Marketing News

Cá nhân hóa kỹ thuật số đang tạo ra bong bóng tri thức cho cả khách hàng và doanh nghiệp như thế nào?

Bạn đã bao giờ thấy quảng cáo của một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang tìm kiếm trên Google xuất hiện trong các câu chuyện trên Instagram của bạn dưới dạng quảng cáo chưa? Bạn có tự hỏi làm thế nào nó xảy ra hoặc tại sao nó lại chính xác như vậy? Điều này chủ yếu là do tất cả các công ty lớn thực hiện liên kết nền tảng chéo, nơi một người truy cập trang web có thể thấy quảng cáo của trang web trên bất kỳ trang web nào khác mà họ truy cập. Phương pháp này sử dụng “nhắm mục tiêu lại” những người thuộc khái niệm rộng hơn về cá nhân hóa kỹ thuật số.

Cá nhân hóa kỹ thuật số tạo ra bong bóng tri thức cho cả hai khách hàng và doanh nghiệp? Nhấp để Tweet Cá nhân hóa kỹ thuật số đề cập đến việc quản lý tùy chỉnh nội dung và quảng cáo trên các nền tảng khác nhau dựa trên nhân khẩu học, vị trí, sở thích và yêu cầu của từng cá nhân. Điều này có thể thực hiện được bằng cách thu thập dữ liệu trực tuyến của một người thông qua nhiều thiết bị mà người đó đã đăng nhập, lịch sử tìm kiếm, các trang web được truy cập nhiều nhất, nội dung được sử dụng và sở thích cũng như các thông số nhỏ khác tiết lộ phân đoạn tâm lý.

Chiến lược tiếp thị này hứa hẹn một hình thức giao tiếp tùy chỉnh, con người và tương tác với người tiêu dùng. Nhưng vấn đề nảy sinh khi nhà quảng cáo hoặc công cụ tìm kiếm cố gắng cá nhân hóa quá mức kết quả tiếp thị hoặc tìm kiếm của họ bằng cách chỉ hiển thị những nội dung mà người tiêu dùng chấp thuận.

Điều này lại làm cho người tiêu dùng ít biết đến các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin khác mà có thể hữu ích cho họ. Việc lọc kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google được gọi là “bong bóng bộ lọc”.

Đề xuất đọc: Các thương hiệu phổ biến này đang tạo ấn tượng như thế nào trên TikTok

Theo Eli Pariser (người đầu tiên đặt ra thuật ngữ bong bóng bộ lọc), các thuật toán tạo ra “một vũ trụ thông tin duy nhất cho mỗi chúng ta, về cơ bản thay đổi cách chúng ta tiếp xúc với các ý tưởng và thông tin.” Bong bóng bộ lọc đề cập đến các thuật toán chỉ định những gì chúng ta gặp phải sau khi tìm kiếm thứ gì đó trực tuyến.

Giờ đây, có nhiều nền tảng khác nhau cung cấp thông tin được cá nhân hóa

 1. Công cụ tìm kiếm- Google, Safari, Yahoo và Bing:

Các công cụ tìm kiếm tùy chỉnh và đáp ứng các yêu cầu của bạn bằng cách hiển thị kết quả dựa trên lịch sử tìm kiếm, tùy chọn và cụm từ tìm kiếm của bạn. Các tùy chọn có thể bị hạn chế vì chúng là kết quả điều chỉnh chỉ dựa trên dữ liệu hiện có sẵn. Chúng có thể làm giảm khả năng bạn tìm thấy thứ gì đó “bên ngoài” thuật toán. Nó giới hạn trải nghiệm của bạn bằng cách ẩn một cách có hệ thống những ý tưởng mới và những quan điểm tương phản

 1. Nền tảng mạng xã hội – Facebook, Instagram và Twitter:

Các nền tảng truyền thông xã hội có đủ mức độ tương tác và khách truy cập để khiến các thương hiệu bắt buộc phải đầu tư một phần từ ngân sách của họ vào tiếp thị kỹ thuật số. Nhận xét bạn thích hoặc trang bạn đánh giá, mọi thứ đều giúp tùy chỉnh quảng cáo tiếp theo cho bạn. Sự cá nhân hóa này đủ để tạo ra một buồng dội âm nơi bạn không tiêu thụ thông tin từ phía đối diện và sự đa dạng của việc tiêu thụ của bạn sẽ giảm đi. Hiện tượng này rất thành công trên các trang mạng xã hội, đến nỗi một mặt nó có thể gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử và mặt khác nhận được sự công nhận trên toàn cầu của các thương hiệu cây nhà lá vườn.

