Marketing News

Cách bạn có thể kết hợp các chiến lược PR và SEO của mình

Đã qua rồi cái thời bạn có một nhóm riêng về quan hệ công chúng (PR) và SEO, làm việc riêng lẻ. Trong khi nhóm PR của bạn bận rộn với việc đảm bảo phủ sóng trên các tạp chí, báo chí và các kênh truyền hình, thì SEO là việc nhồi nhét nội dung với các từ khóa. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn trong bối cảnh kỹ thuật số và thực sự đã đến lúc phải chuyển sang bánh răng.

Với hơn 4 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng Internet, tất cả các hành động rõ ràng đã chuyển sang trực tuyến, đòi hỏi các thương hiệu phải hướng phần lớn nỗ lực tiếp thị của họ vào các kênh kỹ thuật số, do đó làm mờ ranh giới giữa PR, SEO và mạng xã hội.

Nói như vậy, bạn đã nhận thấy PR và SEO giống nhau như thế nào chưa? Cả hai đều quan tâm đến việc sáng tạo nội dung để xây dựng nhận thức và uy tín thương hiệu. Không chỉ vậy, cả hai đều yêu cầu xây dựng mối quan hệ và kiếm được sự xác nhận từ bên thứ ba. Vì cốt lõi của PR và SEO là tương tự nhau, nên việc kết hợp các chiến lược PR và SEO của bạn để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh là hoàn toàn hợp lý, phải không?

Dưới đây là 5 cách bạn có thể tích hợp các chiến lược PR và SEO của mình để tối đa hóa lợi ích –

1. Tạo một Persona hợp nhất

Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào, bạn nên biết bạn muốn hướng chiến dịch của mình đến với ai và tạo cá tính cho khách hàng. Personas là những mô tả hư cấu về đối tượng mục tiêu lý tưởng của bạn dựa trên nhân khẩu học, đặc điểm tính cách, hành vi mua hàng, thách thức và động lực của họ trong cuộc sống. Ý tưởng rõ ràng về tính cách khách hàng giúp bạn tạo ra thông điệp có thể nói chuyện trực tiếp với họ.

Khi cả SEO và PR đều bắt đầu bằng việc tìm hiểu đối tượng mục tiêu, nó sẽ giúp kết hợp hai kết quả nghiên cứu và tạo ra một cá tính thống nhất cho người mới bắt đầu. Trong khi SEO sử dụng các phương pháp nghiên cứu đối tượng để hiểu đối tượng mục tiêu, nhóm PR thực hiện nghiên cứu trên các ấn phẩm, phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng mà đối tượng mục tiêu tương tác.

2. Tranh thủ các Từ khóa Mục tiêu

Chúng tôi biết từ khóa đóng vai trò quan trọng như thế nào trong SEO vì việc tối ưu hóa từ khóa đánh dấu bước đầu tiên hướng tới một chiến dịch SEO thành công nhưng ai đã nói từ khóa chỉ nên ràng buộc với SEO?

Việc chia sẻ danh sách các từ khóa mục tiêu này với nhóm PR của bạn sẽ rất hữu ích, để họ có thể bắt đầu kết hợp chúng vào tài liệu PR như đĩa nồi hơi, thông cáo báo chí, giới thiệu bài viết, câu hỏi thường gặp, phỏng vấn, v.v. Nhóm PR cũng có thể sắp xếp các câu chuyện xung quanh các từ khóa này và quảng cáo chiêu hàng cho các ấn phẩm.

Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu xây dựng nhà, bạn có thể sử dụng từ khóa 'thiết kế nhà tùy chỉnh' trên không chỉ trang web và blog của mình mà còn trên các thông cáo báo chí và quảng cáo chiêu hàng của bạn để nó trở thành đồng nghĩa với thương hiệu của bạn trên các nền tảng kỹ thuật số.

3. Được căn chỉnh

Không có gì khó hiểu và khó hiểu hơn việc một thương hiệu gửi đi những thông điệp hỗn hợp. Mặc dù nhóm PR và SEO của bạn có các mục tiêu riêng biệt, nhưng chúng cần phải phù hợp với thông điệp cốt lõi của thương hiệu.

Khách hàng không phân biệt giữa PR và SEO – đối với họ, điều quan trọng là thương hiệu của bạn nói lên và điều quan trọng là cung cấp cho họ trải nghiệm thương hiệu giống nhau trên các kênh. Vì vậy, cho dù khách hàng đang duyệt qua trang web của bạn hay đọc cuộc phỏng vấn trực tuyến của Giám đốc điều hành, thương hiệu của bạn cần phải đúng với những gì nó đại diện.

Làm thế nào để bạn đảm bảo điều này? Duy trì lịch nội dung để tất cả các nhóm ở trên cùng một trang và chia sẻ nội dung để đạt được mục tiêu của nhau. Ví dụ: nếu nhóm SEO của bạn đang viết một bài đăng trên blog, tại sao không tạo một đồ họa thông tin từ nó và nhờ nhóm PR của bạn quảng cáo cho các ấn phẩm có liên quan?

4. Tối ưu hóa Thông cáo Báo chí

Không, thông cáo báo chí không chết. Chúng vẫn đóng vai trò là tài liệu chính thức cho thông báo của công ty và có thể hoạt động rất tốt cho thương hiệu của bạn, miễn là chúng cũng bao gồm các thành phần SEO.

Ngoài việc kết hợp các từ khóa mục tiêu trong thông cáo báo chí của mình, bạn cũng nên xem xét việc đưa các liên kết đến trang web thương hiệu và các trang có liên quan khác. Bằng cách này, khi bạn kiếm được mức độ phủ sóng trên các phương tiện truyền thông, bạn cũng kiếm được các liên kết ngược và có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của thương hiệu. Điều này lại giúp tăng thứ hạng SEO.

Hãy nhớ – đừng chỉ liên kết đến trang chủ của bạn. Điều quan trọng là hướng lưu lượng truy cập đến các trang đích cụ thể hơn có thể giúp tạo khách hàng tiềm năng hoặc chuyển đổi khách truy cập. Ví dụ: bạn có thể bao gồm lời kêu gọi hành động như 'liên hệ với chúng tôi' hoặc 'mua hàng với giá tốt nhất' và liên kết đến trang liên hệ của bạn hoặc trang sản phẩm tương ứng.

5. Làm việc với những người có ảnh hưởng

Một điểm tương đồng lớn khác giữa PR và SEO là xây dựng mối quan hệ – có thể là với biên tập viên, người có ảnh hưởng hoặc người viết blog.
Khi các chuyên gia PR làm việc trên danh sách phương tiện truyền thông của họ, họ phải xem xét những người có ảnh hưởng cộng hưởng với thương hiệu của họ và nói cho một đối tượng mục tiêu tương tự. Xét cho cùng, tiếp thị người ảnh hưởng đang ở mức cao nhất mọi thời đại và theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Collective Bias , 30% người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sản phẩm được xác nhận bởi một blogger không phải là người nổi tiếng hơn một người nổi tiếng.

Làm việc với những người có ảnh hưởng giúp bạn đáp ứng các mục tiêu PR và SEO của mình là tạo nhận thức về thương hiệu và nhận được các liên kết có thẩm quyền cao bằng cách yêu cầu họ viết về thương hiệu của bạn trên trang web hoặc blog của họ.

Ý tưởng là làm việc hợp tác hướng tới một mục tiêu chung, giáo dục lẫn nhau và quan trọng nhất là chia sẻ thông tin và kết quả một cách thường xuyên. Bằng cách kết hợp các nỗ lực PR và SEO của bạn trong thế giới kỹ thuật số này, bạn nhất định phải tối đa hóa tiềm năng tiếp thị của mình và đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của mình tốt hơn!

Nhận được giá trị từ bài viết này, hãy xem một số bài viết khác trên PR và mạng xã hội:

  • Quản lý danh tiếng là gì?
  • Ưu và nhược điểm của các phương tiện quảng cáo khác nhau
  • Nội dung trên mạng xã hội có thể giúp định vị SEO như thế nào
  • Làm cách nào để Xây dựng một doanh nghiệp có lợi nhuận bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị nội dung
  • 5 cách để tạo ấn tượng đầu tiên cho kẻ giết người trên mạng xã hội
  • Trang chủ
  • Tin tức tiếp thị

Back to top button