Thiết kế Website

Hướng dẫn cách khai báo website với Google đơn giản

Nếu bạn vừa tạo xong 1 website cho doanh nghiệp hay cho cá nhân mà bạn muốn khách hàng thấy website của bạn trên Google thì việc cần làm của bạn chính là khai báo website với Google. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây Semtek sẽ gửi đến bạn cách khai báo website với Google để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

1. Tiến hành khai báo website với Google

Bước 1:Đây là nơi để bạn thực hiện quản trị website trên Google.

Bước 2: Chọn chọn bắt đầu ngay bây giờ, sau đó bạn đăng nhập tài khoản gmail của bạn.

Google Webmaster tools - Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

Bước 3: Sau khi hoàn thành quá trình đăng nhập, thì trên màn hình máy tính sẽ hiện lên thông báo dưới đây.

Tiến hành khai báo website lên Google 1

Lúc này hiển thị 2 lựa chọn cho bạn đó là:

Quản lý toàn quyền tên miền: bạn điền cả giao thức website và subdomain. Bạn sẽ được quản lý toàn quyền tên miền như semtek.com.vn và những giao thức https và http. Hay nói cách khác bạn sẽ được quản lý toàn bộ những yêu cầu bạn cần phải xác minh bằng DNS.

Quyền quản lý: tiền tố URL, ở đây bạn chỉ nhập vào tên miền của bạn.
Bình thường 1 website sẽ chị có 1 tiền tố. Mỗi subdomain sẽ có chủ đề khác nhau nên quản lý chung. Điền domain của bạn cần quản lý vào lựa chọn 2 tiền tố URL.

Bước 4: Sau khi hoàn thành 3 bước trên, bạn đợi 1 khoảng thời gian để bắt đầu xác minh website với Google.

2. 5 cách khai báo website với Google

Cách 1: Xác minh bằng DNS tên miền

Hướng Dẫn Xác Minh Tên Miền Trên Google Search

Phần này yêu cầu bạn cần có quyền quản lý tên miền đó hoặc tài khoản DNS trung gian như là Cloudflare và bạn xây dựng 1 DNS với bản ghi là TXT có tên miền là tên miền và cấu hình mà Google cho. Xem ví dụ dưới đây:

 

Cách 2: Xác minh bằng Google tag manager

 

Google Tag Manager: Hướng dẫn cài đặt & sử dụng tối ưu chi tiết

Với Google tag manager bạn cũng sẽ được xác minh website với Google console được. Yêu cầu website của bạn phải đang sử dụng đoạn mã vùng chứa và quyền quản lý Google tag manager.

Cách 3: Xác minh bởi tag Google analytics

Hướng dẫn chèn code Google Analytics để theo dõi traffic

Nếu website đã được xác minh với Google analytics thì bạn sử dụng cách này. Trong trường hợp bạn đang dùng wordpress thì trong các plugin SEO như là Yoast SEO hay Rankmath đều có nơi để xác minh Google Analytics.

Cách 4: Xác minh với tệp HTML

Google Search Console là gì? Hướng dẫn xác minh Search Console MỚI - Học SEO Online

Khi xác minh bằng cách này thì Google sẽ cho bạn 1 tệp HTML và bạn cần phải vào tài khoản Hosting rồi chọn Cpanel, chọn tiếp File Manager. Sau đó bạn chọn thư mục chứa dữ liệu website bkns.vn. Sau đó upload lên HTML lên và nhấn Xác minh.

Cách 5: Xác minh bằng cách chèn code vào heading

Đây chính là cách cuối cùng cũng là cách dễ nhất, bạn chỉ cần quyền quản trị website thì bạn có thể dễ dàng xác minh website với Google console. Bạn nhập mã code vào heading của website. Với mỗi theme thì có thể có hoặc không vị trí để chèn code vào website. Tuy nhiên, với wordpress thì người dùng có thể chèn bằng cách nhập Appearance, sau đó chọn Theme Editor, rồi chọn Theme đang sử dụng, cuối cùng bạn chọn header:php.

Cách xác định website có xuất hiện trên Google không?

Để biết xem website có trong chỉ mục của Google không thì bạn hãy thực hiện gõ vào mục tìm kiếm của trình duyệt theo lệnh “site:url“.

Chẳng hạn như là tìm kiếm: “site:semtek.com.vn”

3. Khai báo website của bạn lên Google

Trước khi đi thẳng vào vấn đề, Semtek xin giới thiệu đến những nội dung cần thiết nằm trong các bước sau đây:

Sitemap là gì?

Sitemap (hệ thống bản đồ của một trang web) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của website, cụ thể là hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch.

Ngoài ra, sơ đồ trang web của bạn cũng có thể cung cấp siêu dữ liệu có giá trị được liên kết với các website bạn liệt kê trong sơ đồ của trang web đó. Nó cung cấp các thông tin, chẳng hạn như thời điểm trang được update lần cuối, mức độ thường xuyên website được thay đổi hay tầm quan trọng của các trang so với các đường dẫn khác trong trang web.

Chức năng của Sitemap:

Khác với suy nghĩ của nhiều người, Sitemap không hề có tác dụng gia tăng thứ hạng cho trang web của bạn ngay. Toàn bộ công việc chủ yếu của các Sitemap, đó là góp phần định hướng cho các công cụ, bộ máy tìm kiếm có thể truy cập và thu thập thông tin của website một cách hiệu quả, dễ dàng, cho đánh giá website chính xác hơn.

Đồng thời, sitemap sẽ giữ chức năng update những thay đổi trên trang web của bạn khi bạn thực hiện những thay đổi bất kỳ, ví dụ như thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại,…

 

Bước 1: Bạn tiến hành đăng nhập vào gmail. Trên thanh tìm kiếm bạn nhập Add url, trên kết quả tìm kiếm đầu tiên sẽ là “Submit URL-Google” bạn hãy nhấn chuột trái vào như hình sau đây:

Bước 2: Nhấn vào Submit a sitemap

Trên máy tính sẽ hiển thị như sau:

Sitemap là gì? Cách tạo sitemap và khai báo với Google

Bước 3: Kéo chuột đến cuối trang rồi nhấn vào dòng chữ hướng dẫn khắc phục sự cố với sơ đồ trang web

Bước 4: Thêm site web của mình vào

Bước 5: Sao chép link website vào ô màu đỏ là sẽ hoàn thành xong tất cả các link nào bạn muốn khai báo để có thể tìm kiếm trên Google

Vậy là bài viết trên Semtek đã hướng dẫn khai báo website với Google để bạn tham khảo. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi nào xin hãy để lại bình luận ở dưới để được hỗ trợ ngay nhé. Đừng quên truy cập địa chỉ website bkns.vn để được biết thêm thông tin hữu ích như giải pháp mạng, hosting,… nữa nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button