Thiết kế Website

Top các plugin hay cho wordpress hữu ích nhất

Đối với Publisher,chọn hình thức làm website WordPress thì hắc hẳn bạn biết rõ tầm quan trọng của các plugin hay cho wordpress là như thế nào.

Plugin chính là thứ làm cho WordPress trở nên linh hoạt và mạnh mẽ. Thực tế số lượng plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú. Điều này khiến bạn trở nên bối rối trong việc chọn lựa plugin tốt nhất cho nhu cầu của bản thân.

Trong bài viết này, SEMTEK Co,. LTD sẽ giới thiệu các bạn các Plugin cần thiết bạn nên cài đặt cho website WordPress của mình, giải quyết 90% nhu cầu của mọi website.

Thông tin chung về Plugin các plugin hay cho wordpress

 1. Plugin là gì?

Như đã nêu ra trong phần mở đầu thì plugin sẽ giúp bạn mở rộng được thêm các tính năng mới. Nói dễ hiểu hơn, plugin chính là một module giúp bổ sung một (hoặc nhiều) chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress. Các plugin chính là các trình cắm hay các phần mềm được viết bằng ngôn ngữ PHP.

Có thể dễ thấy trong quá trình sử dụng WordPress. Thì sẽ có lúc bạn sẽ gặp vô số website có những tính năng rất đặc biệt. Có thể kể đến là form thu thập email tùy chỉnh rất đẹp, các biểu tượng chia sẻ lên những mạng xã hội, tính năng rút gọn link… Đó chính là khi chủ trang web đã cài đặt nhiều plugin cho trang web của họ.

các plugin hay cho wordpress

Hình minh họa: các plugin hay cho wordpress

 2. Có bao nhiêu các plugin hay cho wordpress

Hiện tại trên website của WordPress.org thì có chính xác khoảng 39.543 lượt tải về và được sử dụng tính đến thời điểm này. Song không phải bất kì loại plugin nào bạn cũng nên cài. Bạn nên chọn lọc ra và chỉ nên cài các plugin cần thiết cho Wordpress

Chỉ có một số các Plugin bạn nên sử dụng để giúp cho việc tối ưu website của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn mà thôi. Bạn hoàn toàn không nên sử dụng và tải quá nhiều Plugin, vì điều này sẽ khiến site của bạn bị nặng, tăng thời gian tải trang. Người dùng chắc chắn không thích điều này và các công cụ tìm kiếm thì cũng tương tự.

 3. Tại sao các plugin hay cho wordpress lại thịnh hành đến như vậy?

Có thể nói rằng Plugin hiện nay giống như sự nâng cấp sức mạnh chi tiết cho WordPress của bạn. Nếu bạn muốn SEO cho website – bạn cũng cần Plugin cho việc SEO. Bạn muốn tạo Popup thích hợp – bạn cũng cần dùng Plugin. Hoặc muốn tạo được những tính năng của các trang bán hàng phổ biến – bạn cũng phải sử dụng Plugin…

Qua một giới thiệu tổng quát như vậy, chắc hẳn bạn cũng hiểu được mức độ quan trọng của Plugin cho Wordpress hiện nay rồi. Hầu như mọi thao tác những gì bạn muốn làm trên website đều có thể thực hiện thông qua các Plugin. Vì thế nó là phần cực kỳ cần thiết cho sự hoạt động và phát triển nhanh chóng của Website Wordpress.

Top các plugin hay cho wordpress

1. Yoast SEO

Yoast SEO là một trong plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay giúp tối ưu công việc SEO cho website. Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay, SEO by Yoast gần như là một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website wordpress hiện nay.

Là một plugins của WordPress hỗ trợ và tối ưu hóa SEO cho webite:

 • Tối ưu hóa từ khóa từ khóa và từ liên quan, đồng nghĩa.
 • Tối ưu SEO OnPage trên từng trang con.
 • Chia sẽ trên mạng xã hội như google, facebook…
 • Kiểm tra thông tin của sitemap, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định.
 • Tránh trùng nội dung bằng cách cấu hình URL chuẩn.

 2. Akismet

Akismet là một dịch vụ lọc thư rác nhận xét. Cái tên Akismet xuất phát từ Automattic và Kismet. Auttomatic là công ty đứng sau Akismet và được thành lập bởi Matt Mullenweg, người đồng sáng lập WordPress.

Akismet bắt bình luận blog và spam pingback bằng thuật toán của họ. Thuật toán này học hỏi từ những sai lầm của nó và từ các hành động được thực hiện bởi các trang web tham gia.

Ví dụ: khi một số trang web bắt đầu báo cáo nội dung tương tự như spam, thì Akismet sẽ học cách xác định loại nội dung đó là SPAM trong tương lai. Tính đến ngày 14 tháng 6 năm 2013, Akismet đã bắt được hơn 83 tỷbình luận spam.

 3. Contact Form 7

Có một thứ mà mình biết mọi website WordPress đều cần phải có. Bạn có biết đó là gì không? Đó chính là contact form. Đây là kênh kết nối giữa bạn và độc giả khi họ cần tư vấn hay liên hệ với bạn.

Có nhiều plugin giúp bạn tạo contact form và nhiều loại form tùy biến khác. Và ở đây, mình giới thiệu Plugin Contact Form 7

Đơn giản, đây là plugin contact form dễ dàng nhất để sử dụng. Giao diện của nó đơn giản. Chưa kể đến form builder kéo thả dùng cực sướng.

Ngoài ra nó còn có nhiều tính năng đáng chú ý khác như gửi form bằng Ajax (người dùng không phải tải lại trang), reCAPTCHA chống spam mạnh mẽ, và nhiều trường nâng cao như date picker (chọn ngày tháng).

các plugin hay cho wordpress

Hình minh họa: các plugin hay cho wordpress

 4. JetPack

Jetpack là giải pháp dành cho lập trình viên được phát triển bởi WordPress. Plugin cho WordPress này với rất nhiều những chức năng mà có thể bạn không sử dụng hết trong 1 lúc.

Nó gồm một số modules có thể được kích hoạt (hoặc không), và tự cài như là một chứng năng mới của WordPress.

Tính năng chính của Jetpack hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, phiên bản trả phí của plugin này cung cấp khả năng backup và bảo mật, bên cạnh những tính năng rất tốt khác.

 5. ShortCode Ultimate

Khi nói về shortcode trong WordPress, ShortCode Ultimate là plugin phổ biến nhất giúp bạn bổ sung shortcode vào website. Hiểu đơn giản, đây là một plugin làm đẹp cho website của bạn.

Plugin này chứa đựng kho shortcode phong phú, trên 50 shortcode với nhiều tính năng khá hay như bảng giá, accordion, post slider, button, progress bar …

Bên  cạnh đó, nếu bạn muốn website của mình thân thiện hơn với người dùng thì Plugin này sẽ giúp bạn có nhiều hiệu ứng cho việc đó.

Tính năng của các plugin hay cho wordpress – Shortcodes Ultimate

 • Cung cấp cho bạn hơn 50 loại Shortcodes khác nhau.
 • Thiết kế hiện đại.
 • Cung cấp đầy đủ các tính năng bạn cần.
 • Đa ngôn ngữ.
 • Biên tập tùy chỉnh Widget.
 • Hoạt động trên mọi theme trong WordPress.

 6. W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin hỗ trợ tăng tốc (tạo bộ nhớ đệm) rất tốt và chuyên nghiệp nhất hiện nay mà lại hoàn toàn miễn phí.

Tuy cách sử dụng và cài đặt có thể hơi khó. Sở dĩ lại có chuyện này là vì W3 Total Cache hỗ trợ tới kỹ thuật tạo cache khác nhau bao gồm Page Cache (tạo bộ nhớ đệm cho website ngoài front-end), Database Cache (bộ nhớ đệm cho các dữ liệu nhận từ database), Object Cache (bộ nhớ đệm cho các đối tượng dữ liệu ngoài trang chủ website như widget, menu, query,…).

W3 Total Cache cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn  bằng cách tăng hiệu suất trang web, giảm thời gian tải của người truy cập thông qua các tính năng như tích hợp mạng phân phối nội dung (CDN).

 7.  Pretty Link Lite

Đối với những người làm Affiliate thì việc rút gọn link là điều rất quan trọng. Không chỉ phải làm đẹp link affliate, mà việc phân tích và theo dõi số lượt click vào các link affiliate cũng góp phần quan trọng không nhỏ để chúng ta có thể lên kế hoạch quảng bá sản phẩm đúng đắn.

Pretty Link Lite là phiên bản miễn phí của plugin Pretty Link vốn trả phí. Tuy là phiên bản miễn phí nhưng plugin này vẫn là lựa chọn rất tốt cho newbie nếu cần một chức năng rút gọn link affiliate đơn giản nhưng mạnh mẽ.

Không bị giới hạn bởi tiền tố hay hậu tố của domain, bạn có thể tùy biến đường dẫn kiểu gì đó mà bạn thích, như trong ảnh là mình tự thêm tiền tố /hosting/ để phân biệt với các link affiliate khác.

 8. Google Analytics for WordPress by MonsterInsights

Google Analytics là dịch vụ thống kê lưu lượng truy cập miễn phí chuyên nghiệp nhất hiện nay là điều không cần phải bàn cãi, hầu như ai đã làm website thì cũng đều sử dụng qua dịch vụ này.

Mỗi khi cần xem thống kê thì chúng ta phải vào trang chủ Google Analytics khá mất công. Vậy bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi tại sao chúng ta lại không tích hợp nó vào WordPress để vừa giúp bạn chèn mã theo dõi tự động, lại vừa thuận tiện trong việc xem thống kê?

Google Monster Insight là plugin giúp bạn cài đặt Google Analytics vào website WordPress. Đây cũng là cách đơn giản nhất để cài đặt Google Analytics.

Bên cạnh đó, plugin còn giúp bạn xem được report của Google Analytics ngay trong WordPress Admin.

 9. Easy Social Share Buttons for WordPress

Easy Social Share Buttons for WordPress là plugin hỗ trợ chèn các nút chia sẻ bài viết lên mạng xã hội đẹp mắt với nhiều kiểu khác nhau. Hỗ trợ hiển thị số lượt chia sẻ và theo dõi tần suất chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội.

Mặc dù có nhiều tính năng và hiệu ứng đẹp mắt, nhưng plugin này lại không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải trang, không sử dụng nhiều tài nguyên.

Nó đã được tích hợp sẵn tính năng lưu bộ nhớ đệm cho các dữ liệu lượt chia sẻ và cập nhật bằng AJAX, có hỗ trợ nén CSS và Javascript có trong plugin.

Các nút chia sẻ được hiển thị theo cách khác trên các trình duyệt điện thoại di động để thân thiện với thiết bị di động thay vì hiển thị một kiểu gây khó khăn cho người dùng.

 10. Advanced TinyMCE

Plugin này sẽ cho phép bạn thêm, xóa và sắp xếp các nút được hiển thị trên thanh công cụ biên tập Visual.

Bạn có thể cấu hình lên đến bốn hàng nút bao gồm cỡ chữ, Font chữ, văn bản và màu nền, bảng biểu… Nó cũng sẽ cho phép bạn kích hoạt trình biên tập, xem ảnh chụp màn hình.

TinyMCE Advanced hỗ trợ giao diện cài đặt trực quan, cho bạn 4 thanh công cụ để tùy chỉnh, cho phép bạn kéo thả các nút vào thanh công cụ và sắp xếp chúng một cách tùy ý.

Lưu ý khi tải và sử dụng các plugin hay cho wordpress

 1. Tải plugin ở đâu?

Bạn có thể tải các plugin hay cho wordpress trực tiếp tại website chính thức của WordPress ở địa chỉ https://wordpress.org/plugins/ . Đây là địa chỉ tải plugin uy tín và đa dạng nhất.

Bạn cũng có thể search từ khoá là tên plugin trên Google hay Bing. Lưu ý là bạn nên search bằng tiếng anh và có thêm từ “wordpress plugin” đằng sau từ khóa để ra kết quả chính xác hơn.

 2. Kiểm tra Plugin

Trước khi quyết định tải plugin thì bạn rất cần thiết phải kiểm tra các thông tin về plugin đó. Đây là bước đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Các thông số bạn có thể kiểm tra plugin như sau:

 • Điểm sao: Dễ dàng nhất là bạn dựa vào tiêu chí điểm sao để đánh giá. Đương nhiên rồi với plugin được đánh giá điểm sao càng cao thì sẽ càng uy tín và chất lượng.
 • Kiểm tra phiên bản hỗ trợ Plugin: Ở phần thông tin plugin sẽ có các thông số về phiên bản cũng như ngày update mới nhất và số lượt tải về.
 • Kiểm tra tính năng plugin: Tất nhiên khi cài đặt plugin thì bạn cần check xem nó có những tính năng nào phù hợp với nhu cầu website của bạn không.
 • Kiểm tra độ tin cậy: Plugin cần có độ tin cậy cao bởi nếu nó được cài các mã độc hoặc có nguồn gốc không rõ ràng. Nó có thể tạo nên các mối nguy hại cho website của bạn và người dùng.

các plugin hay cho wordpress

Hình minh họa: các plugin hay cho wordpress

 3. Kích hoạt và sử dụng các plugin hay cho wordpress

Sau khi đã tải lên trên hosting thì plugin cần phải kích hoạt nó thì bạn mới có thể sử dụng được nó. Để làm được điều này, bạn phải truy cập vào phần quản lý plugin. Ở trang này sẽ liệt kê danh sách những plugin mà bạn đang có. Bạn chỉ cần đưa chuột đến bất cứ plugin nào mà bạn muốn kích hoạt và nhấn Active để sử dụng là xong.

Tuy nhiên sẽ có những Plugin có thêm phần cài đặt hay tùy chỉnh riêng. Vậy nên đối với loại plugin này thì bạn cần phải cấu hình trước, sau đó thì mới có thể sử dụng nó cho website của mình được.

 4. Đừng lạm dụng plugin

Cái gì nhiều quá cũng không tốt và plugin cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Plugin dĩ nhiên là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng WordPress. Nhưng việc sử dụng quá nhiều plugin sẽ khiến website của bạn trở nên chậm và kém an toàn hơn.

Vậy nên hãy coi plugin là một dụng cụ chứ đừng coi nó là bộ phần chính của Wordpress. Hãy lựa chọn cho mình những plugin thật sự tốt và hữu ích, không nên cài quá nhiều plugin. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng khả năng bảo mật và làm tốc độ tải trang được tối ưu hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến các plugin hay cho wordpress

 • các plugin hay cho wordpress bán hàng
 • các plugin cần thiết cho wordpress bán hàng
 • plugin wordpress
 • plugin wordpress là gì
 • những plugin cần thiết cho website wordpress
 • cài plugin cho wordpress
 • plugin soạn thảo wordpress thachpham
 • plugin blog wordpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button