Marketing tổng thể

Cách Lenovo thu hút 60.000 nhân viên chia sẻ nội dung công ty

Facebook, Twitter và LinkedIn cần phải gạt sang một bên và nhường chỗ cho… Nhà vô địch xã hội?

Đó là đặt cược Lenovo đang thực hiện với Nhà vô địch xã hội, mạng xã hội toàn công ty đã ra mắt điều này năm.

Đối với hàng tỷ người trên Internet, mạng xã hội là việc có càng nhiều bạn bè, người theo dõi và kết nối càng tốt. Nhưng đối với các công ty có mạng xã hội nội bộ của riêng họ, trọng tâm đã chuyển từ tạo kết nối sang thu hút mọi người trên cùng một trang.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thông điệp thương hiệu được chia sẻ bởi từng nhân viên tiếp cận đáng kể những người được chia sẻ thông qua các kênh xã hội của công ty. Một nghiên cứu từ công ty quan hệ công chúng Weber Shandwick cho thấy một nửa tổng số nhân viên được khảo sát đã đăng ảnh, tin nhắn và video về công ty của họ. Nhưng không phải lúc nào họ cũng biết tìm nội dung mới nhất ở đâu và không phải lúc nào họ cũng chia sẻ công việc quan trọng nhất với nhà tuyển dụng của họ.

Social Champions được thiết kế đặc biệt để giúp nhân viên chia sẻ nội dung của công ty và giao diện đơn giản. Người dùng đăng nội dung có liên quan để đồng nghiệp của họ xem và mọi người có khả năng chia sẻ những câu chuyện đó trên các mạng xã hội bên ngoài. Như Digiday đã lưu ý trong một bài viết vào tháng 7, cũng có một bảng xếp hạng xếp hạng tần suất nhân viên đăng và chia sẻ.

LSC

Để phát triển nền tảng này, Lenovo đã làm việc với công ty công nghệ tiếp thị có trụ sở tại California Dynamic Signal và giải pháp doanh nghiệp Bênh vực Nhân viên hiện có của nó, cũng được các công ty như SAP và BMW Group sử dụng.

“Nội dung hoàn toàn là trọng tâm của Social Champions,” cho biết Roderick Strother, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật số và Xã hội xuất sắc của Lenovo, được thành lập tại 2011 tại Singapore như một trung tâm tiếp thị xã hội toàn cầu. “Đó là thứ cung cấp năng lượng cho động cơ mà chúng tôi đã làm việc để xây dựng, trung tâm của toàn bộ sáng kiến.”

Về mặt lịch sử, mạng xã hội của doanh nghiệp không được đảm bảo thành công. Năm ngoái, công ty nghiên cứu và tư vấn Altimeter Group đã khảo sát 55 các công ty, nhận thấy rằng chỉ một phần tư số người được hỏi cho biết “nhiều nhân viên” sử dụng các mạng xã hội doanh nghiệp như Chatter, Socialcast và Yammer. Ngoài ra, chỉ 20 phần trăm cho biết điều tương tự trên các diễn đàn cộng đồng như Jive, Lithium và Thông minh.

CORPORATESOCIAL

Nhà vô địch xã hội thì khác. Thay vì được sử dụng chủ yếu để thúc đẩy cộng tác và năng suất, Lenovo muốn mở rộng phạm vi tiếp cận của nội dung liên quan đến công ty, cho dù đó là các bài đánh giá sản phẩm của bên thứ ba hay các bài báo về tư tưởng được phát triển nội bộ. Trong khi Lenovo đang khám phá khả năng bổ sung chức năng trò chuyện để người dùng có thể thảo luận về những gì họ đang chia sẻ, mục tiêu bây giờ chỉ là đưa nội dung đến tay nhân viên.

“Cho dù họ chia sẻ ba bài đăng một ngày hoặc một tuần, chúng tôi biết rằng đó là nội dung mà chúng tôi cảm thấy đại diện cho công ty một cách hiệu quả và chính xác, ”Strother nói. Quá choáng ngợp với mạng xã hội, nhưng theo Strother, sự phổ biến của mạng xã hội chính là lý do Lenovo tạo ra Social Champions. “Nếu bạn là người không nhất thiết phải có thời gian để tự tìm nguồn nội dung, thì bạn có thể truy cập Social Champions và tìm nội dung đó để sử dụng trên các nền tảng xã hội của riêng bạn,” anh nói.

Tất cả của Lenovo 60, 000 nhân viên có khả năng truy cập mạng. Kể từ khi ra mắt vào tháng 3 để bổ sung cho bộ nhận diện thương hiệu và khẩu hiệu mới của Lenovo, “Never Stand Still”, Social Champions đã thu hút được khoảng 2, 000 người dùng đang hoạt động.

Hiện tại, nội dung “hoàn toàn rộng” và bao gồm các bài báo, sách trắng và video. Công ty lấy điều này từ các trang web như LinkedIn, Weibo và Twitter, nhưng nó cũng lấy các bài đăng trên mạng xã hội hiện có từ các giám đốc điều hành của Lenovo để nhân viên có thể thấy tâm trí của bộ C-suite của công ty, chẳng hạn như khi Giám đốc điều hành của công ty, Yang Yuanqing, gần đây đã khuyến khích tất cả các giám đốc điều hành của mình tham gia.

“ ở đó để tạo ra tinh thần công ty toàn diện hơn về mặt đó, ”Strother nói.

Để thúc đẩy việc sử dụng mạng nội bộ, công ty gửi email thường xuyên trích dẫn các sáng kiến ​​chính cần được thúc đẩy, chẳng hạn như như sự ra mắt gần đây của máy tính bảng Yoga Tab 3 và Yoga Tab 3 Pro. Nó cũng khuyến khích hoạt động mới bằng cách cho nhân viên cơ hội giành được giải thưởng khi họ đăng ký lần đầu tiên.

Ngoài ra, nhóm của Strother sẽ gửi email hàng tuần với nội dung mà anh ấy gọi là “phần nội dung anh hùng ”—Một bài báo hoặc video mà Lenovo coi là ưu tiên chia sẻ, như nội dung trên máy tính bảng mới, mà Strother đặc biệt yêu cầu nhân viên quảng bá thông qua Social Champions.

Các công ty lớn thường phải vật lộn với mạng xã hội, đặc biệt khi nói đến việc duy trì kiểm soát thông tin được phổ biến. Một số lập luận rằng các tổ chức có trách nhiệm giám sát hoạt động của nhân viên trên các trang xã hội và phải “chú ý” nếu họ hy vọng tránh được các vấn đề . Những người khác ủng hộ việc thực hiện chính sách truyền thông xã hội để bảo vệ thương hiệu khỏi những chiêu trò PR.

Tuy nhiên, với Social Champions, Lenovo cũng đã tìm ra cách để tập hợp nhân viên xoay quanh nội dung và khai thác sức mạnh của chia sẻ xã hội — mỗi lần một nhân viên đăng bài.

  • Trang chủ

Back to top button