Marketing News

Cách chuẩn bị trang web của bạn cho sự ủy quyền trên thiết bị di động của Google

Tối ưu hóa thiết bị di động không còn là một lựa chọn. Đây là cách bạn có thể chuẩn bị trang web của mình cho Sự ủy quyền trên thiết bị di động của Google.

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động là gì?

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động có nghĩa là Google sử dụng phiên bản di động của trang web của bạn làm điểm khởi đầu để xác định thứ hạng.

Trước đây, trải nghiệm máy tính để bàn của trang web được coi là phiên bản chính của trang web và thiết bị di động là phiên bản thay thế. Sau đó, Google cho phép quản trị viên web chọn tham gia lập chỉ mục trang web trên thiết bị di động của họ. Và giờ đây, lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động quan trọng hơn bao giờ hết khi Google dần dần triển khai nó trên tất cả các trang web.

Làm thế nào để biết nếu bạn đang ở trong Chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động?

Cách đầu tiên và dễ nhất để biết liệu bạn có đang ở trong chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động hay không là kiểm tra thông báo trong Google Search Console (nếu bạn chưa thiết lập tính năng này, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng nó) với chủ đề “Di động -đầu tiên bật lập chỉ mục cho… ”. Trong Google Search Console, bạn cũng có thể nhận thấy tốc độ thu thập dữ liệu từ Googlebot trên Điện thoại thông minh tăng lên đáng kể. Google sẽ bắt đầu hiển thị ngày càng nhiều phiên bản di động của các trang trong kết quả tìm kiếm và các trang được lưu trong bộ nhớ cache của Google.

Tại sao Google lại sử dụng tính năng Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động?

Chúng ta đang ở giữa “cuộc cách mạng di động”.

Di động đơn giản đã trở thành tiêu chuẩn mới cho việc tìm kiếm. Qua 50% tìm kiếm hiện diễn ra trên thiết bị di động . Khi ngày càng có nhiều người ưa thích tìm kiếm trên thiết bị di động tại nhà, cơ quan và khi đang di chuyển , Google cũng đang thay đổi cách nghĩ về trang web của bạn.

Vì Google luôn tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất cho người dùng, điều tự nhiên là họ sẽ bắt đầu xếp hạng các trang web trên trải nghiệm di động của họ trước tiên.

Hệ thống thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng của Google được sử dụng để sử dụng phiên bản máy tính để bàn của nội dung trang. Giờ đây, họ sẽ sử dụng phiên bản di động của trang để lập chỉ mục và xếp hạng, vì điều này sẽ giúp người dùng di động tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm tốt hơn.

Sau một năm rưỡi thử nghiệm, Google đã bắt đầu di chuyển các trang web tuân theo các phương pháp hay nhất để lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. Chúng tôi đã bắt đầu thấy loại lập chỉ mục này được triển khai nhanh chóng trong Search Console. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết và lời khuyên của mình về cách bạn có thể chuẩn bị và điều chỉnh chiến lược kỹ thuật số của mình cho phù hợp với những thay đổi do thiết bị di động dẫn dắt.

Cách lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động ảnh hưởng đến bạn

Google sẽ tiếp tục có một chỉ mục duy nhất mà họ sử dụng để cung cấp kết quả tìm kiếm nhưng đang ngày càng sử dụng các phiên bản nội dung dành cho thiết bị di động để lập chỉ mục.

Trước đây, nếu trải nghiệm di động của bạn còn thiếu, bạn có thể yêu cầu Google thu thập dữ liệu phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web của bạn trước. Tuy nhiên, thiết bị di động sẽ sớm được coi là phiên bản chính của trang web dành cho tất cả mọi người.

Điều này thể hiện sự đảo ngược cơ bản trong cách Google nghĩ về trang web của bạn và nó chỉ phản ánh xu hướng hành vi của khách hàng. Để duy trì tính cạnh tranh và tận dụng tối đa khả năng lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, nội dung của bạn cần được tối ưu hóa cho thiết bị di động và phải sử dụng thiết kế đáp ứng.

Điều này có nghĩa là các SEO và nhóm tiếp thị cũng phải thay đổi cách họ suy nghĩ. Các trang web dành cho thiết bị di động cần được ưu tiên và cung cấp cùng một TLC mà máy tính để bàn đã có trước đây.

Vì vậy, chính xác trông như thế nào?

Các trang web đầu tiên dành cho thiết bị di động hiện phải có cùng cấp độ đánh dấu , cấu trúc và sự chú ý bên ngoài .

 • Các trang trên điện thoại di động phải có đầy đủ nội dung, giống như máy tính để bàn
 • Các trang web trên điện thoại di động phải có cùng một đánh dấu dữ liệu có cấu trúc
 • Các thẻ quốc tế Hreflang phải được triển khai đầy đủ
 • Các liên kết ngược cần mức độ chăm sóc như nhau

Bạn vẫn sẽ được hiển thị trong chỉ mục của Google nếu bạn chỉ có nội dung trên máy tính để bàn. Tuy nhiên, bạn có thể không xếp hạng tốt so với các trang web thân thiện với thiết bị di động.

Việc không có phiên bản trang web dành cho thiết bị di động hoặc nội dung thân thiện với thiết bị di động cũng có thể tác động tiêu cực đến xếp hạng tổng thể của bạn trên kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động, vì bạn sẽ bị coi là có trải nghiệm người dùng kém hơn các trang web khác.

Google search console mobile

Dữ liệu này chỉ ra mối tương quan thuận giữa tính thân thiện với thiết bị di động và hiệu suất của trang web. Các đường xu hướng cho vị trí trung bình, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp đã tăng lên sau khi giới thiệu tính năng lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động.
Suy nghĩ rộng hơn, nếu bạn không tối ưu hóa trang web của mình trải nghiệm cho thiết bị di động, thì bạn đang bỏ lỡ dấu ấn trong việc chuyển đổi của khách hàng sang tìm kiếm trên thiết bị di động.

Khách hàng của bạn muốn tải nhanh, dễ điều hướng, nội dung di động phong phú mà họ có thể truy cập khi đang di chuyển. Bạn cần có khả năng xếp hạng cho tìm kiếm trên thiết bị di động để khách hàng có thể tìm thấy bạn và có trải nghiệm kỹ thuật số hấp dẫn với thương hiệu của bạn.

Cách chuẩn bị cho việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

mobile first indexing infographic

1. CRO di động

CRO là viết tắt của tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Đó là về việc thiết kế một trang web cải thiện trải nghiệm người dùng và cấu trúc nó theo cách giúp khách hàng của bạn chuyển đổi. Mobile CRO là một bước quan trọng trong việc nâng cao tính thân thiện với thiết bị di động cho trang web của bạn.

Bước đầu tiên là phân tích dữ liệu chuyển đổi trên thiết bị di động của bạn.

Xem qua dữ liệu chuyển đổi trên thiết bị di động của bạn trong Google Analytics và xem liệu có bất kỳ khu vực nào có vấn đề hoặc điểm giảm. Ví dụ: tỷ lệ chuyển đổi trên iPhone 6 có thể thấp hơn đáng kể so với các thiết bị khác. Điều này có thể khiến bạn xem xét kỹ hơn về trải nghiệm người dùng trên thiết bị đó và bạn có thể thấy rằng nút 'Mua ngay' đã biến mất và khách hàng chỉ đơn giản là không thể mua hoặc chuyển đổi. Tất cả các điểm tiếp xúc trải nghiệm người dùng này gửi tín hiệu đến Google về tính thân thiện với thiết bị di động của bạn và mức độ xứng đáng để xếp hạng so với các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Thứ hai, chạy một số thử nghiệm người dùng di động.

Thu thập phản hồi trực tiếp từ thị trường mục tiêu của bạn là một trong những thước đo chân thực nhất về mức độ thân thiện với thiết bị di động. Sử dụng thông tin chi tiết trực tiếp của họ để cải thiện trang web của bạn dễ sử dụng và hiệu suất trên thiết bị di động.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất về CRO trên thiết bị di động để bạn so sánh với:

 • Thiết kế cho ngón tay béo: Làm cho các nút và liên kết hiển thị và dễ nhấp
 • Tốc độ trang web: Không ai muốn chờ đợi, đặc biệt là trên thiết bị di động
 • Xóa các cửa sổ bật lên gây hại cho trải nghiệm người dùng: chúng có thể dễ dàng đóng lại và không che được nội dung có giá trị trên thiết bị di động
 • Viết nội dung cho người đọc trên thiết bị di động: sử dụng các đoạn văn ngắn hơn với các phương tiện trực quan hấp dẫn

2. Triển khai Thiết kế đáp ứng

Thiết kế đáp ứng là yếu tố lớn nhất có thể giúp bạn xếp hạng tốt với chỉ số ưu tiên thiết bị di động trong dài hạn. Bạn nên nỗ lực ngay hôm nay để có thể xếp hạng tốt hơn trong tương lai gần.

Thiết kế đáp ứng trên thiết bị di động thay đổi để phù hợp với kích thước của bất kỳ màn hình nào. Điều đó có nghĩa là bạn nhận được hai cho một giá trị từ trang web của mình, bởi vì thiết kế của bạn hoạt động liền mạch trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Nội dung của bạn không cần phải được tạo lại trên một trang web di động riêng biệt và dễ dàng chuyển qua các thiết bị.

3. Suy nghĩ lại nội dung của bạn

Không gian màn hình là bất động sản chính trên các thiết bị di động nhỏ hơn. Thêm vào đó, bây giờ bạn sẽ cần đảm bảo rằng phiên bản di động của trang web của bạn có cùng nội dung có giá trị, chất lượng cao tồn tại trên máy tính để bàn của bạn.

Do đó, bạn cần suy nghĩ cẩn thận về cách bạn sẽ tạo ra trải nghiệm nội dung phong phú, liền mạch để điều hướng trên thiết bị di động.

Đây là cách làm cho nội dung của bạn thân thiện với thiết bị di động :

 • Suy nghĩ lại bài viết của bạn: Một bài đăng blog dài có thể trông tuyệt vời trên máy tính để bàn nhưng nó có thể đáng sợ trên thiết bị di động. Sử dụng các đoạn văn ngắn hơn và chia nhỏ nội dung của bạn bằng các phương tiện trực quan phong phú
 • Sử dụng nhiều hình ảnh khác nhau: Âm thanh và hình ảnh hoạt động rất tốt trên thiết bị di động. Khi bạn có sự kết hợp tốt giữa âm thanh, video và văn bản, bạn đang phục vụ cho nhiều đối tượng người dùng hơn và tạo ra trải nghiệm tốt hơn nhiều.
 • Sử dụng đồ họa thông tin: Đồ họa thông tin được thích và được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều hơn bất kỳ nội dung nào khác. Chúng là một cách tuyệt vời để tóm tắt nội dung của bạn trong một ảnh chụp nhanh thân thiện với người dùng và sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập có giá trị trở lại trang web của bạn khi chúng được chia sẻ.
 • Đảm bảo nội dung có thể thu thập thông tin: Các định dạng nội dung trên phiên bản di động cần có thể lập chỉ mục. Ví dụ: bao gồm các thuộc tính alt cho hình ảnh trên thiết bị di động.
 • Triển khai dữ liệu có cấu trúc: sử dụng cùng một đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn
 • Tối ưu hóa dữ liệu meta của bạn: Cân nhắc sử dụng số lượng ký tự ngắn hơn cho màn hình nhỏ hơn, trong khi đảm bảo truyền đạt cùng một thông tin và các từ khóa có liên quan.
 • Chọn kích thước hình ảnh để vừa với màn hình nhỏ hơn: Đảm bảo rằng bạn đặt độ rộng hình ảnh thích hợp để chúng vừa với màn hình di động.

Quan trọng nhất, đảm bảo rằng không có nội dung nào bị mất trên phiên bản di động của trang web.

Trang web dành cho thiết bị di động sẽ được lập chỉ mục đầu tiên, vì vậy bất kỳ thứ gì dành riêng cho trang web dành cho máy tính để bàn của bạn có thể sẽ bị bỏ qua.

Thu gọn nội dung của bạn trên thiết bị di động, thay vì loại trừ nội dung đó để tận dụng tốt hơn vùng màn hình chính của bạn.

4. Tối ưu hóa tốc độ

Google gần đây đã thông báo rằng nội dung tải chậm sẽ không hoạt động tốt cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động người tìm kiếm.

speed optimisation

Bạn sẽ thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, nếu trang web của bạn đang cung cấp trải nghiệm tốt nhưng có tốc độ trang khá đáng thất vọng, bạn sẽ có tỷ lệ thoát tăng lên. Bằng cách giảm tốc độ trang, tỷ lệ thoát của bạn sẽ cải thiện.

Mọi người muốn có thể tìm thấy câu trả lời và thông tin càng sớm càng tốt và Google hiện đang sử dụng tốc độ trang làm tín hiệu xếp hạng cho cả người tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Nếu trang của bạn mất hơn 3 giây để tải trên thiết bị di động, thì hầu hết người dùng có khả năng rời đi. Thật không may khi phải nỗ lực rất nhiều để đưa chúng đến đó và sau đó nhanh chóng ngăn chặn chúng bằng tốc độ quá chậm.

Dưới đây là một số mẹo để tăng tốc thời gian tải trang của bạn:

 • Tối ưu hóa hình ảnh: Tìm sự cân bằng phù hợp giữa chất lượng và kích thước hình ảnh. Đảm bảo rằng kích thước hình ảnh của bạn nhỏ hơn 1000 kb.
 • Sử dụng thu nhỏ tập lệnh: Xóa tất cả các ký tự không cần thiết khỏi mã nguồn của bạn mà không làm thay đổi chức năng của trang web.
 • Tối ưu hóa các plugin: Có quá nhiều plugin có thể làm giảm thời gian tải của bạn. Loại bỏ bất kỳ nội dung nào không được sử dụng.
 • CDN: Giảm thiểu khoảng cách giữa khách truy cập và máy chủ trang web của bạn với các phiên bản nội dung được lưu trong bộ nhớ cache của bạn.
 • Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc: Một cải tiến mã nguồn mở của Google được phát hành trong 2016, được thiết kế để làm cho nội dung trang web trên thiết bị di động tải gần như ngay lập tức.

5. Kiểm tra trang web của bạn bằng Công cụ thân thiện với thiết bị di động của Google

Google đã phát hành công cụ thân thiện với thiết bị di động của họ 'Think with Google' vào đầu năm nay để giúp người dùng khám phá xem trang web của họ có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không và những gì họ cần cải thiện. Bản thân bài kiểm tra bao gồm tốc độ trang, lượng khách truy cập ước tính mất, so sánh trong ngành và các bản sửa lỗi được đề xuất.

6. Xóa bỏ mọi ràng buộc lỏng lẻo về kỹ thuật SEO của bạn

Tránh sử dụng các tên miền phụ trên thiết bị di động như m.domain.com

Mặc dù tên miền phụ có vẻ dễ thiết lập hơn một chút thay vì phải tạo một trang web đáp ứng, nhưng chúng không gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Google. Thật không may, Google có nhiều khả năng coi miền phụ là một trang web riêng biệt và do đó xem trang web chính của bạn là không thân thiện với thiết bị di động. Điều này nhiều khả năng sẽ dẫn đến các vấn đề khi cố gắng vào dex trang web dành cho máy tính để bàn.

Dưới đây là một số điểm kiểm tra kỹ thuật khác, nhưng không kém phần quan trọng:

 • Hreflang: nếu bạn sử dụng rel = hreflang để quốc tế hóa, hãy đảm bảo rằng các chú thích Hreflang URL trên thiết bị di động của bạn cũng trỏ đến phiên bản di động của quốc gia của bạn hoặc các biến thể ngôn ngữ.
 • Sơ đồ trang web XML và phương tiện: Đảm bảo rằng các liên kết đến bản đồ trang web và chỉ thị rô bốt có thể truy cập được từ phiên bản di động.
 • Xác minh Search Console: Đảm bảo rằng phiên bản di động của trang web của bạn đã được thêm và xác minh vào Google Search Console!

Bài học rút ra chính

Chủ sở hữu trang web, nhà tiếp thị và SEO không còn có thể sống trong thế giới ưu tiên máy tính để bàn. Chiến lược truyền thống là tạo ra mọi thứ với máy tính để bàn và sau đó chuyển nó sang thiết bị di động không còn phù hợp với thế giới di động dẫn đầu của chúng tôi nữa.

Khi bạn bắt đầu triển khai chiến lược ưu tiên thiết bị di động của mình, đây là một số điểm chính cần ghi nhớ:

 • Một thiết bị di động- trải nghiệm thân thiện kết hợp với nội dung có liên quan cao sẽ tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm của trang web của bạn và tỷ lệ chuyển đổi trên nhiều thiết bị.
 • Thiết kế trang web đáp ứng là cách hiệu quả nhất để thân thiện với thiết bị di động
 • Nội dung tải nhanh là điều cần thiết cho hiệu suất trang web của bạn trên thiết bị di động và máy tính để bàn

Thiết bị di động đã chính thức vượt qua việc sử dụng máy tính để bàn, vì vậy đã đến lúc cập nhật chiến lược kỹ thuật số của bạn để xếp hạng tốt hơn trong mắt cả Google và khách hàng của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm về chủ đề tối ưu hóa thiết bị di động, hãy xem những Marketing.com.au bài viết:

 • Các chiến dịch email của bạn có thực sự thân thiện với thiết bị di động không?
 • 5 Mẹo để Thu hút các nhấp chuột trên thiết bị di động
 • Trang chủ
 • Tin tức tiếp thị

Back to top button