Bốn loại SEO – Đen, Xám, Trắng và Hiệu quả – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Bốn loại SEO – Đen, Xám, Trắng và Hiệu quả
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Nếu bạn dành nhiều thời gian để đọc về SEO, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp những người nói về nhiều chiến thuật khác nhau và sắp xếp chúng thành các danh mục SEO mũ trắng, đen và xám. Nếu bạn dành chút thời gian để suy nghĩ về những gì Google nói với chúng ta, đó là bất kỳ xây dựng liên kết nào nhằm thao túng SERP không phải là một chiến thuật được chấp thuận, thì sẽ không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng SEO mũ trắng thực sự duy nhất đang viết nội dung và hy vọng tốt nhất.

Tôi không biết về bạn, nhưng viết và hy vọng dường như không phải là một chiến lược đối với tôi. Tôi nói rằng đã đến lúc chúng ta vượt qua nhãn mác của SEO và xem xét các chiến thuật trên thang điểm rủi ro so với phần thưởng. Tôi đánh đồng các chiến thuật SEO khác nhau với các khoản đầu tư, một số là an toàn và một số khác là rủi ro.

White Hat SEO – Trái phiếu tiết kiệm của SEO

FelthatNhư tôi đã đề cập ở trên, Google đã tố cáo gần như mọi loại xây dựng liên kết mà bạn có thể sử dụng để cải thiện trang web của mình, bao gồm cả bài đăng của khách được yêu thích. Tuy nhiên, việc tuân thủ nghiêm ngặt chính sách của họ vẫn để lại một số tùy chọn để kiếm được liên kết.

Hãy nói rằng bạn viết một bài tuyệt vời chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hộibạn có thể nhận được một số liên kết tự nhiên đến trang web của mình, một phương pháp mũ trắng đã được phê duyệt.

Chúng tôi cũng có thể tiến thêm một bước nữa và e-mail địa chỉ liên hệ của chúng tôi về bài đăng mới nhất của chúng tôi và họ cũng có thể liên kết đến trang web của bạn, một cơ hội khác để kiếm được liên kết.

Xây dựng liên kết bị hỏng là một phương pháp phổ biến khác để lấy liên kết đến trang web của bạn. Với phương pháp này, bạn chỉ cần liên hệ với chủ sở hữu trang web, cho họ biết về nội dung tuyệt vời phù hợp với tiêu chí của liên kết hiện đã bị hỏng và yêu cầu họ liên kết đến trang web của bạn.

Vấn đề đối với nhiều người với SEO mũ trắng là chi phí. Nếu bạn đang dành hàng trăm giờ đồng hồ để quảng bá nội dung, tìm kiếm các liên kết bị hỏng và xây dựng các mối quan hệ trong thị trường ngách của mình, bạn sẽ phải trả giá đắt cho điều đó. Đó là lý do tại sao tôi gọi SEO mũ trắng là trái phiếu tiết kiệm của SEO; bạn cần một khoản đầu tư ban đầu phù hợp để mong đợi lợi nhuận hợp lý và bạn nên đợi một thời gian để thấy lợi nhuận của mình. Mặt khác, bạn có nguy cơ bị phạt rất thấp, trừ khi Google thay đổi ý định về những gì mà chiếc mũ trắng dẫn đến như họ đã rất nhiều lần trong những năm gần đây.

Grey Hat SEO – Quỹ tương hỗ

Khi bạn đầu tư vào một quỹ tương hỗ, bạn đang giảm thiểu rủi ro của mình bằng cách đa dạng hóa số tiền của mình trên một nhóm công ty đa dạng trong khi vẫn có nguy cơ thua lỗ để kiếm được nhiều tiền hơn một cách nhanh chóng. Nếu bạn chi 100 đô la cho một trái phiếu, bạn có thể nhận lại 125 đô la, nếu bạn chi 100 đô la cho một quỹ tương hỗ, bạn có thể nhận lại 200 đô la, hoặc bạn có thể bị lỗ.

SEO mũ xám tận dụng một số chiến thuật không được Google ưa chuộng có hiệu quả trong việc đẩy nhanh quá trình xếp hạng cho trang web của bạn. Nhược điểm là bạn có thể bị phạt vì sử dụng các phương pháp này. Dưới đây là một số chiến thuật SEO mũ xám phổ biến:

Liên kết mua – Google nghiêm cấm việc mua các liên kết để cải thiện thứ hạng trang web của bạn. Điều đó đang được nói, nếu bạn liên hệ với một trang web có liên quan và yêu cầu họ liên kết đến trang web của bạn và họ trả lời rằng “chúng tôi rất vui được liên kết đến trang web của bạn nhưng chúng tôi tính phí biên tập $ 50”; bạn có đang mua một liên kết không? Chúng tôi đều biết đó là những gì đang xảy ra nhưng làm thế nào trên thế giới Google sẽ phát hiện ra? Nếu bạn mua các liên kết từ các trang web cung cấp chúng công khai, bạn có nhiều khả năng bị bắt, vì vậy đừng làm điều đó.


Mua tên miền cũ
– Đây hiện là một trong những phương pháp SEO mũ xám hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn có thể mua các miền đã hết hạn từ các cuộc đấu giá, xây dựng trên một trang web thích hợp có liên quan đến chúng và liên kết trở lại trang web chính của bạn. Điều này cho phép bạn có được nhiều năm xây dựng liên kết với mức giá khoảng 100 đô la. Hầu hết mọi người sử dụng chiến thuật này đều đăng ký miền riêng tư và bổ sung rất nhiều nội dung nguyên bản nhưng chất lượng thấp, khiến điều này trở thành chiếc mũ xám.


Mua tín hiệu xã hội
– Phương pháp này không bị Google cấm rõ ràng nhưng bị coi là màu xám vì mục đích là để thao túng SERPs. Phương pháp này sử dụng các công cụ tự động để tự động theo dõi người khác trên mạng xã hội với hy vọng họ sẽ theo dõi bạn trở lại. Một cách phổ biến khác, điều này được thực hiện thông qua việc mua lượt chia sẻ, tweet lại hoặc +1 trên các trang web như Fiverr. Ngoài ra còn có các trang web như Synnd cho phép bạn mua các khoản tín dụng để nhận được các tín hiệu xã hội về sự lựa chọn của bạn bởi những người dùng khác.

Black Hat SEO – Cổ phiếu Penny

ChapeauclaqueBlack Hat SEO là khi bạn rút ra tất cả các điểm dừng và phá vỡ. Cũng giống như một cổ phiếu penny có thể tăng 1400% chỉ sau một đêm, phương pháp tiếp cận mũ đen được xác định rõ ràng có thể xếp hạng trang web của bạn nhanh chóng. Trong trường hợp bạn không biết, nhiều cổ phiếu penny mất hết giá trị; tương tự như vậy, nhiều chiến thuật mũ đen có thể khiến trang web của bạn bị loại bỏ hoàn toàn khỏi các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn có một trang web mà bạn sẵn sàng sử dụng, SEO mũ đen có thể đáng để thử. Ví dụ: nếu tôi có một trang web bán một mặt hàng chỉ hữu ích cho mùa xuân năm 2014, tôi có thể sử dụng chiến thuật mũ đen để xếp hạng vì dù sao thì trang web cũng vô dụng đối với tôi. Có một số phương pháp mũ đen được sử dụng ngày nay và đây là một vài trong số chúng:

Phương pháp chuyển hướng 301 – Chiến thuật này khá hiệu quả trong năm 2014, cho đến khi bạn bị phạt. Lý thuyết đằng sau điều này là bạn có thể tạo một trang kiếm tiền bằng cách sử dụng nội dung chất lượng thấp, kiếm tiền từ trang web và sau đó xếp hạng nó bằng cách trỏ 20-30 tên miền cũ vào trang web. Nếu bạn có 30 tên miền, bạn sẽ trỏ 15 tên miền tới money site và trỏ 15 tên miền khác tới Google hoặc Yahoo. Khi trang web kiếm tiền của bạn bị tấn công, bạn xây dựng một trang web mới trên một miền mới và xoay 15 miền đã trỏ đến Google sang trang web mới, đồng thời trỏ 15 miền trỏ đến trang kiếm tiền cũ cho Google. Lặp lại quy trình cho đến khi bạn không thể xếp hạng một trang web nữa và sau đó mua một số miền cũ mới.

Mua các liên kết mạng lưới blog công khai– Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để mua các liên kết có màu xám và mũ đen, hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về rủi ro liên quan khi phân loại các chiến thuật này. Nếu bạn mua các liên kết một cách riêng tư, bạn sẽ ít có khả năng bị bắt. Nếu bạn mua các liên kết từ một mạng công cộng như Mạng SAPE, bạn đã để lại dấu vết dễ dàng theo dõi cho trang web của mình. Bạn có thể xếp hạng nhanh chóng nhưng đừng ngạc nhiên khi trang web của bạn bị búa bổ.

SEO hiệu quả- Mục tiêu của bạn là gì?

Bất kỳ công ty SEO nào có kinh nghiệm thực sự trong lĩnh vực này sẽ có kiến ​​thức về một số chiến thuật mũ trắng, đen và xám có thể được sử dụng để xếp hạng một trang web tùy thuộc vào mục tiêu của chủ sở hữu trang web. Nếu bạn có một trang web liên kết bị xáo trộn và đốt cháy, hãy cho SEO của bạn biết bạn đang làm gì và hỏi xem họ có thể giúp gì với những chiến thuật đó không. Tương tự như vậy, nếu trang web của bạn đã 15 tuổi và bạn là một thương hiệu lớn, hãy đảm bảo rằng SEO của bạn biết mục tiêu của bạn là gì và yêu cầu họ minh bạch với bạn về cách họ dự định xếp hạng trang web của bạn.

Cũng giống như đầu tư, khung thời gian, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu dài hạn của bạn nên được xem xét khi xây dựng kế hoạch SEO của bạn. Nếu bạn đã từng thuê một công ty và không chắc họ có đang sử dụng chiến thuật mũ xám và nói với bạn rằng họ là mũ trắng hay không, hãy hỏi xung quanh cho đến khi bạn tìm ra sự thật.

Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi bên dưới và tôi rất vui khi được cho bạn biết những rủi ro trong chiến lược SEO của bạn.

Hình ảnh lịch sự của Wikipedia

Thông tin về các Tác giả

Travis Bliffen

Travis Bliffen là người sáng lập Stellar SEO, một công ty tiếp thị tìm kiếm nằm gần St Louis Mo.

Khi không giúp khách hàng của mình cải thiện thứ hạng của họ, Travis thích nghiên cứu, thử nghiệm và viết về SEO.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan