Marketing tổng thể

Tiếp thị trực tuyến là gì? Các hình thức tiếp thị phổ biến và hiệu quả nhất

Internet là nơi tuyệt vời để nhà quảng cáo tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng cho sản phẩm và dịch vụ của họ. Internet tăng trưởng kéo theo Quảng cáo Online phát triển, yêu cầu doanh nghiệp có chính sách quảng cáo trực tuyến phù hợp để bắt kịp thời đại. Doanh nghiệp sử dụng các hình thức tiếp thị khác nhau để gây sự chú ý, kích thích sự quan tâm và hành động của sắm từ khách hàng. Tùy vào từng mục tiêu cụ thể sẽ có cách thức tiếp thị phù hợp. Sau đây hãy cùng SEMTEK tìm hiểu về các hình thức tiếp thị hiện nay nhé!

Tiếp thị trực tuyến là gì?

Tiếp thị trực tuyến (E-Marketing) là hình thức tiếp thị trực tuyến được sử dụng với mục đích quảng bá thông điệp về sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp đến các nhóm khách hàng tiềm năng.

Các phương tiện mà Marketing online sử dụng bao gồm email, website, mạng xã hội, quảng cáo hình ảnh, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, … với mục tiêu tiếp cận người dùng thông qua các kênh mà họ thường truy cập.

các hình thức tiếp thị
các hình thức tiếp thị

Ưu điểm và nhược điểm của các hình thức tiếp thị trực tuyến

Bất kỳ ứng dụng hoặc một hình thức tiếp thị nào cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Tiếp thị trực tuyến cũng không ngoại lệ. Từ những ưu nhược điểm sau đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về marketing online.

Thuận lợi

Ưu điểm và nhược điểm của các hình thức tiếp thị

 • Tiếp thị trực tuyến cho phép doanh nghiệp tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Doanh nghiệp có thể hoạt động mọi lúc, mọi nơi và kết nối thời gian thực với khách hàng.
 • Giúp tiết kiệm một lượng lớn thời gian và chi phí cho việc truyền thông và tiếp thị sản phẩm.
 • Tăng cường phản hồi linh hoạt giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Khuyết điểm

 • Tiếp thị trực tuyến là một hình thức tiếp thị dễ dàng, rẻ và nhanh chóng. Do đó, rất dễ bị lạm dụng và quá tải.
 • Mức độ lan truyền thông tin của tiếp thị trực tuyến nhanh chóng, dẫn đến mất kiểm soát.
 • Quyền riêng tư của khách hàng dễ bị xâm phạm.
 • Các hoạt động lừa đảo như cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản lợi dụng hình thức này ngày càng nhiều.
 • Tiếp thị trực tuyến phải dựa rất nhiều vào các thiết bị điện tử.

7 hình thức tiếp thị phổ biến và hiệu quả nhất

1. Tiếp thị trực tuyến

Internet là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay để truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp, và thúc đẩy hành động từ khách hàng. Ưu điểm của tiếp thị trực tuyến là “rẻ tiền”, thuận lợi phát triển truyền thông tương tác hai chiều giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đầu tư xây dựng trang web, kênh social trở thành các kênh quảng bá chính thức để tiếp cận khách hàng.

Ví dụ: Coca-Cola đã thu hút được 63 triệu fan đến với fanpage của mình. Họ có thể sử dụng chính kênh fanpage để quảng cáo vẫn đủ tạo đượcc sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng.

cac hinh thuc tiep thi 1

2. Tiếp thị truyền miệng

Hình thức tiếp thị truyền miệng là quá trình kích thích cuộc trò chuyện tự nhiên của người tiêu dùng về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Hình thức này chỉ được áp dụng hiệu quả khi doanh nghiệp có một câu chuyện truyền thông lôi cuốn, hấp dẫn, hoặc chính sản phẩm tạo ra được hiệu ứng lan truyền “bàn tán” trong cộng đồng.

