Marketing tổng thể

Cách cuộn liên tục của Google có thể ảnh hưởng đến số lần hiển thị và CTR

Tháng trước, Google đã triển khai tính năng cuộn liên tục cho các trang kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động của mình. Đối với người dùng, thay đổi thể hiện một chỉnh sửa nhỏ đối với giao diện của Google, nhưng sự xáo trộn của các trang trong kết quả tìm kiếm đã khiến các SEOer đặt câu hỏi về cách chỉnh sửa đó sẽ ảnh hưởng đến báo cáo và có khả năng ảnh hưởng đến hành vi của người dùng.

Cuộn liên tục là gì?

Được công bố vào tháng 10 2021, cuộn liên tục đã thay thế các trang kết quả tìm kiếm được phân trang, truyền thống của Google dành cho người dùng di động. Thay vì hiển thị cho người dùng danh sách các trang ở cuối trang kết quả đầu tiên, Google giờ đây sẽ tự động tải trang kết quả tiếp theo.

Tối đa bốn trang kết quả sẽ tự động tải (bao gồm cả trang đầu tiên). Ở cuối trang thứ tư, người dùng có thể nhấn vào nút “Xem thêm” để tải thêm kết quả.

Tác động tiềm ẩn đến số lần hiển thị và CTR

Khi cuộn liên tục ban đầu được triển khai, SEO có câu hỏi về cách báo cáo sẽ hoạt động và cách thay đổi có thể chuyển sang hành vi người dùng mới. Tóm lại, báo cáo trong Search Console vẫn giống như báo cáo trước khi cuộn liên tục, nhưng số lần hiển thị có thể tăng lên cho các vị trí 11 – 20.

Không có thay đổi trong báo cáo Search Console. “Cuộn liên tục cũng không thay đổi cách báo cáo vị trí hoạt động trong Search Console,” Danny Sullivan, liên lạc viên tìm kiếm công khai của Google đã tweet , “Báo cáo vị trí vẫn như thể các trang không được tải tự động.”

“Không có gì thay đổi đối với Search Console – vị trí là vị trí. Chúng tôi không theo dõi các trang ở đó, ”Người ủng hộ tìm kiếm John Mueller nhắc lại .

Cuộn liên tục có thể tác động đến hành vi của người dùng như thế nào. “Tôi nghĩ CTR ở các vị trí 1 -3 không có khả năng thay đổi mạnh mẽ, nhưng mọi người dựa vào 8 – 10 xếp hạng cho phần lớn lưu lượng truy cập của họ có thể thấy một số giảm xuống có lợi cho các vị trí cũ ở trang 2, ”Tom Capper, nhà khoa học tìm kiếm cấp cao tại Moz, nói với Search Engine Land. “Điều đó nói rằng, dựa vào các vị trí 8 – 10 như một phần trong chiến lược của bạn luôn là một vị trí bấp bênh, vì vậy có lẽ điều này sẽ làm cho tác động của biến động xếp hạng đối với những người đó bớt khắc nghiệt hơn một chút so với trường hợp trước đây, ”ông nói thêm, nhận xét về một kịch bản giả định trong mà danh sách của một thương hiệu ở cuối trang một chuyển sang trang hai.

Vì cuộn liên tục giúp người dùng truy cập trang hai của kết quả dễ dàng hơn rất nhiều, nên số lần hiển thị cho danh sách ở các vị trí 11 – 20 có thể tăng nhẹ. “Vì vậy, có lẽ điều gì sẽ xảy ra là số lần hiển thị tăng lên một chút. Các lần nhấp giữ nguyên. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ nhấp của bạn có xu hướng giảm một chút, ”Mueller nói trong văn phòng SEO của Google- giờ. Nếu tỷ lệ nhấp giảm, có thể khó xác định liệu đó là do số lần hiển thị được thêm vào do cuộn liên tục mang lại hay đơn giản là do người dùng không thấy kết quả phù hợp.

Hầu hết các SEO đã nói chuyện với Seach Engine Land cho bài viết này đều nhận xét rằng họ vẫn chưa thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về số lần hiển thị. Tuy nhiên, Lidia Infante, trưởng nhóm chiến lược SEO cấp cao tại Rise at Seven, đã nhận thấy sự gia tăng: “Số lần hiển thị (GSC) trên các từ khóa được theo dõi trên thiết bị di động trên trang thứ hai đã tăng lên bởi 10%, ”cô ấy nói,“ Đây là một mẫu khá hạn chế, nhưng nó gợi ý mạnh mẽ về một sự thay đổi. ”

Cuộn liên tục và tương lai của tìm kiếm

Trong nhiều thập kỷ, kết quả tìm kiếm được phân trang là tiêu chuẩn. Các tính năng kết quả tìm kiếm, quảng cáo và các cân nhắc khác về giao diện người dùng đã được lên kế hoạch với trang một ở vị trí hàng đầu. Cuộn liên tục đã thay đổi điều đó và có thể mở ra những cơ hội hoàn toàn mới – phần lớn của chúng có khả năng hoạt động có lợi cho các công cụ tìm kiếm.

“Điều này có thể mở ra không gian để Google chuyển đổi liền mạch hơn sang một SERP nhiều tính năng hơn trong tương lai,” Capper nói, “Bằng cách không có giới hạn cứng trên trang 1, không còn phải lo lắng về số lượng tối thiểu kết quả hữu cơ trong nội dung được tải ban đầu. ” Các tính năng kết quả tìm kiếm khác có thể loại bỏ nhu cầu người dùng nhấp vào kết quả bằng cách giải quyết truy vấn của họ ngay từ SERP. Nếu các công cụ tìm kiếm có thể giữ chân người dùng trên các thuộc tính mà họ sở hữu, họ cũng có thể có nhiều cơ hội hơn để hiển thị nhiều quảng cáo hơn.

Tuy nhiên, một số SEO dường như đã hoan nghênh sự thay đổi do sự khác biệt đáng kể về khả năng hiển thị từng tồn tại giữa các vị trí 10 và chức vụ 11 (người dùng phải đi đến trang hai của kết quả để đến trước khi cuộn liên tục). “Nói chung, đây là một tin xấu đối với những người làm SEO và tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều người làm SEO hoan nghênh nó,” Capper nói, “Giảm giá trị xếp hạng cao hơn là giảm giá trị biên của nghề của chúng tôi, như tôi thấy – nó có nghĩa là công việc của chúng tôi có giá trị thấp hơn. ”

Back to top button