Thiết kế Website

Các bước thiết kế website đúng CHUẨN trong 5 bước

Bạn muốn biết quy trình thiết kế web ? Các nhà thiết kế web thường nghĩ về quá trình thiết kế web tập trung vào các vấn đề kỹ thuật như khung dây, mã và quản lý nội dung. Các trang web được thiết kế tốt cung cấp nhiều thứ hơn là tính thẩm mỹ. Chúng thu hút khách truy cập và giúp mọi người hiểu sản phẩm, công ty và thương hiệu thông qua nhiều chỉ số, bao gồm hình ảnh, văn bản và tương tác. Điều đó có nghĩa là mọi phần tử của trang web của bạn cần phải hướng tới một mục tiêu đã xác định.

Quy trình thiết kế web là gì?

Nhưng làm thế nào để bạn đạt được sự tổng hợp hài hòa của các yếu tố? Thông qua một quy trình thiết kế web toàn diện có tính đến cả hình thức và chức năng.

quy trinh thiet ke web
quy trinh thiet ke web

Đối với tôi, quy trình thiết kế web cần có 5 bước:

 • Xác định mục tiêu : Nơi tôi làm việc với khách hàng để xác định những mục tiêu mà trang web mới cần thực hiện. Tức là mục đích của nó là gì.
 • Định nghĩa phạm vi : Một khi chúng ta đã biết mục tiêu của trang web. Chúng ta có thể xác định phạm vi của dự án. Tức là những trang web và tính năng mà trang web yêu cầu để hoàn thành mục tiêu. Và tiến trình để xây dựng những trang đó.
 • Sơ đồ trang web và tạo khung dây : Với phạm vi được xác định rõ ràng. Chúng tôi có thể bắt đầu đào sâu vào sơ đồ trang web. Xác định nội dung và các tính năng mà chúng tôi đã xác định trong định nghĩa phạm vi sẽ liên kết với nhau.
 • Tạo nội dung : Bây giờ chúng ta đã có một bức tranh toàn cảnh hơn về trang web. Chúng ta có thể bắt đầu tạo nội dung cho các trang riêng lẻ. Luôn ghi nhớ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để giúp các trang tập trung vào một chủ đề duy nhất. Điều quan trọng là bạn phải có nội dung thực sự để làm việc cho giai đoạn tiếp theo của chúng tôi:
 • Yếu tố trực quan : Với kiến ​​trúc trang web và một số nội dung đã có. Chúng tôi có thể bắt đầu làm việc với thương hiệu trực quan. Tùy thuộc vào khách hàng, điều này có thể đã được xác định rõ. Nhưng bạn cũng có thể đang xác định phong cách trực quan từ đầu. Các công cụ như xếp kiểu, bảng tâm trạng. Và ảnh ghép phần tử có thể giúp thực hiện quá trình này.

Để thiết kế, xây dựng và khởi chạy trang web của bạn, điều quan trọng là phải làm theo các bước sau:

quy trinh thiet ke web
quy trinh thiet ke web

Xác định mục tiêu trong các bước thiết kế website

Trong giai đoạn ban đầu này, nhà thiết kế cần xác định mục tiêu cuối cùng của thiết kế trang web. Thường là sự hợp tác chặt chẽ với khách hàng hoặc các bên liên quan khác. Các câu hỏi cần khám phá và trả lời trong giai đoạn này của quy trình thiết kế web  và phát triển trang web bao gồm:

 • Trang web dành cho ai?
 • Họ mong đợi tìm thấy hoặc làm gì ở đó?
 • Mục đích chính của trang web này là để thông báo, để bán ( thương mại điện tử , bất cứ ai?), Hay để giải trí?
 • Trang web có cần truyền tải rõ ràng thông điệp cốt lõi của thương hiệu. Hay nó là một phần của chiến lược xây dựng thương hiệu rộng lớn hơn với trọng tâm duy nhất của riêng nó?
 • Những trang web của đối thủ cạnh tranh nào, nếu có, tồn tại. Và làm thế nào để trang web này được truyền cảm hứng khác với những đối thủ cạnh tranh đó?

