Các chiến dịch viral marketing để tiếp thị doanh nghiệp

Viral marketing là một chiến lược tiếp thị tương tự như “truyền miệng”. Đó là nơi bạn khiến người khác nói về sản phẩm và dịch vụ của bạn hoặc chia sẻ điều gì đó mà bạn đã tạo ra. Mặc dù có nhiều cách để làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên lan truyền, dưới đây là một số chiến lược đơn giản mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu xây dựng các chiến dịch viral marketing cho doanh nghiệp của mình:

các chiến dịch viral marketing
các chiến dịch viral marketing

Viral là gì? Viral Marketing là gì?

GOBRANDING chắc với bạn rằng kể từ khi sử dụng facebook đến nay ít nhất một lần bạn lướt bảng tin và bắt gặp thông tin, hình ảnh hoặc video nào đó được chia sẻ đi, chia sẻ lại đúng không? Đó chính là thành công của một chiến dịch Viral Marketing!

Viral là gì?

Viral thực chất là một con virus! Mà bạn biết đấy, virus có khả năng lây lan từ người này đến người khác với tốc độ cực kỳ nhanh. Đây cũng chính là mục tiêu mà tất cả những người làm các chiến dịch viral marketing đều mong muốn đạt được.

Tóm lại Viral là khả năng lan truyền của một nội dung ở mức độ nhanh, phổ biến và rộng rãi.

các chiến dịch viral marketing
các chiến dịch viral marketing

Viral Marketing là gì?

Qua đây, bạn có thể dễ dàng định nghĩa được khái niệm Viral Marketing như sau:

Viral Marketing hay tiếp thị lan truyền là một chiến lược Marketing có khả năng tác động đến hành vi chia sẻ, lan truyền nội dung, thông điệp từ người này đến người khác một cách nhanh chóng.

Nội dung chính là điểm mấu chốt để tạo nên các chiến dịch viral marketing. Nội dung ở bất kỳ hình thức nào cũng có thể tạo được tính Viral như video, hình ảnh, bài viết trên website, slogan… Chỉ cần nó chạm tới cảm xúc của khách hàng (cảm xúc ở đây có thể là tích cực hoặc tiêu cực), thì cơ hội để được lan truyền càng dễ dàng hơn. Từ đó thúc đẩy khách hàng quan tâm đến thương hiệu, sản phẩm và nội dung bạn tạo ra thông qua lượt xem, lượt yêu thích và đặc biệt là lượt chia sẻ.

Cho nên, khi các chiến dịch viral marketing bắt đầu có dấu hiệu được lan truyền thì công việc của các marketer cũng nhẹ nhàng hơn, vì đã được khách hàng thay họ làm Marketing. Tuy nhiên, để tạo được một chiến dịch Viral Marketing thành công không phải là điều dễ dàng.

Nội dung viral không nhất thiết phải được tạo ra từ các chiến dịch viral marketing có chủ đích trước. Mà đôi khi nó xuất phát tự nhiên, ngay cả người tạo ra nó vẫn không thể lường trước được mức độ lan truyền.

Các chiến dịch viral marketing cho doanh nghiệp

1. Tạo hoặc mua sách điện tử mà bạn có thể đưa ra thương hiệu

Tạo sách điện tử dễ dàng hơn bao giờ hết, đặc biệt nếu bạn sử dụng phần mềm miễn phí như Open Office. Tất cả những gì bạn phải làm là viết sách điện tử của mình và sau đó chuyển đổi nó sang PDF. Viết một cái gì đó ngắn gọn và hấp dẫn liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và đưa ra nhiều lời khuyên tuyệt vời.

Bắt đầu tặng nó cho khách truy cập của bạn. Đây không chỉ là một cách để bắt đầu các chiến dịch viral marketing cho doanh nghiệp của bạn, bạn còn có thể xây dựng danh sách của mình. Đảm bảo rằng bạn cho khách truy cập biết họ có thể tặng ebook của bạn.

