Thiết kế Website

Vai trò của bread crumbs là gì trong lĩnh vực SEO website

Bread crumbs là gì và quan trọng như thế nào trong lĩnh vực SEO và góp phần ra sao giúp thúc đẩy tăng trưởng của website. Nó không chỉ giúp người truy cập biết họ đang ở nơi nào của website mà còn giúp Google nhanh chóng hiểu rõ cấu trúc website. Đó là lý do tại sao Breadcrumbs rất quan trọng trong mọi website. Hãy cùng tìm về về Bread crumbs này qua bài viết sau đây cùng Semtek

Tổng quan về bread crumbs là gì?

1. Bread crumbs là gì

bread crumbs là gì

Breadcrumbs hay còn gọi là Breadcrumbs trail là một thẻ điều hướng phụ thêm trên trang được sử dụng nhằm tối ưu tương tác người dùng của website (visitor engagement) trên trang. Về bản chất, Breadcrumbs là tập hợp những đường link phân cấp giúp người dùng có thể biết được mình đang ở page nào và từ đó có thể di chuyển thuận lợi qua các trang khác nhau trên website.

Thuật ngữ này được sử dụng đầu tiên tại Mỹ bởi các SEOer và Coder bản địa, với ý tưởng xuất phát từ câu chuyện về hai đứa trẻ rải những mẩu bánh mỳ dọc đường để tự tìm đường về nhà (Hansel and Gretel). bread crumbs là gì

Breadcrumbs thường xuất hiện ngay trên đầu website, và được đặt ở ngay dưới phần đầu (Top) hay dưới thanh tiêu đề hoặc headers. Chúng cung cấp cho khách hàng những liên kết để quay lại trang trước cấp cao hơn và tiện theo dõi vị trí hiện tại của mình trên trang. Một breadcrumbs điển hình sẽ có mẫu như sau:

 • Trang chủ > Chuyên Mục (hoặc thẻ Tag) > Trang con

hoặc

 • Trang chủ > Trang đã xem thứ nhất > Trang đã xem thứ hai > …

Hiện nay, có 3 loại breadcrumb chính đã và đang được sử dụng, bao gồm:

 • Breadcrumbs theo vị trí

Location Breadcrumbs hay còn gọi là Location-based breadcrumbs, hiển thị cho người dùng biết vị trí hiện tại của họ trên website.

Loại breadcrumb này thường được dùng và cũng là loại khuyên dùng cho những website có cấu trúc site được chia theo nhiều tầng hoặc có số tầng lớn hơn hặc bằng 2 (chuyên mục + bài viết). Đây được đánh giá là loại Breadcrumbs phổ biến nhất hiện nay.

 • Breadcrumbs theo thuộc tính.

Attribute breadcrumbs hay còn gọi là Attribute-based breadcrumbs, có chức năng thể hiện các thuộc tính của một page trong website.

Loại breadcrumb này đặc biệt được ưa chuộng trong những trang web thương mại điện tử có số lượng mẫu mã sản phẩm lớn, với nhiều các tiêu chí để phân loại. Ví dụ như sản phẩm điện thoại di động, có thể được phân loại theo giá thành, theo hãng sản xuất, theo hệ điều hành, hoặc theo những thuộc tính khác. Như vậy, Breadcrumbs trong trường  hợp này sẽ là các tiêu chí phân loại cho sản phẩm, người dùng có thể biết được mình đang tìm hiểu tiêu chí nào. bread crumbs là gì

 • Breadcrumbs theo đường dẫn

Path Breadcrumbs hay còn gọi là Path-based Breadcrumbs. Nó hiển thị cho người dùng các bước hoặc đường dẫn mà người dùng đã đi qua. Loại Breadcrumbs này hiện nay ít còn được sử dụng rộng rãi bởi do bản chất của nó tương tự nút “Back”. Hơn nữa, người dùng cũng khó có thể biết vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc website.

3. Sử dụng breadcrumb trong thực tế 

Sử dụng breadcrumb không khó, nhưng để dùng breadcrumb tốt nhất, có một vài nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ:

 • Breadcrumb là hệ thống navigation phụ và không thể thay thế main navigation/ top menu.

Website cũ của video sharing website mefeedia mắc phải sai lầm sử dụng breadcrumb là navigation duy nhất trong các trang video chi tiết. Người dùng muốn vào các phần khác của site ngoài các link trên breadcrumb cần back lại trang video category trước khi đi tiếp

 • Breadcrumb phải mang lại lợi ích cho người dùng

Một lỗi phổ biến khi thực hiện breadcrumb là sử dụng khi chúng chẳng mang lại lợi ích nào cho website, như ví dụ dưới, người dùng có top menu, breadcrumb và navigation bằng tab, trong đó tab navigation và breadcrumb không thống nhất về mặt nội dung bread crumbs là gì

 • Tiêu chuẩn tạo breadcrumb:

Breadcrumb thường xuất hiện phía trên nửa đầu của trang, ngay dưới top navigation bar (nếu có) và ở trên page title

Breadcrumb giảm cấp theo thứ bậc: bắt đầu từ trang chủ và đi theo từng cấp từ cao nhất đến thấp nhất theo từng bước.

Breadcrumb cần có kích cỡ hợp lý, không chiếm quá nhiều diện tích, và không nên lấy sự chú ý khỏi top menu và title của page.

Dấu hiệu tách hyperlink cho breadcrumb cần thống nhất

Phổ biến nhất là biểu tượng > theo mẫu: Parent category > Child category .

 • Thiết kế breadcrumb đẹp mắt và hài hòa với thiết kế tổng quan của site.

Breadcrumb tương tác của Deliciouscho phép người dùng loại bỏ các mục trong breadcrumb để giúp tìm thấy các bookmarks nhanh hơn.

Vai trò của bread crumbs là gì trong SEO website

1. Vai trò đối với người dùng

Breadcrumbs là công cụ hỗ trợ rất tốt cho người dùng để tìm kiếm thông tin trong website, nhất là đối với những website lớn hay những website có nhiều nội dung. Hơn nữa, breadcrumbs còn giúp người dùng có thể hiểu được cấu trúc website, từ đó biết được vị trí của bản thân và có thể di chuyển giữa các trang trong site được thuận tiện. bread crumbs là gì

Ngoài ra, breadcrumbs còn giúp người dùng có thể tìm kiếm những thông tin họ cần trong website với ít thao tác nhất, giảm số lần click chuột và các thao tác khác để quay trở lại những trang cấp cao hơn. Thay vì sử dụng nút “Back” trên bàn phím hoặc trình duyệt web để tìm kiếm nội dung trong trên website, người dùng mạng có thể sử dụng breadcrumb để ngay lập tức di chuyển đến các chuyên mục có cùng chủ đề với thông tin đang cần tìm kiếm.

Vì vậy, breadcrumbslà một công cụ hữu hiệu để điều hường người dùng và gia tăng trải nghiệm của họ trên website.

2. Vai trò đối với website

Breadcrumb có một vai trò rất lớn đối với website và có tác dụng đặc biệt quan trọng đối với SEO. Cụ thể:

 • Giảm bounce rate và exit rate của trang

Điều hướng của breadcrumbs là một phương pháp hữu hiệu để tạo thuận lợi cho người dùng có thể xem thêm những nội dung liên quan khác trên website sau khi đã tìm hiểu nội dung của một trang nào đó. Giảm thiểu tối đa việc người dùng từ bảng kết quả tìm kiếm xem xong trang đích rồi thoát ra luôn. Điều này giúp cho tỷ lệ bỏ trang (Bounce Rate) và tỷ lệ thoát (Exit Rate) của trang được giảm thiểu rõ rệt.

 • Gia tăng Tỷ lệ nhấp chuột

Các website nếu đã cài đặt breadcrumbs trên trang và có một cấu trúc site rõ ràng sẽ được Google hiển thị thanh breadcrumbs thay cho đường dẫn url của trang trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERPs). Các breadcrumb sẽ được hiển thị ngay trên thẻ meta description, có thể giúp website gia tăng lượng người dùng click vào trang (CTR – Click through rate) bread crumbs là gì

Khi breadcrumbs xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm, nó sẽ đem lại cho website thêm nhiều cơ hội được người dùng click vào. Bởi vì rất có khả năng người dùng sẽ bỏ qua trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm vì tiêu đề và mô tả cho trang không phù hợp nhu cầu tìm kiếm của họ. Tuy nhiên họ vẫn sẽ click vào nếu trong breadcrumbs họ tìm thấy được một thông tin phù hợp. Như vậy breadcrumbs đã giúp bạn đã có thêm một cơ hội gia tăng visitors.

bread crumbs là gì

 • Tăng mật độ từ khóa cần nhấn mạnh cho trang

Rất nhiều SEOer đã và đang sử dụng breadcrumbs như một cách để tăng lượng anchor text với keyword cần thiết trên website trong trường hợp keyword density ứng với từ khóa chính quá thấp. Tuy nhiên nếu bị lạm dụng, kĩ thuật này rất có thể khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu và giảm trải nghiệm người dùng (UX). bread crumbs là gì

 • Được Google sử dụng để đánh giá website

Google đã xác nhận sử dụng breadcrumbs trong một số video Google đăng tải để để giải thích thắc mắc của người dùng. Google nhận định: Breadcrumbs không chỉ hỗ trợ điều hướng cho người dùng mà còn giúp công cụ tìm kiếm có được một bức tranh rõ ràng hơn về cấu trúc trang web, giúp công cụ tìm kiếm có thể đánh giá website một cách hiệu quả hơn.

Qua các đánh giá trên, ta có thể thấy breadcrumbs có một tầm quan trọng rất lớn đối với website và công việc SEO.

Các tìm kiếm liên quan đến bread crumbs là gì:

 • bread crumbs mua ở đâu
 • breadcrumbs
 • cách làm breadcrumb
 • check breadcrumbs
 • breadcrumbs google
 • bread crumb html
 • bread crumbs css
 • create breadcrumbs html

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button