Marketing tổng thể

Cách Đội ngũ Tiếp thị của ASUS thu hút mọi người tin tưởng vào Nội dung

Nếu bạn đang đọc bài viết này trên một máy tính xách tay, rất có thể bạn đang sở hữu một bo mạch chủ ASUS. Kể từ khi được thành lập 25 năm trước, ASUS đã sản xuất nhiều hơn 500 triệu bo mạch chủ — nhiều đến nỗi nếu bạn xếp chúng từ đầu đến cuối, chúng sẽ quay vòng quanh Trái đất hơn ba lần. Gần đây, công ty có trụ sở tại Đài Loan này đã mở rộng sang lĩnh vực điện tử tiêu dùng với các sản phẩm như điện thoại, máy tính bảng và thiết bị đeo được, đưa ASUS cạnh tranh với các nhà cung cấp di động lớn nhất thế giới.

Vậy làm thế nào một công ty hàng tỷ đô la nổi tiếng với các bộ xử lý và truyền dữ liệu lại học cách nói bằng một ngôn ngữ mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng có thể đánh giá cao? Tôi đã gặp giám đốc tiếp thị nội dung toàn cầu của công ty, Archit Mardia, để tìm hiểu.

Mardia, người sinh ra ở Ấn Độ, học ở Pháp và sống ở tám quốc gia trước tuổi 30, không xa lạ gì với thách thức kết nối với những người mới. Chúng tôi đã nói về việc thu hút niềm đam mê của khách hàng của anh ấy, cuộc đấu tranh nội bộ trong việc thu hút các giám đốc điều hành ASUS mua vào lĩnh vực tiếp thị nội dung và lý do tại sao các công ty cần nắm bắt những câu chuyện tập trung vào khách hàng.

(Tiết lộ đầy đủ: ASUS là khách hàng Liên tục.)

Đối với những người không quen thuộc với ASUS, bạn giải thích thế nào về những gì công ty làm?

Tôi không quen với ASUS trước khi gia nhập công ty. Tôi biết một chút, nhưng tôi không biết họ lớn như thế nào hoặc họ đang làm gì, và một khi tôi tham gia, tôi thực sự bị choáng ngợp bởi những thứ mà những người này đang làm. Tôi kiểu như, “Tại sao tôi chưa nghe thấy điều đó trước đây?”

Tôi nói với mọi người rằng ASUS là công ty sản xuất bo mạch chủ lớn nhất thế giới. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại máy tính xách tay nào, thì có 60 phần trăm khả năng nó có bo mạch chủ ASUS.

ASUS khởi đầu là Pegasus, chỉ là một công ty sản xuất bo mạch chủ. Từ những khởi đầu khiêm tốn đó, nó đã chia rẽ. Mảng kinh doanh bo mạch chủ đến với Pegatron và ASUS bắt đầu tập trung hơn vào lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Hôm nay, tôi đang hỗ trợ một công ty tỷ đô la. Chúng tôi bắt đầu bằng việc kinh doanh điện thoại thông minh và trong vòng chưa đầy hai năm, chúng tôi đã trở thành người đứng thứ 3 về thị phần trong số những công ty hàng đầu ở Đông Nam Á.

Bạn giải thích thế nào về tiếp thị nội dung với mọi người tại ASUS?

Đây là một câu chuyện thực sự thú vị. Từ khi tôi làm việc với ASUS đến nay đã hơn bốn năm, mọi người đều nói về kỹ thuật số, kỹ thuật số, kỹ thuật số. Đối với tôi, kỹ thuật số không là gì cả. Đó là những gì mà TV 20 đã có từ nhiều năm trước, chỉ là một phương tiện khác để tiếp cận khán giả. Nhưng quảng cáo đang mất dần mục đích. Bạn sẽ không bao giờ nhấp vào quảng cáo biểu ngữ — nhiều khả năng bạn sẽ leo lên đỉnh Everest. Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi cũng đang mất mục đích. Chúng tôi đã mất kết nối này với khán giả.

Chúng tôi sản xuất công nghệ tuyệt vời, nhưng dựa trên tư duy kỹ thuật, ASUS luôn nỗ lực về sản phẩm, thông số kỹ thuật này và thông số kỹ thuật kia. Chúng tôi đã đánh mất mục đích và sau đó là thương hiệu của mình. Người tiêu dùng đang tìm cách tương tác với một thương hiệu có mục đích. Kể từ thời điểm đó, đã mất thời gian để truyền bá điều này trong nội bộ, nhưng mọi người hiện đang đi đúng hướng và họ tin tưởng vào giá trị của tiếp thị nội dung.

Làm thế nào bạn có được các giám đốc điều hành với nội dung xuất bản?

Nó đã mất rất nhiều. Chúng tôi có các đánh giá kinh doanh hàng quý và chúng tôi đã từng chi rất nhiều tiền cho quảng cáo truyền thống. Phải thuyết phục một chút, nhưng rõ ràng ngay từ đầu rằng ROI đối với các phương tiện truyền thống là không tốt và các giám đốc điều hành cũng đang tìm kiếm một giải pháp tốt hơn.

Chúng tôi bắt đầu với tiếp thị nội dung ở quy mô nhỏ hơn, ở cấp khu vực và những sáng kiến ​​tiếp thị nội dung đó đã hoạt động rất xuất sắc. Chúng tôi đã lấy những ví dụ điển hình này và cho các giám đốc điều hành xem. Chúng tôi đã cho họ thấy những con số— “Chúng tôi đã làm điều này với rất nhiều điều này” —và đó là cách họ mua toàn bộ thứ tiếp thị nội dung này.

Là một nhà tiếp thị, bạn nghĩ đâu là loại câu chuyện quan trọng nhất để kể?

Chúng tôi giải quyết những điểm khó khăn mà người tiêu dùng gặp phải với công nghệ gần đây, cách họ có thể phù hợp hơn với các kênh xã hội của riêng họ và giải thích mối liên hệ với các điểm đam mê cơ bản. Ví dụ: rất nhiều người đam mê nhiếp ảnh, vì vậy các công ty sẽ đi ra ngoài đó và nói, “Đây là một chiếc máy ảnh tuyệt vời!” nhưng họ sẽ không thực sự đi ra ngoài và nói với bạn, “Này, hãy xem bạn có thể làm gì với nó!”

Đó là cái nhìn sâu sắc mà chúng tôi muốn cung cấp. Bạn nên nói về máy ảnh của mình, nhưng bạn cũng nên chia sẻ các ví dụ , nói về những gì bạn có thể làm với nó. Thủ thuật là gì, hack là gì? Đó là loại nội dung mà chúng tôi đang tìm cách tạo ra để giúp ích cho cuộc sống của người tiêu dùng và làm cho họ trở nên tốt hơn với những gì họ yêu thích.

Khi bạn cố gắng hoàn thành điều đó, làm thế nào để bạn đảm bảo những mục tiêu đó vừa tham vọng vừa thực tế?

Chúng tôi đang bắt đầu với quy mô nhỏ. Chúng tôi muốn có tham vọng, nhưng hiện tại, chúng tôi đang thực tế. Như tôi đã nói, đã mất một thời gian dài để thuyết phục mọi người trong nội bộ. Chúng tôi đã thực hiện lại toàn bộ quá trình này trong tổ chức của mình để mọi người tập trung vào việc hợp nhất tất cả các thông tin liên lạc đang diễn ra từ một thương hiệu. Đã mất nhiều thời gian để thiết lập khuôn khổ này và đưa nhóm đi đúng hướng. Nhưng một khi tôi nghĩ rằng nhóm đã được thiết lập và tất cả các công cụ đã sẵn sàng, thì đó là lúc chúng tôi có thể bắt đầu thực sự tham vọng.

Thách thức lớn nhất liên quan đến tiếp thị nội dung mà bạn đang mong muốn đảm nhận là gì?

Thách thức lớn nhất là có quá nhiều thứ mà bạn có thể nói nhưng với số tiền hạn chế. Bạn học khi bạn đi. Hiện tại, thách thức lớn nhất của chúng tôi là sản xuất nội dung với một chiến lược có vẻ như sẽ hiệu quả, nhưng tôi không có bất kỳ con số nào để chứng minh điều đó. Sau đó, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tìm hiểu loại thứ nào đang hoạt động thực sự tốt, loại thứ nào thực sự gây được tiếng vang với khán giả của chúng ta, loại giọng điệu nào mà khán giả của chúng ta thích. Trong tương lai, tôi nghĩ chúng ta có thể đưa ra những quyết định có tính toán hơn nhiều so với hiện nay.

Ngành đã phát triển như thế nào kể từ khi bạn bắt đầu tiếp thị nội dung?

Chúng tôi tham gia rất nhiều vào việc thực hiện các chiến dịch, chạy tiền truyền thông, thực hiện nhiều chiến dịch hơn, nhưng thứ thực sự hiệu quả là một bức ảnh con mèo dễ thương trên mạng xã hội. Những thứ đó giúp bạn tham gia. Điều đó chỉ cho thấy mọi người thực sự bị thu hút bởi những thứ họ thích, những điểm chung đam mê, điểm đau và nếu bạn biết họ thực sự quan tâm đến điều gì, thì đó là một nơi tốt.

Không có nhiều công ty áp dụng cách tiếp cận này, đặc biệt là trong ngành công nghệ. Hầu hết các công ty mà tôi biết đều có trung tâm nội dung, nhưng tôi cảm thấy như họ chưa hoàn toàn ở đó. Vì vậy, tôi nghĩ trong ngành công nghệ, vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Bạn nghĩ chúng ta sẽ đi đâu tiếp theo?

Tôi nghĩ rằng những điều to lớn sẽ đến trong ba hoặc bốn năm tới, khi các công ty sẽ ngừng quá chú trọng vào việc mua phương tiện truyền thống và chi đô la cho các sự kiện điên rồ và tiếp thị trải nghiệm. Các công ty sẽ chờ đợi mọi người. Mọi người có những nhận thức đột ngột này và họ muốn đi tìm hiểu thông tin. Nếu bạn không phục vụ cho những khoảnh khắc nhỏ đó, thì về cơ bản bạn đang đánh mất thời gian đó. Điều này chỉ có thể được giải quyết nếu bạn có cuộc trò chuyện thường xuyên này, cuộc trò chuyện sẽ có mục đích và ý nghĩa hơn rất nhiều đối với người tiêu dùng và thương hiệu.

Bạn có lời khuyên nào cho các nhà tiếp thị có thể mới tham gia vào trò chơi?

Nó luôn luôn thực sự tốt để thích nghi. Giống như một số người nói, “Người tiêu dùng thay đổi đầu tiên, nhà tiếp thị thứ hai và các đại lý sẽ thay đổi sau cùng.” Tôi sẽ nói với các nhà tiếp thị hãy thực sự gần gũi với người tiêu dùng của họ bởi vì họ là những người thay đổi đầu tiên. Suy nghĩ của họ là những gì bạn muốn biết.

  • Trang chủ

Back to top button