Các doanh nghiệp theo đuổi phát triển sản phẩm mới

Các doanh nghiệp theo đuổi phát triển sản phẩm mới
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Với hậu quả của toàn cầu hóa, các công ty đang suy nghĩ cẩn thận về những cách tốt nhất để mở rộng cung cấp sản phẩm và dịch vụ của họ. Vì vậy, chiến lược phát triển sản phẩm là rất quan trọng cho sự thành công của họ. Tuy nhiên, nhiều công ty đang ở chế độ phòng thủ và chỉ muốn duy trì vị trí trên thị trường.

Tuy nhiên, giữ nguyên vị trí nắm giữ là một cách chắc chắn để các công ty bị bỏ lại phía sau. Tư duy đổi mới cho phép tăng trưởng sản phẩm/dịch vụ là một cách quá chắc chắn để thành công bền vững. Trong cuộc thảo luận hôm nay, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của việc phát triển sản phẩm đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là trong một thị trường cạnh tranh.

Tung ra các dịch vụ sản phẩm mới là không dễ dàng. Theo một nghiên cứu thị trường, khoảng 75% hàng tiêu dùng đóng gói và các sản phẩm bán lẻ không kiếm được 7,5 triệu đô la trong năm đầu tiên. Giáo sư Trường Kinh doanh Harvard, Clayton Christensen, người có thẩm quyền hàng đầu thế giới về đổi mới đột phá, gợi ý rằng tỷ lệ thất bại của các sản phẩm mới thực sự có thể lên tới 95%. Tỷ lệ lỗi sản phẩm liên quan đến số lượng sản phẩm được tung ra thị trường nhưng không thành công.

Geoffrey A. Moore, tác giả của Vượt qua khe, duy trì những thách thức của việc triển khai sản phẩm: “… sản phẩm kém thành công hơn thường được cho là vượt trội. Không có nội dung nào để trượt khỏi sân khấu mà không có sự trả thù nào, nhóm ủ rũ và bực bội này tự tìm kiếm vật tế thần, và họ sẽ làm gì ánh sáng khi? Với tính nhất quán không ngừng và độ chính xác không thể nhầm lẫn, tất cả các ngón tay đều chỉ vào phó chủ tịch tiếp thị. Đó là lỗi của tiếp thị!” Vì vậy, phát triển sản phẩm mới là một đề xuất rủi ro đối với các nhà điều hành cấp cao đảm nhận các vị trí quan trọng này cũng như đối với toàn bộ tổ chức.

Các doanh nghiệp muốn tăng trưởng bền vững phải phát triển sản phẩm và dịch vụ mới thường xuyên và nhất quán. Philip Kotler và Kevin Keller, tác giả của Quản lý maketing“Trong một nền kinh tế thay đổi nhanh chóng, đổi mới liên tục là điều cần thiết. Các công ty có tính đổi mới cao có thể xác định và nhanh chóng nắm bắt các cơ hội thị trường mới.”

Khi thực hiện bất kỳ hành động nào về phát triển sản phẩm mới, các doanh nghiệp nên suy nghĩ một cách chiến lược về việc phát triển sản phẩm của mình. Alexander Chernev, tác giả của Quản lý tiếp thị chiến lượclập luận thêm rằng quản lý tăng trưởng là con đường ưa thích nhất để đạt được lợi nhuận so với việc chỉ cắt giảm chi phí.

Ông phác thảo bốn vấn đề chính trong quản lý tăng trưởng, bao gồm: (a) giành và bảo vệ vị trí thị trường, (b) quản lý tăng trưởng doanh số bán hàng, (c) phát triển sản phẩm mới và (d) quản lý dòng sản phẩm. Chernev khẳng định, “Các sản phẩm và dịch vụ mới là chìa khóa cho sự tăng trưởng bền vững; chúng cho phép các công ty giành được và duy trì vị thế thị trường của mình bằng cách tận dụng những thay đổi trên thị trường để tạo ra giá trị vượt trội cho khách hàng.”

Như đã nói, phát triển sản phẩm mới có nghĩa là có khả năng lấy ý tưởng về sản phẩm hoặc dịch vụ và biến nó thành sản phẩm hữu hình mà khách hàng muốn. Sau đây là các bước mà nhiều sản phẩm trải qua để tiêu thụ trên thị trường: (a) hình thành ý tưởng, (b) phát triển ý tưởng, (c) phân tích kinh doanh, (d) phát triển sản phẩm, (e) thử nghiệm thị trường và (f) triển khai kinh doanh.

Các Ma trận Ansoff là một công cụ chiến lược để phát triển sản phẩm, bao gồm thâm nhập thị trường, phát triển thị trường, phát triển sản phẩm và đa dạng hóa. Trong chiến lược thâm nhập thị trường, các tổ chức tìm cách phát triển bằng cách sử dụng các dịch vụ sản phẩm hiện có của mình trên các thị trường hiện có. Với chiến lược này, các tổ chức cố gắng tăng thị phần. Trong chiến lược phát triển thị trường, các công ty cố gắng mở rộng sang các thị trường mới giống như những người mua mới sử dụng các dịch vụ hiện có của họ. Trong chiến lược phát triển sản phẩm, các doanh nghiệp tìm cách tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới nhắm vào những người mua hiện tại của mình.

Trong chiến lược đa dạng hóa, một tổ chức cố gắng tăng thị phần của mình bằng cách giới thiệu các dịch vụ sản phẩm mới đồng thời thâm nhập vào một thị trường mới. Đa dạng hóa là cách tiếp cận rủi ro nhất do đồng thời thực hiện những thay đổi mới (sản phẩm mới, thị trường mới). Kotler và Keller tiếp tục duy trì sự khó khăn trong thành công bền vững của sản phẩm: “Ngày càng khó xác định những sản phẩm bom tấn sẽ biến đổi thị trường, nhưng sự đổi mới liên tục có thể buộc các đối thủ cạnh tranh phải bắt kịp.” Khái niệm nghe có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, nó là câu đố với các vấn đề.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều công ty biết rằng phát triển sản phẩm là một công việc mạo hiểm. Mặc dù nhiều người tiêu dùng sẽ tự hào tuyên bố sự thành công của nhiều sản phẩm sáng tạo như Apple và Google, nhưng cũng chính những người mua này không biết về vô số sản phẩm thất bại khi ra mắt tại quốc gia này. Trong cuộc thảo luận của chúng tôi, tôi đã chứng minh tầm quan trọng của việc phát triển sản phẩm đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là trong thị trường cạnh tranh. Thất bại thường dẫn đến sự đổi mới.

Nhà phát minh vĩ đại người Mỹ, Thomas Edison, cũng có những thất bại của riêng mình, nhưng đã học cách đổi mới nhờ chúng: “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không hiệu quả.” Tương tự như vậy, các doanh nghiệp ngày nay cũng có thể đạt được thành công nếu họ hiểu cách triển khai các sản phẩm và dịch vụ của mình ra thị trường một cách chiến lược. Mặc dù có nguy cơ thất bại rất lớn, nhưng cũng có cơ hội phát triển không lường trước được. Đừng đợi cho đến khi quá muộn.

© 2017 bởi DD Green

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan