Cách chọn tên thương hiệu

Cách chọn tên thương hiệu
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Một trong những thách thức đầu tiên mà mọi nhà tiếp thị phải đối mặt khi tung ra một thương hiệu mới là chọn tên cho nó. Việc đặt tên rất quan trọng trong chiến lược thương hiệu tổng thể vì ít nhất ba lý do: thứ nhất, đó là điểm tiếp xúc đầu tiên mà khách hàng có với thương hiệu của bạn và bạn muốn tạo ấn tượng tốt đầu tiên. Thứ hai, một cái tên được lựa chọn tốt sẽ củng cố vị trí thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Và thứ ba, tên bạn chọn có ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách xây dựng thương hiệu của bạn, vì một số tên dễ truyền đạt hơn những tên khác.

Tên thương hiệu được chia thành 4 loại: tên gia đình, tên bán mô tả, tên viết tắt và tên trừu tượng. Dưới đây là tổng quan nhanh về ưu điểm và nhược điểm của chúng:

Tên gia đình, như mô tả ngụ ý, có nghĩa là thương hiệu được đặt theo tên của người sáng lập. Một số thương hiệu mạnh nhất thế giới thuộc loại này: McDonald’s, Disney, Mercedes-Benz, Stanley Tools, Merrill Lynch, Harley-Davidson, Chanel, Gucci. Ưu điểm: tên gia đình ngụ ý chứng thực cá nhân, di sản, sản phẩm chất lượng, tin cậy. Chúng hầu hết phù hợp với các thương hiệu cao cấp, nơi “liên lạc cá nhân” đóng một vai trò quan trọng. Nhược điểm: Thương hiệu được đặt theo tên người sáng lập cần nhiều thời gian, tính nhất quán trong thông điệp và nguồn tài chính quan trọng để xây dựng. Họ cũng yêu cầu thực hiện lời hứa thương hiệu một cách nhất quán và hoàn hảo.

Tên bán mô tả cung cấp một số thông tin về sản phẩm hoặc công dụng của sản phẩm. Các thương hiệu quen thuộc đã áp dụng chiến lược đặt tên này là Craftsman, Intel, Microsoft và MasterCard. Ưu điểm: chiến lược đặt tên này rất “thân thiện với người dùng cuối” và dễ giao tiếp. Nhược điểm: tên mang tính mô tả không tạo ra sự khác biệt mạnh mẽ và khó bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu.

Tên viết tắt là một tập hợp các chữ cái không có mối liên hệ rõ ràng nào với sản phẩm/dịch vụ đang được bán trên thị trường. Chiến lược này được sử dụng bởi các công ty có uy tín và không được khuyến nghị cho các mục mới tham gia thị trường. Ví dụ bao gồm: IBM, GE, LG, ICI, AT&T. Ưu điểm: chữ viết tắt rất dễ phân biệt và dễ nhớ. Nhược điểm: Vì những chữ cái đầu tiên không có ý nghĩa trong trường hợp thương hiệu mới nên chiến lược này đòi hỏi đầu tư nhiều nhất vào việc xây dựng thương hiệu nhằm tạo ra sự kết nối giữa thương hiệu và tên gọi. Chúng cũng rất khó bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu.

Các tên trừu tượng, chẳng hạn như tên viết tắt, không cung cấp mô tả rõ ràng về sản phẩm hoặc công dụng của nó. Ví dụ như Nokia, Gap, Canon, Marlboro, Xerox, Kleenex, Apple. Ưu điểm: tên trừu tượng tạo ra sự khác biệt mạnh mẽ, với nhiều sản phẩm xác định danh mục sản phẩm (Xerox, Kleenex). Chúng cũng dễ dàng được bảo vệ dưới dạng nhãn hiệu và dễ nhận biết bằng các ngôn ngữ khác nhau, khiến chúng trở thành lựa chọn ưu tiên cho các thương hiệu toàn cầu. Nhược điểm: tên trừu tượng đòi hỏi đầu tư nhiều hơn vào việc truyền đạt thương hiệu và định vị của nó.

Tóm lại, quyết định đặt tên của bạn phụ thuộc vào loại sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn tung ra, các tài nguyên tiếp thị bạn có sẵn và khả năng thực hiện nhất quán lời hứa thương hiệu.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan