Marketing tổng thể

Các vấn đề gì khi thực hiện nghiên cứu từ khóa? – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Các vấn đề gì khi thực hiện nghiên cứu từ khóa?
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Trước khi bạn tạo nội dung cho trang web doanh nghiệp hoặc trang web của khách hàng, điều quan trọng là phải hiểu nội dung đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội xếp hạng của trang web trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Mặc dù một số nội dung có thể không hướng đến việc thúc đẩy lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền (như mẩu tin tức và thông cáo báo chí), nhưng nếu mục tiêu của bạn là thu hút khách truy cập vào trang web của bạn từ các nguồn như Google, thì việc nghiên cứu từ khóa là bắt buộc.

Trong phần này, chúng ta sẽ nói về lý do tại sao bạn cần phải đi sâu vào nghiên cứu trước khi bắt đầu viết, những con số nào quan trọng khi thực hiện nghiên cứu này và bạn nên tin tưởng vào đâu khi tạo nội dung.

Các chỉ số Nghiên cứu Từ khoá Quan trọng

Tại sao nên nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa

là quá trình xem xét những gì người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm những gì họ đang tìm kiếm.

Nó tính đến dữ liệu như số lượng người đang tìm kiếm một từ khóa hoặc chủ đề cụ thể, mức độ cạnh tranh của một trang web để xếp hạng cho những từ khóa đó trong kết quả của công cụ tìm kiếm và cách công cụ tìm kiếm diễn giải các tìm kiếm của người dùng.

Dưới đây là một số yếu tố khác mà bạn nên xem xét trong nghiên cứu từ khóa của mình.

Chỉ số nào quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa là cả định tính và định lượng. Nếu bạn chỉ dựa vào cảm xúc ruột thịt (hoặc những gì bạn muốn viết về nó), bạn có thể thấy rằng nội dung của bạn hoạt động kém hiệu quả.

Điều này xảy ra rất nhiều khi các chủ doanh nghiệp rơi vào bẫy viết về sản phẩm và dịch vụ của họ theo quan điểm riêng của họ, thường sử dụng các biệt ngữ và thuật ngữ trong ngành mà hầu hết khách hàng của họ có thể không biết.

Hiểu các con số đằng sau các từ khóa giúp giảm thiểu vấn đề đó và thời gian lãng phí đầu tư vào loại nội dung sai.

Khối lượng Tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm cho chúng ta biết có bao nhiêu người đang tìm kiếm một chủ đề trên một công cụ tìm kiếm cụ thể. Tùy thuộc vào công cụ bạn sử dụng, khối lượng tìm kiếm thường được tính theo số tiền hàng tháng. Vì vậy, bạn có thể biết liệu có đáng để bạn bỏ thời gian theo dõi một từ khóa cụ thể hay không.

Ví dụ: nếu một cụm từ tìm kiếm nhận được ~ 1-10 tìm kiếm mỗi tháng, thì nó có thể ít xứng đáng với thời gian của bạn hơn một cụm từ nhận được ~ 2000 tìm kiếm mỗi tháng vì bạn có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập tiềm năng hơn đến từ chủ đề 2000 tìm kiếm.

Khối lượng tìm kiếm không phải là tất cả khi nói đến quyết định về chủ đề nội dung. Đôi khi đi sau các từ khóa có khối lượng thấp hơn có nghĩa là có ít khả năng cạnh tranh hơn (vì vậy bạn có thể độc quyền kết quả của công cụ tìm kiếm). Ngoài ra, xếp hạng trên những từ khóa này có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đủ điều kiện hơn, có khả năng đi xuống kênh và tiến gần hơn đến việc mua hàng.

CPC Trung bình (Giá mỗi Nhấp chuột)

Bạn có thể biết rằng CPC là một số liệu thường được kết hợp với quảng cáo có trả tiền (hoặc PPC – trả cho mỗi nhấp chuột), nhưng nó cũng có thể là một số liệu hữu ích để hiểu về nghiên cứu từ khóa không phải trả tiền.

Xem xét CPC cho một từ khóa nhất định cho bạn ý tưởng về những gì mà đối thủ tiềm năng của bạn sẵn sàng trả để hiển thị trong quảng cáo cho tìm kiếm cụ thể đó. Bạn có thể biết từ khóa đó có giá trị như thế nào.

Ví dụ: nếu một từ khóa có CPC trung bình là 0,5 đô la, nó có thể đáng được tận dụng so với đối thủ cạnh tranh thấp hơn hoặc có thể có nghĩa là từ khóa đó có thể không đáng để bạn đầu tư thời gian.

Kết quả Nghiên cứu Từ khoá CPC

Xếp hạng kết quả nghiên cứu từ khóa của Ranger cho biết CPC cho các câu hỏi liên quan đến một thuật ngữ từ khóa cụ thể

Từ khóa có CPC trung bình là 7 đô la cho bạn biết rằng nhiều người đang đặt giá thầu rất nhiều tiền để hiển thị ở đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm và có thể quá cạnh tranh đối với thương hiệu của bạn hoặc có thể đáng để bạn nỗ lực hơn nữa để hiển thị lên đầu tiên trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Chìa khóa để nghiên cứu từ khóa là hiểu câu chuyện mà tất cả dữ liệu cho bạn biết về một từ khóa hoặc nhóm từ khóa cụ thể.

Thống kê Xu hướng của Google

Trong cách tiếp cận thu nhỏ hơn đối với dữ liệu từ khóa, Google Xu hướng cung cấp cho bạn ý tưởng bao quát về cách một từ khóa hoặc chủ đề cụ thể đang thịnh hành theo thời gian.

Điều này rất tốt cho các tìm kiếm theo mùa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cũng như các xu hướng mới nổi trong ngành và lĩnh vực tìm kiếm.

Một trong những ví dụ yêu thích của tôi về điều này là xem xét các tìm kiếm đồ uống theo mùa của Starbucks.

Dữ liệu của Google Xu hướng so sánh các sản phẩm của Starbucks

Ở đây, chúng ta có thể thấy khi nào mọi người bắt đầu tìm kiếm món cà phê latte mùa thu yêu thích của họ mỗi năm và món cà phê gia vị bí ngô phổ biến hơn đồ uống hàng đầu mùa đông của Starbucks là mocha bạc hà.

Dữ liệu như thế này cho bạn biết liệu các tìm kiếm cho chủ đề mục tiêu của bạn đang tăng hay giảm và có khả năng khi nào bắt đầu viết về các chủ đề theo mùa để tận dụng sự gia tăng về khối lượng tìm kiếm.

Vấn đề Dữ liệu Định tính nào?

Các con số rất quan trọng, nhưng thường chỉ nói lên một phần của câu chuyện từ khóa. Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu tại sao những số liệu thống kê này lại quan trọng, nhưng đôi khi việc hiểu rõ bối cảnh, nghiên cứu dữ liệu định tính và tin tưởng vào hoạt động của ruột của bạn là rất quan trọng.

Từ khoá Đề xuất của Google (AZ)

Một số công cụ như Rank Ranger cung cấp cho bạn các từ khóa tự động đề xuất của Google cho bất kỳ chủ đề nào bạn đang nghiên cứu. Các từ khóa tự động đề xuất là các chủ đề liên quan mà Google sẽ cố gắng điền vào có thể đoán được khi bạn nhập tìm kiếm của mình vào kết quả.

Tự động đề xuất của Google

Điều này không chỉ hữu ích cho những người tìm kiếm mà còn có thể cho chúng tôi biết những chủ đề khác mà Google thấy có liên quan đến chủ đề mà chúng tôi đang nghiên cứu.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để nâng cao bài viết bạn đang viết hoặc đi sâu vào một phần khác như một phần của loạt bài.

Từ khóa tìm kiếm có liên quan

Tương tự như autosuggest, các cụm từ tìm kiếm có liên quan cung cấp cho bạn nguồn cung cấp tiềm năng để mở rộng bài viết để bao gồm nhiều chủ đề hơn mà mọi người đang tìm kiếm xung quanh một cụm từ tìm kiếm nhất định.

Ví dụ: nếu tôi đang tìm kiếm thông tin về việc xây dựng lại đường truyền của mình, ở cuối trang kết quả của công cụ tìm kiếm, tôi có thể thấy các từ khóa tìm kiếm có liên quan mà Google hiểu là tương tự hoặc cùng lĩnh vực với chủ đề của tôi.

Tìm từ khóa bằng Tìm kiếm có liên quan của Google

Nếu tôi đang viết một đoạn về việc xây dựng lại đường truyền, tôi có thể sử dụng thông tin này để hiểu rằng mọi người muốn biết:

  • Chi phí
  • Nếu nó đáng để xây dựng lại hộp số so với mua một chiếc xe mới hoàn toàn
  • Liệu họ có nên xây dựng lại từng phần hay thay thế bộ truyền động của họ trong một lần rơi
  • Nơi họ có thể tìm thấy các cửa hàng sửa chữa đường truyền gần họ

Sau đó, tôi có thể sử dụng thông tin đó để làm cho nội dung của tôi về chủ đề này hữu ích hơn cho đối tượng mục tiêu của tôi.

Điều gì đang xảy ra trong SERPs

Việc xem xét kết quả của công cụ tìm kiếm cho từ khóa mục tiêu của bạn cũng rất quan trọng để có được ý tưởng về những gì Google và Bing nghĩ rằng người dùng muốn xem cho một loại truy vấn cụ thể.

Có nhiều loại kết quả khác nhau của công cụ tìm kiếm, từ Gói địa phương đến Đề xuất sản phẩm và Băng chuyền tin tức đến Đoạn trích nổi bật. Bằng cách hiểu những gì công cụ tìm kiếm nghĩ rằng người dùng muốn xem, bạn sẽ không lãng phí thời gian của mình vào việc tạo nội dung không có cơ hội ở đầu kết quả.

Ví dụ, tôi từng có một khách hàng không hiểu tại sao anh ta không thể tăng thứ hạng tìm kiếm cho các tìm kiếm liên quan đến “cửa nhà tắm”. Công ty của ông là một nhà sản xuất kính công nghiệp.

Khi chúng tôi tìm kiếm “cửa phòng tắm”, chúng tôi có thể thấy rằng Google giả định rằng mọi người muốn mua một cửa phòng tắm cho nhà riêng của họ, chứ không phải mua 100 cửa tắm với mức chiết khấu hàng loạt.

Kết quả tìm kiếm cửa nhà tắm

Kết quả tìm kiếm của Google cho từ khóa ‘cửa nhà tắm’ gần như hoàn toàn tập trung vào việc bán lẻ, không phải bán buôn, mục đích của người dùng

Chúng tôi biết điều này vì Google hiển thị cả Gói địa phương cho những nơi như Home Depot và Lowe’s cũng như Băng chuyền sản phẩm để giới thiệu các cửa nhà tắm mà người tìm kiếm có thể mua trực tuyến và được giao đến nhà của họ.

Đây là một trường hợp không khớp trong cách Google diễn giải tìm kiếm đó và cách khách hàng của tôi muốn hiển thị. Và, tất cả, có nghĩa là sự lãng phí nội dung về phía anh ta, vì truy vấn không gắn với những gì doanh nghiệp của anh ta thực sự đã làm theo công cụ tìm kiếm.

Tin tưởng vào ruột của bạn

Cân bằng não và tim

Đôi khi tất cả dữ liệu liên quan đến nghiên cứu từ khóa có thể gây tê liệt phân tích. Nhiều điểm dữ liệu có thể có ý nghĩa khác nhau đối với các nhà tiếp thị khác nhau, vậy bạn có thể đi đâu với tất cả thông tin đó?

Đây là nơi có ích cho việc tin tưởng vào bản lĩnh của bạn với tư cách là một chuyên gia trong ngành của bạn.

Bạn biết doanh nghiệp của bạn. Bạn nói chuyện với khách hàng hoặc đại diện bán hàng / dịch vụ của mình mỗi tuần. Bạn có thể lắng nghe cách khách hàng nói về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên điện thoại hoặc trực tuyến.

Sử dụng thông tin đó để giúp bạn sắp xếp thông tin và chọn các từ khóa mục tiêu sẽ phục vụ doanh nghiệp của bạn CŨNG NHƯ khách hàng mục tiêu của bạn.

Bạn muốn dùng thử bộ công cụ nghiên cứu từ khóa của Rank Ranger? Đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày ngay hôm nay.

Thông tin về các Tác giả

Carolyn Lyden

Carolyn là Chủ tịch và Trưởng nhóm SEO tại Search Hermit.

Cô giúp các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cải thiện sự hiện diện kỹ thuật số của họ thông qua chiến lược nội dung và SEO nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh bền vững và tạo ra sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể tìm thấy cô ấy trên Twitter với tư cách là quản trị viên của #SEOChat vào mỗi thứ Ba lúc 1 giờ chiều EST.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button