Bốn mẹo PR để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên TV & Radio mà không cần mua thời gian quảng cáo

Bốn mẹo PR để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên TV & Radio mà không cần mua thời gian quảng cáo
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bạn có một sản phẩm, dịch vụ hay cuốn sách tuyệt vời và bạn biết điều đó. Nhưng cũng giống như “cái bẫy chuột tốt hơn”, nó chẳng có ý nghĩa gì trừ khi thị trường của bạn cũng biết điều đó. Các cuộc phỏng vấn trên TV và các chương trình trò chuyện trên đài phát thanh là những con đường tuyệt vời để quảng bá sản phẩm của bạn đến với công chúng và thường năng động hơn nhiều so với quảng cáo trên báo in cơ bản.

Bạn có thể tin rằng cách duy nhất để có được lượng xuất hiện lớn trên TV và radio là mua thời gian quảng cáo, nhưng thậm chí còn có một cách tốt hơn và hiệu quả hơn về chi phí – khai thác sức mạnh tiếp thị của PR.

Bất kể sản phẩm hoặc thông điệp bạn muốn quảng bá là gì, một chương trình trò chuyện trên đài phát thanh hoặc truyền hình được nhắm mục tiêu sẽ cung cấp một diễn đàn tuyệt vời để bạn truyền đạt thông tin. Những người dẫn chương trình luôn tìm kiếm những vị khách có thể giúp họ giải trí và thông báo cho khán giả của họ. Với chiến lược PR chính xác, bạn có thể giành được những điểm khách tuyệt vời này – vàng tiếp thị thuần túy!

Tại sao những điểm này là vàng? Bạn thấy đấy, khi bạn hoặc người phát ngôn của bạn đang phát sóng, bạn là khách mời nổi bật trong một chương trình mà người dẫn chương trình có lượng khán giả lâu đời tin tưởng vào thông điệp của anh ấy. Sự xuất hiện của bạn trong chương trình với tư cách là khách mời mang lại sự chứng thực ngầm, nâng cao uy tín của bạn với khán giả của người dẫn chương trình; họ đang nghe về bạn và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn từ người bạn đáng tin cậy của họ.

Phần tốt nhất? Một cuộc phỏng vấn với tư cách khách mời trên TV hoặc chương trình radio nói chuyện là miễn phí! Ngay cả khi bạn quyết định sử dụng dịch vụ của một công ty quan hệ công chúng để sắp xếp các địa điểm phỏng vấn này, thì một chiến dịch như vậy thường chỉ tốn khoảng 1/10 chi phí của một chiến dịch quảng cáo.

Giám đốc điều hành của một công ty bảo hiểm nhân thọ đã từng tiếp cận công ty PR của tôi và chúng tôi đã trở thành đại diện cho công ty của ông ấy trong nhiều năm. Ban đầu, họ muốn chúng tôi sắp xếp các buổi xuất hiện trên đài phát thanh và truyền hình địa phương và quốc gia cho Giám đốc điều hành, người cũng là phát ngôn viên của họ. Bây giờ, tôi không nghĩ sẽ xúc phạm bất cứ ai nếu tôi nói ở đây rằng với tư cách là một chủ đề phỏng vấn, bảo hiểm bị người tiêu dùng coi là buồn tẻ, buồn tẻ, buồn tẻ. Cần có một góc độ không chỉ thu hút khán giả mà còn gây được tiếng vang với họ như một vấn đề có tầm quan trọng lớn.

Chúng tôi đã tạo một tiêu đề rất hiệu quả cho quảng cáo chiêu hàng của mình: “Bạn có đủ khả năng để sống sót mà không có vợ/chồng của mình không?” Trọng tâm của cuộc phỏng vấn là về nhu cầu bảo vệ tài chính của vợ/chồng và con cái sau khi người trụ cột gia đình qua đời. Trên thực tế, nó đã trở thành một câu chuyện thú vị của con người thay vì một cuộc phỏng vấn nhàm chán với một nhân viên bán bảo hiểm.

Khách hàng của chúng tôi đã xuất hiện với số lượng lớn khách mời trên cả đài phát thanh và truyền hình, nhưng sau một thời gian, rõ ràng là Giám đốc điều hành là một phát ngôn viên tuyệt vời, đặc biệt là trên phương tiện trực quan của truyền hình. Vì vậy, trọng tâm trong phần còn lại của chiến dịch kéo dài 3 năm là các chương trình trò chuyện trên TV. Giám đốc điều hành đã xuất hiện trên nhiều chương trình tin tức truyền hình quốc gia, chẳng hạn như CNBC, nói về vấn đề quan trọng là đảm bảo tài chính cho phụ nữ và gia đình. Kết quả? Số lượng khách hàng tiềm năng mới cao nhất mà công ty từng trải qua, đối với bất kỳ hình thức khuyến mãi nào.

Nếu bạn nghĩ rằng PR có thể giúp tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, thì đây là bốn thủ thuật PR cụ thể mà bạn có thể sử dụng để quảng cáo chiêu hàng hiệu quả với các nhà sản xuất và người dẫn chương trình truyền hình và đài phát thanh:

1. Luôn cập nhật. Theo dõi tin tức, biết xu hướng nóng là gì và mọi người đang nói về điều gì. “buzz” hiện tại là gì? Đài phát thanh và truyền hình nói chuyện đều là về các sự kiện hiện tại, vì vậy hãy biến nó thành công việc kinh doanh của bạn để “được biết”.

2. Kết nối với Tin tức. Khi bạn theo dõi những câu chuyện nóng nhất trong tin tức, hãy nghĩ về những cách bạn có thể liên hệ những câu chuyện đó với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Tìm kiếm những vấn đề gây tranh cãi hoặc những tên tuổi lớn…đây luôn là những chủ đề hấp dẫn đối với những người dẫn chương trình trò chuyện và thính giả của họ.

3. Trình bày chủ đề của bạn. Hãy nhớ rằng những người dẫn chương trình truyền hình và đài phát thanh quan tâm đến những gì bạn có thể làm cho khán giả của họ chứ không phải những gì họ có thể làm để giúp bạn quảng bá sản phẩm của mình. Họ muốn một cuộc phỏng vấn chứ không phải một quảng cáo thương mại, vì vậy khi quảng cáo chiêu hàng với những người dẫn chương trình và nhà sản xuất, hãy nhấn mạnh vấn đề hoặc vấn đề mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là giải pháp.

4. Thực hiện theo Công thức Thông cáo Báo chí Đúng đắn. Thông cáo báo chí của bạn rất quan trọng – đó là chìa khóa mở cánh cửa truyền thông! Đảm bảo rằng tiêu đề của bạn hấp dẫn và thu hút sự chú ý, đồng thời văn bản đó trình bày chi tiết về chủ đề và nội dung cuộc phỏng vấn. Cũng bao gồm một tiểu sử hoặc hồ sơ công ty ngắn nhưng ấn tượng. Cũng như một vài trích dẫn hấp dẫn hoặc khiêu khích được lựa chọn kỹ càng.

Và nếu bạn đã quyết định sắp xếp các cuộc phỏng vấn của riêng mình, những điều trên có thể được tóm tắt thành một số quy tắc PR chính cần ghi nhớ khi tiếp cận người dẫn chương trình hoặc nhà sản xuất phương tiện truyền thông. Đầu tiên, đừng bao giờ tự giới thiệu bản thân – hãy trình bày vấn đề mà bạn là chuyên gia (và bạn LÀ chuyên gia – bạn đã đọc cuốn sách của tôi, “Celebritize Yourself” chưa?). Thứ hai, đừng bao giờ giới thiệu sản phẩm của bạn – thay vào đó hãy nói về vấn đề mà sản phẩm của bạn giải quyết và cách sản phẩm của bạn liên quan đến giải pháp. Chúc may mắn!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan