Marketing tổng thể

Buyer Persona là gì trong Marketing?

Nếu bạn đã đến bất cứ nơi nào gần thế giới tiếp thị trong vài năm qua, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ ” buyer persona “. Nó được tung ra một cách tình cờ, như thể ai cũng có và ai cũng biết nó là gì. Vậy bạn có thắc mắc Buyer Persona là gì không? Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu định nghĩa. Cùng tìm hiểu dười bài viết này!

Buyer Persona là gì?

buyer persona
buyer persona

Buyer persona là gì? Đây là một từ tiếng anh dịch da là tính cách của người mua hàng. Tính cách người mua là một hồ sơ dựa trên nghiên cứu mô tả khách hàng mục tiêu. Tính cách người mua mô tả khách hàng lý tưởng của bạn là ai, những ngày của họ như thế nào, những thách thức họ phải đối mặt và cách họ đưa ra quyết định.

Việc có nhiều cá nhân người mua cho một doanh nghiệp là điều thường thấy – ví dụ: nếu người dùng cuối của sản phẩm của bạn cần được sự chấp thuận của người khác trước khi mua hàng. Thì mỗi cá nhân tham gia vào quyết định đó là một cá nhân riêng biệt. Họ sẽ có các tiêu chí khác nhau để đánh giá sản phẩm của bạn. Và bạn sẽ cần các chiến lược khác nhau để giải quyết những nhu cầu đó.

Nhân cách người mua đôi khi được gọi là nhân vật khách hàng hoặc nhân vật tiếp thị (hoặc hồ sơ). Nhưng bất kỳ thuật ngữ nào bạn sử dụng đều có mục đích giống nhau. Tính cách người mua giúp doanh nghiệp hiểu và thông cảm với khách hàng để họ có thể làm tốt hơn công việc thu hút và phục vụ họ.

Điều quan trọng của Buyer Persona là gì?

buyer persona là gì

Tính cách người mua giúp đảm bảo rằng tất cả các hoạt động liên quan đến việc thu hút. Và phục vụ khách hàng của bạn đều phù hợp với nhu cầu của người mua được nhắm mục tiêu.

Điều đó nghe có vẻ không có trí tuệ, nhưng nó không hề đơn giản.

Nếu bạn thực sự chú ý đến cách các công ty thể hiện mình. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng nhiều người trong số họ bắt đầu bằng cách nói về những gì họ làm – không phải, những gì khách hàng cần.

Điều này khiến họ mâu thuẫn với cách mọi người đưa ra quyết định.

Khi lựa chọn một sản phẩm hoặc dịch vụ. Mọi người sẽ bị thu hút một cách tự nhiên về các doanh nghiệp mà họ biết và tin tưởng. Và cách tốt nhất để xây dựng lòng tin là thể hiện sự hiểu biết. Và quan tâm thực sự đến đối phương – trong trường hợp này là khách hàng của bạn.

Để đạt được niềm tin với tư cách là một doanh nghiệp đòi hỏi một sự thay đổi tinh tế, nhưng quan trọng, trong cách bạn thể hiện bản thân.

Trước tiên, hãy cho khách hàng tiềm năng của bạn thấy rằng bạn có được họ bằng cách giải quyết nỗi đau. Hoặc nhu cầu của họ – chỉ khi đó, họ mới sẵn sàng khám phá những gì bạn cung cấp.

Hiểu đươc buyer persona là gì và vận dụng liên tục sử dụng chúng để hướng dẫn doanh nghiệp của bạn. Có thể giúp bạn tập trung vào nhu cầu của khách hàng.

Cá tính của người mua được sử dụng như thế nào?

buyer persona
buyer persona

Chính quá trình xây dựng tính cách người mua đang tự phát sáng.

Để tạo ra một cá tính, trước tiên bạn cần tự hỏi bản thân những câu hỏi chuyên sâu về khách hàng lý tưởng của mình. Và chỉ riêng bài tập này sẽ giúp bạn nhận ra những điều bạn chưa từng có trước đây.

Sau đó, bạn có thể so sánh câu trả lời của mình với câu trả lời của đồng nghiệp. Điều này sẽ phát hiện ra bất kỳ mâu thuẫn nào trong quan điểm của bạn và thúc đẩy các cuộc thảo luận để giải quyết chúng.

Vì vậy, một trong những lợi ích tức thì của tính cách người mua là nó giúp bạn có được thông tin chi tiết về khách hàng và sự liên kết giữa các bộ phận. Điều này sẽ đảm bảo rằng hoạt động tiếp thị, bán hàng, phát triển sản phẩm. Và hỗ trợ khách hàng đều có cùng quan điểm về khách hàng lý tưởng của bạn.

Sau đó, bạn có thể sử dụng tính cách của mình để định hướng công việc của mình. Ví dụ:

  • Việc phát triển sản phẩm có thể sử dụng tính cách người mua khi xây dựng lộ trình sản phẩm. Personas sẽ giúp họ xác định và ưu tiên các thay đổi đối với sản phẩm của bạn dựa trên những gì khách hàng của bạn cần nhất.
  • Tiếp thị có thể sử dụng tính cách người mua để xây dựng chiến lược hiệu quả. Ví dụ: khi tạo chiến lược tiếp thị nội dung, cá tính là rất quan trọng. Chúng giúp tập trung nỗ lực nghiên cứu từ khóa và được sử dụng làm tài liệu tham khảo khi tạo bản sao. Họ cũng có thể giúp xác định và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các hoạt động khuyến mại.
  • Tính cách người mua cũng có thể giúp nhóm bán hàng của bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng . Bằng cách hiểu những gì khách hàng tiềm năng đang phải đối phó. Và chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết mối quan tâm của họ. Nhóm bán hàng của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều.
  • Và cuối cùng, nhóm hỗ trợ khách hàng có thể sử dụng cá tính để phục vụ khách hàng của bạn tốt hơn . Bằng cách được đào tạo về các vấn đề mà khách hàng đang cố gắng giải quyết với sản phẩm của bạn. Và sự thất vọng mà sản phẩm gây ra khi mọi thứ không như ý. Nhóm hỗ trợ của bạn sẽ có thể thể hiện sự đồng cảm hơn. Một chút từ bi có thể giúp ích rất nhiều khi đối phó với một khách hàng đang giận dữ.

Điều cản trở của Buyer Persona là gì?

buyer persona là gì

Khá dễ dàng để hiểu tại sao tính cách người mua lại quan trọng đối với các doanh nghiệp có nhiều nhân viên. Nhưng nếu bạn là một người kinh doanh đơn lẻ hoặc một doanh nghiệp rất nhỏ. Bạn vẫn có thể tự hỏi tại sao mình phải bận tâm. Rốt cuộc, bạn biết khách hàng của mình là ai – điều này có phải là một sự lãng phí thời gian lớn đối với bạn?

Ồ không. Nó thực sự sẽ không. Nếu bạn muốn điều gì đó, nó luôn giúp xác định rõ ràng những gì bạn đang theo đuổi.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn là một huấn luyện viên cá nhân tự kinh doanh. Bạn có một trang web và một blog, nơi bạn chia sẻ các mẹo và thủ thuật để giữ dáng. Rõ ràng, bạn muốn thu hút những khách hàng quan tâm đến việc thuê một huấn luyện viên cá nhân. Tính cách người mua sẽ giúp thu hẹp sự tập trung của bạn.

Có lẽ bạn sẽ thấy rằng phần lớn khách hàng của bạn là những bà mẹ mới ngoài 30 tuổi. Giả sử đây là thị trường mà bạn muốn tiếp tục phục vụ. Bây giờ bạn có thể điều chỉnh trang web và nội dung blog của mình để nhắm mục tiêu thị trường ngách cụ thể này. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng viết bản sao cho trang web của mình. Và chọn các chủ đề blog sẽ gây được tiếng vang trong số các đối tượng mục tiêu của bạn.

Làm cách nào để xây dựng chân dung khách hàng cho doanh nghiệp

ve chan dung khach hang muc tieu

Nhân vật người mua nên kết hợp nghiên cứu bên trong và bên ngoài như đã lưu ý trước đó. Một số doanh nghiệp sẽ cần tạo nhiều nhân vật để đại diện cho các loại khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải làm tất cả cùng một lúc. Bắt đầu từ quy mô nhỏ và để tính cách của bạn phát triển theo thời gian cũng được.

Chọn một khách hàng mục tiêu và xây dựng một cá tính dựa trên những gì bạn đã biết. Sau đó tạo một kế hoạch để nâng cao nó với nhiều nghiên cứu hơn.

Nơi tốt nhất để bắt đầu là tạo một danh sách các câu hỏi mà bạn có thể sử dụng để phỏng vấn các thành viên trong nhóm của mình.

Mặc dù không có danh sách câu hỏi nào phù hợp với tất cả, nhưng đây là một số câu hỏi phổ biến có thể giúp bạn bắt đầu.

Sau khi tiến hành nghiên cứu, bạn sẽ sẵn sàng tạo nhân vật đầu tiên của mình. Một lần nữa, không chỉ có một cách để tiếp cận điều này. Nhưng ít nhất hãy hướng tới việc xây dựng một tài liệu. Hoặc trang trình bày một trang cho mỗi cá tính. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng kéo nó lên màn hình hoặc in nó ra và sử dụng để tham khảo. Nếu bạn muốn một số ví dụ, HubSpot đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “ Người mua tuyệt vời trông như thế nào? ”Điều đó khá hữu ích.

Khi bạn đã có cá tính đầu tiên của mình, bạn có thể cố gắng cải thiện tính cách này. Bằng cách nói chuyện với khách hàng và yêu cầu họ hoàn thành các cuộc khảo sát.

Tính cách người mua không nên là tài liệu tĩnh, nhưng chúng không nhất thiết phải là một công việc lớn. Chúng có thể phát triển khi bạn tìm hiểu thêm về khách hàng của mình. Vì vậy hãy kiên nhẫn với quá trình này và tích hợp những thông tin chi tiết mới trong suốt quá trình.

Phần kết luận

Tính cách người mua là hồ sơ dựa trên nghiên cứu đại diện cho đối tượng mục tiêu của bạn. Và có thể giúp bạn điều chỉnh các khía cạnh chính của doanh số bán hàng và hỗ trợ để đạt được thành công lớn hơn. Làm rõ những loại người được hưởng lợi từ các giải pháp của bạn. Và những thách thức mà bạn giúp họ giải quyết là rất quan trọng đối với nỗ lực thu hút và giữ chân khách hàng của bạn.

Tham khảo các từ khóa:

  • Customer Persona là gì
  • Persona có nghĩa là gì
  • Phương pháp xây dựng Persona
  • Buyer persona

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button