Đây là phần quan trọng nhất các bước thiết kế website. Nếu những câu hỏi này không được trả lời rõ ràng trong bản tóm tắt, thì toàn bộ dự án có thể đi sai hướng.

Có thể hữu ích khi viết ra một hoặc nhiều mục tiêu được xác định rõ ràng. Hoặc một đoạn tóm tắt về các mục tiêu mong đợi. Điều này sẽ giúp thiết kế đi đúng hướng.

Đảm bảo rằng bạn hiểu đối tượng mục tiêu của trang web. Và phát triển kiến ​​thức làm việc về cuộc thi.

Để biết thêm về giai đoạn thiết kế này, hãy xem ” Quy trình thiết kế web hiện đại: đặt mục tiêu “.

Công cụ cho giai đoạn xác định mục tiêu trang web

 • Tính cách khán giả
 • Tóm tắt sáng tạo
 • Phân tích đối thủ
 • Thuộc tính thương hiệu

Định nghĩa phạm vi

Một trong những vấn đề phổ biến và khó khăn nhất đối với các dự án thiết kế web là phạm vi creep. Khách hàng đặt ra một mục tiêu trong đầu.

Nhưng điều này dần dần mở rộng, phát triển hoặc thay đổi hoàn toàn trong quá trình thiết kế. Và điều tiếp theo bạn biết. Bạn không chỉ thiết kế và xây dựng trang web mà còn cả ứng dụng web, email và thông báo đẩy.

Đây không hẳn là vấn đề đối với các nhà thiết kế. Vì nó thường có thể dẫn đến nhiều công việc hơn. Nhưng nếu những kỳ vọng tăng lên không phù hợp với việc tăng ngân sách hoặc dòng thời gian. Dự án có thể nhanh chóng trở nên hoàn toàn phi thực tế.

Biểu đồ Gantt, biểu đồ chi tiết thời gian thực tế cho dự án, bao gồm bất kỳ mốc chính nào. Có thể giúp thiết lập ranh giới và thời hạn có thể đạt được.

Điều này cung cấp tài liệu tham khảo vô giá cho cả nhà thiết kế và khách hàng giúp mọi người tập trung vào nhiệm vụ và mục tiêu trong tầm tay.

Tạo sơ đồ trang web và khung dây

Sơ đồ trang cung cấp nền tảng cho bất kỳ trang web nào được thiết kế tốt. Nó giúp cung cấp cho các nhà thiết kế web một ý tưởng rõ ràng về kiến ​​trúc thông tin của trang web. Và giải thích các mối quan hệ giữa các trang và các yếu tố nội dung khác nhau.

Xây dựng một trang mà không có sơ đồ trang cũng giống như xây một ngôi nhà mà không có bản thiết kế. Và điều đó hiếm khi trở nên tốt đẹp.

Quy trình thiết kế web tiếp theo là tìm một số cảm hứng thiết kế và xây dựng mô hình khung dây. Wireframe cung cấp một khuôn khổ để lưu trữ các yếu tố nội dung và thiết kế trực quan của trang web. Đồng thời có thể giúp xác định những thách thức và khoảng cách tiềm ẩn với sơ đồ trang web.

58c7142625b825154a6d7259 simple sitemap

Sáng tạo nội dung cho các bước thiết kế website

Khi khuôn khổ trang web của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu với khía cạnh quan trọng nhất của trang web: nội dung bằng văn bản .

Nội dung phục vụ hai mục đích thiết yếu:

58c7168b3097051747d24fc5 seo and content

Mục đích 1. Nội dung thúc đẩy sự tương tác và hành động

Đầu tiên, nội dung thu hút người đọc và thúc đẩy họ thực hiện các hành động cần thiết. Để hoàn thành mục tiêu của trang web. Điều này bị ảnh hưởng bởi cả bản thân nội dung (chữ viết). Và cách trình bày (kiểu chữ và các yếu tố cấu trúc).

Văn xuôi buồn tẻ, thiếu sức sống và quá dài hiếm khi giữ được sự chú ý của du khách lâu. Nội dung ngắn gọn, hấp dẫn và hấp dẫn thu hút họ và khiến họ nhấp qua các trang khác.

Ngay cả khi các trang của bạn cần nhiều nội dung. Và thường thì họ cũng vậy – việc “phân khúc” nội dung đó một cách hợp lý bằng cách chia nó thành các đoạn ngắn. Được bổ sung bằng hình ảnh có thể giúp nó giữ được cảm giác nhẹ nhàng, hấp dẫn.

Mục đích 2: SEO trong quy trình thiết kế web

Nội dung cũng tăng khả năng hiển thị của trang web đối với các công cụ tìm kiếm. Thực hành tạo và cải thiện nội dung để xếp hạng tốt trong tìm kiếm được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hoặc SEO .

Nhận được các từ khóa và cụm từ khóa của bạn đúng là điều cần thiết cho sự thành công của bất kỳ trang web nào. Tôi luôn sử dụng Google Keyword Planner. Công cụ này hiển thị khối lượng tìm kiếm cho các từ khóa.

Và cụm từ mục tiêu tiềm năng. Vì vậy bạn có thể trau dồi những gì con người thực tế đang tìm kiếm trên web. Trong khi các công cụ tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh hơn. Thì các chiến lược nội dung của bạn cũng vậy. Google Xu hướng cũng hữu ích để xác định các thuật ngữ mà mọi người thực sự sử dụng khi họ tìm kiếm.

Quá trình thiết kế của tôi tập trung vào việc thiết kế các trang web xung quanh SEO. Từ khóa bạn muốn xếp hạng cần được đặt trong thẻ tiêu đề – càng gần đầu càng tốt. Từ khóa cũng nên xuất hiện trong thẻ H1, mô tả meta và nội dung nội dung.

Nội dung được viết tốt, nhiều thông tin và giàu từ khóa sẽ dễ dàng được các công cụ tìm kiếm chọn hơn. Tất cả đều giúp làm cho trang web dễ tìm hơn.

Thông thường, khách hàng của bạn sẽ tạo ra phần lớn nội dung, nhưng điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho họ hướng dẫn về những từ khóa và cụm từ mà họ nên đưa vào văn bản.

Yếu tố hình ảnh trong quy trình thiết kế web

Cuối cùng, đã đến lúc tạo phong cách trực quan cho trang web. Phần này của quá trình thiết kếcác bước thiết kế website thường sẽ được định hình bởi các yếu tố thương hiệu hiện có. Lựa chọn màu sắc và biểu tượng, theo quy định của khách hàng. Nhưng đó cũng là giai đoạn của quá trình thiết kế web. Nơi một nhà thiết kế web giỏi có thể thực sự tỏa sáng.

Hình ảnh đang đóng một vai trò quan trọng hơn trong quy trình thiết kế web hơn bao giờ hết. Hình ảnh chất lượng cao không chỉ mang lại cho trang web một giao diện chuyên nghiệp mà còn truyền đạt thông điệp. Thân thiện với thiết bị di động và giúp xây dựng lòng tin.

Nội dung trực quan được biết là làm tăng số lần nhấp, mức độ tương tác và doanh thu . Nhưng hơn thế nữa, mọi người muốn xem hình ảnh trên một trang web. Hình ảnh không chỉ làm cho trang bớt rườm rà.

quy trinh thiet ke web
quy trinh thiet ke web

Tuân thủ đúng quy tắc của các bước thiết kế website thì sẽ thu hút người dùng của trang web. Làm đúng và nó có thể quyết định sự thành công của trang web.

Tham khảo từ khóa:

 • Tự thiết kế website
 • Sơ đó quy trình thiết kế website
 • Các bước thiết kế website
 • Thiết kế website
 • Quy trình thiết kế giao diện website

XEM THÊM BÀI VIẾT:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button