Ví dụ: Apple là bậc thầy trong lĩnh vực marketing truyền miệng. Những thông tin “bị rỏ rỉ” luôn kích thích sự tò mò, háo hức của khách hàng. Họ khiến những câu chuyện về Apple ngày càng có sự lan rộng mạnh mẽ ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hình thức tiếp thị truyền miệng là quá trình kích thích cuộc trò chuyện tự nhiên của người tiêu dùng

Vì vậy, trước hết hãy tạo ra những sản phẩm tuyệt vời là cách tốt nhất để người tiêu dùng bắt đầu chú ý và nói về bạn. Ngoài ra, bạn có thể đầu tư thêm các chương trình phát mẫu dùng thử miễn phí, tổ chức các cuộc thi để làm “chất liệu” lan truyền trong cộng đồng.

Ví dụ: Trong nghành thực phẩm, sự kiện nếm thử sản phẩm có thể kích thích việc mua hàng ngay sau khi thử tới 80%. Tương tự, đối với nghành công nghiệp nước hoa việc đưa mùi hương tới tận tay khách hàng quan trọng hơn việc quảng cáo hình ảnh nhãn hiệu đến khách hàng.

các hình thức tiếp thị
các hình thức tiếp thị

3. Quan hệ công chúng (PR)

PR gồm nhiều hoạt động khác nhau được thực hiện nhằm mục đích quảng bá và xây dựng hình ảnh của thương hiệu trước công chúng. Hình thức tiếp thị này được sử dụng khi doanh nghiệp muốn nâng cao hình ảnh cộng đồng, hoặc đang đối mặt với khủng hoảng truyền thông.

Ví dụ: Chiến dịch in tên người dùng lên vỏ chai của Coca Cola đã nhận được 18 triệu lượt xem trên các kênh mạng xã hội. Lượng truy cập vào các trang Fanpage của Coca-cola tăng 870%. 76.000 mô hình các vỏ chai Coke được tạo ra và chia sẻ trên Facebook. 378.000 chai Coca-Cola được sản xuất ra với những tên riêng trên vỏ chai.

Doanh thu của hãng đã tăng 2,5% nhờ chiến lược in tên người sử dụng lên nhãn sản phẩm.

PR gồm nhiều hoạt động khác nhau được thực hiện nhằm mục đích quảng bá và xây dựng hình ảnh của thương hiệu trước công chúng

5. Tiếp thị trực tiếp

Tiếp thị trực tiếp là cách doanh nghiệp truyền thông trực tiếp đến người tiêu dùng mà không cần nhờ đến các bên trung gian. Khi đó, doanh nghiệp phải có thông tin dữ liệu của nhóm đối tượng mục tiêu để tiếp cận đến khách hàng thông qua các công cụ như email, tin nhắn, gọi điên thoại.

Phần mềm quản lý bán hàng SUNOvn giúp bạn quản lý chặt chẽ mọi thông tin của khách hàng theo các tiêu chí lựa chọn như theo giới tính, sinh nhật trong tháng, hoặc doanh số mua hàng, theo số lần mua hàng, thời gian lần cuối mua hàng…

cac hinh thuc tiep thi 1

6. Khuyến mãi

Chương trình khuyến mãi là những khuyến khích ngắn hạn nhằm kích thích chi tiêu của người mua. Tùy theo mục tiêu của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức khuyến mãi phù hợp. Những hình thức tiếp thị phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng là giảm giá theo phần %, giảm giá theo giá trị mặc định, miễn phí vận chuyển, miễn phí vận chuyển, quà tặng miễn phí,…

Ví dụ: McDonald’s phát ra đến 1,5 tỉ đồ chơi trên toàn thế giới mỗi năm. Trên thực tế, McDonald’s và các đối thủ cạnh tranh phát ra lượng đồ chơi chiếm đến gần 1/3 tổng lượng đồ chơi phân phối hàng năm tại Mỹ.

McDonald’s đã chứng minh quà tặng là phương thức kéo khách đến cửa hàng rất hiệu quả.

7. Quảng cáo trả tiền

Đây là hình thức tiếp thị bạn phải trả chi phí để các đơn vị khác giúp bạn truyền thông cho doanh nghiệp. Nó được sử dụng khi doanh nghiệp có nguồn ngân sách quảng cáo nhất định, và lặp đi lặp lại một thông điệp tới khách hàng mục tiêu thông qua các kênh như báo chí, truyền hình, phát thanh.

Một số lợi ích của các hình thức tiếp thị trực tuyến

 • Chi phí hiệu quả hơn. Trong tiếp thị trực tuyến, có rất nhiều cơ hội để tiếp cận đối tượng với chi phí ít hoặc không mất chi phí. Điều này là bởi vì nó dễ dàng quy mô, và bạn có thể tiến gần tới thị trường mục tiêu của bạn thông qua các nhóm trực tuyến hiện có và các nền tảng truyền thông xã hội. Bạn cũng không cần phải hạn chế bởi hầu hết các nguồn tài nguyên vật lý như giấy, vì các tài liệu tiếp thị trực tuyến như video hoặc đồ họa có thể được nhìn thấy bởi hàng trăm người dùng mà chỉ mất một chút hoặc không mất phí.
 • Kết quả có thể đo lường. Có nhiều công cụ mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu xem kênh tiếp thị nào sẽ mang lại khách hàng tiềm năng và doanh thu. Không giống như tiếp thị ngoại tuyến, thật khó để theo dõi thành công.
 • Phạm vi rộng. Tiếp thị trực tuyến cho phép bạn phá vỡ rào cản địa lý khi tiếp cận các khách hàng mục tiêu. Trên thực tế, bạn có thể nhắm đến đối tượng toàn cầu hoặc ít nhất là một đối tượng ở phạm vi rộng hơn so với thông thường nếu bạn chỉ dựa vào tiếp thị ngoại tuyến.
 • Tiếp thị và quảng cáo có mục tiêu. Trong khi bạn có thể tiếp cận thị trường rộng lớn hơn với tiếp thị trực tuyến, thì thị trường đó cũng có thể cụ thể hơn. Quảng cáo trực tuyến có thể được nhắm mục tiêu cụ thể đến một số nhân khẩu học nhất định, không giống như quảng cáo radio hoặc áp phích có thể được xem bởi đối tượng rộng hơn mà nó có thể không hoàn toàn nằm trong thị trường mục tiêu của bạn.
các hình thức tiếp thị
các hình thức tiếp thị

Một số nhược điểm đi kèm các hình thức tiếp thị

 • Nó có thể là công nghệ cao . Vì web là phương tiện của bạn nên nhiều công cụ và phương pháp có thể mang tính công nghệ. Nếu bạn không hiểu rõ về công nghệ hoặc nếu bạn không chắc chắn về nơi bắt đầu, bạn có thể cần dành thời gian để tìm hiểu thêm về cách tự làm tiếp thị trực tuyến hoặc thuê thêm những người có kinh nghiệm để giúp bạn.
 • Các quy tắc thay đổi nhanh chóng. Các quy tắc và xu hướng chi phối tiếp thị trực tuyến thay đổi một cách nhanh chóng. Đây là lý do tại sao khi các nền tảng lớn như Google hay Facebook thông báo một sự thay đổi trong thuật toán của họ, thì các nhà tiếp thị tranh giành để cập nhật.
 • Ít liên hệ cá nhân hơn. Điều tốt nhất về việc bán hàng tại cửa hàng hoặc trong một địa điểm cụ thể là bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhiều người, nếu không phải là hầu hết các khách hàng tiềm năng của bạn. Điều này cho phép bạn dễ dàng tạo mối quan hệ gần gũi hơn với các khách hàng của mình. Đối với tiếp thị trực tuyến, email, phương tiện truyền thông xã hội và các hình thức giao tiếp dựa trên web khác thì đây là tiêu chuẩn.

Từ khóa:

 • Các hình thức PR sản phẩm
 • 5 phương thức Marketing
 • Các hình thức Marketing điện tử
 • Các phương pháp tiếp thị trực tuyến
 • Các hình thức marketing trong thương mại điện tử
 • Các hình thức marketing trực tiếp
 • Tiếp thị sản phẩm la gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button