Marketing tổng thể

Cách kể chuyện đã giúp Richard Branson trở thành tỷ phú

Người sáng lập Virgin về việc chấp nhận rủi ro, tìm kiếm những câu chuyện và đọc Where the Wild Things Are … cho một cặp vợ chồng trẻ trên giường.

Khi hầu hết mọi người nghe đến cái tên Sir Richard Branson, họ nghĩ ngay đến ông trùm bay cao, hay cười, người đã để lại dấu ấn khó phai mờ của mình trong thế giới âm nhạc, du lịch hàng không và một loạt các ngành hoàn toàn không liên quan khác — trong khi bất chấp tất cả những gì bạn học trong trường kinh doanh trong quá trình này.

Nhưng ít ai biết, hoặc ít nhất hãy nhớ lại rằng, tỷ phú người sáng lập Virgin Group đã khởi đầu với tư cách là một người kể chuyện chuyên nghiệp. Đúng vậy, trong sự xoay chuyển 60, một thiếu niên đầy tham vọng Branson đã bỏ học trung học để theo đuổi liên doanh tạp chí của mình, Student , nỗ lực mang lại tiếng nói và lối thoát cho văn hóa thanh niên để phản đối Chiến tranh Việt Nam vào thời điểm chưa có Snapchat và Periscope.

“Để bắt đầu,” Branson từng nói , “tất cả chỉ cần một vài xu để gọi cho các nhà quảng cáo và cộng tác viên từ hộp điện thoại của trường , rất nhiều quyết tâm và một chút may mắn. ”

Anh ấy đã kể những câu chuyện kể từ đó. Blog của anh ấy chứa đầy những câu chuyện về chiến tích của anh ấy — từ những nỗ lực đi vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu cho đến kỷ lục thế giới của anh ấy – chuyến đi đột phá xuyên Đại Tây Dương trên một chiếc tàu cao tốc — hầu như luôn liên kết trở lại những bài học lãnh đạo sâu sắc (hoặc ít nhất là một thông điệp tốt đẹp về thương hiệu Virgin). Anh ấy đã viết sáu cuốn sách, đã được dịch thành một nhân vật hoạt hình, và đã xuất hiện trong một bộ phim James Bond . (Rất có thể là số 1 trong danh sách nhóm của riêng tôi.)

Hơn bất cứ điều gì, tuy nhiên, ông đã chứng tỏ là một bậc thầy về phương tiện truyền thông hiện đại. Hoạt động mạnh mẽ của anh ấy tạo ra nội dung cho các công ty gần như 400 của Virgin và phân phối nội dung đó trên vô số nền tảng thuộc sở hữu và bên ngoài, từ blog của công ty đến The New York Times Cung cấp cho các điểm đến xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, và tất nhiên, LinkedIn, nơi khả năng lãnh đạo tư tưởng của anh ấy đã thu hút được lượng người theo dõi gần gấp đôi so với bất kỳ người có ảnh hưởng nào khác. Ngày nay, Branson đứng trên đỉnh của một cửa hàng với phạm vi tiếp cận rộng hơn nhiều phương tiện truyền thống.

Không phải ngẫu nhiên đâu. Trong nhiều năm nay, tôi đã rất vui khi được gắn thẻ cùng chuyến đi — đến New York, London, thậm chí là Jamaica — với tư cách là người ghi chép và là bạn của gia đình Virgin. Tôi đã ở đó vào ngày anh ấy tham gia Instagram tại 35, 000 đôi chân trên chiếc Airbus A của Virgin America 320 đến San Francisco và phục vụ rượu sâm panh cho những hành khách đi xe khách không nghi ngờ, biến nó thành một hashtag chính thức thêm phần lộng lẫy (đương nhiên).

Điều tôi đã tận mắt chứng kiến ​​— cũng như hàng triệu người trên toàn cầu — là khi Branson kể chuyện, mọi người sẽ lắng nghe. Bởi vì chúng là những câu chuyện hay, vâng. Nhưng với câu nói thuần thục của anh ấy, giao hàng “cứ bắt đầu đi, cứ làm đi”, bạn sẽ có ấn tượng rằng anh ấy sẽ kể những câu chuyện tương tự theo cùng một cách sau quầy bar tại một quán rượu yên tĩnh ở London.

Nhưng giống như bất kỳ người phục vụ tốt nào đáng để anh ta giữ lại, Branson cũng lắng nghe. Nhiều. Bởi vì khi bạn có hơn 17 triệu người theo dõi, nền tảng của bạn không chỉ là một cái loa, nó còn là một âm thanh Cái bảng. Đây là một bài học lớn cho các CEO khác.

Gần đây tôi đã bắt kịp với Branson để tìm hiểu về điều gì làm cho việc kể chuyện thương hiệu trở nên hiệu quả, nhiều công ty gặp sai lầm ở đâu và tại sao anh ấy không bao giờ rời khỏi nhà mà không … tốt, bạn sẽ phải tự đọc.

Bạn là một blogger sớm và cực kỳ có ảnh hưởng trên LinkedIn và tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng, với hơn 8 triệu những người theo dõi ở đó một mình. Bí quyết của bạn là gì — và bạn đã thấy lợi ích gì từ những bài viết của mình?

Lắng nghe là một trong những kỹ năng mà người lãnh đạo phải có. Việc lắng nghe nhân viên, đối tác, khách hàng, mọi người xung quanh bạn là rất quan trọng. Trở thành một khách hàng là cách tôi cảm thấy những khó khăn khi bị mắc kẹt tại sân bay và điều gì đã khiến tôi bắt đầu thành lập hãng hàng không đầu tiên của mình. Đưa ý tưởng của bạn ra ngoài đó và nhận phản hồi là một cách tuyệt vời để tận dụng tối đa phương tiện truyền thông xã hội. Lắng nghe phản hồi mà tôi nhận được từ blog của mình và các nền tảng mạng xã hội là vô cùng hữu ích và tức thì. Đó là một kỹ năng quan trọng, có chủ đích và hàng ngày để các nhà lãnh đạo làm đúng — và đó là lý do tại sao đó là chủ đề thường xuyên trong các bài đăng của tôi.

Tại sao nội dung lại quan trọng trong kinh doanh? Ngày nay, chúng ta nghe đến dịch vụ môi, nhưng nhiều công ty dường như vẫn không quá coi trọng nó.

Có rất nhiều sự lựa chọn ngoài kia và khách hàng ngày nay có thể đưa doanh nghiệp của họ đến bất cứ đâu. Cảm nhận của tôi là họ muốn trở thành một phần của cộng đồng chia sẻ những giá trị tương tự. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng đối với một thương hiệu là phải lên tiếng về những gì nó đại diện. Một điều về Virgin là các thương hiệu của chúng tôi đều đi thẳng vào vấn đề và dễ hiểu. Tất cả nội dung của chúng tôi đều giống nhau và tôi nghĩ khách hàng đánh giá cao điều đó.

Bạn có nghĩ rằng blog của các CEO đã đủ chưa? Và bạn nghĩ điều gì đang ngăn cản những người không làm vậy?

Ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo đưa ra những lời lẽ của họ thông qua blog, mạng xã hội hoặc chỉ đơn giản là chia sẻ ảnh. Mọi CEO nên cố gắng trực tuyến. Đó là một cách tuyệt vời để tiếp cận khách hàng và nghe mọi người nghĩ gì về thương hiệu của bạn. Nó cung cấp cho bạn một kết nối trực tiếp với họ. Nếu bạn trực tuyến và thực sự tận dụng lợi thế này, bạn sẽ thấy những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp của mình — rất vui khi trở thành một trong số họ!

Một điều có thể ngăn cản họ là tìm ra những gì cần viết và cố gắng tìm thời gian để viết. Tôi luôn mang theo một cuốn sổ bên mình, và đó là nơi tôi có được tất cả các ý tưởng của mình. Viết ra những điều tuyệt vời là cách tôi ghi nhớ những gì tôi đang học mỗi ngày và những điều tôi nói với bạn bè và gia đình. Nhiều khả năng, tất cả những thứ này sẽ tạo nên những chủ đề tuyệt vời cho blog của tôi.

Bất kể ngành hoặc quy mô công ty, cách tốt nhất để bắt đầu là gì?

Như tôi luôn nói, hãy vặn nó đi, cứ làm đi! Nhưng, tất nhiên, bạn phải bắt đầu từ đâu đó. Điều này, một lần nữa, khi viết ra mọi thứ trở nên hữu ích. Trong trường hợp của tôi, tôi ghi mọi thứ vào sổ tay của mình. Từ việc thu thập tất cả những gì bạn học được từ những người và ngành khác nhau, bạn sẽ có được những ý tưởng tốt nhất của mình. Một khi bạn có ý tưởng tuyệt vời của mình, hãy tin vào nó và đam mê nó. Và sau đó bạn chỉ cần đi ra ngoài và làm điều đó. Không có cách nào khác để tìm hiểu xem liệu doanh nghiệp của bạn có thành công hay không ngoài việc chỉ làm. Sau đó, xung quanh bạn là những người tuyệt vời, những người bổ sung cho bạn, những người xuất sắc ở những thứ mà bạn có thể không.

Bạn rất thẳng thắn khi viết. Bạn có nghĩ rằng hầu hết các thương hiệu quá an toàn khi nói đến nội dung mà họ tạo ra không?

Đó là về việc chấp nhận rủi ro có tính toán. Khi Virgin mới bắt đầu, chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều tranh cãi về tên gọi. Sau đó, chúng tôi gặp nhiều rắc rối hơn khi ký hợp đồng với Sex Pistols, và sau đó là một công ty thu âm đang cố gắng thành lập một hãng hàng không trong một ngành đầy đủ các quy định và luật lệ. Tính cách của chúng tôi là điều quan trọng và được chú ý và trở thành một phần của cách chúng tôi đổi mới.

Làm cách nào để bạn kết hợp thương hiệu truyền thông cá nhân của mình với Virgin? Làm thế nào để “bộ mặt” của một thương hiệu tạo ra sự cân bằng phù hợp?

Tôi có một nhóm tuyệt vời để làm việc cùng và rất nhiều ý tưởng đến từ các vấn đề vận động chính sách, công ty, bạn bè, gia đình của chúng tôi và thậm chí là các vấn đề được tranh luận qua cả blog của tôi và nội dung của Virgin. Tôi tin rằng sự hợp tác là chìa khóa và vì điều này, chúng tôi có thể nghĩ ra những điều tuyệt vời để nói về.

Bạn cũng rất nổi tiếng trên mạng xã hội. Khi bạn mở ứng dụng Twitter hoặc Instagram, bạn sẽ làm gì?

Vui vẻ và chân thực. Tôi đủ may mắn để sống một cuộc sống hạnh phúc và thú vị tuyệt vời, vì vậy tôi thích chia sẻ điều đó với mọi người. Tôi chỉ sử dụng lời nói của mình — mọi người sẽ biết ngay nếu tôi không nói.

Bạn đã thực hiện một số pha nguy hiểm đáng kinh ngạc, tất nhiên, điều này dẫn đến nội dung. Có điều gì đó chỉ nảy ra trong đầu bạn và bạn thực hiện nó hay còn có nhiều quy trình chiến lược hơn?

Hài hước là một cách để đối phó với sự cạnh tranh và tôi thích làm cho mọi người cười và cười. Một trong những điều yêu thích của tôi là khi đối thủ cạnh tranh hàng đầu của chúng tôi trong lĩnh vực kinh doanh hàng không, British Airways, đang tài trợ cho London Eye đối diện với Hạ viện và có tất cả báo chí ở đó để xem họ làm việc. Và ngày hôm đó, tôi nhận được một cuộc điện thoại lúc sáu giờ sáng nói rằng họ gặp sự cố kỹ thuật. Tình cờ chúng tôi sở hữu một công ty khí cầu, vì vậy tôi đã gọi điện và yêu cầu họ tìm một chiếc phi thuyền ngay lúc đó. Vì vậy, chúng tôi đã gửi một chiếc lên đó và để nó bay ngang qua London Eye với một tấm biển cho biết “BA không thể lên được.” Nhiều thập kỷ sau, nó vẫn tạo nên một câu chuyện hay. Có nội dung tuyệt vời ở khắp mọi nơi nếu bạn đủ chăm chỉ — và viết ra những gì bạn thấy.

Điều đáng ngạc nhiên nhất sẽ ra mắt từ Virgin trong năm tới là gì?

Tôi không thể thu hẹp nó lại thành một thứ. Gần đây tôi đã viết về lợi ích của tính nhất quán cũng như tính hữu ích của việc chạy theo đường zig-zagging. Tôi có thể nói cho bạn biết về một cú zig-zig – nhưng sau đó tôi có thể sẽ zag.

Mọi thứ đang tiến triển như thế nào với Virgin Galactic? Bất kỳ sáng kiến ​​nội dung xung quanh đó? Bầu trời của chúng dường như là giới hạn theo đúng nghĩa đen.

Tôi rất tự hào về nhóm Virgin Galactic vì sự cống hiến và cam kết của họ trong việc mở khả năng tiếp cận không gian. Khi một tai nạn bi thảm như tai nạn máy bay thử nghiệm năm ngoái xảy ra, những người phản đối thường xuất hiện và cảnh báo về những rủi ro. Hoàn toàn có những rủi ro to lớn, và nhiều phi công thử nghiệm dũng cảm đã hy sinh để làm cho hàng không thương mại ngày nay an toàn hơn so với khi máy bay lần đầu tiên được đưa vào sử dụng. Điều tương tự sẽ xảy ra một ngày nào đó đối với không gian thương mại, nhưng hiện tại, những người đi tiên phong trong không gian như nhóm Virgin Galactic và những người khác nên được ca ngợi vì đã chấp nhận những thách thức kỹ thuật to lớn và nỗ lực tiếp cận không gian và cải thiện cuộc sống trên Trái đất. Họ đang cập nhật trang web của mình bằng các video thông tin về các hoạt động thú vị ở Mojave (nơi con tàu vũ trụ thứ hai đang được chế tạo và thử nghiệm) và Long Beach (nơi đặt bệ phóng vệ tinh LauncherOne). Nhờ LauncherOne, một ngày nào đó, kết nối Internet sẽ có thể tiếp cận được với hàng tỷ người nữa, những người có cuộc sống sẽ bị thay đổi — mà không cần rời khỏi hành tinh này!

Theo bạn, ngoài Virgin, còn một công ty nào tạo ra nội dung tuyệt vời? Và bạn nghĩ tại sao nó lại thành công như vậy?

Tôi nghĩ rằng tôi sẽ phải đề cập đến một công ty Virgin — chỉ vì tôi yêu thích những gì Virgin Hotels là đang làm. Họ chia sẻ nhiều hơn những thông tin khách sạn thông thường, điển hình và làm cho mọi thứ trở nên thú vị. Từ chiến dịch truyền thông xã hội tuyệt vời của họ giới thiệu mọi người đến khách sạn trước khi nó mở cửa — tôi đã đọc cuốn sách dành cho trẻ em tuyệt vời Where the Wild Things Are và đưa một cặp vợ chồng trẻ lên giường vì Twitter đó chiến dịch! —trên trang web lạc quan của họ, Virgin Hotels có nội dung sinh động, hấp dẫn mà họ sử dụng để trò chuyện với khách và người hâm mộ của họ. Xa Virgin, có rất nhiều nội dung tuyệt vời đang được thực hiện trong thế giới thể thao. Tôi thích tham gia vào các chiến dịch của những người như Chicago Bulls và Detroit Tigers gần đây.

Nếu bạn có thể tái sinh vào bất kỳ năm nào, quá khứ hay hiện tại, thì đó là khi nào?

Ngay bây giờ — để tôi có thể lớn lên và chơi cùng ba đứa cháu xinh đẹp của tôi .

Siêu anh hùng yêu thích của bạn là ai?

Vợ tôi!

  • Trang chủ

Back to top button