Cách Facebook lên kế hoạch thống trị truyền thông kỹ thuật số trong 10 năm tới

“Chúng tôi đã đi từ một thế giới của những cộng đồng biệt lập trở thành một cộng đồng toàn cầu, và tất cả chúng tôi đều tốt hơn cho điều đó.”

“Tôi bắt đầu thấy các quốc gia đang quay đầu vào trong… Tôi nghe thấy những giọng nói sợ hãi kêu gọi xây tường.”

“Tôi hy vọng rằng chúng ta có đủ can đảm để thấy rằng con đường phía trước là gắn kết mọi người lại với nhau chứ không phải chia rẽ họ.”

Tổng thống Obama? Paul Ryan? Không, đó là Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành và người sáng lập Facebook, người có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị F8 hàng năm của Facebook nghe giống như một bài phát biểu của Liên minh hơn là một bài phát biểu dành cho các nhà phát triển phần mềm.

Không có gì ngạc nhiên khi Zuckerberg trở nên chính trị như vậy. Hơn bao giờ hết, Facebook là một phần của cấu trúc toàn cầu. Mạng xã hội tự hào có 1,6 tỷ người dùng hàng tháng, một con số lớn hơn dân số của bất kỳ quốc gia nào, 83. 6 phần trăm trong số đó sống bên ngoài Hoa Kỳ và Canada. Facebook Messenger có khoảng 800 triệu người dùng. WhatsApp đã leo lên 1 tỷ . Và Instagram tự hào có cơ sở là 400 triệu. Không quá xấu.

Cùng với Google , Facebook đang cố gắng kết nối 2/3 dân số thế giới không có quyền truy cập Internet. Nó có tia laze; máy bay không người lái; bóng bay; những người vận động hành lang; và ứng dụng miễn phí của nó, Kiến thức cơ bản miễn phí, trên hộp đựng. Nói một cách đơn giản, Facebook cần một tầm nhìn chính trị vì nó là một phần quan trọng của toàn thế giới — có lẽ quan trọng hơn đối với cuộc sống hàng ngày của một số lượng lớn hơn bất kỳ công ty nào khác từng tồn tại.

Tầm nhìn chính trị đó khá đơn giản: Kết nối là tốt và Facebook giúp mọi người kết nối.

Cụ thể hơn, tầm nhìn đó trông giống như thế này:

Screen Shot 2016 04 12 at 1.10.48 PM

Đó là của Facebook 10-lộ trình năm. Zuckerberg giải thích rằng công ty nhận thấy các dịch vụ của mình phát triển theo ba giai đoạn – từ công nghệ đến sản phẩm đến hệ sinh thái.

Hiện tại, mạng xã hội của Facebook (hoặc mạng nội dung , như tôi đã bắt đầu gọi nó) là hệ sinh thái phát triển hoàn chỉnh duy nhất. Instagram, Messenger và WhatsApp là những sản phẩm cuối cùng có thể trở thành hệ sinh thái của riêng họ. Kết nối, AI và thực tế ảo / thực tế tăng cường là những sáng kiến ​​có tính đầu cơ cao nhất, nhưng kế hoạch là để họ phát triển thành các sản phẩm của riêng mình khi đã ở “quy mô lớn”.

Bài thuyết trình cho thấy Facebook muốn thống trị tương lai của truyền thông kỹ thuật số một cách triệt để như thế nào. Bộ sản phẩm của nó đã chiếm một phần lớn thời gian chú ý mà mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, dành cho thiết bị của họ.

comscore social networks dec 2015 18 34

Công ty cũng đang đi trước hầu hết các xu hướng chính mà các nhà phân tích tiếp thị và truyền thông coi là định hình tương lai của nội dung. Facebook đã thống trị thị trường ứng dụng nhắn tin với Messenger và WhatsApp. Tương tự đối với video kỹ thuật số, đã bùng nổ trên trình phát video gốc của Facebook (mặc dù không phải mà không gây tranh cãi ). Với Facebook M, công ty là một nhân tố chính trong cuộc chạy đua vũ trang AI. Facebook cũng đã công bố kế hoạch cho một nền tảng nơi các nhà phát triển có thể xây dựng bot cho Messenger.

Phần cuối cùng của sự thống trị đó là thực tế tăng cường và thực tế ảo. Facebook có Oculus Rift; Bánh răng; và những chiếc Kính AR không tên này, về cơ bản trông giống như Google Glass.

Screen Shot 2016 04 12 at 1.30.54 PM

Zuckerberg giải thích rằng anh ấy thấy VR có “tiềm năng trở thành nền tảng xã hội nhất”. Anh ấy đã chiếu một đoạn video hơi khó xử về hai người chơi cùng nhau trong một hộp cát kỹ thuật số như một ví dụ về khả năng ứng dụng xã hội của VR.

Screen Shot 2016 04 12 at 1.30.15 PM

Mặc dù Google Glass là một thử nghiệm thất bại, Zuckerberg có vẻ đặc biệt hào hứng với tương lai độc đáo của thực tế tăng cường. Ông nói: “Rất nhiều thứ chúng ta nghĩ về những vật thể vật lý ngày nay, như TV, sẽ chỉ là những ứng dụng một đô la.

Nói cách khác, Facebook hình dung AR là một sự chuyển đổi triệt để trong đó thế giới sẽ có một lớp phủ kỹ thuật số. Và nếu Facebook tình cờ là người kiểm soát nó, thì hãy cứ như vậy. Như Zuckerberg đã nói trong phần kết của bài thuyết trình của mình, “con đường phía trước là kết nối mọi người – đó là cách chúng ta cùng nhau tiến bộ.”

  • Trang chủ