gia tư vấn CNTT của Big4 là vô hạn!

Big4 IT Saga

Ngoài việc là những người hoạt động phi thường, các công ty Big Four và khách hàng của họ có sở trường đạt được thành công trong những giai đoạn không chắc chắn. Theo Deloitte Technology Fast 500, các công ty phần mềm và CNTT liên tục dẫn đầu danh sách Fast 500. Cuộc khảo sát Phong vũ biểu Xu hướng mới nhất từ ​​PricewaterhouseCoopers củng cố các báo cáo của Deloitte. Cuộc khảo sát chỉ ra rằng các công ty phát triển nhanh nhất ở Mỹ phân bổ hơn 60% ngân sách cho Công nghệ thông tin.

Điều gì thúc đẩy 4 công ty CNTT lớn?

CNTT là một thị trường thanh lịch đòi hỏi những cải tiến về kinh doanh và công nghệ ngay từ đầu. Quản lý rủi ro và xử lý sự thay đổi là những nhiệm vụ quan trọng đối với các chuyên gia CNTT tại các công ty Big4. Ngày nay, có ba yêu cầu quan trọng thúc đẩy 4 công ty CNTT lớn nhất. Họ đang-

 • Quản lý sáng tạo
 • Nhân viên năng động và
 • Động lực nhóm hiệu quả.

Hiệu quả hoạt động của tổ chức tại các công ty CNTT Big 4 được thúc đẩy bởi thực tế là Kiểm toán, Kiểm soát, Lập kế hoạch và Phát triển Hệ thống Thông tin được xử lý một cách đặc biệt. Thông thường, các công ty CNTT Big4 chọn các chuyên gia cho Kiểm toán Hệ thống Thông tin, Khôi phục Thảm họa, Phát triển Hệ thống và Bảo mật Thông tin.

Big4 – một trang web phục vụ cho các cựu sinh viên Big four Việt Nam – nhận các bản cập nhật định kỳ về các tin tức và xu hướng mới nhất tại Big Four các công ty CNTT. Ngân sách đào tạo cho mỗi nhân viên CNTT tại Ernst & Young là 2.100 đô la Mỹ cho năm 2003.

big four viet nam

Big4 và ERP

Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) là một cuộc đặt cược lớn đối với các chuyên gia CNTT của Big 4. Thị trường việc làm phần mềm CNTT của Big four Việt Nam bị chi phối bởi các công nghệ ERP từ Oracle, SAP, PeopleSoft, Siebel và Great Plains. Salesforce.com, công ty dẫn đầu về dịch vụ CRM được lưu trữ, cạnh tranh với tất cả các nhà cung cấp công nghệ ERP “Cài đặt và tùy chỉnh” hàng đầu. Với danh sách 300.000 người đăng ký, Salesforce.com dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận 300 triệu đô la Mỹ vào năm 2006.

Post Oracle-Siebel Union, gã khổng lồ Công nghệ Phần mềm Doanh nghiệp, SAP, cũng đang có kế hoạch cung cấp Dịch vụ CRM được lưu trữ trên máy chủ. Phát triển từ thị trường Công nghệ Phần mềm Doanh nghiệp thông thường, SAP đang cạnh tranh với các ông lớn trong ngành như BEA, Oracle, PeopleSoft và Siebel để giành được danh hiệu hàng đầu trong các dịch vụ CRM được lưu trữ.

Các công ty Big four Việt Nam dựa vào Kinh doanh điện tử và Bảo mật

Kinh doanh điện tử và Bảo mật đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tỷ lệ thành công của các công ty Big Four. Vào tháng 6 năm 2005, Sapient Corp. mua lại BIS (Business Information Solutions,) một công ty dịch vụ liên quan đến SAP. Với việc mua lại này, nhu cầu về Dịch vụ Tối ưu hóa giá trị và Trí tuệ Doanh nghiệp đã tăng lên rất nhiều.

Một thành viên lớn khác của Big4, PricewaterhouseCoopers, giúp khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa hiệu suất và chi phí CNTT. PwC cho phép các tổ chức tập trung vào rủi ro kinh doanh CNTT, chi tiêu CNTT, quản trị CNTT, quản lý rủi ro CNTT và tuân thủ.

Trong lĩnh vực An toàn thông tin, Tuân thủ là một tiền thân. Kiểm soát Quy trình Kinh doanh, Kiểm soát Nội bộ, SOX 404 là những nhân tố tiềm năng trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh của Big Four công ty CNTT. Theo báo cáo của Deloitte Research, một lỗ hổng bảo mật trong một container vận chuyển có thể gây thiệt hại tới 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Các công ty trên toàn thế giới thiệt hại 12,5 tỷ đô la Mỹ do hack máy tính và gửi thư rác. Ngoài ra, báo cáo cũng gợi ý rằng các công ty toàn cầu coi sự gián đoạn kinh doanh, tuân thủ quy định kém, lãi suất tăng đột biến, các hoạt động khủng bố là những yếu tố ảnh hưởng đến an ninh.

Hiệu suất của các Công ty Dịch vụ và các Công ty liên quan đến Sản phẩm:

Trên thực tế, các công ty dịch vụ đang hoạt động tốt hơn và thu về doanh thu cao hơn các công ty liên quan đến sản phẩm. Phân tích được thực hiện bởi cuộc khảo sát Xu hướng của PricewaterhouseCoopers khen ngợi hiệu quả hoạt động của ngành dịch vụ CNTT. Theo cuộc khảo sát, 62% ngân sách kinh doanh điện tử phục vụ cho Công nghệ thông tin.

Các công ty dịch vụ dành 57% ngân sách kinh doanh điện tử cho nhân viên CNTT, trong khi các đối tác của họ, các công ty trong lĩnh vực sản phẩm, phân bổ 44% cho nhân viên CNTT.

Các công ty Big4 và Tuân thủ CNTT – Con đường phía trước:

Sarbanes Oxley và các biện pháp Tuân thủ CNTT đã có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của các công ty Big Four. Với các kiểm toán viên CNTT và kiểm toán tài chính thường trực bảo vệ và hợp lý hóa các biện pháp An ninh tại các công ty Big Four, điều đó có nghĩa là Big Four chuyên gia CNTT với các thuộc tính mong muốn là một chiếc bánh nướng? Bạn đặt cược!

big four việt nam
big four việt nam

Nếu muốn vào Big four Việt Nam, các bạn trẻ cần chuẩn bị những gì?

Để có cơ hội làm việc ở big 4, các bạn trẻ cần có mục tiêu và định hướng ngay từ khi còn ở giảng đường. Quy trình tuyển dụng của big 4 thường rất khắt khe, do đó cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy Big four Việt Nam cần gì ở bạn?

GPA (điểm trung bình môn)

E&Y và Deloitte là 2 công ty trong Big four Việt Nam xem trọng kết quả học tập. Do đó nếu có ý định thi vào 2 tập đoàn này, bạn nên tập trung học tập để có điểm số cao, đặc biệt là các môn chuyên ngành kế toán và kiểm toán. PwC và KPMG sẽ chú trọng tiếng Anh nhiều hơn nhưng GPA của bạn cũng cần đạt loại khá trở lên.

Kiến thức chuyên môn

Tầm quan trọng của kiến thức chuyên ngành khi ứng tuyển vào big 4 là gì? Đây là yếu tố tiên quyết để vượt qua các kỳ thi của big 4. Kiến thức chuyên môn không chỉ để đánh giá bạn có thể làm tốt công việc hay không mà còn chứng minh bạn có thực sự đầu tư cho nghề nghiệp mình theo đuổi. Kiểm toán là công việc nghiêng về kiến thức chuyên môn rất nhiều, nếu không nắm vững thì ý định vào big 4 có vẻ như cần được xem xét lại.

Tiếng Anh

PwC và KPMG sẽ chú trọng vào tiếng Anh nhiều hơn so với E&Y và Deloitte. Do đó, thành thạo tiếng Anh 4 kỹ năng và có vốn tiếng Anh chuyên ngành sẽ là lợi thế lớn khi ứng tuyển vào 2 tập đoàn này. Nhìn chung, Big four Việt Nam nền tảng tiếng Anh tốt cũng là điều kiện cần bên cạnh kiến thức chuyên môn để có thể chinh phục con đường vào big 4.

Excel

Thành thạo Excel có thể được xem là kỹ năng không thể thiếu đối với ngành kế toán, kiểm toán. Dành thời gian để đầu tư vào Excel, không chỉ là “biết” mà thành thạo các tính năng như hàm Excel, pivot table, phím tắt, lọc… sẽ là điểm cộng cho bạn.

big four việt nam
big four việt nam

Kỹ năng mềm và tố chất

Big 4 sẽ đánh giá cao những ứng viên sở hữu các kỹ năng mềm và có tố chất như:

 • Chăm chỉ, kiên trì.
 • Chịu được áp lực cao.
 • Ham học hỏi.
 • Tư duy phân tích.
 • Có tinh thần trách nhiệm
 • Kỹ năng phản biện, làm việc nhóm…

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Big 4 gồm những công ty nào
 • Big 4 công nghệ Việt Nam
 • Big4 ngân hàng
 • Big four Việt Nam
 • Nên chọn Big4 nào
 • Big4 la gì
 • Big4 tài chín

Các chuyên mục nội dung liên quan