Nếu bạn muốn tăng cơ hội lan truyền báo cáo miễn phí của mình, hãy mua phần mềm xây dựng thương hiệu. Phần mềm xây dựng thương hiệu có chức năng gì là nó cho phép những người tải xuống báo cáo của bạn thay đổi các liên kết tùy chỉnh trong sách điện tử thành liên kết trang web hoặc liên kết liên kết của họ.

Những người khác có nhiều khả năng từ bỏ báo cáo của bạn hơn khi bạn cho họ một lý do chính đáng, chẳng hạn như cơ hội kiếm thêm tiền.

2. Nếu bạn biết cách thiết kế web, hãy tạo một số mẫu trang web để cho đi

Một lợi thế của các chiến dịch viral marketing là nó cũng cho phép bạn xây dựng các liên kết ngược đến trang web của mình. Đặt một liên kết đến trang web của bạn ở chân trang của mẫu. Hãy cho người khác biết rằng để sử dụng mẫu, họ phải để nguyên liên kết.

các chiến dịch viral marketing
các chiến dịch viral marketing

3. Viết bài

Bài báo là một trong những các chiến dịch viral marketing dễ dàng nhất để tạo ra sự lan truyền. Mọi người đều yêu thích nội dung hay và có hàng triệu quản trị viên web trên internet đang tìm kiếm nội dung cho sách điện tử, trang web và tạp chí điện tử của họ.

Đăng bài viết của bạn lên nhiều thư mục nhất có thể. Ngoài ra, hãy cung cấp chúng cho danh sách bài viết như danh sách trên Yahoo Groups và bạn có nhiều khả năng bài viết của mình được xuất bản hơn.

4. Tạo video

Video là một kỹ thuật tiếp thị internet nóng. Chúng thực sự gây nghiện. Người dùng Internet xem hàng triệu video mỗi tháng.

Xem một số video trên You Tube có liên quan đến chủ đề của bạn. Cái nào thu hút sự quan tâm của bạn? Sử dụng những gì bạn học được để tạo video của riêng bạn. Tạo video dễ dàng hơn bao giờ hết vì có rất nhiều các chiến dịch viral marketing bạn có thể sử dụng.

5. Thêm kịch bản nói với bạn bè vào trang web

Kịch bản nói với bạn bè là một kịch bản bạn đặt trên trang web của mình để những người khác có thể giới thiệu trang web của bạn. Hai ví dụ là các nhà tiếp thị internet Mark Joyner và Mike Filsaime. Cả hai đều đã sử dụng kỹ thuật này để giúp họ có được hàng triệu khách truy cập và kiếm được hàng triệu đô la.

Để tìm một kịch bản cho một người bạn, chỉ cần thực hiện tìm kiếm trong công cụ tìm kiếm “kịch bản cho một người bạn miễn phí”.

Mọi hoạt động tiếp thị bạn làm có thể giúp doanh nghiệp của bạn lan truyền. Hãy thử các mẹo này và bắt đầu xây dựng các chiến dịch viral marketing của riêng bạn.

SEO cũng hỗ trợ khá tốt cho các chiến dịch viral marketing của bạn. SEO giúp người dùng tiếp cận với chiến dịch của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm. Và nếu nội dung bạn xây dựng mang lại cảm xúc cho người đọc, người xem sẽ thúc đẩy họ chia sẻ với nhiều người hơn.

Cho nên, để chiến dịch Marketing doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm có hiệu quả hơn bạn cần phối hợp cả SEO và Viral Marketing. Điều này vừa giúp chiến dịch Viral được lan tỏa nhiều hơn, vừa thúc đẩy quá trình bán hàng trên website.

các chiến dịch viral marketing
các chiến dịch viral marketing

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về các chiến dịch viral marketing
  • Chiến dịch marketing thành công ở Việt Nam
  • Chiến dịch Viral Marketing thành công
  • Viral Marketing ở Việt Nam
  • Các chiến dịch Digital Marketing nổi tiếng
  • Chiến dịch viral marketing của Điện máy Xanh
  • Viral Marketing case study
  • Chiến dịch viral Marketing của Shopee

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *