Bản tin sốThiết kế Website

Các công cụ nghiên cứu từ khóa cần biết gồm những gì?

SEO là một quy trình bao gồm rất nhiều công đoạn. Và nghiên cứu từ khóa là một trong số những công đoạn đầu tiên mà SEOer phải thực hiện. Bản thân việc nghiên cứu từ khóa cũng đòi hỏi nhiều công đoạn nhỏ hơn. Đòi hỏi bạn phải hiểu về các thông số, sự cạnh tranh. Sau một loạt các bước phân tích sẽ tìm ra được những từ khóa tốt. Cùng khám phá các công cụ nghiên cứu từ khóa dưới bài viết này nhé !

Tại sao lại cần các công cụ nghiên cứu từ khóa?

Từ khóa (keyword) là những ý tưởng và những chủ đề được thể hiện dưới dạng từ ngữ ngắn gọn thể hiện được nội dung chính của bạn. Trong SEO, đó là những từ, cụm từ mà người dùng tra cứu trên thanh tìm kiếm, hay được gọi là “truy vấn tìm kiếm”. Bằng việc bổ dọc nội dung trên trang của mình, bao gồm các đoạn văn bản, hình ảnh, video thành những từ ngữ hay cụm từ đơn giản, chúng được coi là những từ khóa chủ chốt.

Nghiên cứu từ khóa luôn là công đoạn quan trọng trước khi bạn xây dựng website để kiếm tiền hay kinh doanh online. Công việc này càng quan trọng hơn khi mục đích làm website của bạn là SEO để tận dụng nguồn free traffic từ Google.

Tương tự như chạy quảng cáo, khi làm SEO bạn phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ mạnh, vững top từ lâu. Vì vậy nếu muốn vượt qua họ bạn cần có một chiến lược bắt đầu hợp lý & duy trì lâu dài.

Công việc quan trọng nhất trong giai đoạn đầu quyết định bạn có cơ hội kiếm được lượng truy cập hay không phụ thuộc vào nghiên cứu từ khóa & chọn được cho mình bộ từ khóa phù hợp để triển khai làm nội dung.

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ những lợi ích cũng như lý do mà bạn cần nghiên cứu từ khóa đầu tiên khi SEO.

Lý do các công cụ nghiên cứu từ khóa quan trọng

Để công cụ tìm kiếm tìm thấy website dễ dàng cũng như đánh giá nội dung của website. Đó một cách thuận tiện hơn thì bắt buộc những người làm SEO chuyên nghiệp phải đặc biệt quan tâm đến từ khóa.

Việc xác định và từ khóa cũng giúp người viết quan tâm hơn đến nội dung bài viết, tránh để bị cuốn theo những suy nghĩ đi lạc chủ đề.

Hiện nay, mặc dù vai trò của từ khóa không còn được đánh giá cao như trước do sự lạm dụng một cách quá đà của những người làm SEO khiến google thay đổi lại thuật toán. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì từ khóa vẫn luôn là một trong những yếu quan trọng và không thể mất đi.

 • Keyword giúp các Seoer vạch ra chiến lược và đi đúng định hướng trong quá trình Seo Website. Chiến lược là điều vô cùng quan trọng khi triển khai Seo website.
 • Keywords trong SEO có thể nói là bộ khung xương cho website. Một website cần được cung cấp đủ nội dung với các từ khóa sườn sẽ giúp bạn xây dựng website dễ dàng hơn.
 • Từ khóa giúp bạn đánh giá và ước lượng thời gian thực hiện để đem về hiệu quả tối ưu cho công việc của mình.
 • Từ khóa giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng, mất ít chi phí và giảm thiểu gánh nặng cho các chiến dịch quảng cáo của mình.
 • Chọn đúng từ khóa chiến lược là điều một SEOer cần phải thực hiện.Từ khóa tiềm năng sẽ rút ngắn thời gian công việc của bạn đồng thời vẫn đem lại hiệu quả cho công việc.
nghien cuu tu khoa
nghien cuu tu khoa

Giới thiệu các công cụ nghiên cứu từ khóa

Có nhiều anh chị em làm SEO có hỏi khi nghiên cứu từ khóa thì nên sử dụng công cụ nào chuẩn và dễ sử dụng. Ở đây dễ sử dụng không chỉ về cách làm. Còn giúp chúng ta nhóm các cụm từ khóa khi tối ưu hóa landing page SEO.