 1. Sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp:

SmarterHQ nhận thấy rằng 47% người tiêu dùng kiểm tra Amazon nếu thương hiệu mà họ đang mua sắm không cung cấp các đề xuất sản phẩm có liên quan. Họ phục vụ khách hàng với các tùy chọn dựa trên các tìm kiếm gần đây của họ trong và ngoài trang web của họ. Vì vậy, nếu bạn rời đi mà không mua sản phẩm sau khi tìm kiếm, họ đảm bảo rằng bạn sẽ thường xuyên thấy cùng một sản phẩm trên các nền tảng khác nhau trên internet. Bạn cũng có thể nhận được chiết khấu và quảng cáo ưu đãi bán hàng, điều này sẽ giúp công ty thu thập các đánh giá và khuyến mại tốt hơn về lâu dài. Netflix và các nền tảng phát trực tuyến khác sử dụng trí tuệ nhân tạo và học sâu để giúp bạn luôn gắn bó với nền tảng này. Họ đưa ra các đề xuất dựa trên lịch sử xem của bạn, thể loại được xem nhiều nhất và các thông số khác như vậy.

Nó tạo ra tác động như thế nào đến doanh nghiệp?

Eli Pariser nói: “Các bộ lọc cá nhân hóa phục vụ một loại tuyên truyền tự động vô hình, truyền cho chúng ta những ý tưởng của mình, khuếch đại mong muốn của chúng ta về những thứ quen thuộc và khiến chúng ta không biết đến những mối nguy hiểm đang rình rập trong lãnh địa tăm tối của những điều chưa được biết đến.

Theo khảo sát của Infosys, 86% người tiêu dùng nói rằng cá nhân hóa có một số tác động đến những gì họ mua trong khi một phần tư thừa nhận cá nhân hóa ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua hàng của họ. Nó đã trở thành một thông lệ tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng bằng tiếp thị kỹ thuật số. Ngược lại, nó cũng giúp nghiên cứu thị trường, dịch vụ khách hàng và phát triển sản phẩm tốt hơn cho các thương hiệu và nhà cung cấp dịch vụ.

Các thương hiệu đang quản lý và thúc đẩy lưu lượng truy cập bằng các yếu tố đầu vào được cá nhân hóa để thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng ROI. Hãy hiểu về Snapchat 2016 ra mắt, Bitomoji là một ví dụ. Nó cho phép bạn thiết kế hình đại diện hoạt hình nhưng thực tế của mình và sau đó sử dụng chúng trong ứng dụng làm ảnh hồ sơ, trên Bản đồ Snap hoặc hình dán bên ngoài ứng dụng (khi được bạn chấp thuận). Họ cũng đã thêm một tính năng được tạo tự động có tên là Câu chuyện Bitmoji, tạo ra một loạt các hình ảnh truyện tranh thời xưa kể lại các cuộc trò chuyện mà bạn có thể đã có với bạn bè của mình! Người dùng Snapchat thấy tính năng này trong phần Khám phá cùng với nội dung có thương hiệu khác của họ, cho phép các thương hiệu nhắm mục tiêu khách hàng ngay cả khi họ không quan tâm.

Ngay cả một tìm kiếm trên Google cũng có thể khác nhau ở nhiều nhóm tuổi và giới tính khác nhau. Thương hiệu có thể cá nhân hóa kênh truyền thông, trang web, nội dung ứng dụng, ưu đãi giảm giá và cảnh báo giảm giá của bạn. Douglas Karr, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn kinh doanh và tiếp thị DK New Media cho biết, “Cá nhân hóa là về các sáng kiến ​​tiếp thị tập trung dựa trên dữ liệu người tiêu dùng để tối ưu hóa ROI”. 95% công ty có ROI gấp 3 lần từ nỗ lực cá nhân hóa đã tăng lợi nhuận trong năm sau nỗ lực cá nhân hóa của họ. Nhưng, người ta cũng phải hiểu rằng cá nhân hóa tệ hại còn tệ hơn là không cá nhân hóa chút nào. Là một thương hiệu, bạn phải đảm bảo quyền riêng tư của khách hàng và hiểu thực tế là không ai thích bị theo dõi trực tuyến.

Chiến lược của bạn phải tạo ra trải nghiệm được cá nhân hóa nhằm mục đích cung cấp các đề xuất chứ không phải sản phẩm thay thế đơn thuần để thực sự tối đa hóa cơ hội. Nội dung và quảng cáo của bạn cần phải kịp thời và có liên quan, phải tạo hồ sơ khách truy cập chính xác, đồng thời duy trì hình ảnh và câu chuyện thương hiệu thống nhất.

Những bất lợi có thể có đối với các thương hiệu nhằm tiếp thị sản phẩm của họ bằng cách tiếp cận được cá nhân hóa là:

 • Khách hàng thường đọc nhiều bài báo và truy cập nhiều trang web trước khi đưa ra quyết định. Một nghiên cứu của SmaterHQ tiết lộ rằng 70% thế hệ millennials cảm thấy thất vọng với việc các thương hiệu gửi những email không liên quan. Nó tạo ra sự lộn xộn không cần thiết trong hộp thư của họ và có thể khiến họ khó chọn một tùy chọn. Điều này cuối cùng dẫn đến sự nhầm lẫn do mức độ lớn của các trải nghiệm được cá nhân hóa thủ công tương tự được tạo ra.
 • Bất bình đẳng về tiền: Nó có thể cung cấp một không gian bổ sung không công bằng cho các công ty nổi tiếng hơn có thể đầu tư mạnh. Các quảng cáo thường lặp đi lặp lại và được tạo ra tương tự cho các trang web, điều này có thể khiến nó có vẻ hời hợt và được quảng bá. Tiếp thị lại cần phải được thực hiện theo cách thu hút và tạo niềm tin cho khách hàng.
 • Dữ liệu tiếp thị không chính xác: Số lượt truy cập hoặc lượt xem không chứng minh và theo dõi mức độ phổ biến của sản phẩm. Một quảng cáo có thể nhấp không có nghĩa là tăng doanh số bán hàng. Thông số này không đủ và không chính xác để thiết lập vị trí của các quảng cáo.
 • Quan trọng nhất , khách hàng đã biết rằng họ đang được theo dõi và một thuật toán ra quyết định trực tuyến của họ. Trên thực tế, Accenture tuyên bố rằng 83% người tiêu dùng sẵn sàng chia sẻ dữ liệu của họ để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa hơn. Nếu họ nhìn thấy quảng cáo của sản phẩm họ đang tìm kiếm trực tuyến vào ngày hôm sau trên nguồn cấp dữ liệu Facebook hoặc Twitter của họ rất thường xuyên, họ chắc chắn sẽ trở nên miễn cưỡng và hoài nghi.

Cá nhân hóa ảnh hưởng đến cá nhân như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo, máy học và phân tích dữ liệu giúp các thương hiệu dễ tiếp cận nhất trong việc tìm kiếm đối tượng mục tiêu của họ để phục vụ khách hàng với những gì họ mong muốn. Mọi người không bận tâm đến quảng cáo khi nó phục vụ mục đích của họ và giới thiệu cho họ những dịch vụ và sản phẩm tốt hơn bởi vì con người thích cảm thấy độc đáo và có giá trị. Nó làm cho trải nghiệm và sự tương tác của họ trở nên thú vị và hiệu quả đồng thời rút ngắn quá trình nghiên cứu và tiêu thụ thông tin. Một nghiên cứu của SmarterHQ tiết lộ rằng 90% người tiêu dùng sẵn sàng chia sẻ dữ liệu hành vi cá nhân với các công ty để có trải nghiệm rẻ hơn và dễ dàng hơn.

Nhưng chúng ta cần hiểu rằng có những hậu quả và sự chia rẽ tâm lý có thể có liên quan đến một quan điểm lâu dài. Khách hàng chỉ tìm thấy ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ chứ không tìm thấy nhược điểm, về lâu dài có thể gây ra sự sụp đổ cho thương hiệu trong tương lai. Thông tin sai sự thật, nửa sự thật và bỏ sót chi tiết có thể gây bất lợi cho tương tác của khách hàng trong tương lai. Tìm kiếm của Google chỉ hiển thị những lợi ích mà một người có thể nhận được. Không có lời chỉ trích và phản bác nào được truyền đạt.

Nên đọc: Máy học đang biến đổi tiếp thị kỹ thuật số như thế nào

Một nguồn thông tin đáng tin cậy không nên thiên vị và cung cấp thông tin dẫn đến nhận thức tốt hơn, các lựa chọn đa dạng và nên dẫn đến một quyết định sáng suốt. Việc củng cố các suy nghĩ, ý tưởng và lập trường là nhược điểm rõ ràng nhất của các thuật toán được cá nhân hóa và dựa trên cookie này. Chúng làm giảm khả năng suy nghĩ chín chắn của bạn bằng cách cung cấp một giải pháp đơn giản thông qua việc đọc lướt và quét. Theo Pariser, nó dẫn đến “Một thế giới được xây dựng từ những thứ quen thuộc là thế giới mà không có gì để học.”

Giống như mọi thứ trên thế giới, chiến lược tiếp thị này có những thách thức và lợi thế riêng mà cả hai bên phải cân nhắc để tạo ra các hoạt động lành mạnh và lâu dài.

Một số quyền lợi dành cho khách hàng như sau:

 • Bạn không cần phải mất hàng giờ trên internet để tìm sản phẩm phù hợp với việc phân loại, lọc và nghiên cứu quá nhiều. Bạn sẽ được chuyển hướng đến đích sau vài phút.
 • Bạn có thể so sánh và đối chiếu giữa hàng ngàn tùy chọn có sẵn cho bạn. Mua hàng nhanh hơn, giảm giá nhiều hơn và khả năng khám phá.
 • Bạn không không phải xem qua cùng một nội dung bằng cách tránh các quảng cáo, bài đăng và đề xuất không được yêu cầu và lặp lại.
 • Được giới thiệu về các thương hiệu địa phương, cây nhà lá vườn và phản ánh tính cách và động lực của bạn.

Thương hiệu giày, Crocs đã sử dụng một kỹ thuật tương tự để có được quyền truy cập toàn cầu sau khi nhấn nút ấn tượng vì 2008 suy thoái tài chính trong một thời gian dài. Họ đã làm được điều đó bằng cách phục vụ khán giả trên toàn thế giới và mở rộng nhiều lựa chọn cho những đôi guốc cổ điển. Họ bắt đầu sản xuất nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau và thậm chí cả những đôi giày tùy chỉnh bỏ đi đôi guốc đen nhàm chán mà họ bắt đầu cuộc hành trình của mình. Xu hướng bàn chân xấu xí và sự trỗi dậy của thời trang thể thao trong 2017, đã làm cho sự phát triển nhanh chóng của họ khi họ phục vụ cho những đối tượng không chỉ mặc sản phẩm của họ trên bãi biển mà ở đường băng, quán rượu và trường học. Phong cách phục vụ và quản lý cho từng cá nhân ra Ngoài việc tạo sản phẩm cho các nhóm được phân loại rộng có thể thay đổi cuộc chơi!

Nhược điểm của cá nhân hóa đối với khách hàng:

 • Khán giả có thể bỏ lỡ bức tranh lớn hơn, điều này khiến sản phẩm trở nên đáng ngờ. Sự thật hoặc thậm chí một sự thật có thể được che đậy bằng cách cá nhân hóa cực độ.
 • Các thương hiệu giảm tính cá nhân của khách hàng. Việc khách hàng quan sát thấy bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người trong cùng nhóm kinh tế – xã hội đang sử dụng cùng một sản phẩm khiến họ phải đắn đo trước khi mua ngay cả khi họ thích sản phẩm hoặc dịch vụ đó.
 • Khách hàng cảm thấy rằng họ đã bỏ lỡ những lợi ích mà họ có thể đã chọn bằng cách chọn một giải pháp thay thế bởi vì họ đã không ' không nghiên cứu đủ trước khi mua thông qua quảng cáo mà họ đã nhìn thấy ở đâu đó một cách ngẫu nhiên.

Khách hàng có thể giảm nguy cơ rơi vào hiệu ứng domino bằng cách:

 1. Sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt chặn quảng cáo miễn phí và báo cáo quảng cáo nếu họ nhìn thấy chúng thường xuyên. Amazon cho bạn biết lý do tại sao bạn được giới thiệu như một sản phẩm và YouTube cung cấp cho bạn tùy chọn xóa quảng cáo để có trải nghiệm tốt hơn.
 2. Nỗ lực sử dụng nội dung ngoài thuật toán, liên tục cố gắng tiếp thu thông tin để được cung cấp thông tin chứ không chỉ được cập nhật.
 3. Xóa lịch sử trình duyệt và cookie hoặc sử dụng cửa sổ ẩn danh có thể là một cách khác để bất chấp thuật toán được thiết kế cho bạn.
 4. Làm cho các công ty có trách nhiệm và yêu cầu luật pháp tốt hơn để đảm bảo quyền riêng tư kỹ thuật số của họ.

Để kết luận, cá nhân hóa đã mang lại lợi ích cho cả hai bên vì nó đáp ứng cung – cầu bằng cách cải thiện trải nghiệm web, tăng lợi tức đầu tư và đáp ứng nhu cầu một cách dễ dàng. Các cuộc tranh luận xung quanh việc cá nhân hóa bị ép buộc không phải là mặt duy nhất vì chúng ta thường bỏ qua rằng đó là một thỏa thuận hai chiều giữa các cá nhân. Người tiêu dùng biết các chiến thuật được triển khai và nhận thức được sự cạnh tranh giữa các thương hiệu. Đó là lựa chọn của họ, nhưng họ phải được phục vụ với nhiều lựa chọn đa dạng hơn, tuy nhiên.

Câu hỏi thường gặp chung

schema-faq wp-block-yoast-faq-block”>

schema-faq-section” id=”faq-question-1592560181148″> schema-faq-question”> Cá nhân hóa trong tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Cá nhân hóa là quá trình ghi nhớ nhu cầu và sở thích của khán giả để bạn tiếp thị sản phẩm và trải nghiệm phù hợp cho đúng người tại đúng lúc. Bằng cách này, bạn có cơ hội tốt hơn để khiến khách hàng cảm thấy được lắng nghe, có nhiều tương tác có ý nghĩa hơn và thúc đẩy họ chuyển đổi.

Cá nhân hóa trực tuyến là gì?

Cá nhân hóa trang web là quá trình tạo ra trải nghiệm tùy chỉnh cho khách truy cập vào một trang web. Thay vì cung cấp một trải nghiệm rộng rãi, đơn lẻ, cá nhân hóa trang web cho phép các công ty mang đến cho khách truy cập những trải nghiệm độc đáo phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ.

Tại sao Cá nhân hóa lại quan trọng?

Điều chỉnh nội dung phù hợp với nhu cầu cá nhân của mọi người làm tăng doanh số bán hàng. Và trang chủ là nơi mà việc cá nhân hóa có thể có tác dụng lớn. Giúp mọi người nhanh chóng tìm thấy thứ họ muốn bằng cách hiển thị sản phẩm dựa trên sở thích và hành vi trước đây của họ, khiến họ có nhiều khả năng mua hơn.

 • Trang chủ
 • Marketing News

Back to top button