Bạn có thực sự cần phải trả một khoản tiền khổng lồ. Chỉ để tìm kiếm một công cụ nghiên cứu từ khoá tốt nhất phục vụ SEO và Quảng cáo Google cho doanh nghiệp không?

Nếu bạn tìm kiếm một danh sách các công cụ nghiên cứu từ khoá SEO trên Google. Bạn sẽ nhìn thấy có gần 200 sự lựa chọn trên thị trường hiện nay.

Google Keyword Planner

Đây là công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí từ Google. Mà bất cứ SEOer nào cũng cần biết về sự đa dạng cũng như chất lượng của từ khóa. Công cụ này cho phép bạn thiết lập nhóm từ khóa. Bộ từ khóa dựa trên các lĩnh vực mà mình đang kinh doanh với số lượt search và mức độ quan trọng của nó.

Đặc biệt, chỉ cần có tài khoản Google Ads. Bạn sẽ không phải tốn một đồng nào trong việc truy cập mà vẫn sử dụng được từ khóa này. Google Keyword Planner cung cấp cho bạn hai tùy chọn sau:

 • Khám phá từ khóa mới: Google Keyword Planner đưa ra gợi ý về các từ khóa, giúp bạn tiếp cận và nghiên cứu dễ dàng hơn
 • Cung cấp khối lượng tìm kiếm và dự báo về từ khóa: xem chỉ số liên quan của các từ khóa, cách hoạt động trong thời gian tới.

Công cụ này cho phép các nhà quảng cáo tìm kiếm cho các từ khóa mới và ý tưởng nhóm quảng cáo. Công cụ của Google cung cấp số liệu thống kê cho mỗi từ khóa tìm kiếm. Bao gồm khối lượng và chi phí trung bình cho mỗi nhấp chuột ước tính. Nó có thể cung cấp một hướng chung cho một nhóm quảng cáo. Lựa chọn từ khóa mở rộng, tuy nhiên bạn có thể bỏ lỡ một số từ khóa đuôi dài có giá trị nếu bạn chỉ dựa vào công cụ này.

Rank Tracker

nghien cuu tu khoa
nghien cuu tu khoa

Rank Tracker là một trong các công cụ nghiên cứu từ khóa được phần lớn doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Phần mềm với 23 công cụ. Giúp người dùng có được bức ảnh đầy đủ nhất có thể. Hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin chính xác nhất với độ khó cao.

Ưu điểm:

 • Là phần mềm miễn phí.
 • Phần mềm này bao gồm nhiều công cụ tìm kiếm và phương pháp nghiên cứu từ khóa khác nhau. Bao gồm Google Ads Keyword Planner, cũng như nhiều công cụ thông dụng khác.
 • Có một thước đo độ khó từ khóa hữu ích. Giúp bài viết dễ dàng đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm.
 • Chức năng phân tích các lượt truy cập dự kiến. Cho nội dung bằng cách sử dụng các từ khóa được chọn.
 • Khả năng kết hợp nhiều từ khóa với nhau, kiểm tra lỗi chính tả thông dụng.

Hạn chế:

 • Không thể sử dụng online, mà phải download về máy.
 • Nhiều menu và tính năng không phù hợp cho người mới bắt đầu.

Sử dụng từng công cụ một, bạn có thể lên một list các ý tưởng về từ khoá một cách phong phú nhất. Hơn thế nữa, bạn có thể phân tích tiềm năng của từ khoá đó. Và kiểm tra mức độ cạnh tranh của nó trong SEO. Điều này cho phép bạn tập trung các nguồn lực SEO vào nơi cần ít công sức nhất. Nhưng có khả năng mang lại lượt truy cập lớn nhất cho website của mình.

Mặc dù, phiên bản trả phí của công cụ này sẽ còn có nhiều tính năng hơn. Nhưng phiên bản miễn phí 100% thì cũng hoàn toàn có đủ khả năng nghiên cứu từ khoá. Nó cho phép bạn sử dụng các tính năng nghiên cứu và phân tích lưu lượng truy cập của từ khoá tiềm năng.

Công cụ phân nghiên cứu từ khóa SEMRush

Xác định được những từ khóa được xếp hạng trên site của đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, SEMrush còn đưa ra cho bạn tất cả các Phrase Match keywords và Related Keywords để bạn sử dụng giúp tăng lưu lượng truy cập cho blog của bạn.

Truy cập: sau đó nhập từ khóa vào box search từ khóa. Kết quả sẽ trả về:

 • Overview (tổng quan): Một bức tranh tổng quan về từ khóa, về đối thủ, về keyword liên quan.
 • Related Keyword (từ khóa tương tự): những từ khóa liên quan sẽ xuất hiện gồm lượng tìm kiếm, cpc, xu hướng từ khóa,…và nhiều chỉ số khác.

Sử dụng bản Free sẽ bị giới hạn rất nhiều.

 • Ưu điểm: Công cụ nghiên cứu từ khóa đầy đủ nhất, dễ dàng tìm kiếm được từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đang làm.
 • Nhược điểm: Phải mua bản Pro nếu muốn phân tích kỹ. Bản Free thiếu nhiều trường thông tin.

Google Search Console

Google Search Console giúp bạn theo dõi hiệu suất trang Web của mình trong tìm kiếm không phải trả tiền. Bằng cách này nó cung cấp rất nhiều dữ liệu về các từ khóa mà bạn đang xếp hạng. Cụ thể bạn có thể quan sát các chỉ số như độ cạnh tranh, Click, Impression, CTR, Rank (trong 90 ngày qua)…

Nhược điểm của công cụ này là bạn không thể mở rộng danh sách từ khoá. Tính năng nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh cũng không được hỗ trợ.

Thay vào đó là một điểm cực kỳ mạnh khi sử dụng Google Search Cosole. Đó chính là cho ta biết truy vấn của người dùng khi click vào web của mình. Với những truy vấn này ta hoàn toàn có thể sử dụng chúng để làm bộ từ khóa seo đồng nghĩa, hay mình thường gọi là seo chùm.

Ahrefs

nghien cuu tu khoa
nghien cuu tu khoa

Ahrefs là một công cụ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời nằm trong các công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn và tăng lưu lượng truy cập trang cho web của bạn. Công cụ này cho phép bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh. Và định vị bản thân trong các kết quả tìm kiếm.

Với tính năng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể tìm ra từ khóa của đối thủ cạnh tranh. Chiến lược backlink và thậm chí từ khóa PPC của họ. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm ra các từ khóa hàng đầu trong thị trường ngách của mình. Theo dõi thứ hạng của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Với tùy chọn kiểm toán trang web của Ahrefs. Bạn có thể dễ dàng xác định các lỗ hổng SEO khiến bạn không tăng lưu lượng truy cập.

Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các công cụ nghiên cứu từ khóa. Để giúp cho công việc SEO của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy áp dụng các công cụ này một cách hợp lý nhé !

Tham khảo các từ khóa:

 • Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí
 • Công cụ nghiên cứu từ khóa Youtube
 • Keyword Planner
 • Keyword Tool
 • KWFinder
 • Google Keyword Tool
 • Google Ads
 • Nghiên cứu từ khóa

Show More

Related Articles

Back to top button